Giải mã bí mật Đàn tranh bao nhiêu dây? – Nhạc Cụ Tiến Mạnh

Đàn Tranh là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Quốc, du nhập vào nước ta từ thời nóc nhà, và dần trở thành một nhạc cụ dân tộc quan trọng trong âm nhạc dân gian Việt Nam. Theo thời gian, đàn tranh cổ đã được người Việt cải tiến về chất liệu – kiểu dáng – kỹ thuật thực hiện để phù hợp với văn hóa dân gian của người Việt, từ đó cái tên đàn tranh Việt Nam bắt đầu ra đời. Có hai loại phổ biến là đàn tranh Trung Quốc và đàn tranh Việt Nam, mỗi loại đàn có nhiều loại với số lượng dây khác nhau. để biết có bao nhiêu chuỗi và có bao nhiêu loại khác nhau.

Các loại đàn tranh có bao nhiêu dây?

các loại đàn tranh phổ biến nhất.

 • Các loại đàn tranh của Việt Nam: + Loại đàn 16 dây: dài 110 đến 120 cm + đàn tranh 17 dây + đàn tranh 19 dây + đàn tranh 21 dây + loại đàn tranh 22 dây
 • tiếng Trung Quốc zithers: +21 dây: chiều dài khoảng 1m63 +23 dây, +25 dây.
 • (bài này mình sẽ cập nhật thêm các loại zither. bao nhiêu dây. Nếu có vấn đề gì vui lòng comment)

Các loại đàn tranh có bao nhiêu dây?

Thiết kế đàn tranh Việt Nam?

Nhưng đã nói ở trên, đàn tranh Việt Nam bao gồm 16 dây. nhưng tùy thuộc vào sự phát triển, các dây đã được cải tiến thành 16, 17 hoặc 19 dây. khung hình chữ nhật, dài 110 đến 120 cm. đầu lớn rộng từ 25 đến 30 cm, đầu nhỏ rộng từ 15 đến 20 cm và được trang bị từ 16 đến 25 khóa trên dây chéo ở đầu.

Mặt trên của cây đàn có hình vòm và được làm bằng gỗ sưa, dài khoảng 0,05 cm. cầu hay còn gọi là cầu én nằm ở giữa thân, dùng để treo dây đàn. con én / ngựa có thể được di chuyển để điều chỉnh âm thanh. dây được sử dụng với dây làm bằng lụa, kim loại, v.v. có kích thước khác nhau.

Các loại đàn tranh có bao nhiêu dây?

Khi chơi, người chơi thường mang 3 miếng gảy trên 3 ngón tay theo thứ tự ngón cái, ngón trỏ và giữa bàn tay phải để nhặt. cái gắp thường được làm bằng kim loại, vỏ rùa hoặc vật liệu sừng.

âm sắc của dây

Âm thanh của đàn tranh thường rất trong và sáng nên sẽ thể hiện được những bản nhạc hay, nhưng đôi khi cũng có nét trầm buồn, uy nghiêm. vì dây đàn được làm bằng kim loại mỏng, lụa, nylon hoặc polyester…. âm thanh của đàn tranh không phù hợp với tính cách khỏe khoắn và mạnh mẽ.

Phạm vi âm thanh của đàn tranh rộng 3 quãng tám, tức là từ G 1 đến G 3 hoặc từ C 1 đến C 3 và điều này phụ thuộc vào cách điều chỉnh cây đàn.

Đàn tranh được sử dụng và sử dụng nhiều để tăng tốc độ, hòa âm và đệm cho ca sĩ. đây là loại nhạc cụ được chơi trong nhiều loại nhạc, chẳng hạn như dàn nhạc dân gian.

Các loại đàn tranh có bao nhiêu dây?

tất cả các loại hệ thống dây thừng.

tùy thuộc vào số lượng dây mà chúng ta xâu, nhưng hiện nay rất nhiều người có xu hướng chơi đàn tranh 17 dây, vì vậy hệ thống dây được gọi như thế này:

 • 5 chuỗi được đánh số 2, 3, 4, 5, 6 tương ứng tạo thành quãng tám thấp nhất.
 • 5 chuỗi được đánh số 7, 8, 9, 10, 11 tương ứng tạo thành quãng tám ở giữa.
 • 5 dây với các số lần lượt là 12, 13, 14, 15, 16 tạo thành quãng tám cao.
 • cuối cùng dây 17 là cung. đầu tiên của quãng tám tiếp theo.

tên của 5 chuỗi:

 • quãng tám thấp nhất có các tên sau: 2 – ho, 3 – xo, 4 – xang, 5 – xe, 6 – cong (nhạc sĩ viết các cung này có dấu).
 • nữa. quãng tám: 7 – liêu, 8 – xu, 9 – xang, 10 – xê, 11 – cong (nhạc sĩ viết các cung này không ký tên).
 • âm sắc: 12 – liu, 13 – Ú, 14 – xang, 15 – xe, 16 – dig (nhạc sĩ viết những hợp âm này với dấu sắc).
 • quãng tám tiếp theo 17 – liu

Court ho, lieu và luu được phân cách bằng một cung, nhưng ở các quãng tám khác nhau. cung hoàng đạo hoặc bạn tương tự. ngày nay, các nhạc sĩ đặt tên các hợp âm cao hơn theo cùng một hệ thống như trong âm nhạc hiện đại.

theo hệ thống đặt tên Việt Nam, các nhạc sĩ miền Nam gọi các cung trước là sol, la, do, re, mi, tương ứng. Các nhạc sĩ Bắc Việt lần lượt gọi các âm trên là do, re, fa, sol, la. tuy nhiên, bạn có thể gọi nó là gì bạn muốn, miễn là khoảng cách giữa các cung tuân theo quy tắc:

 • đúng hơn và vòm cách nhau 1 bước.
 • đúng hơn và vòm cách nhau 1 1/2 bước
 • đúng hơn và vòm cách nhau 1 bước
 • vòm và cung cách nhau 1 cung.

cách bảo quản dây đàn tranh

Đàn tranh Trung Quốc đã vượt qua thời gian lịch sử và tạo nên một biểu tượng vàng của đạo cụ dân tộc, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Trung Quốc. tuy nhiên, bất kỳ đạo cụ nào cũng được làm bằng thép hoặc dây nylon. Sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị mòn, rỉ sét, hư hỏng hoặc ố màu … bạn nên vệ sinh dây bằng cách lấy khăn giấy mềm hoặc khăn lau kính gấp đôi hoặc gấp bốn tùy theo độ rộng tiếp xúc với dây sao cho vừa khít khe hở giữa các dây. dây nhẹ nhàng xoa dọc theo dây.

Related Articles

Back to top button