Cầu dao cách ly và những điều cần biết về cầu dao cách ly

Cầu dao cách ly là một thiết bị điện có ứng dụng quan trọng trong lưới điện cao áp. Những điều chúng ta nên biết về cách ly cầu dao. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mục lục

1. Bộ cách ly là gì? 2. Cấu tạo máy cắt cách ly 3. Nguyên lý làm việc của máy cắt cách ly 4. Phân loại máy cắt cách ly 5. Ứng dụng 6. Vận hành và bảo dưỡng máy cắt cách ly 6.1 Vận hành máy cắt cách ly 6.2 Bảo dưỡng máy cắt cách ly 7. Nên chọn loại máy cắt nào?

1. Cầu dao cách ly là gì?

Công tắc ngắt kết nối là một thiết bị điện được sử dụng để cắt các mạch điện cao áp không có dòng điện hoặc dòng điện nhỏ hơn nhiều lần so với dòng điện danh định và để thiết lập khoảng cách an toàn và có thể nhìn thấy giữa các bộ phận mang dòng điện và các bộ phận cách điện vì mục đích an toàn . Vì vậy, ở những nơi cần bảo dưỡng, ngoài thiết bị đóng cắt người ta nên đặt thêm cầu dao cách ly.

Bộ cách ly có thể chuyển dòng điện dung của đường dây hoặc cáp không tải, dòng điện không tải của máy biến áp. Trong lưới điện, dao cách ly thường được lắp trước các thiết bị bảo vệ như cầu chì, cầu dao. Trong một số bộ cách ly, một công tắc nối đất thường được kết nối. Phần truyền động của dao cách ly thường được vận hành bằng tay hoặc cơ điện (động cơ điện).

2. Cấu tạo cầu dao cách ly

1. chất cách điện. 2. Lưỡi dao. 3. Cài đặt cố định. 4. Dây dẫn. 5. Hệ thống truyền động.

3. Cách hoạt động của Bộ cách ly

Bộ cách ly gần giống như bộ ngắt mạch điện áp thấp, nhưng vì bộ cách ly làm việc ở điện áp cao, nên các phụ kiện thường lớn hơn. Khi không có dòng điện, dao cách ly có nhiệm vụ đóng và ngắt mạch.

Mục đích của nó là cách ly các bộ phận mạch điện với các bộ phận mang điện để bảo dưỡng. Bộ cách ly không có bộ phận dập tắt hồ quang.

Vận hành công tắc cách ly thông qua thanh cách điện hoặc thiết bị truyền động được kết nối với trục truyền động. Việc chuyển mạch cách ly có thể được thực hiện bằng tay, bằng động cơ hoặc bằng các thiết bị khác.

Để chuyển bộ cách ly, chúng tôi tác động lên bộ truyền động sao cho lưỡi cắt và hàm cố định tiếp xúc (đóng) hoặc tách khỏi nhau (mở).

4. Phân loại cầu dao cách ly

– Theo kết cấu:

 • Cầu dao cách ly một pha
 • Cầu dao cách ly ba pha

-Tùy theo môi trường cài đặt:

 • Bộ ngắt mạch cách ly trong nhà
 • Bộ ngắt mạch cách ly ngoài trời

-tùy thuộc vào loại chuyển khoản:

 • Bộ cách ly rung nghiêng
 • Bộ cách ly rung động quay
 • Bộ cách ly rung động treo
 • Khung cách ly

5. Các ứng dụng của bộ ngắt mạch cách ly

Bộ ngắt mạch cách ly được sử dụng trong lưới điện cao áp và cực cao trong các trường hợp sau:

 • Đóng và mở điểm trung tính của máy biến áp và cuộn kháng;
 • Đóng và mở cuộn dây triệt tiêu hồ quang khi lưới điện không có sự cố chạm đất;
 • Đóng và break Mở đóng thanh cái khi bộ ngắt thanh cái hoặc bộ ngắt kết nối được đóng;
 • đóng và mở phần thanh cái hoặc thanh cái khi không tải;
 • đóng và mở bộ ngắt kết nối của thiết bị;
 • Không – đóng và mở không tải của máy biến điện áp và máy biến dòng;
 • đóng và mở không tải của máy biến áp lực, đường dây trên không và cáp, tùy thuộc vào loại bộ cách ly, tùy thuộc vào sự chấp thuận của đơn vị quản lý vận hành thiết bị.
 • Bộ truyền động cơ khí hoặc tự động. Các bộ cách ly để chuyển đổi dòng điện kích từ, dòng sạc, dòng tải, dòng cân bằng cần đảm bảo hành trình nhanh và hoạt động dứt khoát.

6. Cách vận hành và bảo trì bộ ngắt mạch cách ly

6.1 Vận hành công tắc cách ly

Hoạt động của bộ cách ly chỉ được phép trong các điều kiện sau:

 • Không có điện (không có điện áp, không có dòng điện)

  Tiềm năng ngang nhau

  <3

  Thao tác đóng cầu dao cách ly:

  – Việc đóng cắt các cầu dao điện được thực hiện bằng các nút ấn trên tủ điều khiển trong phòng điều khiển. Trong trường hợp điều khiển từ xa hoặc trên tủ điều khiển trên giá đỡ cầu dao, chúng tôi thực hiện điều khiển cơ (tay quay) tại chỗ.

  – Việc đóng cắt máy cắt bằng tay phải được thực hiện nhanh chóng. Chắc chắn, nhưng đừng đánh mạnh vào cuối chuyến đi. Nghiêm cấm cắt ngược lưỡi dao khi có phóng điện hồ quang trong quá trình đóng cầu sao cách ly.

  – Sau khi hoàn tất thao tác đóng cắt cầu dao. Vị trí của lưỡi dao phải được kiểm tra vì lưỡi dao có thể không đóng hoàn toàn. Lưỡi dao trượt khỏi tay cầm …

  – Không tắt các thiết bị truyền động trong mạch vận hành trong quá trình hoạt động.

  – Nếu khóa liên động không cho phép hoạt động, phải dừng hoạt động ngay lập tức và kiểm tra:

  • Kiểm tra xem tên của thiết bị được vận hành có chính xác không.
  • Trình tự hoạt động và quy trình vận hành cho từng thiết bị cụ thể là đúng.
  • Các thiết bị chuyển đổi vị trí, các khóa liên động tương ứng khác được liên kết với các hoạt động đang diễn ra.

  6.2 Bảo trì bộ cách ly

  Khi vận hành, chúng tôi cần kiểm tra các mục sau:

  • Kiểm tra sự tiếp xúc giữa thanh tiếp xúc di động và ống tiếp xúc tĩnh để đảm bảo khoảng cách. Theo yêu cầu kỹ thuật của người quản lý, lượng nước vào của các cánh quạt phải đạt 90%. Khe hở tối đa là 2-5mm, và ba pha phải được chuyển đổi cùng một lúc (nếu là loại truyền động ba pha). Thao tác phải nhẹ nhàng và chính xác và chốt định vị phải ở góc vuông 45 độ.
  • Kiểm tra liên hệ ở cả hai đầu.
  • Kiểm tra tình trạng giá đỡ của dụng cụ cách ly. OK, không có vết nứt.
  • Kiểm tra bề mặt sứ sạch, không bẩn và không sứt mẻ.
  • Kiểm tra xem đường truyền có đồng bộ tốt không.
  • Kiểm tra xem điện trở cầu chì trong bộ truyền động có hoạt động bình thường không.

  Cần một kế hoạch để làm sạch các địa chỉ liên hệ. Các tiếp điểm di chuyển cần được làm sạch và bôi trơn bằng dầu hỏa. Các thiết bị truyền động phải được bôi trơn để đảm bảo hoạt động tốt. Bảo trì thường xuyên bộ cách ly ba năm một lần.

  7. Tôi nên chọn loại cầu dao cách ly nào?

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất cầu dao cách ly. Nhưng để lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu và an toàn khi sử dụng là điều không hề đơn giản. nghiên cứu mbt đã nghiên cứu một số thương hiệu tuyệt vời để bạn lựa chọn:

  Thương hiệu Schneider Electric (Pháp) là tập đoàn thiết bị điện công nghiệp hàng đầu Châu Âu và thế giới. Với đa dạng sản phẩm và công suất từ ​​nhỏ đến lớn, đầy đủ chủng loại sản phẩm phù hợp với mọi công trình dân dụng và công nghiệp. Thiết bị điện Schneider là thương hiệu nổi tiếng với chất lượng hàng đầu, được sử dụng rộng rãi trong các công trình công nghiệp cao cấp và các nhà máy sản xuất, môi trường hoạt động khắc nghiệt, ẩm ướt, bụi bẩn, ăn mòn, mài mòn cao.

  Thương hiệu abb là một công ty đa quốc gia Thụy Sĩ-Thụy Điển. Dây chuyền lắp ráp thiết bị abb được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các lĩnh vực, đặc biệt là ngành xây dựng. thiết bị điện abb đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng hiện nay và đa dạng về mẫu mã.

  Thương hiệu Siemens là công ty điện khí lớn nhất ở Đức và Châu Âu, là viết tắt của thành tựu công nghệ, đổi mới, chất lượng, độ tin cậy và quốc tế. Siemens đã được thành lập hơn 165 năm, hoạt động tại hơn 200 quốc gia, gia nhập Việt Nam hơn 25 năm và có chỗ đứng vững chắc và được tín nhiệm trên toàn thế giới.

  Công ty mbt là công ty chuyên sản xuất và lắp đặt các loại máy biến áp. Các giải pháp về thiết bị đóng cắt trung thế trong đó có cầu dao cách ly đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

  Quý khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm thiết bị đóng cắt trung thế, tủ máy biến áp và trạm biến áp hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: https://mbt.com.vn/lien-he

Related Articles

Back to top button