Đất đỏ bazan là gì? Loại đất này có gì đáng để quan tâm?

Bạn có biết đá ong bazan là gì không? Nghe thì có vẻ lạ, vì đây là loại đất khá phổ biến ở Việt Nam. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại đất này, hãy nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Liên hệ: 076 336 5070 để được tư vấn chi tiết!

Đá ong bazan là gì? Tìm hiểu thêm về loại đất đặc biệt này

Trả lời: Đá ong bazan là gì?

Đá ong bazan là gì? Đá ong bazan hay còn gọi là đá bazan là loại đất có diện tích lên đến 750 triệu ha trên Trái đất. Ở Việt Nam, đất đỏ bazan là 3 triệu ha, chiếm khoảng 10% diện tích cả nước. Đất bazan được sản xuất chủ yếu ở các vùng núi nước tôi, đặc biệt là Tây Bắc và Tây Nguyên. Loại đất này được coi là kém màu mỡ và giàu chất vô cơ, nhưng lại thấp hơn chất hữu cơ cần thiết cho cây trồng.

Đất đỏ bazan là gì

Đất đỏ bazan là gì?

Đất đỏ bazan có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc của đất đỏ bazan là một loại đá lửa được hình thành do sự phun trào của vật chất sâu trong vỏ trái đất. Khi núi lửa phun trào, các lớp vật chất này sẽ trồi lên bề mặt Trái đất. Theo thời gian, chúng nguội đi, đông đặc lại và tạo thành các lớp đất đỏ bazan có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên Trái đất.

Vùng nào của nước ta có nhiều đất đỏ bazan hơn?

Đá ong thường được tìm thấy ở các vùng núi hoặc địa hình cao hơn. Chúng xuất hiện dưới tán rừng mưa nhiệt đới hoặc ôn đới. Ở nước tôi, đất đỏ tập trung chủ yếu ở cao nguyên trung tâm, tây bắc và đông nam bộ. Các tỉnh có mật độ đất đỏ nhiều nhất là Gia Lai, Lâm Đồng, Đah Lak, Kuntun, Ngee Ann, Gao Bang … Gia Lai là tỉnh có diện tích đất đỏ lớn nhất cả nước.

Đặc điểm của đá ong bazan là gì?

Đất đỏ bazan trên thực tế được chia thành ba loại: đất đỏ nâu, nâu vàng và đỏ vàng. Đây là loại đất chua vì độ bão hòa kiềm thấp, độ pH của loại đất này từ 3,9 đến 5,2. Tầng đất dày, khoáng sét chủ yếu là kaolinit, hạt tương đối bền, thoát nước nhanh. Ngoài ra, loại đất này cũng tương đối tơi xốp và chứa nhiều mùn cũng như hàm lượng sắt và alumin cao khiến đất có màu đỏ và vàng.

Đất đỏ bazan là gì

Đất đỏ bazan là gì? Đặc điểm của đất đỏ bazan là gì?

Đất đỏ bazan có trồng được cây không?

Nếu đất phù sa được biết đến với vai trò giúp cây trồng phát triển tốt thì đất đá bazan lại rất xơ xác do hàm lượng dinh dưỡng và độ phì nhiêu thấp hơn. Tuy nhiên, vùng đất này là thiên đường của các loại cây màu và một số loại cây ăn quả. Cùng xem đó là những loại cây gì nhé!

Cây công nghiệp trồng trên đất đỏ bazan

  • Cây cà phê: Nhờ đất đỏ màu mỡ ở vùng núi cao của nước ta đã giúp cây cà phê phát triển tốt và cho ra hạt cà phê. Làm rạng danh Việt Nam. li>
  • Chè: Đây là một giống chè phổ biến giàu đất đỏ ở cao nguyên trung tâm, tây bắc và đông nam bộ.
  • Cây lê gai: > Hồ tiêu là loại cây thân thiện với đất đỏ, mang lại cho Việt Nam sản lượng xuất khẩu hàng đầu thế giới.
  • Cây cao su: Loại cây này đặc biệt thích hợp với đất đỏ bazan và đất khắc nghiệt trong môi trường nắng nóng.

Đất đỏ bazan là gì

Cây hồ tiêu trồng trên đất đỏ bazan

Cây ăn quả trồng trên đất đỏ bazan

  • Cây có múi: Nông dân vùng đất đỏ đã nghiên cứu công nghệ trồng cây có múi trái vụ và đạt kết quả như mong đợi.
  • Cây Bơ: Là loại cây ăn quả phát triển tốt ở vùng đất đỏ, có nguồn gốc từ Tây Nguyên.
  • Cây sầu riêng: Là một trong những giống cây ăn trái mọc ở vùng đất đỏ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Lời khuyên dành cho bạn: Chuyên gia đất sét uy tín, giá hợp lý tại tphcm

Có lẽ khi đọc những dòng chữ này, mọi thắc mắc của bạn đều xoay quanh câu hỏi “Đá ong bazan là gì?” Đã trả lời. Cảm ơn đã đọc bài viết này. Nhớ theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để bổ sung thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm bổ ích về đất trồng cây cảnh nhé! Liên hệ: 076 336 5070 để được tư vấn chi tiết!

Related Articles

Back to top button