Bí ẩn nền văn minh ở đảo Phục Sinh – Báo Đắk Lắk điện tử

Một trong những bí ẩn mà khoa học hiện đại vẫn chưa giải đáp được là tàn tích của một nền văn minh có từ thế kỷ 18 trên Đảo Phục Sinh ở châu Mỹ. Có gần 900 bức tượng Moai ma quái và bí ẩn trên đảo vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Đảo Phục Sinh (rapa nui trong tiếng Tây Ban Nha là rapa nui, isla de pascua) là một hòn đảo nằm ở phía đông nam Thái Bình Dương, ở cực đông nam của đồng bằng Polynesian, theo Open Encyclopedia. Người Polynesia có lẽ đã đến Đảo Phục sinh vào khoảng giữa năm 700 và 1100, tạo ra một nền văn minh thịnh vượng, bằng chứng là những bức tượng moai khổng lồ kết hợp các yếu tố nghệ thuật và động vật hoang dã.

Đảo Phục Sinh là một trong những hòn đảo có người ở xa nhất trên Trái đất, có hình dạng giống như một hình tam giác, được hình thành bởi một loạt vụ phun trào núi lửa và có khí hậu cận nhiệt đới khô, nắng. tương đối bình tĩnh. Ngoài địa hình có nhiều đồi núi hiểm trở, hòn đảo này còn có nhiều hang động ngầm dẫn đến miệng núi lửa. Ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo có tên là Ranokao, và điểm cao nhất là đỉnh Trewaka, cao 600m so với mực nước biển.

Đảo Phục Sinh được biết đến với gần 900 bức tượng đá khổng lồ (được người dân địa phương gọi là moai) nằm rải rác trên đảo. 887 bức tượng chính xác, được làm thủ công bởi các nghệ nhân rapa nui cổ đại. Năm 1995, UNESCO đã chỉ định Đảo Phục sinh là Di sản Thế giới và phần lớn nó nằm trong Vườn Quốc gia Rapa Nui.

Cho đến ngày nay, con moai trên Đảo Phục sinh vẫn là một bí ẩn đối với con người. Có vô số giả thuyết về những moai này, từ tư thế và cách chúng được xây dựng, cho đến vai trò của chúng trong nền văn minh Rapa Nui trên Đảo Phục Sinh. Đặc biệt, các nhà khoa học vẫn chưa giải mã được ý nghĩa của những tảng đá này và cách người ta di chuyển chúng quanh đảo.

Theo các nhà khảo cổ học Mỹ, Moai là bằng chứng sống về sự thịnh vượng của nền văn minh Rapa Nui trong quá khứ. Nằm rải rác trên các địa điểm trên đảo, chúng có chiều cao và trọng lượng khác nhau, được tạc từ tro núi lửa nguyên khối và nằm yên trên một cái bệ gọi là ahus. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng moai, chủ yếu được tạc từ đá của Núi lửa Rano Raku, được xếp thẳng hàng quay mặt ra biển để bảo vệ người dân trên đảo. Những bức tượng đá hình mặt người có niên đại hơn 6.000 năm đôi khi nằm rải rác một cách ngẫu nhiên, đôi khi theo một trật tự hỗn loạn, đặc biệt. Những bức tượng lớn nhất cao gần 10 m và nặng hơn 82 tấn, trong đó có một bức có biệt danh là el gigante, nặng 145 tấn.

Sự sụp đổ của nền văn minh trên Đảo Phục sinh vẫn chưa được biết đến và giả thuyết được ủng hộ nhiều nhất cho sự “bốc hơi” hoàn toàn của nền văn minh trên Đảo Phục sinh là sự xuất hiện của người châu Âu, nội chiến và dịch bệnh. Các hoạt động của con người, dân số quá đông đã dẫn đến nạn phá rừng và cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, từ đó làm suy thoái nền văn minh Rapa Nui huy hoàng một thời. Năm 1722, nhà hàng hải người Hà Lan Jacob Roggeveen đặt ra cái tên Resurrection đúng vào dịp lễ Phục sinh. Bệnh dịch và nạn buôn bán nô lệ tiếp tục tàn phá dân số rapa nui, cuối cùng chỉ còn hơn 110 người vào năm 1877. Do một loạt các sự kiện liên quan đến buôn bán nô lệ và dịch bệnh, Đảo Phục sinh chính thức bị Chile sáp nhập vào năm 1888 và trở thành một phần lãnh thổ của đất nước.

Nguyễn Vy

(Dịch từ history / mic / Guardian-august 2020)

Related Articles

Back to top button