Về Đền Tranh “cầu gì được nấy” | Báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Hải Dương là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, từ lâu đã có nhiều đền chùa nổi tiếng linh thiêng do có hệ thống di sản phong phú. Đến với khu di tích đền Ninh Giang, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những công trình kiến ​​trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam mà còn được tìm hiểu về tín ngưỡng thờ thủy thần của người dân địa phương liên quan đến những truyền thuyết xa xưa. Sĩ quan tuần tra, thần sông.

Cách thành phố Hải Dương khoảng 30 km về phía Nam, có một ngôi chùa nổi tiếng gắn liền với vùng biên ải Lạng Sơn, đó là chùa tranh. Đền Tranh hay còn gọi là đền Daquan Tuấn, nằm gần bến tàu Boyi thuộc huyện Vĩnh Lai, thời Lý Nguyên, nay là xã Đông Đàm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Sông và nước, sông. Đây là một ngôi chùa lớn thờ các nhân vật huyền thoại theo tín ngưỡng dân gian.

Theo tài liệu còn sót lại trong chùa (lang sơn), ông tuấn tranh là một vị quan trần làm việc ở huyện Ninh Giang. Sau đó ông được cử đi trấn thủ ở Lạng Sơn. Theo truyền thuyết, xưa kia ở bến sông tranh thường xuất hiện hai con rắn hung dữ làm phiền. Một ngày nọ họ lấy được người vợ xinh đẹp của Thanh tra Chiến tranh và anh ta đã kiện Long Vương. Nếu con rắn bị đánh bại, anh ta phải chuyển nó đi nơi khác cùng với cả gia đình. Từ đó bến sông êm đềm, nhân dân nhớ ơn vị quan này, lập đền thờ, thờ thần sông, giúp dân qua sông, trao đổi mua bán bè mảng, bình an vô sự.

Cho đến nay, không có tài liệu chính xác về thời điểm xây dựng ngôi đền. Nhưng theo dân gian, đền được xây dựng trên nền một ngôi cổ tự có từ thời vua Hồng. Ngôi chùa có tên là tranh giang đại sơn cổ tự, tọa lạc tại bến sông tranh, gần thị xã ninh giang.

Người xưa kể rằng, đền được xây dựng trên cao, thế đất đẹp, cây cổ thụ xanh tốt, đặc biệt là cây cầu cù lao sang sông nên đền rất linh thiêng. Vào thời nhà Nguyên vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên, tu viện được xây dựng rất nguy nga, với những nét chạm khắc tinh xảo và tượng của một vị quan thời Đại Chu.

Năm 1887, người Pháp chiếm Hải Dương và Ninh Giang, họ đóng quân tại lâu đài Dujiang (thị xã Ninh Giang), và sử dụng ngôi đền như một trạm bưu điện. Nhưng họ không dám phá chùa, vì nghe nói tên chùa rất linh thiêng.

Sau đó, người ta tài trợ cho việc xây dựng một ngôi chùa mới ở giữa các con phố của thị trấn Ninh Giang, với tổng cộng 127 gian hàng trên diện tích 4 mẫu Anh ở phía bắc. Nhưng đến năm 1946, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bùng nổ và tiêu thổ kháng chiến, chùa bị phá bỏ, chỉ còn lại 3 cung cấm.

Năm 1966, thiền viện được dời đến địa điểm hiện nay theo nguyện vọng của người dân làng tranh xuyen. Ban đầu chỉ có 3 Cung điện Cấm được di chuyển. Tại đây, ngôi chùa đang dần được trùng tu, tôn tạo. Với ý thức bảo vệ di sản văn hóa dân tộc, ngôi chùa đã được trùng tu rất nhiều. Đền quay về hướng Tây Nam nhìn lên trục đường chính.

Đền gồm ba tòa: tiền đường, trung cung và hậu cung. Mỗi tòa gồm 7 gian tổng cộng 21 gian. Công trình được xây dựng theo mô hình thời Lê và thời Nguyễn. Đặc biệt, trong chùa còn lưu giữ được một số cổ vật có giá trị nghệ thuật như tượng các quan cao bằng đồng nặng 200kg, tượng đá tứ linh, bát hương, đỉnh đồng, hạc đồng, cuốn thư, đồ sứ…

Truyền thuyết dân gian còn kể rằng “chùa rất thiêng, rất linh, cầu gì được nấy” nên lễ hội mở hàng năm, rất đông du khách trong và ngoài nước đến đây chiêm bái. Ngoài hai lễ hội lớn, ngày mùng 1 tháng 5 âm lịch cũng là ngày du khách thập phương đổ về chùa, đặc biệt là “Lễ hội tháng Năm”. Tương truyền đây là ngày trọng đại của bữa tiệc. Ngoài ra, khi nhắc đến các quan lớn trong tuần này, du khách nhắc đến thánh ca với 36 thánh giá và 36 điệu hát.

Năm 2009, chùa vinh dự được xếp vào danh sách di tích lịch sử cấp quốc gia. Để thu hút một lượng lớn khách du lịch đến thăm chùa, những năm gần đây, huyện Ninh Giang đã và đang chú trọng đến công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của chùa, cũng như tổ chức các hội chợ chùa. Thông qua đó, những nét đẹp truyền thống của tỉnh Ninh Giang, Hải Dương được quảng bá đến du khách trong và ngoài nước.

Related Articles

Back to top button