Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

Tự doanh là một hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến ở Việt Nam. Trong bài viết này, Alpha sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết hồ sơ, thủ tục và 7 lưu ý quan trọng khi đăng ký tài khoản doanh nghiệp để tránh rủi ro khi xin cấp giấy chứng nhận đăng ký tài khoản doanh nghiệp. / p>

Tự kinh doanh là gì? Ai nên đăng ký làm chủ sở hữu duy nhất?

Điều 79 Nghị định số 01/2021 / nĐ-cp về Đăng ký kinh doanh xác định hình thức kinh doanh tự doanh như sau: Doanh nghiệp do cá nhân hoặc thành viên gia đình đăng ký và thành lập. Chịu trách nhiệm về mọi hoạt động tài sản của doanh nghiệp gia đình. Nếu một thành viên đăng ký hộ kinh doanh thì ủy thác cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Trường hợp cá nhân đăng ký hộ kinh doanh thì người được chủ hộ ủy quyền đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Khi thành lập doanh nghiệp, nhiều người thường nghĩ đến việc nên thành lập công ty hay đăng ký hộ công thương cá thể để phù hợp với quy mô kinh doanh của mình, hoặc những thuận lợi và khó khăn của từng doanh nghiệp. Cách … Nói chung, các cá nhân và hộ gia đình sau đây nên được đăng ký với tư cách là doanh nghiệp cá thể, không phải công ty hoặc doanh nghiệp:

 • Khách hàng không cần sử dụng hóa đơn VAT để tránh những rắc rối về thuế như khai thuế, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính, v.v. ..

  Gia đình có cá nhân, mô hình kinh doanh nhỏ và ít vốn;

  Cần hợp pháp hóa hình thức kinh doanh của mình và yêu cầu giấy phép khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra;

  v … v …

  <3 Thương nhân, doanh nghiệp lưu động, kinh doanh thời vụ và kinh doanh dịch vụ có thu nhập thấp không bắt buộc phải đăng ký là doanh nghiệp.

  Quyền thành lập đô la Hồng Kông và nghĩa vụ đăng ký đô la Hồng Kông.

  Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

  Công dân, thành viên gia đình Việt Nam đủ 18 tuổi, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự, có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

  Thông tin và thủ tục đăng ký hộ công thương cá thể

  Hồ sơ đăng ký hộ công thương cá thể gồm các giấy tờ sau:

  1. Đơn đăng ký hộ kinh doanh;
  2. Bản sao hợp lệ sổ hộ khẩu / cccd / hộ chiếu của chủ doanh nghiệp;
  3. Bản sao hợp đồng thuê nhà ở, cho mượn nhà ở hợp đồng hoặc Bản sao Sổ đỏ nếu chủ hộ đứng tên địa chỉ hộ kinh doanh (cần công chứng).

  Nếu một thành viên trong gia đình đóng góp vào doanh nghiệp đã đăng ký, các tài liệu sau đây là bắt buộc:

  1. Bản sao hợp lệ cmnd / cccd / hộ chiếu của thành viên gia đình;
  2. Bản sao hợp lệ biên bản thành lập doanh nghiệp của thành viên gia đình;
  3. Hợp lệ bản sao của thành viên gia đình ủy quyền cho một thành viên làm Giấy ủy quyền của Chủ hộ;
  4. Giấy ủy quyền của người nộp đơn (nếu có) là);
  5. Bản sao hợp lệ của chứng chỉ hành nghề (nếu có).

  Tải xuống mẫu đơn đăng ký thành lập hộ công thương cá thể.

  Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

  Các doanh nghiệp tự doanh đăng ký ở đâu?

  Công dân có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ công thương cá thể đến cơ quan đăng ký công thương cấp quận / huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.

  Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, người dân cũng có thể làm thủ tục đăng ký hộ công thương cá thể trực tuyến trên trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau khi đăng ký xong, hồ sơ sẽ được chuyển đến phòng tài chính kế hoạch hoặc phòng kinh tế quận, huyện có liên quan để xét duyệt.

  Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký công thương cấp huyện sẽ cấp thông báo đăng ký công thương cho chủ hộ và hẹn ngày nhận giấy chứng nhận. Chủ hộ cũng sẽ được thông báo trực tiếp qua tài khoản đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ không đủ điều kiện, cần bổ sung hoặc bị từ chối.

  Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký làm chủ sở hữu duy nhất trực tuyến.

  Thời gian xử lý các hồ sơ đăng ký Hồng Kông cá nhân

  Sau khi nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký công thương cấp huyện trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ sẽ trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký công thương. Các điều kiện được đáp ứng:

  • Đăng ký kinh doanh không bị cấm;

   Đặt tên doanh nghiệp theo quy định tại Điều 88 Nghị định số 01/2021 / nĐ-cp về Đăng ký kinh doanh;

   Nộp đủ lệ phí đăng ký công thương theo quy định.

   Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký công thương cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc chủ tài khoản trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Thông báo phải nêu rõ lý do và yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ nếu có.

   Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ khẩu mà chưa nhận được Giấy chứng nhận đăng ký công thương hoặc không nhận được thông báo yêu cầu điều chỉnh bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hộ khẩu. Đó là một doanh nghiệp, một nhà điều hành hoặc người sáng lập một nhà điều hành có quyền khiếu nại và báo cáo theo Luật Khiếu nại và Người tố cáo.

   Vào ngày làm việc đầu tiên hàng tháng, cơ quan đăng ký công thương cấp huyện sẽ gửi sổ đăng ký hộ công thương đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế, cơ quan đăng ký công thương và cơ quan quản lý cùng cấp. . chuyên.

   7 biện pháp phòng ngừa để tránh rủi ro trong quá trình đăng ký Hồng Kông

   Đăng ký quyền sở hữu riêng thường đơn giản hơn việc thiết lập một doanh nghiệp vì nó không bị hạn chế bởi một khuôn khổ cụ thể. Nhưng có nhiều rào cản hơn trên đường đi. Vì có khuôn khổ thì mới có văn bản quy phạm, không có khuôn khổ thì phụ thuộc vào yếu tố con người.

   Ví dụ, trong quá trình thiết lập tài khoản doanh nghiệp, một số vấn đề sẽ có cách giải quyết khác nhau tùy theo nhân sự xử lý tình huống khác nhau. Theo quy chế, không có quy định cấm đặt tên nhà kinh doanh bằng tiếng Anh, nhưng ngay cả trong bất kỳ ubnd nào, tên tiếng Anh sẽ không được chấp nhận. Không phải tất cả các ubnds đều hướng dẫn cách sửa tên bằng cách thêm dấu chấm vào giữa các ký tự.

   Ví dụ: Tên chữ cái không hoạt động, nhưng a.n.p.h.a thì có.

   Theo kinh nghiệm đăng ký hộ công thương cá thể cho hàng nghìn khách hàng hai miền nam bắc, Alphat xin nhắc nhở bạn đăng ký hộ công thương cá thể thành công ở 7 điểm sau.

   Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể và 7 lưu ý bạn PHẢI BIẾT

   Các chi tiết như sau:

   1. Ghi chú cho Đối tượng Đăng ký

   Theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021 / nĐ-cp quy định rõ chủ thể có quyền thành lập hộ công thương nghiệp tự doanh là cá nhân, thành viên đăng ký là công dân Việt Nam. đủ 18 tuổi và có đủ năng lực hành vi dân sự.

   Người đại diện hộ gia đình có tên trên giấy phép kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

   Một người chỉ được đứng tên một hộ kinh doanh, cả nước. Nếu người đó là chủ doanh nghiệp trước đây, dù kinh doanh chưa lâu nhưng chưa giải thể thì không được đăng ký tên lên doanh nghiệp mới (nếu muốn đăng ký kinh doanh mới thì giải thể doanh nghiệp cũ).

   2. Lưu ý khi đặt tên cho chủ doanh nghiệp

   Cũng giống như khởi nghiệp, doanh nghiệp gia đình có tên riêng.

   • Tên doanh nghiệp gia đình bao gồm 2 yếu tố: “Doanh nghiệp tại nhà + Tên cá nhân của doanh nghiệp”.

    Các từ “công ty” và “doanh nghiệp” sẽ không được sử dụng trong tên tài khoản doanh nghiệp, điều này dễ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp.

    Tên riêng của nhà điều hành sẽ không giống với tên của các nhà khai thác đã đăng ký khác trong quận.

    Không đặt tên hkd bằng tiếng Anh. Nếu được sử dụng, hãy đảm bảo có dấu chấm giữa các ký tự.

    Ví dụ: Home Business e.m.i.l.y.

    Trên thực tế, khi các cửa hàng tự kinh doanh (không đăng ký hộ công thương) làm thủ tục đăng ký hkd thì không phải đổi tên cửa hàng cũ. Nếu tên cửa hàng đã được HKD khác đăng ký trước đó và ngược lại, nếu tên cửa hàng chưa được HKD khác đăng ký, bạn vẫn có quyền đăng ký tên đó. Để đảm bảo tên của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhìn thấy nó trong nháy mắt khi nộp đơn lên quận / huyện.

    3. Ghi chú về nơi đăng ký kinh doanh

    Địa điểm kinh doanh của người điều hành là nơi người điều hành tiến hành các hoạt động kinh doanh. Người kinh doanh có thể kinh doanh tại nhiều địa điểm, nhưng phải chọn địa điểm để đăng ký trụ sở chính và phải thông báo với cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi hoạt động kinh doanh. kinh doanh tại các địa điểm còn lại.

    Nếu địa chỉ này là nhà thuê, mượn thì địa chỉ này cần phải xác minh rõ ràng, có ai mở hkd ở đây không? Nếu có, họ có giải thể hkd này không? Để xác minh điều này, cần yêu cầu chủ nhà hỏi ubnd của cộng đồng. Nếu còn hkd chưa giải quyết được thì chủ hkd có thể lên ubnd huyện yêu cầu giải thể hkd với lý do chủ hkd đã bỏ đi và không còn hoạt động tại đây.

    & gt; & gt; Địa chỉ đăng ký của hkd không được là căn hộ chung cư (trừ hộ kinh doanh với mục đích làm nhà cho thuê).

    & gt; & gt; Nếu địa chỉ nằm trong khu vực quy hoạch quốc gia, thì không thể thành lập hkd.

    4. Những lưu ý đối với vốn đăng ký của hộ công thương nghiệp cá thể

    Hiện tại, không có yêu cầu vốn tối thiểu hoặc tối đa đối với đô la Hồng Kông. Vì vậy, bao nhiêu vốn đăng ký phụ thuộc vào khả năng của từng người và quy mô và ngành nghề mà người đăng ký hướng tới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trách nhiệm rủi ro đối với HKD là vô hạn (trách nhiệm pháp lý đối với tất cả các tài sản có được). Vì vậy, cần cân nhắc những rủi ro trong tương lai khi quyết định đăng ký đô la Hồng Kông. Nếu công việc kinh doanh tồi tệ, bạn phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình, không chỉ số vốn đã đăng ký của bạn.

    Ngoài ra, các nhà khai thác cũng nên có vốn đăng ký thấp và không nên đăng ký vốn cao, vì cơ quan thuế sẽ áp dụng thuế suất cố định hàng tháng cho các nhà khai thác theo 3 điều kiện sau:

    • Vốn cao hay thấp;

     Vị trí kinh doanh thuộc khu vực thịnh vượng, vị trí đắc địa, hướng ra đường hoặc hẻm;

     Sản phẩm gia dụng có thể bán chạy hoặc không.

     <3

     Xem thêm: Các loại thuế và cách tính thuế cho chủ sở hữu duy nhất .

     5. Lưu ý về số lượng nhân viên tối đa cho một doanh nghiệp gia đình

     Theo quy định trước đây, số lao động được phép sử dụng tối đa của các hộ công thương nghiệp cá thể là 9 người. Tuy nhiên, theo Nghị định số 01/2021 / nĐ-cp, số lượng lao động trong doanh nghiệp gia đình không còn bị hạn chế.

     6. Hướng dẫn đăng ký ngành, nghề kinh doanh

     Chủ doanh nghiệp có quyền đăng ký nhiều ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

     Hộ kinh doanh đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật được kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện này trong suốt quá trình kinh doanh.

     Nếu bạn muốn tham gia vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, vui lòng viết doanh nghiệp đó vào đơn đăng ký công nghiệp và thương mại khi bạn được thành lập hoặc nếu bạn thực hiện quy trình đăng ký trực tuyến, hãy chọn mã ngành bạn muốn đăng ký.

     7. Mô tả các tài liệu cần thiết để đăng ký tài khoản công ty

     • Hợp đồng cho thuê hoặc cho mượn giữa chủ nhà và chủ sở hữu phải được ký trực tiếp không qua trung gian;
     • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao có công chứng;
     • 2 đầu của hộ gia đình và các thành viên trong gia đình Bản sao có công chứng CMND / cccd của gia đình kinh doanh chung vốn (nếu có);
     • Chỉ đủ điều kiện làm nghề có điều kiện (bản sao có công chứng).

     Câu hỏi thường gặp về quyền sở hữu độc quyền

     Tải xuống mẫu đơn đăng ký thành lập hộ công thương cá thể.

     Có 7 điều cần đặc biệt chú ý:

     • Doanh nghiệp gia đình chỉ được đăng ký 2 đối tượng: cá nhân và thành viên gia đình (nhóm cá nhân không được đăng ký);
     • Tên tài khoản không được trùng với tên của hộ kinh doanh khác ở huyện;
     • Cả nước chỉ được đăng ký 1 hộ ở 1 địa điểm;
     • Chủ hkd phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình nên khi đăng ký cần chú ý vốn điều lệ;
     • Có thể sử dụng tối đa 9 nhân viên;
     • Đối với những ngành nghề có điều kiện, cần liên hệ với Công ty đăng ký thương mại để được tư vấn chi tiết về điều kiện và các giấy tờ đăng ký trước cần thiết, tránh tình trạng hồ sơ bị trả lại;
     • Không phải tất cả các tỉnh đều cung cấp đơn đăng ký trực tiếp, bạn cần hỏi Cơ quan đăng ký thương mại trước khi làm như vậy.

     Trên đây là thông tin đầy đủ và cập nhật nhất về thủ tục đăng ký, hồ sơ và những lưu ý của hộ công thương cá thể. Nếu bạn không có thời gian hoặc gặp khó khăn trong việc hoàn thành các thủ tục trên, hãy tham khảo dịch vụ đăng ký kinh doanh tự doanh của alpha, chỉ với chi phí 1.500.000 vnd.

     Xem thêm: Dịch vụ đăng ký kinh doanh cá thể.

     Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ qua số 0984 477 711 (Miền Bắc) , 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) .

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *