Tìm hiểu đàn kìm là gì? Đàn kìm có mấy dây?

Đàn nguyễn hay còn gọi là đàn kìm, loại nhạc cụ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam, trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong nhiều trò diễn dân gian ở nước ta. Vậy kìm là gì? Kìm có bao nhiêu dây? Hãy cùng tìm hiểu về kìm trong bài viết dưới đây.

1. Kìm là gì? Kìm có bao nhiêu dây?

Kìm hoặc pipa có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một nhạc cụ gảy quan trọng của Dàn nhạc Kinh kịch Bắc Kinh, thường thay thế dây cung làm nhạc cụ giai điệu chính. Theo các sách cổ, pipa ban đầu có bốn dây, nhưng sau đó được rút ngắn thành hai dây.

Yueqin của Trung Quốc thường được sử dụng trong Kinh kịch, hòa âm dàn nhạc bát giác, các bài hát dân gian, nhạc cổ điển Trung Quốc, c-pop, edm …

Loại nhạc cụ này du nhập vào Việt Nam từ thời nhà Lý, và ở khu vực phía Nam chúng còn được gọi là Đàn Kim. Nhạc cụ này có hình hộp giống như mặt trăng nên được gọi là “Moon Pipa”.

Sau khi du nhập, pipa nhanh chóng được Việt hóa, xuất hiện trong dàn nhạc cung đình thờ Phật, và trở thành nhạc cụ phổ biến nhất trong gia đình nhạc cụ gảy của người Việt.

dan nguyet thường được sử dụng trong âm nhạc độc tấu, hòa tấu và có nhiều ngón chơi độc đáo như ngón có dấu, ngón luyến, ngón đàn … Màu sắc của Moon Pipa tươi sáng, sôi động, giàu cảm xúc, thể hiện đa dạng các cung bậc cảm xúc khác nhau. cảm xúc. Đàn nguyễn hát ca trù, đàn bầu, ca trù, đờn ca tài tử, cải lương …

Đàn kìm có mấy dâyTìm hiểu đàn kìm là gì? Đàn kìm có mấy dây?

2. Âm sắc của pipa

Màu sắc của Pipa tươi sáng và sống động và thường được sử dụng để bày tỏ tình cảm. Phạm vi âm nhạc của pipa rộng hơn hai quãng tám và phạm vi âm nhạc có thể được chia thành ba phạm vi với các đặc điểm sau:

  • Âm trầm: Ấm áp, mềm mại, thể hiện cảm xúc sâu lắng.
  • Âm trung: Đó là âm sắc hay nhất của pipa, âm thanh của pipa. Thanh lịch, vang, thể hiện cảm xúc dễ chịu, linh hoạt.
  • Âm vực cao: âm thanh rõ ràng nhưng cộng hưởng thấp.

Đàn nguyễn là một loại nhạc cụ dùng để chơi âm nhạc dân gian Việt Nam. Trong ban nhạc thính phòng truyền thống “Five Master”, pipa là người chỉ huy. Bốn nhạc cụ khác trong dàn nhạc bao gồm guzheng, pipa, erhu, guzheng và sáo.

3. Cấu trúc của đàn lute

Pipa có các bộ phận chính sau:

– Bầu: Đây là bộ phận lớn nhất của cả cây đàn, bầu có hình tròn và dẹt, đường kính 30cm, thành dày 6cm. Nền của đàn bầu vang có phần dưới gọi là cầu (thú) nối các dây đàn. Bộ cộng hưởng không có lỗ thoát âm.

– Cần đàn (hoặc cần đàn): Phần này của cây đàn được làm bằng gỗ cứng, dài và mảnh với 8-11 phím đàn ở trên cùng. Các phím đều có độ cao và khoảng cách không đều nhau.

– Đầu: Có hình dạng giống như một chiếc cà vạt, nó gắn trên cổ và có 4 lỗ luồn dây và 4 chốt, mỗi bên hai lỗ.

– Dây đàn: Đàn nguyệt có 2 dây, trước đây là dây lụa, nhưng hiện nay chủ yếu sử dụng dây nylon. Tuy có 4 trục nhưng người ta chỉ nối 2 dây (một to, một nhỏ). Cách điều chỉnh cáp khác nhau ở mỗi người dùng. Đôi khi hai dây cách nhau chính xác bốn độ, đôi khi là một thứ năm bên phải hoặc đúng thứ bảy hoặc quãng tám. Nhưng cách phổ biến nhất là điều chỉnh nó đến đúng thứ năm.

Đàn nguyet là một nhạc cụ dây gảy thường được sử dụng trong Chau Wan, Datu Band, Bat Ann District và nhiều dàn nhạc dân tộc khác.

Đàn kìm có mấy dâyTìm hiểu đàn kìm là gì? Đàn kìm có mấy dây?

➤ Xem thêm: Tìm hiểu về bao nhiêu chuỗi ?

4. Công nghệ Diễn đàn Mặt trăng

Nói chung, âm thanh của pipa rõ ràng và hơi đục ở dải trầm. Loại nhạc cụ này có thể thể hiện nhiều sắc thái cảm xúc khác nhau, từ mềm mại đến chắc nịch và rộn ràng.

Trước đây, các nghệ sĩ đóng Moon Pipa thường phải để móng tay dài để đóng Pipa thì các phim Pipa ngày nay vẫn luôn duy trì nhiệm vụ này. Một số kỹ thuật sử dụng tay phải trong pipa như sau:

phia: Đây là một cách chơi truyền thống, không phải bằng kìm, mà bằng một ngón tay vuốt qua các dây liên tiếp nhanh chóng, gần giống như một ngón tay. Ngón tay da có hai chế độ hoạt động:

+ gallop: Thường được sử dụng trên dây, bắt đầu bằng ngón út và sau đó là các ngón khác theo thứ tự.

+ down: Thường được sử dụng cho một chuỗi hoặc hai chuỗi. Bay xuống là thao tác vuốt nhanh các ngón tay trên dây, bắt đầu bằng ngón út (và đôi khi là ngón trỏ), sau đó các ngón khác chơi lần lượt các dây.

Khi thực hiện các ngón phi, mọi người thường sử dụng 4 ngón tay (không phải ngón cái). Nếu chơi đàn luýt, họ chỉ sử dụng 3 ngón tay vì ngón cái và ngón trỏ phải cầm vĩ cầm.

vive : Người chơi liên tục chơi các dây bằng ngón tay này. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong âm nhạc văn học. Bạn có thể làm điều đó với móng tay hoặc trò chơi ghép hình, 1 hoặc 2 dây.

Ngón tay bộ gõ: Người chơi gõ bàn phím bằng các ngón tay phải của họ để ra hiệu hát cho các nhạc cụ khác hòa âm hoặc chỉ vào nhạc cụ, giữa các bản nhạc hoặc khi các nhạc cụ khác ngừng hoạt động.

muff : Trình phát sẽ đột ngột tắt ngay khi phát ra âm thanh. Có 12 cách để sử dụng bàn tay trái trong đàn pipa: bấm ngón, bấm ngón, bấm ngón nặng, bấm ngón, uốn ngón, bấm ngón và bấm ngón. Trước đây mọi người ít vuốt ngón tay hơn, nhưng ngày nay nó có thể được xem như số 9 trên bàn tay trái. Tiếp theo là các lần lật ngón tay, âm bội và chồng lên nhau (hợp âm).

5. Giá kìm là bao nhiêu?

Có nhiều loại pipa, có thể được sản xuất ở Việt Nam hoặc nước ngoài như Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, giá của loại đàn này sẽ có sự chênh lệch rất lớn, từ 500.000 đến 10.000.000 đồng hoặc hơn tùy theo xuất xứ và chất liệu của đàn.

Kết hợp

Related Articles

Back to top button