Tìm Hiểu Đàn Tranh Trung Quốc Guzheng Là Gì? – Nhạc Cụ Tiến Mạnh

Trung Quốc là một đất nước có truyền thống lâu đời về các loại nhạc cụ, từ đàn bầu, đàn tỳ bà, …. từ xa xưa các loại nhạc cụ này đã trở thành một nghi lễ của người Trung Hoa trên nền âm thanh của nhạc cổ điển. Một trong những loại nhạc cụ tạo nên văn hóa dân tộc là đàn tranh. khi tiếng đàn tranh vang lên, người nghe sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, khiến người ta thổn thức và xúc động lòng người không ngừng.

tq zither là một trong những nghệ thuật tinh túy của nhân loại, mang đến cho chúng ta cảm giác vô cùng khó lý giải, một nét đẹp của âm nhạc cổ điển Trung Quốc. Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về đàn tranh của Trung Quốc, qua đó sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về loại nhạc cụ lịch sử này.

Tìm Hiểu Đàn Tranh Trung Quốc Guzheng Là Gì?

đàn tranh Trung Quốc hay đàn tranh guzheng là gì?

đàn tranh guzheng hay còn gọi là đàn tranh cổ được gọi là đàn tranh, nó có nguồn gốc từ trung quốc với lịch sử hơn 2500 năm, trong thời kỳ phát triển đàn tranh có rất nhiều loại khác nhau, có 12, các loại 13, 18 hoặc 23, 25 luồng. mỗi vùng có số lượng chuỗi khác nhau.

Được người Trung Quốc gọi là đàn tranh guzheng được phát minh vào thời kỳ xuân thu và thời chiến quốc, đàn tranh vẫn giữ được giá trị truyền thống vượt thời gian và đã trở thành một nhạc cụ biểu tượng đặc trưng của Trung Quốc và được công nhận rộng rãi như một loại nhạc truyền thống dụng cụ. dụng cụ. người theo dõi nhiều nhất.

dưới đây là hình ảnh của đàn tranh

Tìm Hiểu Đàn Tranh Trung Quốc Guzheng Là Gì?

Hòa tấu đàn nguyệt Trung Quốc: https://www.nhaccuatui.com/playlist/hoa-tau-dan-trah-trung-quoc-dan-tranh.heb06juyfqjl.html

đàn tranh tq guzheng ra đời tại thành phố dương châu, một thành phố văn hóa quan trọng, lưu giữ văn hóa với truyền thống “tiên gia đồng đạo” giải thích rằng nhà nào có con gái thì sẽ luôn có con gái. bài học âm nhạc đầu tiên.

Tìm Hiểu Đàn Tranh Trung Quốc Guzheng Là Gì?

Đàn tranh được chia thành 2 trường phái chính là nam và bắc. Hiện tại, nó được phân thành 9 trường phái lớn, bao gồm: Thiểm Tây Zither, Henan Zither, Shandong Zither, Chaozhou Zither, Hakka Zither, Zhejiang Zither, Fujian Zither, and Korean Zither and Japanese Zither.

Đàn tranh Trung Quốc (đàn tranh cổ), đây là một loại nhạc cụ truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc từ rất lâu đời. Đàn tranh hay còn gọi là nhạc cụ dân tộc cổ, có nguồn gốc từ nền văn hóa lâu đời của Trung Quốc, có lịch sử hơn 2.500 năm. Đàn tranh thuộc họ dây và đàn gảy. Ngoài khả năng thưởng thức âm nhạc, người chơi đàn phải hình thành và uốn dẻo các ngón tay, gảy dây, gảy đàn. Ngoài ra, đàn tranh cũng có thể được sử dụng dưới dạng cung hoặc thanh gõ. Đàn tranh là một loại nhạc cụ dùng để đệm cho độc tấu, hòa tấu, dân ca, kết hợp với nhạc c-pop, Âu Mỹ,…

Tìm Hiểu Đàn Tranh Trung Quốc Guzheng Là Gì?

phân biệt giữa đàn tranh của Trung Quốc và đàn tranh của Việt Nam.

Tuy có vẻ ngoài giống nhau nhưng đàn tranh Việt Nam và đàn tranh Trung Quốc có nhiều điểm khác biệt về cấu tạo, thiết kế và kỹ thuật chơi.

Tìm Hiểu Đàn Tranh Trung Quốc Guzheng Là Gì?

so sánh âm sắc mà chúng ta thấy:

 • Âm sắc của đàn tranh Việt Nam có phần trong và sáng, thể hiện tốt những giai điệu vui tai, có một điều là đàn tranh Việt Nam không phù hợp lắm với phong cách trầm, mạnh.
 • âm thanh của đàn tranh tq guzheng: hơi giống tiếng nước suối róc rách. mang lại cảm giác tôn nghiêm và sang trọng. + người đã chơi lâu thậm chí có thể dùng âm thanh để điều khiển cảm xúc của người nghe.

đặc điểm – cấu trúc đàn tranh guzheng

 • thân hình hộp dài.
 • khung dài 110 – 120 cm, có dạng hình thang
 • đầu to có lỗ khoảng 25 – 30 cm rộng và một bộ phận bảo vệ dây.
 • đầu nhỏ rộng khoảng 15 đến 20 cm với 16 đến 25 dây được gắn vào dây, theo đường chéo ở đầu (với bàn là lên đến 50 phím).
 • string: có 16 chuỗi còn được gọi là hexadecimals. bây giờ nó đã được nâng cấp lên 25 dây.
 • chất liệu bên trên được làm bằng ván gỗ dày khoảng 0,05 cm, được uốn cong.
 • ngựa (gọi là con) nhạn ) nằm ở giữa, bắt chéo để treo dây và có thể di chuyển để điều chỉnh âm thanh dễ dàng.
 • Đàn tranh có kết cấu bằng sắt gồm 25 đến 50 con ngựa. , kết nối tương ứng với 25 đến 50 dây.
 • Các dây có thể được làm bằng sắt hoặc kim loại khác được quấn chặt và cố định bằng 4 trục xoay lớn.
 • Khi chơi, người chơi họ thường sử dụng ba thanh kiếm dài trên ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải để chơi.
 • các thanh kiếm được làm từ các vật liệu khác nhau, chẳng hạn như kim loại hoặc sừng.
 • chất liệu thân đàn bằng gỗ phượng vĩ.
 • âm thanh trong trẻo, âm sắc tươi vui với 1 thùng đàn hình chữ nhật, 1 mặt cong có dây xích chặt chẽ. ngày nay, đàn lute cổ điển hiện đại có 21 dây. cũng có 12, 13, 18 hoặc 23, 25 chuỗi

bonus cho bạn biết loại violin sử dụng cung và gậy.

Đối với đàn tranh sử dụng cung và bộ gõ, nó khác với đàn gảy ở chỗ đàn violin được sử dụng và thân đàn được đặt trên giá đỡ nhạc. Riêng với đàn tranh 9 dây thì nên đặt dọc thân đàn khi kéo thì âm thanh sẽ vang chính xác.

Kỹ thuật chơi đàn tranh của Trung Quốc

về mặt kỹ thuật, khi chơi, tay phải chủ yếu sử dụng 3 phím để chơi, điều khiển tay khéo léo sẽ cho âm thanh nhẹ nhàng, ngọt ngào hoặc to, chắc chắn. . bằng cách nhấn và nhấn nhẹ các dây đàn, các âm có trọng âm vẫn nối tiếp nhau vì khi chúng được phát ra, một rung động cộng hưởng được tạo ra cho các âm liền kề. mỗi bài hát có thể thể hiện một trạng thái đấu tranh căng thẳng, hoặc nó có thể thể hiện niềm đam mê và đam mê. nhịp điệu âm nhạc thường mượt mà, chậm rãi, có chút nhẹ nhàng.

Đối với những người chơi đàn tranh, hướng chuyển động của cánh cung sẽ đẩy từ trên xuống dưới và cung của đàn tranh giống như cánh cung của violin hoặc cello. âm sắc của tiếng đàn, các loại đàn bầu có âm sắc trong và sáng, thể hiện tốt các giai điệu vui tươi, hùng tráng, u uất,… vì dây đàn thường là dây kim loại tốt, hoặc dây nylon hoặc polyester. vì vậy đàn tranh thông thường phù hợp với những tính cách vui vẻ và lành mạnh.

Phạm vi âm thanh của đàn tranh rộng 3 quãng tám, c đến c 3 hoặc g 1 đến g 3 tùy thuộc vào người chơi và cách điều chỉnh.

Vì vậy, đàn tranh của Trung Quốc thường gắn liền với lịch sử hàng nghìn năm của âm nhạc dân tộc. Tôi không biết nó bắt nguồn từ ai, từ đâu nhưng có sức sống vô hạn, tương đồng với tình cảm của con người. các loại nhạc cụ luôn phong phú và là biểu tượng độc đáo của một quốc gia.

nắm lấy váy của đàn tranh Trung Quốc

Qua nghiên cứu, chúng ta có thể thấy rằng đàn tranh guzheng có lịch sử lâu đời và có một vị trí lớn trong nền âm nhạc dân tộc Trung Quốc. Hiện nay đàn tranh và đàn tranh guzheng của Trung Quốc cũng rất đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. nhưng về cấu trúc thì không có nhiều thay đổi như trước.

Nếu bạn muốn học chơi đàn tranh, hãy nghiên cứu xem bạn muốn chơi đàn tranh Trung Quốc hay đàn tranh Việt Nam. mỗi dòng có nhiều mẫu mã, kích thước + số lượng dây khác nhau phù hợp với từng loại nhạc, các bạn đọc kỹ nhé.

cũng như nếu bạn ngại đọc nhưng vẫn có nhu cầu tìm hiểu. vui lòng gọi cho chúng tôi và nhân viên của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của bạn cũng như các câu hỏi về việc mua đàn zitzit Trung Quốc ở đâu.

Tôi hy vọng bạn sẽ sớm tìm thấy cây guzheng yêu thích của mình. cảm ơn vì đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *