Đàn tranh có bao nhiêu dây? Những thông tin cần biết về đàn tranh

Đàn tranh là một loại nhạc cụ du nhập vào Việt Nam từ thời thượng cổ và đã trở thành một trong những loại nhạc cụ dân tộc đặc biệt. Tuy không phổ biến như nhiều loại nhạc cụ hiện nay nhưng đàn tranh cũng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. một trong những câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất là đàn tranh có bao nhiêu dây?

Hãy cùng theo dõi bài viết tiếp theo để biết thêm nhiều thông tin thú vị về đàn tranh nhé!

i. nguồn gốc của đàn tranh

đàn tranh còn được gọi là đàn tranh, nhạc cụ này có nguồn gốc từ Trung Quốc. trong thời kỳ Chiến quốc của thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên. c. đến thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên C., đàn tranh được sử dụng rộng rãi ở nước Tần (nay là Thiểm Tây), lúc bấy giờ còn được gọi là Qin Zheng.

Thời điểm cụ thể mà đàn tranh du nhập vào Việt Nam rất khó đoán, và theo một số ghi chép, loại đàn tranh này được du nhập vào thời kỳ ít ỏi. Đàn Tranh đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam chỉ có 16 dây, chính vì vậy mà nó còn được gọi là đàn tranh lục sắc. sau đó đàn tranh được phát triển với nhiều loại hơn.

Đàn tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc

Đàn tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc

II. Đàn tranh có bao nhiêu dây?

Để trả lời câu hỏi đàn tranh có bao nhiêu dây , chắc chắn chúng ta sẽ phải tìm hiểu những loại đàn tranh phổ biến hiện nay, vì các loại đàn tranh sẽ tương ứng với số lượng dây đàn. . dây chuyền.

1. Đàn tranh Việt Nam

đàn tranh ở Việt Nam từ khi du nhập đến nay đã có nhiều cải tiến về kiểu dáng của đàn cũng như số lượng dây đàn, một số loại đàn phổ biến nhất hiện nay là:

 • Đàn tranh 16 dây
 • Đàn tranh 17 dây
 • Đàn tranh 19 dây
 • Đàn tranh 21 dây
 • Đàn tranh 22 dây

Đối với đàn zithers Việt Nam 16 dây, thường sẽ dài khoảng 110-120cm.

2. đàn tranh trung quốc

Tại quê hương của đàn tranh, theo thông tin do otc-restaurants.com tìm thấy, Trung Quốc sẽ có 3 loại đàn tranh phổ biến:

 • đàn tranh với 21 dây
 • đàn tranh với 23 dây
 • đàn tranh với 25 dây

Cây đàn tranh của Trung Quốc khá lớn, chiều dài khoảng 163 cm.

iii. thông tin về cấu trúc và âm sắc của đàn tranh

đàn tranh thường được dùng để đệm hát, độc tấu hoặc hòa tấu, đặc biệt loại đàn tranh này thường có mặt trong dàn nhạc tài tử Việt Nam hoặc dàn nhạc dân gian quốc tế.

1. cấu trúc

Hầu hết các zither hiện tại có cấu trúc sau:

 • phần đầu của cây đàn có hình dạng như một chiếc hộp thuôn dài.
 • khung hình chữ nhật với chiều dài từ 110 đến 120 cm.
 • phần đầu lớn của đàn Cây đàn tranh có chiều rộng từ 25 đến 30 cm, có lỗ và lỗ cắt để lên dây.
 • đầu nhỏ của đàn tranh có chiều rộng từ 15 đến 20 cm và được gắn với 16 đến 25 khóa vào dây dọc từ đỉnh của cây đàn.
 • li>
 • đỉnh cong hình cung, thường làm bằng gỗ sưa dài 0,05 cm.
 • đáy của nhạc cụ, mặt phẳng dưới cùng của nhạc cụ , thường sẽ được khoét 3 lỗ, một trong số đó sẽ ở đầu lớn của cây đàn để thoát âm và treo dây.
 • đàn hạc, còn được gọi là chim én ở giữa, là được sử dụng để treo các sợi dây. con én có thể di chuyển để điều chỉnh âm thanh.
 • dây trước đây là dây lụa, nay được làm bằng kim loại, kích thước khác nhau.
 • khi biểu diễn, người thợ thủ công sử dụng 3 miếng gảy trên 3 ngón tay cái , ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải để khởi động. lựa chọn vật liệu như kim loại, vỏ rùa hoặc sừng.

Đàn tranh có cấu tạo khá phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ khi làm

Đàn tranh có cấu tạo khá phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ khi làm

2. Âm sắc

Đàn tranh có âm sắc trong và sáng, những âm thanh mà đàn tranh có thể thể hiện rất tốt cả trong những bản nhạc vui tươi và những giai điệu tao nhã mang nét hùng tráng hay u uất. Lý do đàn tranh không thích hợp để thể hiện những giai điệu khỏe khoắn và mạnh mẽ là do thiết kế của dây đàn được làm từ kim loại mỏng, lụa, nylon hoặc polyester,… tạo ra âm sắc có phần mỏng và nhẹ. .

Đàn tranh có dải 3 quãng tám rộng, nghĩa là từ G 1 đến G 3 hoặc từ C 1 đến C 3 và người chơi cũng cần biết cách điều chỉnh để có được những quãng này.

iv. cách sử dụng và bảo quản đàn tranh

1. cách chơi đàn tranh

Đàn tranh thông thường được chơi bằng cách sử dụng các ngón tay để gảy, theo cách truyền thống, người chơi sử dụng 2 ngón tay, nhưng với cách chơi hiện nay, nhiều người sử dụng ngón 3, 4 và thậm chí là 5 ngón.

Cách sử dụng 3 ngón tay để chơi đàn tranh khá dễ và phổ biến nhất, cách chơi này sẽ bao gồm ngón cái (ngón 1), ngón trỏ (ngón 2) và giữa (ngón 3). cách chơi đàn tranh cơ bản bao gồm: từng bước, từng bước, gảy xuống và lên hoặc từng bước. Thông thường, người chơi đàn tranh sẽ dùng miếng gảy để nhặt, nhưng người ta không dùng bàn ủi mà dùng đầu ngón tay gắp miếng gảy.

một bài hát solo nổi tiếng của Trung Quốc với đàn tranh:

2. đàn tranh được bảo quản tốt nhất

Đàn tranh thường không rẻ, cộng với khí hậu thường xuyên ẩm ướt của nước ta, người dùng cần biết cách bảo quản đàn tranh đúng cách. Hầu hết các đàn zither hiện nay đều sử dụng dây thép nên khi sử dụng lâu ngày rất dễ bị han gỉ, vì vậy để bảo quản đàn được lâu hơn bạn nên làm như sau:

 • đặt nhạc cụ ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
 • vệ sinh nhạc cụ bằng giấy mềm hoặc chất tẩy rửa kính nhẹ.
 • vệ sinh nhạc cụ một cách nhẹ nhàng theo chiều dọc và cố gắng làm sạch tất cả các ngóc ngách.
 • Sau khi sử dụng, hãy dùng một miếng vải mềm lớn để che thiết bị để tránh bụi hoặc nước bắn vào.

hy vọng với bài viết trước bạn đã biết được nhiều điều về đàn tranh và qua đó bạn biết được đàn tranh có bao nhiêu dây . Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *