Cộng hòa Síp (Cyprus) là nước nào? Ở đâu? Tìm hiểu về Cyprus

Là thành viên của Liên minh Châu Âu với nền kinh tế phát triển và ổn định cùng một thành phố duyên dáng trải dài bên những bãi biển đầy nắng và gió, Síp đang nhanh chóng trở thành một trung tâm kinh tế và giáo dục thu hút ngày càng nhiều vốn đầu tư. Nơi đây quả thực là một điểm đến du học hấp dẫn đối với du học sinh từ khắp nơi trên thế giới.

 • Tên quốc gia: Cyprus
 • Thủ đô: Nicosia
 • Vị trí: Đây là một quốc đảo nằm ở phía đông Địa Trung Hải, Anatolia và nam Thổ Nhĩ Kỳ
 • li>

 • Diện tích: 9.251 km vuông.
 • Khí hậu: Khí hậu Địa Trung Hải tuyệt vời với ánh nắng quanh năm và mùa đông ngắn
 • Dân số: 1.100.000
 • Tôn giáo: Chính thống giáo (89,1%); Hồi giáo Các tôn giáo khác (10 %)
 • Ngôn ngữ: Hy Lạp và Trung Quốc
 • Ngày Quốc khánh: 1 tháng 10 năm 1960
 • Đơn vị tiền tệ: Euro (eur)

1. Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của Cộng hòa Síp

Cyprus là một hòn đảo ở phía đông Biển Địa Trung Hải. Đảo Síp có đường bờ biển dài, những bãi biển đẹp, những ngọn đồi đá và những ngọn núi bao phủ bởi rừng rậm. Dãy núi Troodos ở miền trung cao hơn mực nước biển 1950 mét và là nơi lý tưởng để trượt tuyết vào mùa đông. Thủ đô của Nicosia nằm ở trung tâm của Đồng bằng Messia. Thành phố cổ này có nhiều cửa hàng được trang trí theo phong cách cổ kính rất đẹp. Síp là một quốc gia rất an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp hơn các quốc gia châu Âu khác. Người dân ở đây cũng rất thân thiện, rất coi trọng việc học hành của con cái.

Síp chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải điển hình, với mùa hè nóng và khô, mùa đông ấm và mưa. Nhiệt độ mùa hè thường khoảng 32 độ C, mùa đông thời tiết không quá lạnh với nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C. Một trong những lợi thế của vùng này là có nhiều nắng 330 ngày trong năm do ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải. Đây là một đặc điểm thời tiết rất thuận lợi và đặc trưng, ​​ngay cả trong mùa đông, mặt trời vẫn chiếu sáng.

2. Kinh tế

Quốc gia này vận hành nền kinh tế thị trường tự do chủ yếu là các dịch vụ, đặc biệt là du lịch và khách sạn. Trước đây, nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng nhất ở đây, thu hút 1/3 lực lượng lao động, và xuất khẩu nông sản chiếm 1/3 xuất khẩu của Síp. Nhưng những năm gần đây, ngành du lịch và dịch vụ dần chiếm vị trí quan trọng hơn, chiếm 78% GDP và thu hút hơn 70% lực lượng lao động.

Ngành công nghiệp nhỏ ở Síp, chủ yếu tham gia vào chế biến và sản xuất hàng tiêu dùng như dệt may, giày dép, quần áo … để xuất khẩu, chế biến nông, lâm sản … Năm 2007, Síp đã thu hút được một lượng lớn vốn đầu tư. các quỹ. hơn 20,8%, giúp tăng nguồn ngân sách lên 9,996 tỷ USD.

Nền kinh tế của đất nước đã khá thịnh vượng và phát triển đa dạng trong những năm gần đây. Theo ước tính mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (imf), Síp đã được chọn làm nơi đóng quân cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài do cơ sở hạ tầng rất phát triển. Chính sách kinh tế của chính phủ Síp tập trung vào việc đáp ứng các tiêu chí gia nhập EU.

Trong những năm qua, ngành du lịch của hòn đảo đã phát triển mạnh mẽ và kéo theo đó là sự thịnh vượng. Hơn nữa, sự tăng trưởng vốn ở mức thịnh vượng được tạo ra bởi nhu cầu của các nhà đầu tư đến đây và người dân ngày càng giàu có trên đảo.

Kể từ đó, Síp đã chào đón một lượng lớn lao động nhập cư từ Thái Lan, Philippines, Sri Lanka và các nước khác, cũng như một số lượng lớn thường trú nhân từ Nga, Vương quốc Anh và các nước khác. Tính đến cuối năm 2007, khoảng 124.000 người nhập cư đã định cư. Tại Síp, ba nhóm người nhập cư lớn nhất là người Hy Lạp (37.000 người), người Anh (27.000 người) và người Nga (10.000 người).

3. Giáo dục

Síp có hệ thống giáo dục tiểu học và trung học rất phát triển, cả công lập và tư thục. Chất lượng giáo dục cao nhờ trình độ trên trung bình của giáo viên và thực tế là gần 7% GDP được chi cho giáo dục khiến Síp trở thành một trong ba quốc gia đứng đầu EU về chi tiêu cho giáo dục, chỉ sau Đan Mạch và Thụy Điển. Các trường công thường được coi là có chất lượng tương đương với các trường tư thục. Tuy nhiên, báo cáo cho biết giá trị của bằng tốt nghiệp trung học tiểu bang bị giới hạn bởi thực tế là bằng cấp chỉ chiếm khoảng 25% điểm tổng kết của mỗi môn học, 75% còn lại do giáo viên xác định trong học kỳ. theo cách ít công khai nhất có thể.

Giá trị của bằng trung học phổ thông trong việc tuyển sinh hầu như bị các trường đại học Síp (như các trường đại học Hy Lạp) bỏ qua. Trong khi chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học để nhập học đại học, việc nhập học gần như hoàn toàn phụ thuộc vào điểm số của kỳ thi tuyển sinh đại học mà tất cả các thí sinh phải tham gia. Hầu hết người Síp học trung học tại các trường đại học ở Hy Lạp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Châu Âu và Bắc Mỹ. Cần lưu ý rằng hiện tại tỷ lệ công dân trong độ tuổi lao động ở Síp có trình độ trung học phổ thông ở EU cao tới 30%, nhiều hơn ở Phần Lan là 29,5%. Ngoài ra, 47% dân số trong độ tuổi 25-34 có bằng tốt nghiệp trung học, cao nhất ở EU.

Síp ngày càng chú trọng đến tình trạng giáo dục và chất lượng đào tạo tốt. Ở đây có các trường đại học và cao đẳng tư nhân lâu đời. Chính phủ ở đây rất quan tâm đến giáo dục và thường xuyên đưa ra các chính sách hỗ trợ các trường học đổi mới với cơ sở vật chất ngày càng hiện đại và sự gia tăng số lượng sinh viên từ nước ngoài.

Trường đại học tiêu biểu:

 • Đại học Síp: thành lập năm 1989
 • Đại học Kỹ thuật Síp: thành lập năm 2007
 • Đại học Châu Âu – Síp: Cao đẳng Síp thành lập năm 1961 và đổi tên năm 2007
 • Đại học Nicosia: thành lập năm 1981 với tên gọi intercollege; đổi tên thành hiện tại vào năm 2007. 5.000 sinh viên tại các cơ sở Nicosia, Limassol và Larnaca
 • Đại học Frederick
 • Học viện Nghệ thuật Síp: thành lập năm 1995.
 • Học viện Nghệ thuật Síp: thành lập năm 1969.

4. Con người và Ngôn ngữ

Điểm hấp dẫn nhất của Síp là lòng hiếu khách của người dân Síp. Người Síp rất cởi mở, thân thiện và trung thực. Họ là một trong những cư dân hiếu khách nhất trên trái đất. Ngoài ra, Síp là một quốc gia an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp so với các quốc gia Địa Trung Hải như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý và Pháp.

Các ngôn ngữ chính ở Síp là tiếng Hy Lạp và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi nhất; 80% dân số nói tiếng Anh. Tất cả các cửa hàng, bảng hiệu, v.v. đều bằng tiếng Anh. Các chương trình truyền hình, chương trình radio và một số tạp chí bằng tiếng Anh.

5. Văn hóa

Lịch sử nghệ thuật Síp có từ 10.000 năm trước và hòn đảo này cũng là nơi có nhiều biểu tượng nghệ thuật thời trung cổ cao, sau khi phát hiện ra một loạt các bản in thạch bản bằng đồng ở các làng khoirokoitia và lempa .

Âm nhạc dân gian truyền thống của Síp có rất nhiều điểm chung với âm nhạc dân gian Hy Lạp, bao gồm các điệu múa như sousta, syrtos, zeibekikos, tatsia và kartsilamas. Các nhạc cụ gắn liền với âm nhạc dân gian Síp là vĩ cầm, đàn nguyệt, đàn accordion và sáo “pithkiavlin”. Ngoài ra còn có một hình thức thơ ca nhạc được gọi là “chatista”, thường được biểu diễn tại các lễ hội và sự kiện truyền thống. Các nhà soạn nhạc gắn liền với âm nhạc Síp truyền thống bao gồm evagoras karageorgis, marios tokas, solon michaelides, savvas salides. Nhạc pop của Síp thường bị ảnh hưởng bởi nhạc pop “laïka” của Hy Lạp, trong đó các nghệ sĩ như anna vissi và evridiki đều được biết đến nhiều. Nhạc rock và rock của Síp “Éntekhno” thường gắn liền với các nghệ sĩ như michalis hatzigiannis và alkinoos ioannidis. metal cũng có một lượng lớn khán giả ở Cyprus, với các ban nhạc như armageddon, Winter’s verge, gỉ và blynd rev. 16:16.

6. Thức ăn

Haloumi hay pho mát helim có nguồn gốc từ Síp và được sản xuất lần đầu tiên trong thời kỳ Byzantine thời Trung cổ trước khi trở nên nổi tiếng khắp Trung Đông. Halloumi thường được ăn với các lát mỏng, tươi hoặc với nước như một món khai vị.

Các món hải sản và cá của Síp bao gồm mực, bạch tuộc, cá đối đỏ và cá vược. Dưa chuột và cà chua được sử dụng nhiều trong các món salad. Các món rau phổ biến bao gồm khoai tây với dầu ô liu và mùi tây, súp lơ ngâm và củ cải đường, măng tây và kashi cola. Các món đặc sản khác của hòn đảo là thịt được ướp với rau mùi khô, các loại hạt và rượu, kết thúc bằng các món hun khói khô như lountza (thăn lợn hun khói), thịt cừu nướng, souvlaki (thịt lợn và gà nướng bằng than) và sheftalia / seftali (Mesentery bọc thịt băm). pourgouri (bulgur, bulgur) là một món ăn truyền thống chứa carbohydrate và bánh mì.

Rau tươi là một sản phẩm phổ biến trong ẩm thực Síp. Các loại rau phổ biến bao gồm bí xanh, ớt xanh, đậu bắp, đậu xanh, atisô, cà rốt, khoai tây, dưa chuột, rau diếp và lá nho, cũng như đậu Hà Lan, đậu Hà Lan, đậu mắt đen, đậu xanh và đậu lăng. Các loại trái cây và quả mọng phổ biến nhất là lê, táo, nho, cam, quýt, xuân đào, cây dành dành, mâm xôi, anh đào, dâu tây, sung, dưa hấu, dưa hấu, lê, chanh, quả hồ trăn, hạnh nhân, hạt dẻ, quả óc chó, quả phỉ.

Related Articles

Back to top button