Thẻ Debit Là Gì? So Sánh Thẻ Debit Card và Credit Card? | Timo.vn

Các sản phẩm thẻ ngân hàng hiện nay rất đa dạng, bao gồm: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ ATM, thẻ thanh toán,… Bạn đang cần mở thẻ ngân hàng gấp nhưng đang gặp khó khăn. thẻ mở? Thẻ ghi nợ hay Thẻ tín dụng? Có rất nhiều câu hỏi như thẻ ghi nợ là gì? Nên mở thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng? timo sẽ chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về thẻ ghi nợ là gì và tại sao bạn nên sở hữu ngay một chiếc thẻ.

Tìm hiểu thêm về Thẻ thanh toán quốc tế?

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ thực chất là tên gọi khác của thẻ ghi nợ. Thẻ ghi nợ do ngân hàng phát hành có thể dùng để rút tiền tại cây ATM và thanh toán hóa đơn mua sắm tại siêu thị, cửa hàng quần áo, v.v. Thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản ngân hàng. Bạn phải nạp tiền vào >tài khoản ngân hàng của mình trước khi sử dụng, kiểm tra số tiền trong thẻ và sau đó bạn có thể sử dụng.

Điều kiện mở thẻ ghi nợ rất đơn giản. Người là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú tại Việt Nam phải đủ 18 tuổi trở lên. Bạn sẽ cần mang theo cmnd/cccd hoặc hộ chiếu khi làm thẻ ghi nợ. Trong trường hợp bình thường, hầu hết các ngân hàng sẽ vẫn tính phí mở thẻ và các loại phí khác khi thực hiện các giao dịch như chuyển khoản và rút tiền, ngoài ra, bạn cũng cần phải trả các khoản phí liên quan đến hoạt động của thẻ như phí xử lý, phí thường niên và phí SMS banking Chờ đợi. hoặc ngân hàng trực tuyến.

Tuy nhiên vẫn có những ngân hàng hỗ trợ làm thẻ miễn phí khi mở thẻ ghi nợ và có nhiều ưu đãi. Trước khi quyết định mở thẻ, bạn nên tìm hiểu các ưu đãi của ngân hàng. Những thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi thẻ ghi nợ là gì.

Tìm hiểu thêm: Vuốt là gì? Phí quẹt thẻ tín dụng là bao nhiêu? Tôi có nên quẹt thẻ để lấy tiền mặt không?

Các loại thẻ ghi nợ phổ biến nhất hiện nay

Bây giờ bạn đã biết thẻ ghi nợ là gì, bạn nên tìm hiểu thêm về các loại thẻ ghi nợ phổ biến hiện nay để có thể chọn loại thẻ phù hợp với mình. Thẻ ghi nợ chủ yếu được chia thành thẻ ghi nợ nội địa (ở Việt Nam gọi là napas) và thẻ ghi nợ quốc tế (hiện phổ biến hơn là mastercard, visa, jcb).

 • thẻ ghi nợ nội địa: Thẻ này có giá trị trong một quốc gia. Trong siêu thị, nhà hàng, cửa hàng quần áo, điểm dịch vụ, mua sắm, thanh toán tiền điện trực tuyến… Khi mua sắm trong nước, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ nội địa để thanh toán. Phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa sẽ khác nhau tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, nhưng thông thường sẽ không tính phí sử dụng thẻ ghi nợ nội địa.
 • thẻ ghi nợ quốc tế: Thẻ này có mục đích giống như thẻ ghi nợ nội địa, nhưng được chấp nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ quốc tế phải chịu một số loại phí nhất định, chẳng hạn như phí thường niên để duy trì thẻ. Các loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến là Visa Debit, MasterCard Debit…
 • Thẻ ghi nợ dùng để làm gì?

  Thẻ này rất linh hoạt, bạn có thể sử dụng nó như một chiếc ví mỏng để cất tiền, giao dịch mọi lúc, mọi nơi và thanh toán mọi hóa đơn. Cụ thể:

  Yêu cầu tài khoản số 1

  Truy vấn tài khoản là chức năng cơ bản của thẻ ghi nợ, nếu bạn ở gần cây ATM, bạn có thể truy vấn tài khoản nhanh chóng trong vòng chưa đầy 1 phút. Nhưng tại sao phải kiểm tra cây atm nếu bạn đã đăng ký SMS banking để thông báo cho bạn về số dư tài khoản ngân hàng của bạn.

  #2 Đăng xuất

  Thẻ ghi nợ cho phép bạn rút tiền từ tài khoản ngân hàng của mình thông qua máy ATM. Phí rút tiền thông thường là 1.100 VNĐ đã bao gồm VAT nếu cùng hệ thống ngân hàng và cao hơn nếu khác ngân hàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ngân hàng sẽ miễn phí thanh toán theo cùng hệ thống.

  #3 về chuyển tiền

  Tương tự như rút tiền, bạn cũng có thể sử dụng số tài khoản ngân hàng của mình để chuyển tiền qua ATM bằng thẻ ghi nợ. Với tính năng này, việc gửi tiền trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với hình thức gửi tiền truyền thống, tức là mang tiền đến ngân hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. Số tiền sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của người nhận trong vòng vài phút và chậm nhất là trong vòng 24 giờ.

  #4 Thanh toán

  Bạn có thể thanh toán bằng thẻ ghi nợ trực tiếp tại quầy thu ngân hoặc trực tuyến. Thanh toán tại quầy thường được thực hiện bằng máy pos, bạn chỉ cần đưa thẻ cho thu ngân và nhập mật khẩu là xong. Khi thanh toán trực tuyến, thông thường trên trang thương mại điện tử, bạn sẽ được yêu cầu nhập thông tin cá nhân và thẻ trên hóa đơn mua hàng trực tuyến. Tuy nhiên, hầu hết các trang thương mại điện tử hiện nay chỉ hỗ trợ thanh toán bằng thẻ ghi nợ quốc tế.

  Lợi ích của thẻ ghi nợ so với tiền mặt

  Khi sử dụng thẻ ghi nợ, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng những ưu điểm của loại thẻ này.

  • Sẽ an toàn hơn nếu không phải mang theo một lượng lớn tiền mặt: Mang theo một lượng lớn tiền mặt có thể khiến bạn cảm thấy bất an vì nguy cơ mất mát và hư hỏng. Với thẻ ghi nợ, tất cả tiền của bạn nằm trong một thẻ.
  • Tính bảo mật cao: Khi rút tiền hoặc thanh toán bằng thẻ ghi nợ, bạn cần nhập mã PIN hoặc mã otp. Vì vậy, nếu thẻ của bạn bị mất, tiền của bạn vẫn an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn phải thông báo ngay cho ngân hàng để khóa thẻ.
  • Tiết kiệm thời gian: Khi giao dịch bằng tiền mặt, bạn có thể giao dịch trực tiếp, hoặc mang tiền mặt đến ngân hàng nếu cần chuyển tiền. Thay vào đó, với thẻ ghi nợ, bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện lợi của ngân hàng như ATM, Internet banking để giao dịch.
  • Quản lý tài chính dễ dàng hơn: Khi mua sắm, khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ, mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết chính xác những gì bạn đang chi tiêu từng khoảnh khắc. Sau khi chi tiêu hợp lý, bạn sẽ gửi số dư tích lũy vào khoản tiết kiệm của chính mình.
  • Lãi suất trên tài khoản thẻ ghi nợ: Hiện tại, hầu hết các ngân hàng sử dụng tỷ giá giao ngay đối với tiền gửi bằng thẻ ghi nợ. Timo là 1%. Vì vậy, việc giữ tiền trong thẻ ghi nợ có thể mang lại lợi nhuận, nhưng tích trữ tiền mặt thì không.

   So sánh thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

   Thẻ tín dụng hay thẻ tín dụng là gì?

   Thẻ tín dụng là thẻ cho bạn “vay tiền” ngân hàng rồi trả hết “khoản vay” đó trong khoảng 45 ngày, cũng có ngân hàng như timo trả sau 55 ngày. Hạn mức tín dụng của bạn sẽ được ngân hàng quyết định dựa trên một số yếu tố như thu nhập, điểm tín dụng cá nhân…

   Những điểm giống nhau giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

   Hai thẻ này có một số điểm giống nhau:

   • Tất cả thẻ atm
   • Có thể dùng để rút tiền tại máy atm
   • Không thanh toán bằng tiền mặt.
   • Sự khác biệt giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

    Tôi nên sử dụng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng?

    Việc làm thẻ nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu cần sử dụng một khoản tiền lớn để mua nhà, mua xe,.. bạn có thểđăng ký thẻ tín dụng/ credit, ngoài ra thẻ tín dụng còn có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn cho chủ thẻ. Tuy nhiên, bạn phải biết cách quản lý chi tiêu để không vượt quá khả năng chi trả và bị ngân hàng tính lãi.

    Câu hỏi thường gặp về thẻ ghi nợ

Related Articles

Back to top button