CÁC YẾU TỐ TIÊN LƯỢNG MỘT CUỘC CHUYỂN DẠ

Các yếu tố phòng ngừa

Yêu cầu tất cả các nhà cung cấp dịch vụ từ cấp xã trở lên dự đoán việc sinh nở, tìm thông tin này trong các kỳ khám, kiểm tra và theo dõi để giúp các bác sĩ dự đoán kết quả sinh nở. sinh con. Các yếu tố dự báo lực lượng lao động được mô tả dưới đây có thể chỉ phù hợp ở cấp xã hoặc cấp vùng hoặc tỉnh. Vì vậy, tùy thuộc vào các dấu hiệu được phát hiện, các tuyến sẽ thực hiện nhiệm vụ và chức năng của mình.

Đây là những dấu hiệu và triệu chứng biểu hiện trong quá trình theo dõi thai nghén và sinh đẻ cần được thăm khám cẩn thận để tiên lượng và có phương án điều trị tại tuyến cộng đồng hoặc chuyển đến bệnh viện. Trực tuyến. Cũng cần nói thêm rằng các yếu tố tiên lượng cho việc sinh nở áp dụng cho tất cả các tuyến có nền tảng sản khoa.

1 . 1 . Sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của người mẹ.

Mẹ hoàn toàn khỏe mạnh, tâm lý thoải mái hoặc vì lý do sức khỏe,

Gia đình và xã hội.

Người mẹ có bệnh từ trước hoặc đang mang thai. Tùy theo thể bệnh mà theo dõi tiên lượng cho cuộc đẻ bằng phương pháp đẻ thường hay kềm hoặc sinh mổ. Ví dụ, các bà mẹ bị bệnh tim nên dùng kẹp để đỡ đẻ, trừ khi có lý do khác khiến cuộc chuyển dạ bị cản trở; nếu bạn cũng bị bệnh tim nhưng đã bị suy tim thì sinh mổ là hợp lý.

Một số yếu tố khác có liên quan đến các bà mẹ, chẳng hạn như trẻ em dưới 18 tuổi hoặc trên 35 tuổi và những người trên 40 tuổi. Đẻ quá dày hoặc quá nhiều (khoảng cách giữa 2 lần, dưới 3 tuổi, trên 4 lần sinh).

1 . 2 . Sự tương ứng giữa thai nhi với xương chậu của mẹ và các mô mềm.

Nếu thai nhi và khung chậu trùng khớp, chuyển dạ sẽ được theo dõi để sinh ngả âm đạo. Khung chậu hẹp, khung chậu bị vẹo, khung chậu bị di lệch, tầng sinh môn cứng, các khối u giả bao gồm khối u ở tử cung, vùng chậu, âm đạo… là những yếu tố gây khó khăn cho việc sinh nở. Tiên lượng cho cuộc đẻ là khác nhau tùy thuộc vào loại khung chậu, ví dụ, hẹp hoàn toàn khung chậu, trọng lượng thai nhi bình thường, sau đó là mổ lấy thai. Nếu khung chậu bị vẹo và thai nằm ở vị trí phúc bồn tử thì phải tiến hành phẫu thuật mở nắp, tiên lượng cuộc đẻ phụ thuộc vào kết quả của phẫu thuật mở nắp… Khối u ở tuyến tiền liệt phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u có được mổ lấy thai hay không. phần được yêu cầu để giao hàng…

1 . 3 . Vị trí, vị trí, kiểu của thai nhi và một số yếu tố liên quan đến thai nhi và các phần phụ của nó.

Để dự đoán việc sinh nở, các yếu tố như vị trí, vị trí và vị trí của thai nhi trong bụng mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng. Những vùng thai có thể sinh qua đường âm đạo, chẳng hạn như đỉnh đầu, cằm trước, mông; những vùng cần mổ lấy thai, chẳng hạn như

Vai, cằm, trán hoặc ngực được cố định. Ngay cả ở những vị trí có thể theo dõi sinh ngả âm đạo, ngôi sau có tiên lượng xấu hơn ngôi trước.

Thai quá hoặc dưới ngày dự sinh.

Đa thai.

Hiếm muộn, tiền sử hiếm muộn, phải sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản

Thai nhi bất thường.

– nh ữ ng tiền đạo người Australia.

Dây rốn bị sa.

Các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến tiên lượng khả năng sinh sản, và thái độ đối với điều trị là khác nhau tùy theo từng yếu tố.

1 . 4 . Các yếu tố động trong lao động.

Có 5 dấu hiệu bắt buộc cần lưu ý khi theo dõi chuyển dạ:

– Các cơn co tử cung :

là động lực chính của lực lượng lao động. Sự giãn nở của cổ tử cung là một tiên lượng tốt nếu các cơn co tử cung nhịp nhàng, đều đặn và phù hợp với sự giãn nở. Nếu các cơn co không đồng bộ, quá nhanh hoặc quá mạnh hoặc quá yếu là ngày dự sinh sẽ không tốt.

-giảm sự giãn nở của cổ tử cung :

Một nhịp điệu phù hợp với các cơn co tử cung là một tiên lượng tốt. Ngược lại, nếu cổ tử cung dày, cứng, phù nề, giãn từ từ hoặc không còn giãn nữa thì tiên lượng xấu. Vì vậy, hiểu biết về các giai đoạn chuyển dạ khác nhau là rất quan trọng để tiên lượng cuộc chuyển dạ.

– Sự xâm nhập của ngai vàng :

Đầu luôn vẹo, tư thế thai nhi không nâng cao, đầu không hạ thấp, khớp sọ chồng lên nhau hoặc không xẹp xuống, tiên lượng xấu. Ngược lại, nếu dưới tác dụng của các cơn co tử cung, vị trí thai nhi sẽ lỏng ra khỏi vị trí cao và chui qua xương chậu của mẹ sau khi đóng lại, đây là một tiên lượng tốt cho việc sinh nở.

– Túi ối :

Nếu túi ối bong ra, thai nhi và khung chậu vẫn bình thường. Đầu phình to, màng ối dày, ối vỡ sớm hoặc ối vỡ sớm, đầu hình quả lê (thai chết lưu) có thể là tiên lượng xấu cho cuộc đẻ.

-Nhịp tim thai nhi :

Nhịp tim thai bình thường, dao động bình thường và tiên lượng tốt. Nhịp tim của thai nhi được theo dõi bằng máy (máy theo dõi sản khoa). Nhịp tim thai thay đổi kèm theo các cơn co tử cung như nhịp dẹt, nhịp i; nhịp hai; thay đổi góc nghiêng đều là những dấu hiệu của suy thai cần theo dõi chặt chẽ trong quá trình chuyển dạ.

1 . 5 . Các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình sinh nở.

Chảy máu (nhau bong non, nhau bong non, vỡ tử cung).

Vỡ tử cung, vỡ tử cung.

Sa dây rốn và sa cánh tay.

Thuyên tắc nước ối.

Dự đoán chính xác cơn chuyển dạ là điều khó nhưng bác sĩ sản khoa phải làm để tránh những tai biến có thể xảy ra cho cả mẹ và bé. đứa trẻ. Việc sử dụng biểu đồ chuyển dạ trong theo dõi chuyển dạ là cần thiết để phát hiện sớm những chuyển dạ bất thường

Related Articles

Back to top button