✅ Data Driven là gì? Cách ứng dụng vào trong doanh nghiệp – Tanca

Hướng dữ liệu là gì?

Theo hướng dữ liệu là một thuật ngữ kinh doanh đề cập đến việc sử dụng dữ liệu để cung cấp thông tin nhằm giúp bạn đưa ra quyết định nhanh hơn. Nói cách khác, các quyết định được đưa ra dựa trên bằng chứng thực nghiệm thực tế, không phải suy đoán hay kinh nghiệm cá nhân.

Ra quyết định theo hướng dữ liệu là một quá trình bao gồm việc thu thập dữ liệu, trích xuất các mẫu và dữ kiện từ đó và sử dụng các dữ kiện đó để đưa ra các suy luận ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Quyết định.

Ngày nay, theo hướng dữ liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, phổ biến nhất là công nghệ và kinh doanh. Đối với các doanh nghiệp, định hướng dữ liệu chắc chắn giúp đạt được các mục tiêu kinh doanh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, do sự phức tạp của quá trình thu thập dữ liệu, dữ liệu theo hướng sẽ phù hợp hơn với các công ty hoặc doanh nghiệp có lượng lớn dữ liệu khách hàng đa kênh.

Xem thêm: Mô hình canvas là gì? Lợi ích và cách ứng tuyển trong kinh doanh

Vai trò hướng dữ liệu

– Phân tích dữ liệu sẽ cung cấp những hiểu biết sâu sắc và thông tin rất hữu ích về nhiều lĩnh vực cả bên trong và bên ngoài. Nhờ đó các nhà lãnh đạo có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định sáng suốt hơn để hoạch định chiến lược hiệu quả. Chuỗi cung ứng, hoạt động và các lĩnh vực ra quyết định chiến lược khác có thể được hưởng lợi và được cải thiện.

– Hiểu rõ hơn về nhu cầu, hành vi và tình cảm của khách hàng để hiểu sâu hơn về tiếp thị và cung cấp thông tin cho việc phát triển sản phẩm.

– Các hoạt động theo hướng dữ liệu cũng bao gồm ứng dụng tắt giao dịch. Với các phương pháp thông minh để nắm bắt dữ liệu và nghiên cứu chặt chẽ hành vi của người dùng, theo hướng dữ liệu sẽ dẫn đến các đơn hàng tốt và giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

– Dựa trên một lượng lớn dữ liệu, bạn có thể quản lý rủi ro tốt hơn với thông tin tốt.

– Có một quy trình thu thập và phân tích dữ liệu hoàn chỉnh là một lợi thế cạnh tranh rất lớn mà không phải ai cũng làm được.

– Do tầm quan trọng của hướng dữ liệu, nhiều bên thứ 3 đã bắt đầu sử dụng dữ liệu cho hoạt động kinh doanh. Họ thường chuyên về nghiên cứu thị trường. Họ sẽ tổng hợp dữ liệu này cho các doanh nghiệp rồi bán lại cho các doanh nghiệp khác có nhu cầu.

Ứng dụng theo hướng dữ liệu trong kinh doanh

Phương pháp kinh doanh theo hướng dữ liệu có thể được áp dụng trong một tổ chức theo một số cách. Bao gồm:

– Tiếp thị

– Dịch vụ khách hàng

– Mọi người

– Tài chính và Kế toán

Nhưng phải nói rằng tiếp thị áp dụng theo hướng dữ liệu theo cách tích cực nhất. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để triển khai thành công chiến lược tiếp thị theo hướng dữ liệu.

Bước 1: Xác định mục tiêu bằng chiến lược tiếp thị theo hướng dữ liệu

Bạn có thể sử dụng các phương pháp thông minh để đặt mục tiêu một cách hiệu quả. Những mục tiêu này có thể là thu hút thêm nhiều khách hàng mới, tăng doanh thu, lợi nhuận …

Bước 2: Tập hợp nhóm phân tích dữ liệu

Nhóm này nên bao gồm những người có thể phân tích dữ liệu bạn thu thập và họ có thể đến từ nhiều bộ phận khác nhau, chẳng hạn như: Tiếp thị, Bán hàng, Dịch vụ Khách hàng.

Các bộ phận khác nhau của nhóm tiếp thị cần làm việc cùng nhau. Những người làm truyền thông, nhà phân tích dữ liệu và nhà nghiên cứu dữ liệu nên làm việc cùng nhau để hiểu mỗi hành động (nhấp chuột, đăng ký tin tức, v.v.) ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của khách hàng.

Bước 3: Xây dựng tính cách khách hàng từ dữ liệu

Với dữ liệu từ các phiên, tương tác trên mạng xã hội, lịch sử mua hàng, v.v., bạn có thể xác định điểm tương đồng, hành vi, sở thích và động cơ mua hàng của mỗi khách hàng.

Từ đó, bạn có thể ưu tiên những khách hàng tiềm năng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Xác định loại dữ liệu bạn cần

Tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch, bạn có thể xem xét và phân tích thời gian khách truy cập dành cho trang, lịch sử truy cập, tương tác trên mạng xã hội, dữ liệu từ crm …

p>

Bước 5: Tự động hóa quy trình

Số lượng lớn dữ liệu thu được sẽ đòi hỏi thời gian đáng kể để phân tích và xử lý nhằm cung cấp thông tin chi tiết cho khách hàng. Thay vì sử dụng quá nhiều sức người và thời gian, bạn có thể chọn một số công cụ tự động để xử lý dữ liệu thu thập được.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo (ai) và học máy là một yếu tố quan trọng trong tiếp thị theo hướng dữ liệu. Những công nghệ này cho phép các doanh nghiệp cung cấp phân tích dự đoán và tương tác với khách hàng hiệu quả hơn, chẳng hạn như chatbots.

Bước 6: Thu thập và xử lý dữ liệu

Dữ liệu bạn thu được có thể đến từ dữ liệu thời gian thực, chẳng hạn như số lượng khách truy cập hiện tại vào trang web; hoặc từ các bên thứ ba sẽ được xử lý bằng các công cụ tự động mà bạn chọn.

Bước 7: Tạo chiến dịch cho từng kênh

Dựa trên dữ liệu bạn thu thập được, bạn sẽ chia nhỏ các hoạt động này thành các hoạt động nhỏ hơn và chọn các kênh cần thiết và phù hợp cho từng hoạt động.

Ví dụ: facebook để nhận biết thương hiệu, email để tạo khách hàng tiềm năng, …

Bước 8: Thu thập Kết quả, Tính toán và Tối ưu hóa Chiến dịch Tiếp theo

Nghiên cứu điển hình đã áp dụng thành công Ổ dữ liệu tiến bộ

Progressive là một trong những công ty bảo hiểm ô tô lớn nhất ở Hoa Kỳ. Khi các công ty tung ra ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ, ứng dụng này chỉ được sử dụng để giới thiệu các sản phẩm bảo hiểm mà công ty đang bán.

Tuy nhiên, khi xem xét dữ liệu được thu thập và nghiên cứu cách người dùng tương tác với ứng dụng, họ nhận thấy rằng hầu hết người dùng quan tâm đến việc mua bảo hiểm trực tiếp từ ứng dụng. Do đó, tính năng “mua” đã được thêm vào, giúp công ty tăng lợi nhuận hơn 2 tỷ USD trong năm.

Ngoài ra, các kế hoạch trả tiền khi họ triển khai từng bước một. Đây được coi là công nghệ bảo hiểm dựa trên cách sử dụng của người dùng. ảnh chụp nhanh sử dụng số dặm, thời gian trong ngày và dữ liệu “phanh khẩn cấp” để tính chiết khấu cho người lái xe.

Điều này giúp cá nhân hóa dần tỷ lệ bảo hiểm của họ dựa trên xu hướng lái xe thực tế hơn là các cơ sở trong quá khứ. Đặc biệt, những người lái xe an toàn nhất sẽ nhận được mức bảo hiểm cao nhất.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm:

Chiến lược đại dương xanh là gì? Tóm tắt những điều bạn cần biết

Cải tiến là gì? Cải thiện vai trò trong quản trị công ty

Lãnh đạo là gì? Yêu cầu về Lãnh đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *