[Mẹo] Damping Factor là gì? Ý nghĩa của nó trong amply, cục đẩy?

Thời gian gần đây Lạc Việt Audio nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng khi lựa chọn ampli tai nghe và ampli công suất cho hệ thống âm thanh của mình. Nhiều khách hàng trong số này đang thắc mắc về bộ khuếch đại hoặc bộ khuếch đại hệ số giảm chấn. Vậy Hệ số giảm chấn là gì? Giá trị này có ảnh hưởng gì đến bộ khuếch đại công suất và chất lượng của bộ khuếch đại công suất? Giảm chấn bao nhiêu là tốt? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua nội dung chi tiết của bài viết này nhé!

Hệ số giảm chấn

là gì?

Giảm xóc là một thông số phổ biến trong các sản phẩm như cánh quạt, bộ khuếch đại hoặc loa. Vậy khái niệm hệ số giảm chấn là gì và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào, trước hết chúng ta cần tìm hiểu xem giảm xóc là gì?

Giảm xóc

là gì?

Dịch từ tiếng Anh,damping được hiểu là giảm chấn hay giảm chấn. Khái niệm này chủ yếu được sử dụng trong vật lý và một số thiết bị điện tử âm thanh. Giảm xóc không phải là một chỉ số, nó chỉ là một khái niệm định trước có thể giúp chúng ta hiểu các khái niệm nâng cao hơn như hệ số giảm chấn hay tỷ lệ giảm chấn là gì,…

>>>Xem thêm các bài viết:

Trở kháng

 • là gì? Ý nghĩa của nó trong diễn giả, tính toán đơn giản
 • 100% hoạt động 100% thu sóng micrô không dây
 • Tự làm cuộn cảm cho loa trầm rất đơn giản, hướng dẫn cách đóng gói
 • Tỷ lệ giảm chấn là gì?

  tỷ lệ giảm chấn được dịch từ tiếng Anh là Damping ratio (được sử dụng trong thiết bị điện tử âm thanh), thực chất là tên gọi khác của hệ số giảm chấn. Một số nhà sản xuất không ghi thông số sản phẩm là df mà là dr (damping ratio).

  Vì hệ số giảm chấn và tỷ lệ giảm chấn về bản chất rất giống nhau nên phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu hệ số giảm chấn là gì và cách bạn có thể áp dụng cùng một tỷ lệ giảm chấn.

  Hệ số giảm chấn là gì?

  Chúng ta có thể nghe đâu đó rằng hệ số giảm chấn càng cao thì âm trầm phát ra càng hay và chặt chẽ hơn. Vậy Hệ số giảm chấn là gì? Damping factor được hiểu là hệ số giảm chấn hay hệ số giảm chấn, giảm chấn âm thanh. Đó là thông số kỹ thuật có trong bộ khuếch đại và bộ đẩy, nhưng ít người quan tâm khi bạn di chuyển qua lại.

  Hệ số giảm chấn (df) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dao động trên màng loa, đặc biệt là loa trầm (sub). Chỉ số này càng lớn thì âm trầm càng chắc và gọn. df không có đơn vị vì chúng chỉ là một số liệu, lấy một số cụ thể trong khoảng từ 50 đến 200. Nói cách khác, bộ khuếch đại hoặc bộ khuếch đại hệ số giảm chấn là khả năng kiểm soát màng loa trầm của loa trầm. Bộ khuếch đại hoặc cục đẩy đó.

  Ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu: Khi tín hiệu âm thanh được cung cấp cho loa, màng bass của loa sẽ dao động, từ đó phát ra âm thanh đến tai người nghe. Nếu không có hệ số giảm chấn hoặc chỉ số này quá nhỏ so với tiêu chuẩn, màng loa sẽ dao động không kiểm soát được dẫn đến âm thanh bị lẫn lộn, tạp âm rất khó chịu. Ngược lại, với hệ số giảm chấn đủ tiêu chuẩn, giống như một người điều khiển chính xác thời điểm màng trầm rung, rung như thế nào và khi nào dừng, màng trầm của loa sẽ ngừng hoạt động. Nhờ đó, âm trầm chính xác và không ồn ào.

  Hệ số giảm chấn trong bộ khuếch đại hoạt động như thế nào?

  Thật khó để giải thích cách thức hoạt động của hệ số giảm chấn, bởi vì đây là một thông số kỹ thuật chuyên nghiệp mà chỉ kỹ sư sản xuất mới có thể xác định. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rằng tác dụng của hệ số giảm chấn trênAmply Karaoke hay cục đẩy là làm giảm áp suất âm thanh do chuyển động của màng bass tạo ra và cản trở quán tính của màng loa. Tín hiệu dừng lại.

  Điều này có nghĩa là hệ thống giảm chấn hoạt động giống như một cái phanh, ngăn chặn kịp thời tất cả các rung động không mong muốn của màng loa trầm của loa, khiến chúng rung lên theo ý muốn của nhà thiết kế để giữ cho âm trầm rõ ràng và chính xác.

  Theo các chuyên gia, khi tín hiệu âm thanh được lấy từ cục đẩy công suất hoặc đẩy ra loa, màng loa sẽ dao động không kiểm soát được và trong từ trường của nam châm sẽ sinh ra một điện áp, gọi là sức điện động trở lại. Micrô hoạt động theo cùng một cách. Điện áp này sẽ quay trở lại nguồn là bộ khuếch đại công suất rồi quay trở lại loa, các cực của chúng ngược nhau sẽ cản trở hướng chuyển động của màng loa, dẫn đến hiện tượng méo tiếng, chất lượng âm thanh kém và khả năng giảm chấn kém hệ số sẽ làm cho tiếng ồn tồi tệ hơn. điện áp này.

  Cách tính hệ số giảm chấn của bộ khuếch đại

  Theo nhà sản xuất, hệ số giảm chấn được tính như sau:

  df = z(l) / z(a)

  Ở đâu:

  • df là hệ số tắt dần
  • z(l) là trở kháng của loa
  • z(a) là trở kháng đầu ra của bộ khuếch đại hoặc bộ khuếch đại công suất
  • Vì vậy khi trở kháng thay đổi thì giá trị hệ số tắt dần cũng thay đổi theo. Khi trở kháng của loa cao hơn, df sẽ tăng lên và tác động lên màng loa sẽ nhỏ hơn. Ví dụ nếu trở kháng của loa là 4 ôm thì màng loa sẽ chạy rất mạnh, còn nếu trở kháng là 8 ôm hoặc 16 ôm thì màng loa sẽ nhỏ hơn.

   Với trở kháng đầu ra của bộ khuếch đại công suất, thông số này càng nhỏ thì giá trị df càng lớn và âm trầm càng căng thì âm thanh càng hay. Ví dụ, trở kháng đầu ra của gậy gạt là 0,01ohm và trở kháng của loa là 4ohm, thì df=400 đã là khá cao, có thể đảm bảo âm trầm hay và chính xác. Hệ số giảm chấn này sẽ cao hơn khi bạn sử dụng loa 8 ohm trở kháng cao hơn hoặc kết nối hai loa 4 ohm nối tiếp.

   Hệ số giảm chấn nghĩa là gì?

   Có thể thấy, hệ số giảm chấn là một thông số quan trọng, quyết định rất lớn đến chất lượng âm thanh của loa, đặc biệt là dòng sub. Khi chọn thiết bị âm thanh có giá trị hệ số giảm chấn tốt sẽ giúp:

   • Âm trầm chắc và sắc nét, không lẫn tạp âm hay méo tiếng.
   • Việc kiểm soát dao động của màng bass của loa sẽ giúp màng loa bền hơn theo thời gian và duy trì chất lượng như ban đầu theo thời gian.
   • Toàn bộ hệ thống âm thanh sẽ chuyên nghiệp và chính xác hơn để mang lại trải nghiệm nghe và sử dụng tốt nhất.
   • Hệ số tắt dần trong bộ khuếch đại công suất để có bộ khuếch đại công suất tốt là bao nhiêu?

    Bằng cách hiểu khái niệm giảm xóc và cách thức hoạt động của hệ số giảm chấn, chúng ta có thể kết luận rằng df càng cao thì khả năng kiểm soát của màng loa càng tốt. Tốt hơn, chuẩn hơn nên cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

    Về lý thuyết thì đây là sự lựa chọn, trên thực tế không phải sản phẩm cục đẩy, amply nào có hệ số tắt dần cao đều tốt. Vì chúng cũng phải tuân theo quy định của nhà sản xuất. Ví dụ: bộ khuếch đại mcintosh có df chỉ trong phạm vi 80-100 nhưng mang lại âm trầm mạnh, tốt và chính xác, trong khi một số bộ khuếch đại loại d hiện tại có df rất cao lên đến 1000 nhưng âm trầm thô và cứng. Hầu hết các loại loa hiện nay đều có âm trầm nhỏ và độ nhạy thấp nên chúng có hệ số giảm chấn cao giúp âm trầm chắc hơn và hạn chế rè tốt hơn.

    Nói chung bạn cần lấy những sản phẩm cục đẩy công suất, ampli công suất hay loa karaoke, Loa sân khấu có chất lượng âm thanh tốt, dàn âm thanh chuyên nghiệp thì chúng tôi sẽ tuân theo nguyên tắc lựa chọn, loa trở kháng 8ohms, nên chọn bộ khuếch đại công suất hoặc bộ khuếch đại bộ khuếch đại công suất 400 có giá trị df thấp nhất. Tất nhiên, hệ số giảm xóc càng cao thì càng tốt.

    Ngoài hệ số tắt dần, những yếu tố nào khác ảnh hưởng đến chất lượng đẩy?

    Mặc dù hệ số giảm chấn là một trong những thông số quan trọng, quyết định rất lớn đến chất lượng âm thanh đầu ra nhưng khi chọn mua sản phẩm, bạn cũng cần lưu ý đến một số yếu tố liên quan khác như:

    p>

    • Méo hài hòa âm thanh (thd)
    • Tiết diện của dây loa (ảnh hưởng đến việc kiểm soát màng loa trầm)
    • Đáp ứng tần số của sản phẩm
    • Một số thông tin thú vị về hệ số giảm chấn là gì?

    • Khái niệm giảm chấn cũng được dùng cho loa với hai nghĩa: cơ và điện. Về điện năng thì tính theo df nói trên, còn về mặt cơ học thì sẽ xác định theo cấu tạo củ loa và không khí trong màng loa, tuy nhiên giá trị này khó xác định nên hiếm gặp. thích thú hơn.
    • Hầu hết người tiêu dùng khi mua một chiếc ampli công suất hay một bộ ampli công suất âm thanh đầu tiên đều không mấy quan tâm đến các thông số của ampli công suất hệ số giảm chấn hay ampli công suất hệ số giảm âm mà chỉ quan tâm đến công suất, trở kháng, trọng lượng hay thương hiệu của sản phẩm.
    • Đọc xong bài này, các bạn nhớ là khi chọn mua các thiết bị âm thanh như power ampli hay headphone ampli, loa cần chú ý đến hệ số giảm chấn này nhé! Đặc biệt nếu bạn muốn mua cục đẩy cho loa siêu trầm của mình.
    • Trên đây là bài viết giải thích về khái niệm giảm xóc. Hệ số tắt dần là gì và các kiến ​​thức liên quan đến df và hệ số tắt dần. Hi vọng những thông tin lac viet audio mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thông số này và áp dụng để lựa chọn cho mình một thiết bị âm thanh chất lượng cao, phù hợp nhất. Mọi thắc mắc, băn khoăn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất. Hãy theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích! Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Related Articles

Back to top button