Đào coin là gì? Các kiến thức cơ bản về đào coin cần biết

Khai thác là một cách giúp bạn sở hữu tiền điện tử mà không cần mua hoặc bán trên một sàn giao dịch có uy tín. Vì vậy, khai thác mỏ là gì? Các hình thức khai thác là gì và nó hoạt động như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khai thác là gì?

Khai thác là hoạt động khai thác tiền điện tử bởi những người khai thác hoặc người xác nhận trên blockchain. Họ sẽ sử dụng phần cứng mạnh mẽ để giải thuật toán phức tạp do blockchain đề xuất và xác minh giao dịch và thêm khối vào blockchain. Sau khi thêm thành công một khối mới vào một blockchain, những người khai thác sẽ được thưởng bằng tiền điện tử cho blockchain đó.

dao coin la gi

Mỗi blockchain được mã hóa bằng một thuật toán nhất định. Các thợ mỏ cần sử dụng thiết bị để giải mã thuật toán, xác minh giao dịch và thêm các khối mới vào blockchain để nhận phần thưởng. Dưới đây là một số thuật toán được sử dụng trên blockchain mà các thợ đào cần giải mã.

Mô tả

Khai thác đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống tiền điện tử. Hệ thống không thể hoạt động nếu không có công cụ khai thác hoặc trình xác nhận. Dưới đây là những lợi ích của việc khai thác trong mạng blockchain:

 • Bảo vệ chống lại giao dịch sao chép và thông tin sai lệch
 • Bản chất của hệ thống tiền điện tử là phi tập trung và không chịu sự giám sát của bên thứ ba. Công việc của một mạng blockchain đòi hỏi sự tham gia của hàng nghìn máy tính (nút). Các nhà khai thác nút sẽ sử dụng sức mạnh tính toán của họ để cạnh tranh với nhau nhằm xác thực các khối chứa số lượng giao dịch đang chờ xử lý. Tất cả các giao dịch trên hệ thống được xử lý bởi các nút thông qua cơ chế đồng thuận pow hoặc pos. Do đó, việc sao chép và giả mạo có thể được đảm bảo.

  • Chỉ phê duyệt các giao dịch chính xác và có khả năng chống hack
  • Sau khi giao dịch được xác minh, người khai thác sẽ thông báo cho người khai thác trên toàn bộ hệ thống. Nếu được đa số chấp thuận (thường là hơn 51%), khối sẽ được lưu trữ trên blockchain. Quá trình xác minh này đảm bảo rằng chỉ những giao dịch chính xác mới được phê duyệt và tránh bị tin tặc thao túng.

   • Đảm bảo phân cấp
   • Điều này có nghĩa là mạng blockchain được nhiều máy tính xử lý và lưu trữ. Điều này khác với việc lưu trữ nó trên một máy tính như một hệ thống tập trung. Đây là ưu điểm lớn nhất của blockchain và giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong hoạt động.

    • Tạo tiền mới
    • Sau khi quá trình khai thác tiền điện tử diễn ra, các đồng tiền mới được tạo và thêm vào nguồn cung thị trường.

     Phương pháp khai thác

     Người khai thác có thể sử dụng một trong 4 phương pháp khai thác: sử dụng cpu (máy tính cá nhân), máy đào chuyên dụng, điện thoại, khai thác trên đám mây. Dưới đây là thông tin cơ bản về 4 hình thức khai thác này.

     1. khai thác cpu

     Theo cách này, bạn sẽ sử dụng cpu (máy tính cá nhân) của mình để khai thác tiền. Phương pháp khai thác này phù hợp với một số blockchain, chẳng hạn như Monero, E-coin, Dogecoin …

     Ưu điểm của việc khai thác bằng cpu là bạn có thể tận dụng các thiết bị có sẵn nên chi phí không cao. Bạn chỉ cần có kiến ​​thức cơ bản về coin để sử dụng phương pháp khai thác này.

     Tuy nhiên, nhược điểm của khai thác CPU là tiêu thụ điện năng và chi phí làm mát máy tính cao. Nếu khai thác coin / token, máy tính sẽ phải hoạt động 24/24 nên độ bền sẽ giảm xuống. Và máy tính chỉ có thể khai thác các altcoin nhỏ, do đó lợi nhuận thu được là rất nhỏ. Hoặc nếu bạn khai thác các đồng tiền lớn bằng cpu, bạn phải nâng cấp cpu mạnh mẽ để cạnh tranh với các thợ đào khác.

     2. Khai thác bằng máy xúc chuyên dụng

     Ngoài việc sử dụng máy tính, bạn cũng có thể sử dụng các loại máy chuyên dụng như gpu, vga (card đồ họa rời), asic … để đào coin. Máy chuyên dụng là thiết bị giúp thợ đào giải thuật toán nhanh chóng để kiếm xu. Tùy thuộc vào loại coin bạn muốn khai thác, bạn nên chọn loại máy phù hợp. Trên thị trường crypto, có một số dự án như Bitcoin, Ethereum… yêu cầu thợ đào phải sử dụng các thợ đào chuyên dụng.

     cac hinh thuc dao coin

     Lợi thế của việc khai thác bằng máy đào chuyên dụng là tính hiệu quả, vì những máy này được thiết kế đặc biệt để khai thác. Ngoài ra, thị trường mua và bán các máy đào coin rất sôi động. Tùy theo túi tiền và nhu cầu, bạn có thể mua máy mới hoặc máy cũ, hoặc bán lại khi không còn nhu cầu sử dụng. Từ những ưu điểm đó, sử dụng máy đào chuyên dụng là hình thức khai thác mỏ chuyên nghiệp được nhiều thợ mỏ ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất.

     Hình thức khai thác bằng máy đào chuyên dụng không phải là không có nhược điểm của nó. Đây là chi phí đầu tư ban đầu lớn. Vì mỗi máy đào coin chuyên dụng sẽ có giá hàng chục triệu đến hàng trăm triệu rupiah. Vì vậy, hình thức khai thác này không phù hợp với những người mới làm quen hoặc chỉ muốn trải nghiệm, tài chính hạn hẹp.

     Hơn nữa, những máy này chỉ dành cho mục đích khai thác và do đó không thể được sử dụng cho công việc văn phòng. Thợ mỏ cũng tiêu tốn rất nhiều điện năng. Vì vậy, nếu lựa chọn hình thức này, bạn cần phải tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng để tránh tình trạng chi phí đầu tư và vận hành lớn, lợi nhuận thu về ít, không đủ bù chi.

     3. Khai thác di động

     Ngoài việc sử dụng cpu, máy chuyên dụng, bạn cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh có kết nối internet để khai thác tiền. Tuy nhiên, khai thác trên điện thoại chỉ khả dụng đối với một số altcoin mới ra mắt trên thị trường, chẳng hạn như renc của remitano hoặc tiền của dự án mạng pi.

     Ưu điểm của việc khai thác những đồng tiền mới này là dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Hình thức khai thác này phù hợp với những ai có nhiều thời gian rảnh rỗi nhưng không muốn bỏ lỡ cơ hội sở hữu những đồng tiền mà mình có thể kiếm được miễn phí. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là hầu hết các dự án coin này đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển dự án, vì vậy những coin bạn khai thác có khả năng không có giá trị trong tương lai.

     Lưu ý: Cho dù bạn sử dụng điện thoại di động của mình để khai thác btc hay eth, nó thực sự chỉ là một dạng tiền vàng miễn phí mà bạn tham gia vào vòi ethereum vòi bitcoin . Vòi Ethereum, vòi Bitcoin được hiểu là các trang web, ứng dụng, trò chơi phân bổ một lượng eth hoặc satoshi (đơn vị btc nhỏ hơn) cho những người hoàn thành nhiệm vụ do trang web hoặc ứng dụng cung cấp.

     Lợi ích của cách kiếm tiền qua điện thoại này là bạn có cơ hội sở hữu những đồng tiền hàng đầu như eth hoặc btc. Tuy nhiên, số xu bạn kiếm được thường ít. Ngay cả khi bạn kiên quyết tìm nó, số lượng vẫn còn ít. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng điện thoại trong thời gian dài để kiếm xu liên tục, điện thoại có thể quá nóng và bị hỏng. Vì vậy khi kiếm xu bằng hình thức này, bạn nên duy trì tâm lý “vui là chính”.

     4. Sử dụng các dịch vụ khai thác trên đám mây

     So với ba hình thức trên, việc sử dụng dịch vụ khai thác trên đám mây là hình thức khai thác mới nhất. Với phương pháp này, bạn không cần cài đặt hoặc chuẩn bị thiết bị khai thác. Vì việc khai thác được thực hiện trên nền tảng khai thác đám mây do nhà cung cấp dịch vụ cung cấp. Họ sẽ chịu trách nhiệm cung cấp và bảo trì thiết bị cho bạn.

     Ưu điểm của khai thác dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây là không cần cài đặt trực tiếp trên máy và mọi hoạt động đều được điều khiển từ xa, rất tiện lợi. Ngoài ra, bạn không phải chi tiền để mua và bảo trì thiết bị, do đó giảm chi phí chung.

     Tuy nhiên, việc sử dụng dịch vụ khai thác trên nền tảng đám mây để khai thác coin có nhược điểm là hoạt động tập trung, nếu số lượng người tham gia nhiều thì lợi nhuận có thể không cao. Chi phí dịch vụ cũng tương đối cao.

     Các bước khai thác cơ bản

     Nếu bạn muốn khai thác tiền xu, bạn cần thực hiện theo quy trình bên dưới:

     • Bước 1: Tạo ví lưu trữ
     • Bạn có thể tạo ví nóng hoặc ví lạnh. Ví nóng là một ví được lưu trữ trên internet. Ví lạnh là ví được lưu trữ trong các thiết bị phần cứng. Ví lạnh có thể lưu trữ một lượng lớn coin và có tính bảo mật cao nên thường được các thợ đào lựa chọn.

      • Bước 2: Chọn phương pháp khai thác
      • Tùy theo đơn vị tiền tệ, nhu cầu, tình hình tài chính, bạn có thể chọn một trong 4 phương pháp khai thác: sử dụng cpu hoặc máy chuyên dụng, điện thoại hoặc dịch vụ khai thác đám mây.

       • Bước 3: Cài đặt phần mềm khai thác
       • Nếu bạn chọn sử dụng cpu và máy chuyên dụng, bạn cần cài đặt phần mềm khai thác. Phần mềm này giúp kết nối các thợ đào hoặc thợ đào. Thông qua phần mềm, bạn sẽ biết được khả năng tính toán, tốc độ khai thác, tốc độ quạt, nhiệt độ và các thông số khác. Phần mềm tương thích với các thiết bị có hệ điều hành windows, mac và linux. Nếu bạn chọn sử dụng các dịch vụ khai thác trên đám mây, thì không cần cài đặt phần mềm.

        • Bước 4: Tìm một sàn giao dịch có uy tín
        • Sau khi khai thác, bạn cần tìm một sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín để bán nó. Chọn một sàn giao dịch có uy tín sẽ đảm bảo rằng các giao dịch tiền xu được thực hiện một cách an toàn. Ngoài ra, bạn nên chọn những sàn giao dịch có khối lượng và tính thanh khoản cao để giao dịch nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn.

         Kinh nghiệm khai thác mới bắt đầu

         Khai thác giống như một cuộc thi, chỉ người đầu tiên giải được thuật toán do hệ thống đưa ra mới có thể xác minh giao dịch, tạo một khối mới trên blockchain và được thưởng bằng tiền điện tử. Do đó, bạn phải cạnh tranh với các thợ đào khác để giành quyền xử lý giao dịch và tạo khối trên hệ thống. Các mẹo sau sẽ giúp bạn đạt được điều này:

         1. Đặt mục tiêu và cân đối ngân sách của bạn trước khi khai thác

         Hiện tại, có 4 loại hình khai thác. Mỗi hình thức khai thác đều có những ưu nhược điểm riêng và đòi hỏi chi phí khác nhau. Do đó, bạn cần quyết định xem mục tiêu của mình là trở thành thợ đào chuyên nghiệp hay thợ đào bán thời gian. Nếu bạn muốn trở thành một thợ đào chuyên nghiệp, bạn nên chọn sử dụng một loại máy đặc biệt để khai thác hoặc sử dụng dịch vụ khai thác trên đám mây. Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn làm việc trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể khai thác tiền bằng CPU hoặc điện thoại của mình.

         kinh nghiem dao coin

         Không chỉ các hình thức, mà các công cụ khai thác tiền xu cũng rất đa dạng. Mỗi loại máy được thiết kế để phù hợp với từng loại xu. Do đó, bạn cần xác định trước loại coin hoặc token mà bạn định khai thác để chọn máy phù hợp. Đồng thời, bạn cũng cần xem xét tình hình tài chính hiện có của mình để đầu tư mua máy phù hợp.

         2. Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thị trường

         Để chọn đúng đồng tiền, bạn cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thị trường một cách cẩn thận. Sau khi nghiên cứu thị trường và chọn một đồng tiền uy tín và sinh lời, bạn có thể có đủ ngân sách đầu tư hệ thống để khai thác.

         3. Kiểm soát cảm xúc tốt trong quá trình khai thác

         Thị trường tiền điện tử luôn biến động, lên xuống bất ngờ và rộng khắp. Việc xác định thời điểm bán coin để có lợi nhuận cao nhất là rất khó. Có thể bạn đưa ra quyết định bán một đồng xu không chính xác và sau khi bán, thị trường thay đổi và giá đồng xu tăng lên.

         Do đó, bạn cần kiểm soát cảm xúc của mình, đưa ra chiến lược đầu tư và sau đó quyết định bán đồng xu cho phù hợp. Dù thị trường có biến động và giá đồng tiền tăng sau khi bán đồng tiền này thì lần sau bạn cũng nên rút kinh nghiệm, đừng suy nghĩ nhiều kẻo hối hận và ảnh hưởng đến khoản đầu tư của mình.

         4. Hãy cẩn thận để tránh lừa đảo

         Thị trường tiền điện tử hấp dẫn người dùng vì nó có thể tạo ra lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, người dùng có thể bị mã độc “dính” bất cứ lúc nào. Có thể kể đến một số thủ thuật mà hacker có thể sử dụng để gian lận:

         • Tấn công dựa trên lỗ hổng trình duyệt : Tin tặc nhúng mã độc vào các trang web và quảng cáo hoặc tích hợp tập lệnh vào trình duyệt để khai thác tiền điện tử cho đến khi bạn đóng trình duyệt của mình. Nếu bạn nhấp vào một trang web hoặc một quảng cáo, tập lệnh sẽ bị nhiễm mã độc.
         • Sử dụng Phần mềm độc hại : Tin tặc khai thác các lỗ hổng của máy tính để chèn phần mềm độc hại. Các mã độc này sẽ kết nối với máy chủ điều khiển, phát tán trên máy tính và thực hiện khai thác tiền mã hóa. Nếu bạn bấm vào phần mềm này, bạn sẽ bị nhiễm mã độc.
         • Hack thiết bị IoT hoặc thiết bị được mã hóa : Tin tặc lợi dụng sự phổ biến của IoT để cài đặt tiền kỹ thuật số trên các hệ thống IoT. Từ đó, họ đưa mã độc vào đó.
         • Vì vậy, hãy cẩn thận khi khai thác, không nhấp vào các liên kết lạ, để không bị nhiễm mã độc, đảm bảo an toàn.

          Kết luận

          Không chỉ đưa tiền xu vào lưu thông, khai thác cũng là một hoạt động chính trong thị trường tiền điện tử. Khai thác sẽ giúp tăng tính bảo mật của blockchain, cho phép hệ thống tiền điện tử hoạt động như một mạng ngang hàng phi tập trung mà không cần bất kỳ sự giám sát nào của bên thứ ba. Hoạt động này cũng khuyến khích các thợ đào đóng góp tích cực vào sự phát triển của mạng lưới.

          Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến khai thác. Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu được mining là gì , chọn cho mình một phương pháp khai thác phù hợp và thu được nhiều lợi nhuận từ hoạt động này. Cảm ơn đã đọc bài viết này. Chúc các bạn khai thác thành công.

Related Articles

Back to top button