Cách trình bày đoạn văn: Diễn dịch – quy nạp – song hành – móc xích – tổng phân hợp

Thế nào là đoạn văn suy luận và thế nào là đoạn văn quy nạp? Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ với các bạn một ví dụ về cách trình bày đoạn văn suy diễn-quy nạp-song song-chuỗi-tổng hợp và đoạn suy luận quy nạp, đoạn văn song song… để các bạn hiểu rõ hơn về cách trình bày. viết đoạn văn.

Sau đây là khái niệm chi tiết về các loại đoạn văn suy diễn-quy nạp-song song-chuỗi-tổng hợp, mời các bạn tham khảo.

1.Giải nghĩa (có câu chủ đề):

Đoạn dịch là một đoạn văn như vậy, trong đó câu chủ đề mang ý khái quát đứng ở đầu đoạn, các câu còn lại khai triển cụ thể ý của chủ đề câu, bổ sung, làm sáng tỏ. Câu phát triển được hình thành thông qua các thao tác giải thích, lập luận, phân tích, bình giảng và có thể kèm theo nhận xét, đánh giá, bộc lộ cảm xúc của tác giả.

vd1:

Chiếc lá rụng có linh hồn riêng, tâm trạng riêng, nỗi niềm riêng. Một người giống như một mũi tên nhọn, rơi khỏi cành cây đâm vào lòng đất, giống như đoạn kết của câu chuyện, kết thúc một đời dao động, lạnh lùng, bình tĩnh, tàn nhẫn, không chút do dự. Có chiếc lá giống hình con chim lắc lư vài cái trong không trung rồi cố gắng giữ thăng bằng hoặc ngẩng đầu lên cho đến lúc rơi xuống đất. Có chiếc lá vui đùa nhẹ nhàng, hay nhảy múa cùng làn gió, như muốn nói rằng tất cả vẻ đẹp chỉ ở hiện tại: quá khứ dài đằng đẵng của chiếc lá trên cành không bằng vài giây bay lượn, nếu chuyến bay đó Có vẻ đẹp nên thơ. Có chiếc lá dường như sợ hãi, rụt rè rồi suýt sà xuống đất, muốn bay trở về cành. Có những chiếc lá ôm lấy hoa thơm, hay mơn trớn cỏ xanh mềm mại.

(Thiền định)

vd2:

Tình trạng giao thông của thành phố hiện nay có rất nhiều vấn đề, trong đó có nạn kẹt xe Các tuyến đường thường xuyên bị tắc nghẽn vì các lý do: gần trường học, đi qua đường ray xe lửa, thường xuyên gặp nước và mưa , đèn giao thông bị hỏng mà cảnh sát giao thông không can thiệp kịp thời, và Người có ý thức… Ùn tắc giao thông là vấn đề của toàn xã hội, không chỉ là vấn đề của phòng cảnh sát giao thông. Về lâu dài, đề xuất mở rộng diện tích đất của nội thành TP.HCM ra ngoại thành, tức là giãn dân ra xa khu hành chính trung tâm đang nổi lên để thực hiện các vấn đề trên. Cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện cách xa trung tâm hiện tại.

vd3:

Vẻ đẹp của một con người không chỉ thể hiện qua nhan sắc mà còn thể hiện qua tài năng và tấm lòng. Vẻ đẹp là vẻ đẹp tự nhiên, là hình ảnh do cha mẹ ban cho. Mỗi người, chỉ có tài năng, nhân cách, mỗi người đều tự tu dưỡng, tự tu dưỡng… Một đóa hoa tuy rực rỡ nhưng không thơm ngát, có thể thu hút sự chú ý của mọi người lâu dài hay không? Con người cũng vậy, vẻ đẹp ngoại hình sẽ để lại trong lòng người ta ấn tượng sâu sắc, nhưng tài năng và tấm lòng sâu sắc mới khiến người khác nhớ mãi về bạn. Vì vậy, mỗi người cần phải chăm sóc bản thân thật tốt, để “dù mình không cao nhưng người ta nể”. Năng khiếu hay vẻ đẹp tâm hồn ấy, chúng ta ai cũng có, nhưng nếu không học hỏi, tích lũy kiến ​​thức thì chúng cũng sẽ ngủ yên và lụi tàn. Mỗi ngày trôi qua, bạn cần học hỏi nhiều hơn, lắng nghe cuộc sống nhiều hơn để nuôi dưỡng tâm hồn mình. Đây là cách bạn yêu bản thân và đánh giá cao chính mình.

vd4:

“Thơ là một công việc rất đặc biệt và khó, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hình thành một cá tính sáng tạo. Tuy nhiên, theo quan điểm của Huyền Di – phóng đại cá tính là điều tuyệt đối không nên, phóng đại cái độc đáo đó là không phù hợp. Thơ cũng không phải là phẩm chất của một nhà thơ chân chính. Hãy làm thơ một cách tự nhiên, bình dị, phấn đấu vươn lên tự tạo thay vì làm anh hùng. Tôi đã vào bài thơ này, bài thơ kia. Chính trong quá trình làm việc hết lòng với cảm xúc Trong, có thể nhà thơ sẽ tự nhiên tạo nên một bản sắc riêng, và nhà thơ sẽ bộc lộ ngay cá tính của mình.

2. Đoạn văn quy nạp (có câu chủ đề)

Đoạn văn quy nạp là đoạn văn đi từ ý nhỏ đến ý lớn, từ ý chi tiết đến ý chung, từ luận điểm cụ thể đến kết luận chung. Trong bố cục này, câu chủ đề xuất hiện ở cuối đoạn văn. Ở vị trí này, vai trò của câu chủ đề không phải là dẫn dắt nội dung của cả đoạn văn mà là để kết thúc nội dung của đoạn văn. Lập luận, giải thích, cảm nhận và rút ra nhận xét chung về các câu văn trên.

vd1:

Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, hầu hết thời gian trẻ em ở gần nhau và thường chịu ảnh hưởng của mẹ nhiều hơn là của cha. Bé được bú mẹ, được ẵm trên tay, được vỗ về, tắm rửa, ru ngủ, được mẹ cho ăn, chăm sóc khi ốm đau… Nhận thức hàng ngày có được nhờ quá trình tự quan sát và học hỏi tự nhiên. Đức tính của người mẹ dần hình thành ở trẻ bản tính “làm mưa làm gió”. Ngoài ra, trẻ thường thích bắt chước người khác thông qua hành vi của những người gần gũi nhất với chúng (chủ yếu là mẹ). Phụ nữ là những người chăm sóc và giáo dục chính trong gia đình.

(Trần Thanh Đào)

vd2:

Đêm nay là đêm 30, gia đình tôi tất bật chuẩn bị mâm cỗ nhỏ cho năm mới. Anh trai và bố đang làm thịt gà và mẹ đang nhào bột làm bánh rán. Mỗi năm, bánh rán của mẹ luôn là một phần không thể thiếu trong ngày đặc biệt đó. Riêng tôi, vì là con gái cưng nhất nhà, lại là con trưởng trong nhà nên tôi được ông bà ưu ái trang trí phòng thờ gia tiên. Mọi người trong gia đình, ai cũng cố gắng hoàn thành nhanh chóng và đúng hạn. Đúng 12 giờ, ba thế hệ trong gia đình chúng tôi quây quần bên mâm cơm mừng năm mới. Tiếng chào, tiếng cười, ly vỡ…tất cả khiến tôi nghĩ: gia đình mình thật hạnh phúc.

vd3:

Điện thoại thông minh giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Chúng không chỉ giúp chúng ta liên lạc với khoảng cách xa, kết nối thông tin từ khắp nơi trên thế giới, chúng còn giúp chúng ta tiếp cận tri thức của toàn nhân loại. Tuy nhiên, nó cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều rắc rối, chẳng hạn như sự ràng buộc, phụ thuộc vào điện thoại di động, hậu quả đối với trẻ em (như nghiện game hoặc Internet), tham nhũng, thông tin không được kiểm duyệt. Có thể nói, điện thoại thông minh mang lại nhiều lợi ích cho con người nhưng cũng mang lại không ít tác hại.

vd4:

Việt Nam đã loại bỏ lúa cảm năng suất thấp và tạo ra lúa vụ xuân năng suất cao. Nhiều giống lúa, cây ăn quả có năng suất cao đã được lai tạo. Nước ta đã từ một nước phải nhập khẩu gạo trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Trong thời gian qua, các nhà khoa học nông nghiệp Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước.

3. Đoạn văn tổng hợp (có câu chủ đề ở đầu và cuối đoạn)

Đoạn văn cộng-chia-hợp là sự kết hợp của các đoạn suy luận và quy nạp. Câu mở đầu của đoạn đưa ra ý khái quát ở mức độ đầu tiên, và các câu tiếp theo phát triển ý chung một cách chi tiết. Câu kết luận là một câu tổng quát bậc hai được tăng cường và mở rộng. Câu phát triển ý được xây dựng bằng cách giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, nhận xét, đánh giá, nêu ý kiến,… để bình luận, tổng hợp, khẳng định, xác định, đặt vấn đề về chủ đề.

Ví dụ:

Vậy đó, Biển luôn đổi màu theo màu của mây. Bầu trời xanh sẫm, biển cũng xanh sẫm, như đang nhô lên, kiên định. Bầu trời được bao phủ bởi những đám mây trắng nhẹ, biển thơ mộng và hơi sương. Bầu trời đầy mây và mưa, và biển xám xịt. Trời giông bão, biển u ám, giận dữ…Như một người biết buồn biết vui, biển buồn tẻ, lạnh lùng, sôi nổi, hả hê, ủ ê, cáu kỉnh.

(Ngô Tuấn)

vd2:

Sách cho ta tri thức vô tận. Bởi sách không chỉ cung cấp cho chúng ta những thông tin, kiến ​​thức về văn hóa, chính trị, tôn giáo… mà còn giúp chúng ta suy nghĩ về xã hội cổ đại thông qua các tác phẩm văn học, lịch sử. .Nó giúp ta sống nhiều cuộc đời khác nhau, giúp ta mở ra những chân trời mới. Đọc sách, người ta học được rất nhiều về rất nhiều thứ, về rất nhiều nền văn hóa khác nhau. Vì vậy, có thể nói sách là kho tàng tri thức của cả nhân loại.

vd3:

“Đền ơn đáp nghĩa là nền tảng của đạo đức con người (1). Hiện nay, phong trào tri ân liệt sĩ, mẹ anh hùng, gia đình có công cách mạng đang được phát động rộng rãi trên cả nước (2). Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước thực sự quan tâm, chăm lo đến các đối tượng chính sách (3) Người tàn tật được dạy nghề và hỗ trợ kinh phí thương mại, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng được nhận Nhà đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, thương yêu do quần chúng tổ chức (4). Rồi có cuộc hành quân về chiến trường xưa tìm hài cốt đồng đội, đẹp Nghĩa trang liệt sĩ gắn liền với đài tưởng niệm quốc gia uy nghiêm, hoành tráng, luôn nhắc nhở nhân dân và thế hệ mai sau biết ơn những liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do…(6) Đạo đức đó là nền tảng vững chắc để xây dựng một xã hội thực sự tốt đẹp (7).

4. Đoạn văn song song (không có câu chủ đề)

Đây là đoạn văn gồm các câu mở rộng nội dung song song, không có nội dung trùng lặp nhau. Mỗi câu trong bài đều nêu một khía cạnh của chủ đề bài viết, làm cho nội dung bài viết thoáng qua đã rõ ràng.

Ví dụ:

Trong tập “Nhật ký trong tù” (Hồ Chí Minh) có những đoạn ký họa, viết đại khái, tả thực, càng nghiên cứu càng thấy thích thú, như ngắm nghía một bức tranh cổ. Mặt đất được bao phủ bởi gấm lụa vàng, sống động như thật. Cũng có bài khiến người đọc liên tưởng đến những bức tranh sơn mài sâu lắng.

(Thưởng thức nó)

Ví dụ:

Chiếc nón lá thường nhọn, làm bằng lá cọ phơi khô và phủ một lớp sơn bóng. Đây là chiếc nón bình dị, thường được nhân dân ta đội để che nắng, che mưa và cũng đã trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam. Còn có một loại nón lá gọi là nón lá, là loại nón đặc trưng được các anh, các chị đội trong các dịp lễ hội truyền thống. Ngoài ra còn có nón ngựa, một loại nón độc đáo ở Bình Định, làm bằng lá dứa, người ta thường đội khi cưỡi ngựa.

Ví dụ:

Giống như tất cả các tác phẩm kinh điển trên thế giới này, thành công luôn đến sau thất bại. Nếu bạn muốn tận hưởng ánh nắng của thành công. Bạn phải hứng chịu cơn mưa thất bại.

Không có con đường hoàn hảo dẫn đến thành công. Nếu bạn sợ thất bại, bạn sẽ không bao giờ đến được phía bên kia của thành công.

Kiếm muốn sắc bén, trước tiên phải mài vũ khí của nó. Hoa phải được đông lạnh nếu chúng có mùi thơm. Edison là một trong những người không sợ thất bại. 1000 lần thử, 1000 lần thất bại.

Ngày qua ngày, mặt trời, mặt trăng và các vì sao đang ngủ, nhưng anh vẫn mê man. Chính vì những thất bại đó mà cái tên Edison đã được ghi vào lịch sử. Máy quay đĩa, đèn điện… những phát minh vĩ đại này là minh chứng cho vinh quang của ông.

Nếu không có sương lạnh, hoa mai không dễ ngửi. Nhiều người nói Hai Củi là thằng ngu. Nhưng nhờ một con ốc sên, anh ấy đã dành cả đời để dọn dẹp vương quốc mục nát. Tạo Bishuiwan.

Không có ai ở tòa thay cho anh ta. Vị hoàng đế vô dụng nhưng lại phải đối mặt với những khó khăn và thất bại như vậy. Anh rút tiền lại lần nữa. Không sợ sân, không sợ điều tiếng. Những nỗ lực của ông đã để lại một tên tuổi vẻ vang trong lịch sử.

5. Chuỗi đoạn văn

Đoạn văn có cấu trúc dây chuyền là đoạn văn trong đó các ý chồng lên nhau, đan xen và được thể hiện bằng cách lặp lại một số từ đã có ở câu trước sang câu sau. Liên kết có thể có hoặc không có câu chủ đề.

vd1:

Đọc thơ Nguyễn Thi, nhiều người đọc khó biết đâu mới thực là thơ Nguyễn Thi. Thật vậy, thơ Nguyễn Tí không dễ đọc. Đôi khi hiểu đúng từ, hiểu đúng câu nhưng lại không hiểu cả bài. Tôi không hiểu vì không rõ bài thơ được viết vào đời Nguyễn Choi. Cùng một bài thơ viết năm 1420 có nghĩa giống nhau và viết năm 1430 có nghĩa khác.

(hòa âm)

vd2:

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề toàn cầu hiện nay. Ô nhiễm môi trường đã gây ra những thiệt hại to lớn cho con người và thiên nhiên. Thiên nhiên đã bị tàn phá, rừng bị đốt cháy và hàng chục nghìn động vật bị thiêu rụi. Động vật và thực vật, những loài giúp cân bằng hệ sinh thái và tạo ra môi trường tự nhiên trong lành, hiện đang bị con người dần tuyệt chủng. Con người có thể tạo ra nhiều điều tốt đẹp, và họ có thể phá hủy nhiều điều tốt đẹp hơn nữa.

6. Phần so sánh

đoạn văn so sánh có sự so sánh để xem sự giống nhau, khác nhau giữa các đối tượng, vấn đề,… từ đó thấy được tính xác thực của các luận điểm hoặc làm nổi bật các luận điểm trong bài viết. Có hai kiểu so sánh khi viết đoạn văn: tương đồng và tương phản.

So sánh sự giống nhau: Một đoạn văn so sánh sự giống nhau về một ý tưởng.

Ví dụ:

Người xưa có câu “công mài sắt, có ngày nên kim”. Ruan Boxue, một học giả Nho giáo đầu thế kỷ 20, cũng viết: “Đường không khó vì núi sông ngăn cách, nhưng khó vì người sợ núi sợ sông”. Sau này, vào những năm 1940, trong bóng tối của lồng người, nhà thơ Hồ Chí Minh cũng nhắc đến tính kiên nhẫn, chịu khó trong bài thơ “Nghe tiếng giã gạo”, trong đó có đoạn: “Cần cù là con đường duy nhất để thành công. “. Bài thơ thể hiện phẩm chất và ý chí cao cả của Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là phương châm hành động của mỗi chúng ta.

(Lê Bá Hán)

so sánh tương phản: So sánh nội dung và ý tưởng của đoạn văn.

vd1:

Trong cuộc sống, có nhiều người cho rằng phải học để thành đạt, có tri thức hơn người mà không coi việc rèn luyện đạo đức là giá trị cao quý nhất của con người. Những người lúc nào cũng hợm hĩnh, vênh váo đôi khi lại có hại cho xã hội. Đối với những người đó, chúng ta cần giúp họ hiểu lời dạy của người xưa:“Học lễ trước học văn”

(Nguyễn Quang Ninh)

vd2:

Trong cuộc sống, có nhiều người nghĩ rằng phải học để trở thành người tài giỏi, học rộng hơn người mà không nghĩ đến việc rèn luyện đạo đức, lễ nghĩa mới là giá trị cao quý nhất trong các giá trị (1). Người Ý luôn hợm hĩnh, thiếu khiêm tốn, đôi khi thô lỗ và có hại cho xã hội (2). Đối với những người như vậy, chúng ta cần giúp họ hiểu câu ngạn ngữ xưa: “Học lễ trước học văn” (3) .

7. Đoạn văn có cấu trúc bắc cầu đòn bẩy

Đoạn kết cấu bắc cầu, đòn bẩy là đoạn mở đầu nêu một nhận định, trích dẫn một câu chuyện, một đoạn thơ và dẫn chứng về sự tương đồng hay đối lập với ý tạo thành trục (chủ đề của đoạn) làm cơ sở để phân tích sâu về ý tưởng được trình bày.

Ví dụ:

“Biết khắp thiên hạ có bao nhiêu bạn tri kỷ”. Thông thường, chúng ta hay phàn nàn rằng không tìm được một người bạn nào hiểu mình. Đúng vậy, khó tìm gấp ba lần, nếu trong đời còn có một người hiểu mình thì còn gì phải hối tiếc! Tuy nhiên, kết bạn không chỉ là việc của riêng mình, đôi bên phải hiểu ý nhau, nếu chỉ một bên có tâm và một bên không có tâm thì khó có thể trở thành bạn bè. Một bên nghèo, một bên giàu, tình bạn cũng có dịp nếm trải đói khổ. Kết bạn rộng rãi, có thể chia sẻ nghịch cảnh, không sợ sống chết, nhìn rõ lẽ thật là điều đáng khen.

(Tinh vân chính)

Vui lòng tham khảo thêm phần tài liệu của hoatieu.vn để biết thêm thông tin hữu ích.

Related Articles

Back to top button