Dòng Điện Áp Vdc Là Gì ? Một Số Định Nghĩa Về Điện Áp Mà Bạn Nên Biết

Điện năng phổ biến với chúng ta ngày nay, tuy nhiên mọi người vẫn nhầm lẫn giữa khái niệm điện áp một chiều, điện áp xoay chiều… và thực tế là 90% các vụ cháy nổ, chập điện đều gây ra hỏa hoạn. là do điện áp. Vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết đến các bạn về điện áp là gì? Một số khái niệm chung và các dạng điện áp. Bạn đang xem: vdc là gì

Điện áp là gì?

Theo Wikipedia:

Hiệu điện thế, còn được gọi là hiệu điện thế, là công được thực hiện để di chuyển các hạt mang điện trong trường tĩnh điện từ điểm này sang điểm khác. Điện áp có thể đại diện cho nguồn năng lượng (điện), hoặc sự mất mát, sử dụng hoặc tích trữ năng lượng (giảm tiềm năng). Bạn đang xem: Điện áp vdc là gì

Đơn giản hơn, hiệu điện thế là hiệu điện thế giữa hai điểm mà chúng ta cần đo hoặc so sánh. Bạn đang xem: Điện áp vdc là gì

Thường tại một số thời điểm trên dây dẫn hoặc thiết bị. Sự khác biệt tiềm năng thường được đo với một điểm nối đất (trung tính) ở điện thế = 0v. Bạn đang xem: Điện áp vdc là gì

Ký hiệu điện áp

Biểu tượng cho hiệu điện thế hoặc hiệu điện thế là v hoặc u.

Đơn vị là v (vol – vôn)

Đơn vị

Nếu chúng ta tuân theo khái niệm về điện áp ở trên và kết hợp ký hiệu vật lý này, chúng ta có thể dễ dàng đơn giản hóa định nghĩa trên thành:

Chúng ta có 2 điểm a và b để đo công việc đã hoàn thành hoặc sự khác biệt tiềm năng giữa 2 điểm này. Ta sẽ có: v (ab) = v (a) – v (b) = -v (ab).

Tính toán tại 1 điểm, sau đó v = u = i.r.

Giải thích biểu tượng:

i: là cường độ dòng điện (đơn vị là -ampe)

r: là điện trở hoặc điện trở (tính bằng ohms)

Một số khái niệm điện áp phổ biến

Điện áp danh định của lưới điện (còn được gọi là điện áp danh định, ký hiệu udm hoặc udd) là điện áp cơ bản để thiết kế và vận hành lưới điện. Điện áp định mức là đại lượng quan trọng nhất của lưới điện. Nó quyết định khả năng chịu tải của lưới điện cũng như kết cấu, thiết bị và giá thành của lưới điện.

Đối với lưới điện, có hai điện áp: điện áp đường dây (giữa 2 pha) và điện áp pha (giữa pha và trung tính hoặc đất). Điện áp định mức là điện áp đường dây. Điện áp pha chỉ được sử dụng trong lưới điện hạ áp và giá trị của điện áp này được ghi bên dưới điện áp đường dây sau dấu phân số.

Xem thêm:  Hey Guys Là Gì ? Hi Guy Là Gì ? Cho Hỏi Cách Dùng Chữ Guy Trong Tiếng Anh

Ví dụ:

80% quốc gia trên thế giới sử dụng điện áp 220v, bao gồm cả các nước Châu Âu và Châu Á, bao gồm Việt Nam, Hàn Quốc và Đài Loan, vì hiệu suất cao hơn. Đồng thời, do yếu tố lịch sử, một số nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản sử dụng điện áp 110v.

Hiệu điện thế một chiều hay còn gọi là hiệu điện thế một chiều: là hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện qua đoạn mạch điện một chiều, độ lớn của điện thế có thể thay đổi độ lớn nhưng không đổi chiều.

Điện áp xoay chiều, còn được gọi là điện áp xoay chiều: là điện áp có hướng và độ lớn thay đổi theo thời gian cả về độ lớn và hướng. Có hai loại điện áp xoay chiều: điện áp xoay chiều một pha và điện áp xoay chiều ba pha.

Điện áp bước là điện áp giữa hai chân của người khác khi họ bước xuống đất trong vùng sự cố. Điện áp cảm ứng là hiệu điện thế giữa nơi chân của một người đang đứng và phần tiếp đất của thiết bị mà một người có thể chạm vào.

Khu vực sự cố là vị trí của khu vực nối đất có thể được sạc do chập điện, sét đánh và các sự cố khác trong quá trình vận hành trạm biến áp và đường dây tải điện cũng như các lý do tai nạn khác. Các sự cố về điện có thể gây ra dòng điện rất lớn xuống đất. Dòng điện này tạo ra các đường đẳng thế trong lòng đất.

Điện áp pha là điện áp giữa pha và trung tính, và điện áp đường dây là điện áp giữa hai pha. Khái niệm điện áp pha có thể hiểu đơn giản là hiệu điện thế trên dây dẫn này. Ví dụ điện áp nhà bạn là 220v thì dây pha chính là 220v (dây pha còn gọi là dây sống).

Điện áp pha bao gồm điện áp một pha và điện áp ba pha.

Bài viết tham khảo: Cách phân biệt điện áp một pha với điện áp ba pha

u: sự khác biệt tiềm năng tức thời

i: dòng điện tức thời

r: kháng cự

Cường độ dòng điện tức thời được định nghĩa là cường độ dòng điện trung bình (với điều kiện thời gian được đề cập là rất nhỏ)

Điện áp danh định là điện áp quy định danh nghĩa (tính bằng v) được sử dụng để xác định hoặc xác định điện áp của hệ thống điện. Xem thêm: Cách tạo ví Ethereum trên blockchain mới, Ví Ethereum (eth)

Xem thêm:  Hướng Dẫn Tải New88 Siêu Đơn Giản

Điện áp vdc là hiệu điện thế giữa dòng điện một chiều điện áp thấp 12v hoặc 24v được chuyển đổi thành điện áp 220v. Thích hợp cho máy tính xách tay và các thiết bị điện tử nhỏ.

Ở Việt Nam, sử dụng điện áp 220v / 50hz: Điện áp là 220v và tần số xoay chiều là 50hz.

Điện áp hiệu dụng

hiệu dụng là giá trị bình phương trung bình của điện áp lớn nhất trên toàn mạch

Phân loại điện áp

Việc phân loại điện áp tùy thuộc vào nhu cầu và quy định của mỗi quốc gia. Ví dụ, ở Việt Nam, điện áp một pha là 220 vac và ở Nhật là 100 – 110 vac. Việc truyền tải điện công nghiệp ở Việt Nam được chia thành ba loại: điện cao thế, trung thế và hạ thế.

Áp suất cao

Điện áp cao (hay còn gọi là điện áp cao) là dòng điện có hiệu điện thế đủ lớn để gây hại cho cơ thể sống. Thiết bị và dây dẫn mang dòng điện lớn cần đáp ứng các yêu cầu và quy trình an toàn. Trong công nghiệp, điện áp cao đề cập đến dòng điện trên một ngưỡng nhất định.

Điện áp cao chủ yếu được sử dụng trong phân phối điện, ống tia âm cực, tạo ra tia X và chùm hạt cho vòng cung điện, tia lửa điện, đèn nhân quang, ống chân không khuếch đại công suất cao và các ứng dụng công nghệ khác.

Điện áp cao thường được sử dụng trong mạng phân phối đường dài, bao gồm một số cấp như: 66 kv, 110 kv, 220 kv, 500 kv.

Áp suất trung bình

Trong các tòa nhà, trung thế có cấp điện áp thấp hơn cao thế, khu công nghiệp, khu dân cư … thường có đường dây trung thế cấp cho máy biến áp rồi hạ thế phân phối. Một số cấp điện áp thường dùng như: 22 kv và 35 kv.

Điện áp nguồn 15kv (15.000v)

Phóng điện khi vượt quá khoảng cách an toàn (người hoặc vật ở gần dây điện hoặc thiết bị điện nhỏ hơn 0,7m). Sử dụng dây có vỏ bọc, và dây trần được lắp trên thanh sứ cách điện. Cột bê tông ly tâm cao 9m-12m sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo.

Điện áp thấp

Bạn có thể bị điện giật khi chạm vào dây điện có lớp cách điện bị bong tróc hoặc dây dẫn điện. Định mức điện áp này sử dụng một cặp cáp bọc acb xoắn được bện với nhau bằng 4 sợi; một số ít sử dụng 4 dây riêng biệt, được gắn vào cực bằng kẹp hoặc sứ.

Xem thêm:  Khám Phá Thế Giới Đổi Thưởng kwin

Cột điện thường sử dụng cột bê tông ly tâm, một số nơi sử dụng cột bê tông vuông và cột tháp sắt có chiều cao từ 5m-8m. Ở Việt Nam, hạ thế có cấp 1: 0,4kv (400v)

Điện áp thấp (cấp điện áp 0,4 kv) là điện năng được sử dụng để cấp nguồn cho thiết bị vận hành, bao gồm điện áp thấp một pha, hai pha và ba pha. Điện áp 1 pha (220 vac), nguồn 2 pha (380 vac) – loại này tương đối hiếm ở Việt Nam, thường cung cấp nguồn đầu vào cho một số loại ổn áp đặc biệt điện áp 3 pha (380 vac) rất thông dụng trong công nghiệp. nguồn điện chung.

Khắc phục sự cố điện áp thấp – Không ổn định

Tất cả các thiết bị điện được bán tại Việt Nam đều hoạt động trong dải điện áp 220-240 vôn. Điện áp thấp hơn hoặc cao hơn phạm vi này sẽ cần được điều chỉnh nếu thiết bị không thể tự xử lý. Tuy nhiên, điện áp ở nhiều vùng của Việt Nam đôi khi có thể thấp tới 150-160 volt.

Nguyên nhân do điện áp không ổn định

Lý do không đủ điện áp không phải là. Vì các nhà máy điện không thể cung cấp đủ điện để đáp ứng nhu cầu của người dân. Điện áp vào nhà yếu do sụt áp trên đường dây. Do các nhà máy điện thường ở xa nên dòng điện trên đường dây tải điện bị tiêu hao. gây giảm áp suất. Đặc biệt là tại các khu dân cư cạnh các khu công nghiệp. Xem Thêm: Quạt Ngải Là Gì – Quạt Ngải Gia Vị Trong Mì Miền Tây

Cách khắc phục

Để khắc phục tốt nhất tình trạng này, người ta có thể sử dụng bộ điều chỉnh điện áp. Ổn định mức tiêu thụ điện trong gia đình. Ổn áp có chức năng ổn định dòng điện đầu ra với điện áp đầu vào. trong phạm vi cho phép của bộ điều chỉnh điện áp. Ngoài ra, ổn áp còn có thể cắt điện, bảo vệ các thiết bị điện trong nhà. Khi xảy ra hiện tượng tăng điện áp do đoản mạch bên ngoài hoặc do sét đánh, …

Trên đây là thông tin về điện áp, phân loại và cách khắc phục sự cố điện áp thấp một cách an toàn. Để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Thợ sửa điện nước Hà Nội để được tư vấn miễn phí.

Related Articles

Back to top button