Tìm hiểu về đàn tranh có bao nhiêu dây?

Đàn tranh là một loại nhạc cụ truyền thống của các nước phương đông, trong đó có Việt Nam. vậy đàn tranh có bao nhiêu dây và cấu tạo của cây đàn tranh này như thế nào? tìm hiểu về nhạc cụ này trong bài viết sau.

1. biết có bao nhiêu chuỗi?

Đàn tranh còn được gọi là đàn tranh hoặc đàn tranh, đây là một loại nhạc cụ truyền thống từ phương Đông, có nguồn gốc từ Trung Quốc. đàn luýt thuộc họ dây đàn, thể loại đàn gảy; hơn nữa, đàn tranh có cả kéo và bộ gõ. Vì có 16 dây nên đàn tranh còn được gọi là đàn tranh. bây giờ nó đã được cải tiến thành 21 – 25, 26 dây (tranh cổ của Trung Quốc).

Ngoài khả năng diễn giải giai điệu, ngón truyền thống của đàn tranh là quãng tám kéo dài hoặc chập và đặc trưng nhất là ngón trượt trên dây và gảy dây, ngoài ra còn có cung hoặc dùi trống. . viết. một nhạc cụ thường được sử dụng để độc tấu, hòa tấu, đệm hát và chơi trong nhiều thể loại âm nhạc, bao gồm cả dàn nhạc dân gian.

Khi du nhập vào Việt Nam, đàn tranh được gọi là Đàn Tranh và được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc dân gian của dân tộc. Đàn tranh thường được sử dụng trong các dàn nhạc đờn ca tài tử, cải lương, chèo, hát bội, dân tộc tổng hợp …

đàn tranh có bao nhiêu dâyTìm hiểu về đàn tranh có bao nhiêu dây?

2. âm sắc của dây

Âm thanh của đàn tranh thường rất trong và sáng, vì vậy nó sẽ thể hiện tốt với những bản nhạc lạc quan, nhưng đôi khi nó cũng thể hiện một khía cạnh u sầu và hùng vĩ. vì dây đàn được làm bằng kim loại tốt, lụa, nylon hoặc polyester … nên âm thanh của đàn tranh không phù hợp với âm vực và tính chất mạnh mẽ.

Ngoài ra, dải âm của đàn tranh rộng 3 quãng tám, tức là từ G 1 đến G 3 hoặc từ C 1 đến C 3, và điều này cũng phụ thuộc vào cách điều chỉnh dây. do đó, đàn tranh được và được sử dụng rộng rãi để độc tấu, hòa tấu và đệm cho ca sĩ. đây là một nhạc cụ được chơi trong nhiều loại nhạc, chẳng hạn như dàn nhạc dân gian.

3. các loại đàn tranh phổ biến nhất

– Người Việt Nam:

loại + 16 sợi dây: chiều dài từ 110 đến 120 cm

+ Đàn tranh 17 dây

+ Đàn tranh 19 dây

+ Đàn tranh 21 dây

+ Loại chuỗi 22

– Đàn zithers Trung Quốc:

+ Loại 21 dây: chiều dài khoảng 1m63

+ Loại chuỗi 23

+ Loại chuỗi 25

4. cấu trúc của đàn tranh

thùng

Đàn tranh có hình dạng như một chiếc hộp thuôn dài, thân / thân dài khoảng 100cm với một đầu lớn và một đầu nhỏ hơn. Phần thân của cây đàn này thường được làm bằng gỗ mun và gỗ trắc. đầu lớn rộng 17cm đến 20cm và đầu nhỏ rộng 12cm đến 15cm. chính cấu trúc này và các hình dạng chi tiết khác đã tạo nên sự thanh thoát cho cây đàn tranh.

ngọn

Đây là một phần trên cong chứ không phải là một khối liền với phần thân, dày khoảng 5mm. đỉnh của đàn tranh thường làm bằng gỗ sưa hoặc gỗ thông. có ý kiến ​​cho rằng phần đỉnh cong của cây đàn là biểu tượng của trời.

đáy của cây đàn guitar

Mặt đáy của cây đàn guitar là một bề mặt phẳng giúp bạn dễ dàng tựa vào lòng khi ngồi xổm hoặc trên một mặt phẳng khác khi ngồi trên ghế, đồng thời tạo sự ổn định khi chơi. đáy của đàn tranh thường sẽ được khoét 3 lỗ. trong đó, một lỗ lớn được làm ở đầu đàn để âm thanh thoát ra và để lên dây đàn. Có một lỗ nhỏ ở đầu nhỏ để treo khi không sử dụng và một lỗ hình chữ nhật ở phía dưới của cây đàn để dễ dàng di chuyển.

đàn tranh có bao nhiêu dây

tìm hiểu xem có bao nhiêu chuỗi?

➤ xem thêm: ưu nhược điểm nghe nhạc khi ngủ

cầu cơ bản

Ở phần cuối lớn của thân đàn guitar, bạn sẽ thấy một miếng gỗ cong và nhô lên gần vòm của đỉnh. phần này được gọi là cầu. Cây cầu được khoan 16 lỗ nhỏ thẳng hàng để luồn dây qua và giúp cố định dây để không bị xê dịch quá nhiều khi chơi.

ngựa

Khi nhìn vào nó, bạn sẽ thấy có 32 vật sắc nhọn hình chữ a ở trên cùng. đó là con ngựa, còn được gọi là chim én vì có đôi cánh giống như thiên nga. 32 cây cầu này được sử dụng để treo dây và có thể được di chuyển dọc theo đầu để điều chỉnh cao độ của mỗi dây ngay cả khi đang chơi. cầu thường làm bằng gỗ, nhựa hoặc xương, ngà voi …

chuỗi

Trước đây, dây thừng thường là dây thừng được làm bằng lụa. tra là tên gọi cũ của hành động luồn dây và gắn dây vào thân đàn. Ngày nay, hầu hết các dây được làm bằng kim loại như đồng, sắt, thép không gỉ

trục xoay

Ở đầu nhỏ của đàn tranh, có một trục dùng để kéo căng dây hoặc gấp đôi hoặc nới lỏng chúng để tạo ra các tiếng đàn khác nhau. kết hợp với động tác bồ công anh / chim én để tạo ra khả năng thay đổi và biến hình cho đàn tranh.

rút móng tay ra

Tuy không thuộc cấu tạo của đàn tranh nhưng nếu không có những miếng gảy này thì người chơi khó có thể linh hoạt để tạo ra âm thanh và cũng sẽ rất dễ bị đau ngón tay do dây đàn. cây đàn rất mỏng, mỏng như bàn chân, nhưng căng. miếng gảy được đeo trên các ngón tay của 1, 2 và 3 bàn tay.

Khi biểu diễn, người biểu diễn dùng 3 chiếc đinh gảy trên 3 ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải để gảy. lựa chọn vật liệu như kim loại, vỏ rùa hoặc sừng.

5. cách bảo quản dây đàn tranh

Đàn tranh Trung Quốc đã vượt qua thời gian lịch sử và tạo nên một biểu tượng vàng của đạo cụ dân tộc, thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người Trung Quốc. tuy nhiên, bất kỳ phụ kiện nào làm bằng dây thép, ni lông hay bất cứ thứ gì sau một thời gian sử dụng sẽ bị mất, gỉ, hư hỏng hoặc bị bẩn …

do đó, bạn nên bảo quản và vệ sinh dây đàn bằng cách lấy giấy mềm hoặc khăn lau kính gấp đôi hoặc gấp bốn lần chiều rộng tiếp xúc với dây đàn cho vừa với khe hở giữa các dây đàn. nhẹ nhàng xoa dọc theo dây.

Trên đây là những thông tin về đàn tranh, sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đàn tranh có bao nhiêu dây và hiểu được cấu tạo của loại đàn tranh này.

hỗn hợp

Related Articles

Back to top button