Đền Ông Hoàng Bảy Bảo Hà sự tích, bài khấu Ông Bảy – Sapa Lào Cai

1. Ông Bảy là ai?

Đền Bảy Vị Vua, còn được gọi là Đền Baoha, là một ngôi đền liên quan đến truyền thuyết về Bảy Vị Vua. Nơi đây đang dần trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, nằm trên trục đường Sabah Lào Cai. Nơi này được nhiều người biết đến với sự tôn nghiêm kỳ lạ. Hãy cùng saomailfy tìm hiểu về ngôi chùa này nhé!

Đền thờ ông Hoàng Bảy tại Sa Pa

2. Đền Bảy Vị Vua ở đâu?

Đền Bảy Vị Vua là một di tích lịch sử và văn hóa ở khu vực xã Baoha-quận Baoan-Laojie cách thành phố Laojie khoảng 60 km về phía nam. Đền được xây dựng dưới chân núi Cấm, gần nơi sông Hồng chảy vào Việt Nam, cách ga Bảo Hà chỉ 800m. Đây là ngôi đền thờ Thần Hộ mệnh thứ bảy – vị anh hùng đã chỉ huy quân đội đánh đuổi quân xâm lược phương Bắc, bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước.

3. Đền Baoha – nơi thờ bảy vị “quốc thần”

<3

Đền Baoha, một di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia, nằm ở chân núi Cấm, tả ngạn sông Hồng thuộc xã Baoha, huyện Bảo An, tỉnh Lào Cai. Tu viện là nơi lưu giữ vị tướng Vệ quốc thứ 7, danh tướng thứ 7 của dòng họ Nguyễn, người có công lớn trong việc chiêu mộ, chỉ huy quân và dân chống giặc ngoại xâm bảo vệ vùng biên cương của Tổ quốc. Với những chiến tích của mình trong lịch sử vùng đất Tây Bắc, ông đã trở thành một nhân vật huyền thoại được các thế hệ con cháu ngưỡng mộ, kính phục.

Theo thông tin chính thức : Vào những năm cuối của triều đại nhà Lý, thời đại canh hưng (1740 – 1786) trong cả vùng, đặc biệt là châu thổ vi và châu văn lục, họ. luôn bị ngoại bang Vân Nam cướp bóc và xâm lược, toàn bộ lãnh thổ này hỗn loạn, dân cư thưa thớt, ruộng đồng hoang vắng, nhân dân các dân tộc vô cùng khốn khổ, khốn khó. kẻ thù của van sẽ là chau tan tong, nhân cơ hội để tiêu diệt chau thuy vi và chiếm thị trấn van ban.

Trước tình hình địch rối loạn, xâm phạm biên giới, triều đình không thể ngồi yên, thậm chí quan liêu còn kiệt quệ, nên nhà Lê đã cử tướng quân thứ bảy là Nhiếp Chính trấn giữ vùng nhập tịch. Danh tướng nhà Nguyễn đã hành quân theo sông Hồng, đánh đuổi quân xâm lược, giải phóng Khao Bản (nay là xã Bảo Hà), xây dựng Bảo Hà thành căn cứ địa lớn. Tại đây, ông tập hợp các lãnh chúa, tù trưởng và chiêu mộ binh lính người thiểu số tại chỗ, ngày đêm luyện binh, chờ cơ hội tấn công lên Lào Cai. Sau này, khi hậu phương quân đội vững chắc, ông chỉ huy bộ đội tiến công giải phóng Lào Cai và các tỉnh trong vùng quy đổi, nhân dân rất phấn khởi.

Sau khi đẩy lùi quân xâm lược, Thất hoàng đã huy động dân binh, chiêu mộ chuyên gia địa phương, tổ chức đón các đạo sĩ và thổ dân, đặc biệt là người áo lam, lập làng, củng cố phòng tuyến, xây dựng thành lũy vững chắc hơn.

Địch phương Bắc với âm mưu đánh chiếm Lào Cai, thường xuyên đưa quân tấn công vùng biên giới, nhưng với mưu kế và lòng khoan dung, ông đã cùng nhân dân các dân tộc địa phương bảo vệ vững chắc an ninh vùng biên giới. . Sau đó, quân giặc cướp phương bắc, do tướng giặc là Xích Kim chỉ huy, đem quân sang xâm lược nước ta. Xác ông trôi đến Baoha, rồi dạt vào bờ biển, trời quang mây tạnh, gió nhẹ.

Vì tiếc thương, người dân địa phương đã đưa thi thể anh lên sườn đồi khu vực cấm. Ông Lu Wengu, dân tộc Đài đã dựng một gian thờ tổ nhỏ, để mọi người quanh năm dâng hương tưởng nhớ công tích chống giặc, bảo vệ Tổ quốc của ông. Sau đó, triều Nguyễn đã phong cho ông là “an cư lạc nghiệp” và phong ông là “khai quốc công thần”. Người dân trong vùng đến thắp hương cầu phúc, đóng góp xây dựng nên một ngôi đền nhỏ gọi là đền ông, dần trở nên quen thuộc với du khách thập phương.

Đền Baohe là nơi tế chính của danh tướng Hoàng Tề, người đứng đầu ngọn núi mưu trí, tài trí để điều binh khiển tướng … Ngài bước vào thế giới tâm linh với truyền thuyết và hình ảnh “Thần” và thần hộ mệnh. “Bảy vị hoàng đế” đã lan rộng khắp cả nước, toàn dân tộc. Nơi đây đã dần biến đổi từ một ngôi miếu nhỏ trở thành một ngôi chùa khang trang với khung cảnh “thuyền dưới bến”.

Đền Baoha có giá trị lịch sử và văn hóa to lớn. Năm 1997, chùa Baoha được Bộ Văn hóa và Thể thao phê duyệt. Du lịch được trao cho các di tích lịch sử được quốc gia công nhận. Hàng năm vào ngày 17 tháng 7 âm lịch, lễ hội đền Baoha (cũng là ngày kỷ niệm ngày sinh của vị Hoàng đế thứ 7) được tổ chức hoành tráng, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương. thế giới. dâng hương. Lễ hội này được tổ chức nhằm thỏa mãn mong muốn của người dân về các hoạt động tâm linh và tôn giáo, đồng thời cũng là để tưởng nhớ những chiến công vĩ đại của chiến lược gia lừng danh Huang Qi.

Năm 1997, Bộ Văn hóa – Công nghệ Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng và công nhận Đền Baoha là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Bàn thờ ông Hoàng Bảy

Đền Bảy Mặt Trời

Nhìn từ xa, ngôi chùa này vô cùng uy nghiêm và hẻo lánh. Nằm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với bến tàu bên trên và con thuyền bên dưới, được bao quanh bởi rừng cây, ngôi đền là đặc điểm chính và nổi bật nhất. Đền tựa lưng vào núi và hướng ra sông Hồng, giống như chính Thất Vương trấn giữ vùng đất nơi đây.

Hình ảnh đền ông Hoàng Bảy từ góc nhìn trên cao

Đường đến chùa cũng rất thuận tiện. Bạn có thể đến đây bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy. Hiện nay, ngôi chùa ngày càng được quan tâm và đầu tư, trở thành nơi du khách thập phương đến dâng hương.

Bảy vị vua và văn hóa dân gian của đền Baoha

Bảy vị vua hay thường được gọi là Bảy kho báu. Anh ta là con trai của nhà vua. Anh được lệnh vua xuống trần gian và trở thành con trai thứ bảy của gia tộc Ruan vào những năm cuối cùng của nhà họ Lý. Dưới thời trị vì của Li Jingxiong, quân xâm lược Trung Quốc từ Vân Nam sang xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Triều đình cử ông theo sông Hồng đánh giặc, trấn giữ vùng biên ải Baoha, Lào Cai.

Tại vùng đất Baohe, ông chỉ huy Lữ Thủy đánh đuổi quân địch đến vùng Vân Nam, sau đó ông chào các đạo sĩ, thân tín và nông dân trong các chiến hào địa phương, khẩn trương lập làng. Sau đó trong một trận chiến không cân sức Trong thời Trận đánh, Vương Tề bị địch bắt, bọn chúng tra tấn dã man nhưng anh vẫn kiên trung, không đầu hàng, cuối cùng đành bất lực, giết anh rồi phi tang xác xuống sông.

Kỳ lạ, di vật của ông trôi theo sông Hồng đến bến đò trái Bảo Hà, Lào Cai rồi dừng lại. Một điều kỳ lạ nữa là khi ông bị giặc giết chết, trời bỗng nổi gió, mây mù ầm ầm, tạo thành hình tượng con ngựa (con ngựa), từ thân mình phóng ra ánh sáng, phi nước đại lên thân ngựa, khi. Đến Baoha thì dừng lại, trời quang mây tạnh, những đám mây nhiều màu sắc kết thành hình tứ linh.

Sau khi hiển linh, ông được giao quyền trấn giữ vùng đất Lào Cai và sống trong cung điện Haram, lúc này ông là một hoàng tử không chỉ giỏi kiếm thuật mà còn rất ăn chơi và giàu có: ẩn dật. lúc rảnh rỗi bên chân đèn, uống trà Mạn Long Tỉnh, ngồi chơi tổ tôm, cúc dan, vó ngựa … Thường có mười hai vị tiên, thường khuyên người có đức, nuôi mình vì lợi. con cháu. Dưới thời trị vì của vua Mạnh Hoạch, Shaozhi đã phong cho ông danh hiệu “Thái Bình”, và các triều đại khác của triều Nguyễn đã phong ông là “vị thần của đất nước_Prince của bảy báu vật”.

– Qiye là một vị vua thường xuyên lui tới chốn cũ, cũng bởi vì trong tứ phủ, ông thường đem quân đi bắt đồng (có quan niệm rằng những người xung quanh Qiye thường thích uống trà của người Hoa, hoặc câu cá cho. tép) Tổ, đĩa xóc …). Lưng đồng, thường mặc áo lam hoặc chàm tím (thêu rồng hình chữ thọ), thắt lưng màu lam, kim tuyến màu ngọc bích. Anh về thắp hương, dọn đất, lấy giày, đạp xe ra đồng. Khi ông Bảy về và ở lại, nếu ném cây cỏ vào người nào thì coi như đoán xét người đó. Những lúc nửa đêm, ông thường pha cho ba tuần trà Tàu và thuốc lào tẩm thuốc phiện.

– Đền thờ Bảy vị vua được xây dựng dưới chân núi Cấm, xã Baoha, bên bờ sông Hồng, bến phà bên trái, địa điểm trước đây là đền Baoha. .., huyện Baoyan, tỉnh Lào Cai (nơi bạn ở còn được mệnh danh là kho báu vì sở thích làm giàu của mình). Ngày hội chính của ông là ngày mười bảy tháng bảy âm lịch, và vào ngày này, tại đền của ông, du khách thập phương đến cúng dường cho ông ngựa xám, đèn, thuốc, Xutang (kẹo lạc) … cầu may. may mắn. .

4. Trải nghiệm tại chùa Baoha

Khi nào bạn đến Đền Wang Qibao?

Hàng năm vào ngày 17 tháng 7 âm lịch, cũng là ngày giỗ của bảy vị tướng, và ngày tế chính của hội chợ đền được tổ chức. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đa dạng như diễu hành ghế sedan, cúng tế, dâng hương. Không chỉ ngày lễ, ngày thường, hàng trăm du khách thập phương vẫn nô nức về đây thắp hương tưởng niệm hay cầu bình an, cầu siêu.

Những du khách đến cầu may tại đền ông Hoàng Bảy

Trong đền thờ của bảy vị vua

Làm thế nào để đến chùa ông bảy bao hà – sapa, lao cai?

Nếu không thể tự mình đến Baoha, bạn có thể đặt vé ngủ hoặc đi tàu đến chợ Lào Cai. Đi xe khách từ Lào Cai đến Bảo Hà. Nếu gia đình có điều kiện tự lái xe thì đi đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai từ Hà Nội, đến ngã tư 279, rẽ theo biển chỉ dẫn khoảng 1 km là đến được Bảo Hà. Nếu bạn tính khoảng cách từ Hà Nội đến Đền Bảo Hà bao nhiêu km thì khoảng cách sẽ là hơn 230 km.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​… Sẽ vượt qua những điểm sau .

Hải Phòng- & gt; Đại Dương- & gt; Hong Yan- & gt; My dinh- & gt; Internal Post (km00-9) – & gt; Viet San (km10-48) – & gt; Phu Shou (km 49 -109) -> Yan Bai (km 110-150) -> Giao dịch a (km 151-190) -> Bảo Hà (km 191-200) -> Lujie (km 201-225) -> Lujie (km 225-232) ) -> Lào Cai-> Sapa

Liên hệ đặt xe ngay: Tổng đài hỗ trợ 1900 59 99 97 Chúng tôi cam kết nhanh nhất, tiện lợi nhất, tiết kiệm nhất và an toàn nhất.

Nếu bạn từ Sài Gòn (TP HCM) và các tỉnh miền Trung, bạn có thể di chuyển từ Nội Bài đến Sabah bằng đường sắt hoặc máy bay. Sau đó bắt xe buýt giường nằm và đi theo đường cao tốc đến Sabah.

<3

Tổng đài hỗ trợ : 1900 59 99 97

Mua quà khi đến thăm Đền Baoha

Tương tự như s ẽ đi lễ chùa đầu năm mới , bạn có thể mang theo gạo nếp, gà nguyên con … và các đồ mặn khác để dâng lên Lễ Thất Tịch. Ăn chay gồm: bia, rượu, nước suối, nước ngọt, trầu cau; bốn gói vàng, mỗi gói 1.000 lượng vàng tím … Ngoài ra, bạn có thể mua ngựa tía để phối với áo, quần, mũ, nón …

Ngựa tím lễ ông Hoàng Bảy

Lễ Mua Đền

Quần áo hội chợ

Khi đến chùa Baoha, hãy chú ý lựa chọn trang phục phù hợp với không khí trang nghiêm nơi đây. Đàn ông không mặc quần áo ở nhà, quần tây quá ngắn … Phụ nữ tránh những bộ quần áo hở hang, hoặc quá cầu kỳ, rườm rà không cần thiết. Trang phục lịch sự, quần dài và áo tay dài là tốt nhất để đến đây.

Đến Vua của Bảy cây cầu?

Khi tôi thường đến Đền thờ bảy vị vua , tôi chủ yếu cầu may mắn và sự mát mẻ, nhưng những năm gần đây mọi người nghe nói về sự linh thiêng của ông khi đúc nhiều và hỏi … tôi không ‘ Không biết nó thánh thiện như thế nào, nhưng nhiều người đã quay trở lại để dâng của lễ.

Lưu ý: Nó được cung cấp cho Hoàng tử thứ bảy, nhưng không phải cho mười hai nàng tiên. Nghi lễ của anh ấy có thể ít hoặc nhiều, nhưng cái chính là tâm bạn phải sáng.

Bài hát của bảy báu vật (phiên bản đầy đủ)

Nam Mô A Di Đà!

Nam Mô A Di Đà!

Nam Mô A Di Đà!

Con lạy các phương trời chín phương và chư Phật mười phương

Năm vị Phật trong năm phương, mười phương vị Phật trong mười phương

Phật vô lượng, công đức vô lượng.

Kính lạy Đức Quán Thế Âm Bồ Tát Đại Bi Cứu Thế Chí trước tòa

Cầu nguyện với Chúa, cầu nguyện với Chúa, cầu nguyện với Chúa, ăn năn:

Ba cung điện của các vị thần và bốn cung điện của các vị vua thánh

Tôi muốn sám hối Đức Thánh Hoàng Tiangong – Thiên Hoàng – Vị Đại Giác Giả trên Thế Giới – Hoàng Đế Xuankun – Ngọc Hoàng Dayton.

Con sám hối nhạc Thánh Cung- (tan vien son thanh) -ngu nhac than vuong – Wufang Shandong

Cung Nước Sám Hối Của Ta Thánh Đức- (loc long quan dai de) – Bát tự Bát quái phương vị của Hải vương

Tôi Xưng tội với Giáo phận của Đức Thánh Cha – Thập giá của Thế giới ngầm

Trung Bắc Cực, lớp 3 lớp 3

Tôi hối đại thanh nam tạo sáng ty duy trì tinh quan

Tôi đã ăn năn về Cửu vĩ hồ của Bắc Đẩu Bội tinh và khôi phục xiềng xích của Zhengquan

Các vị thần là chín ngôi sao, mười hai hoặc tám mươi, binh lính trên trời, và các cung điện văn võ.

Tôi sám hối và lạy Mẹ Thiên đàng, Vua và Mẹ của các Thánh:

<3<3

Bệ hạ, phong thái của đế vương, dĩ hòa vi quý, đại vương, nhà của thánh nhân tạo thiên lập địa.

<3<3

Đỉnh thứ hai của đỉnh thứ hai của Dongqiang, Sun Chao, Monsanto, Princess Lemai, Great King.

Con xin lạy ngôi vị Thánh Vương Đạo Vương

Trần triều khai thành, thái hậu, thái hậu, phu nhân

Bốn hoàng tử – hai vị vua và hai vị vua hy sinh các tướng lĩnh và các vị tướng của triều đình

Thờ ba cung điện của xã hội và bốn cung điện của tất cả các linh hồn

Chức sắc thứ bảy trong số năm chức sắc

+ Vị quan đầu tiên trên bầu trời

+ Quân chủ thứ hai

+ Ngôi thứ ba miễn phí

+ Bộ tứ đầy đủ Concey

+ Trận chiến năm tuần tiếng Quan Thoại

Tôi xin lỗi vì sự mất tôn trọng này – hoang trieu ton quan

Ta bái tứ phủ thờ mụ mụ

+ Thờ tiên thiên

+ Thờ cho phần nghìn thứ hai

+ Sự thờ cúng của Cung điện Tam Thủy

+ Chào người bảo trợ thứ tư

+ Thờ Năm suối Kỳ lân

+ Thờ phượng trên sáu lục địa

+ Thờ Qi Jinjiao

+ Thờ Bát Quái Đài Báo Thù

+ Thờ Cửu Trùng Đài

+ Thờ Mười Mỏ

+ Thờ bac le baby

+ Thờ cúng phù thủy

Tôi tôn thờ bốn vị hoàng đế và mười vị thánh

Hãy ăn năn với ông Buttercup, ông Qibaoha và ông Shiyi’an

Bốn Vùng Đất Thánh của Sự Sám Hối

+ Đệ nhất phu nhân ở thiên đường

+ Dong Qiang và vợ

+ Cô ấy làm thịt thác nước

+ Đất tư nhân

+ Cô ấy là năm lò xo kỳ lân

+ Cô ấy có sáu cây cung

+ Cô ấy bảy tuổi, Jin Jo

+ Núi Cô Bacha

+ Chín sòng bạc của cô ấy

+ Mười mỏ đồng

+ Cô gái trong rừng

+ Cô gái trong chùa

Bốn thánh địa của những thanh thiếu niên thú nhận: Anh cả và Anh trai nhỏ

Con thờ ngũ cung, ngũ hổ thờ thần

Tôi xin lạy Tướng quân – Đại tướng Bạch Xà

Con xin lạy cộng đoàn bóng râm của thềm, mười tám cửa rừng, mười hai cửa bể.

Tôi lạy chủ nhân ngôi đền và vị văn nhân của triều đình, nơi huyền diệu của các vị thần đất

Đức Chúa Trời của Con tôi là: …………………………………… ………………….

Nơi cư trú: ……………………………………… ………………. ………..

Hàng năm và tiền lương hàng tháng

mau ty year … moon … time

Đệ tử của ta có một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một thành phố

Một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một trái tim, một bông hoa thơm, một cánh hoa

<3<3

Trẻ em: ba tháng vào mùa hè, chín tháng vào mùa đông — đến lần đầu tiên, nửa tháng giữa, đến lần đầu tiên,

Bốn mùa tám mùa – năm biển, ngày gió, quy ước thời tiết, ngày tai nạn.

Tôi có một người mẫu có hai mắt – có hai chân–,

Fuyang mang đến sự giàu có âm dương, mùa xuân và mùa hè

<3

Mẫu cho người dân địa phương, nói may mắn, mở gói, đến gần,

Có một hồ nước chứa đầy những điều tốt đẹp có thể xua đuổi điều ác.

Cách cứu âm dương, cách cứu chợ – cảm ứng, bảo vệ, mở rộng, mở rộng.

Được cải thiện bởi cát, chúng

Lấy mẫu chữ đỏ, bỏ chữ đen – trăm việc tốt

<3

Một hình thức tôn vinh, mang lại cho trẻ em quyền có thực phẩm và tiền bạc cũng như xem bói tương lai

<3

Trồng cây để cầu mong con cháu mọc cành xanh tươi<3

Mẫu nước chảy xuống, bệnh tật tiêu tan, bệnh tật tiêu trừ

Xung mẫu thử nghiệm tháng hết hạn trong năm

<3

Bằng mắt thường và mắt thường, đệ tử loài người không thể hiểu được tại sao âm không rõ và dương không rõ.

Tôi còn trẻ, tóc tôi xanh, tôi không sạch sẽ, tôi không biết

<3

Tôi biết mình đang đi đâu, ba điều đúng, bảy điều đúng.

Một trăm tội lỗi của một người mẹ có thể tha thứ cho hàng ngàn tội lỗi của một người mẹ. Mẫu ân xá.

Các mẫu chỉ cho bạn đường đi, nhưng bạn biết đường

Môn đồ bái kiến ​​ta hôm nay, ta có tiền, một đám con, một đám con, một nhóm người, gấp đôi, thu hẹp thành một,

Thiếu mẫu điền và điền.

Hình thức đóng góp

<3

Như bạn muốn, hãy cho tôi điều ước của bạn.

Con trai của A Di Đà (3 lần)

Tham khảo bài thơ “Bảy ông hoàng”

Một số điểm du lịch gần Đền Baoha

Để đi Lễ chùa Baoha, bạn có thể kết hợp tham quan phố cổ và ghé thăm thành phố sương mù Sabah mang đậm phong cảnh đặc trưng của vùng Tây Bắc . Bạn có thể truy cập saomaifly để tham quan tại đây. Một số điểm có thể kết hợp tham quan như: chợ bắc hà, thị trấn sapa, đèo o quy ho …

biên dịch và biên dịch saomaifly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *