Điền kinh là gì? Phân loại các môn Điền kinh – LyTuong.net

Điền kinh là môn thể thao cơ bản có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục thể chất và rèn luyện thể chất.

1. Khái niệm điền kinh

Điền kinh là một môn thể thao tích hợp các hoạt động cơ bản của con người, bao gồm các hoạt động sau: đi bộ, chạy, nhảy, ném, đẩy và nhiều môn phối hợp ba môn phối hợp.

Từ “thể thao” thường dùng ở nước ta thực chất là một từ Hán Việt dùng để chỉ các hoạt động tập luyện và thi đấu trên sân (vận động viên) và trên đường đua (vận động viên). Trong tiếng Trung, “dian” có nghĩa là “ruộng” và “jing” có nghĩa là “đường”. “Điền kinh” là một thuật ngữ chung cho các môn thể thao được thực hiện “trên sân” và “trên đường.” Tên của nhiều quốc gia khác cũng được hiểu theo nghĩa này. Tuy nhiên, tên gọi này chỉ có thể được áp dụng cho những ngày đầu tiên, vì nhiều môn điền kinh khác được tạo ra ngày nay, không chỉ “trên sân”, mà “trên đường”.

Trong tiếng Hy Lạp cổ đại, từ “điền kinh” có cùng nghĩa với các từ “aletic” và “điền kinh” trong tiếng Anh. Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đã lấy “điền kinh” làm tên gọi của môn thể thao cơ bản.

Điền kinh có lịch sử lâu đời và luôn là môn chính trong các sự kiện thể thao lớn với số lượng huy chương nhiều nhất.

Tính năng:

Điền kinh được đặc trưng bởi từ thể thao. Dù là cuộc thi thiên về tốc độ và thể lực hay về sức bền, các vận động viên đều phải phát huy hết khả năng của mình để đạt được kết quả cao nhất có thể. Thành tích của vận động viên là sự phản ánh trình độ tập luyện, trình độ kỹ thuật, tâm lý và trình độ chiến thuật của vận động viên. Thành tích điền kinh là tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển chủ trương thể thao của một quốc gia, và các quốc gia trên thế giới ngày càng chú trọng hơn đến sự phát triển của thể thao điền kinh.

Điền kinh là gì?

Điền kinh là gì?

2. Ý nghĩa và tác dụng của môn Điền kinh

Điền kinh là nền tảng của các môn thể thao khác, nó giúp phát huy hết tiềm năng và công nghệ của con người, đồng thời nâng cao trình độ kỹ thuật của các vận động viên. Điền kinh là môn khoa học toàn diện về thể thao và là sợi dây chính liên kết các môn thể thao lại với nhau.

Tập thể dục cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể; từ hệ thần kinh và giác quan đến tim và hệ hô hấp. Điều này có thể giúp các vận động viên cải thiện kỹ thuật và thể lực. Vì vậy, điền kinh không chỉ phù hợp với các vận động viên, mà còn phổ biến trong xã hội.

3. Phân loại điền kinh

Điền kinh là một môn thể thao đa dạng, cả về cấu tạo lẫn thiết bị dùng để tập luyện và thi đấu. Để thuận tiện cho việc luyện tập, học tập và thi đấu, người ta thường chia điền kinh thành hai loại:

Cách thứ nhất: Chia thành 5 nhóm theo nội dung và hình thức: nhóm đi bộ, nhóm chạy, nhóm nhảy, nhóm ném đẩy và nhóm phối hợp thể thao.

Cách thứ hai: Theo tính chất của các hoạt động, có thể chia thành: hoạt động định kỳ (bao gồm đi bộ, chạy) và hoạt động không định kỳ (bao gồm nhảy, ném, đẩy, năm ). p>

Một. Đi bộ: là một hình thức vận động tự nhiên của con người, bao gồm đi bộ đều đặn, ổn định và đi bộ thể thao.

Tổ chức các cuộc đi bộ tập thể dục trên đường chạy của sân vận động và các con đường chính. Các cự ly tập luyện và thi đấu từ 3 – 50 km.

b. Chạy: là một hình thức vận động tự nhiên của con người, bao gồm nhiều hình thức khác, cô lập, huấn luyện và cạnh tranh

Chơi trên đường đua trong sân vận động:

– Nước rút: gồm các cự ly 20-400m. 100m – 200m – 400m là cự ly chính thức của Thế vận hội Olympic

– Chạy cự ly trung bình và dài: gồm các cự ly từ 500m đến 2000m. Trong đó, 800m và 1500m là các cự ly chính thức của Thế vận hội Olympic

– Chạy cự ly dài: bao gồm các cự ly từ 3000m đến 30.000m. Trong đó 3000m (nam và nữ), 5000m và 10.000m (chỉ dành cho nam) là các cự ly chính thức của Thế vận hội Olympic

– Chạy trên địa hình tự nhiên: bao gồm chạy trên đường lớn, xuyên ruộng, đồi, núi … có thể từ 500m đến khoảng 50.000m. Các cự ly chính thức là 3000m, 5000m, 10000m và marathon (42,195m).

– Vượt chướng ngại vật: bao gồm chướng ngại vật từ 100m đến 400m và chướng ngại vật 2000m và 3000m. Các cự ly 100 mét (nữ), 110 mét (nam), 200 mét, 400 mét (nam và nữ), 3000 mét (nam) và 2000 mét (nữ) là các cự ly chính thức của Thế vận hội Olympic.

– Tiếp sức: cự ly ngắn (50-400m), cự ly trung bình (800-1500m), tiếp sức hỗn hợp (800 + 400 + 200 + 100); (400 + 300 + 200 + 100). Trong đó, môn tiếp sức 4x100m; 4x400m là môn thi chính thức của Đại hội.

c. Nhảy : là động tác vượt chướng ngại vật theo chiều ngang (nhảy xa, nhảy ba) hoặc vượt qua độ cao thẳng đứng (nhảy cao, nhảy sào)

d. ném đẩy: là một hình thức hoạt động được thiết kế để ném và đẩy các dụng cụ chuyên dụng có cấu tạo và trọng lượng khác nhau đến khoảng cách lớn nhất. Các bộ môn ném bao gồm: ném lựu đạn, ném bi, ném lao, ném đĩa, ném tạ xích và ném tạ. Trong đó, ném đĩa, ném lao, tạ xích và cử tạ là những hạng mục của hội thao.

e. Multisport: là hình thức tham gia nhiều môn điền kinh theo một thứ tự và thời gian nhất định. Nhiều năm mục bao gồm: 3, 4, 5, 7 và 10 mục. Trong đó, có 7 môn nữ (chạy 100 m vượt rào, cử tạ, nhảy cao, chạy 200 m, nhảy xa, ném lao, chạy 800 m) và ngũ thủ nam (chạy 100 m, nhảy xa, cử tạ, nhảy cao). ) Chạy 10, 400 mét, 110 Vội vàng, ném đĩa, nhảy sào, ném lao và chạy 1500 mét) là các sự kiện chính thức của Thế vận hội Olympic.

Các hạng mục thể thao trong sân vận động

Điền kinh có thể là luyện tập hoặc thi đấu. Tại các kỳ đại hội lớn như Olympic, chỉ một số môn điền kinh tiêu biểu được lựa chọn để thi đấu.

Bảng: Thống kê các nội dung điền kinh có trong các sự kiện lớn trong nước và quốc tế

4. Nguồn gốc và sự phát triển của điền kinh:

– Đi bộ, chạy, nhảy, ném là những hoạt động tự nhiên của con người. Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng các hoạt động tự nhiên như chạy, nhảy, ném bóng làm phương tiện sinh tồn và tự vệ, các trò chơi di động, hội thi, hội thi dần hình thành thu hút mọi người tham gia luyện tập.

– Trong chế độ nô lệ, điền kinh phong kiến ​​đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thể chất và kỹ thuật chiến đấu. Con người đã sử dụng các môn điền kinh từ thời Hy Lạp cổ đại. Lịch sử phát triển của nó được ghi lại vào năm 776 trước Công nguyên trong cuộc thi đấu chính thức (còn được gọi là Thế vận hội Olympic cổ đại, trong 5 môn thể thao: vượt rào, ném đĩa, phóng lao, chạy cự ly và đấu vật, là chủ đề của cuộc sống và chiến tranh. 1000- the Thế vận hội Olympic sẽ bị hủy bỏ).

– Dưới chế độ tư bản chủ nghĩa, điền kinh từng bước phát triển và hiện đại hóa. Năm 1837, cuộc đua 2km đầu tiên được tổ chức tại thành phố Leppy (Anh).

– Kể từ năm 1851, các môn như chạy tốc độ, vượt chướng ngại vật, nhảy xa, nhảy cao và cử tạ đã được thi đấu tại trường đại học kemboria oxfo của ông.

– Từ năm 1886 đến năm 1888, điền kinh được đưa vào làm môn thể thao ở nhiều nước: Pháp, Mỹ, Đức, Nga, Na Uy …

– Năm 1896, truyền thống của Thế vận hội Olympic được nối lại tại Athens (Hy Lạp). Điền kinh đã trở thành nội dung chính của các kỳ Olympic.

– Năm 1912, International Amateur Sports Federation iaaf (Liên đoàn Thể thao Nghiệp dư Quốc tế) ra đời. Đây là tổ chức cao nhất của điền kinh thế giới. Hiện tại, có 209 thành viên của Liên đoàn điền kinh quốc gia ở khắp các châu lục, trong đó có Liên đoàn điền kinh Việt Nam. Hiện nay, trụ sở của Liên đoàn điền kinh nghiệp dư quốc tế được đặt tại Monaco.

– Thành tích của điền kinh ngày càng lớn, đạt đến đỉnh cao, ngoài sự hoàn thiện của điền kinh còn nhờ các nhà khoa học luôn tìm tòi phương pháp huấn luyện, nâng cao kỹ thuật, ví dụ: , kỹ thuật nhảy cao trước đây là kiểu “kéo”, nay có một sự đổi mới là nhảy “giật lùi” mang tính biểu diễn cao hơn là nhảy “cắt kéo”… Đồng thời, nhờ thay đổi cơ sở tập luyện. chẳng hạn như: Đường chạy đất bây giờ có nhựa đường tổng hợp Đường chạy trước đây là cát ở khu vực nhảy cao, nay có đệm mút … Luật chơi cũng đã thay đổi theo sự tiến bộ của công nghệ như: kích thước, sân góc độ, trọng lượng của dụng cụ … cũng thay đổi.

5. Sự phát triển của điền kinh Việt Nam

– Điền kinh là hoạt động được ông cha ta sử dụng từ xa xưa để rèn luyện thân thể, phục vụ sản xuất và chống giặc ngoại xâm. Các bài tập đi bộ, chạy và nhảy liên quan đến việc luyện kiếm, giáo và mũi tên của người lính.

Môn điền kinh nước ta phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược nước ta. Trong 80 năm thực dân Pháp đô hộ, thể dục thể thao, nhất là thể dục thể thao tiếp tục phát triển trong nhân dân và quân đội. và tóm tắt sự phát triển này qua các giai đoạn sau:

Thời kỳ thuộc địa của Pháp:

-Bảo đảm nhiệm vụ đấu tranh vũ trang, giành độc lập dân tộc, lao động sản xuất, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Giai đoạn này được chia thành nhiều giai đoạn:

  • Trước năm 1945
  • Sau năm 1945 đến năm 1954
  • Sau năm 1954 đến trước năm 1975
  • Từ năm 1975 đến nay
  • li>

Mỗi giai đoạn phát triển của điền kinh đều có thành tích riêng.

Trước năm 1945: Nhiệm vụ và phong trào của điền kinh chủ yếu là giành chính quyền bằng đấu tranh vũ trang và phục vụ lao động sản xuất …

Từ khi nhà nước Việt Nam dân chủ ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh thành lập thanh niên tập thể dục và kêu gọi toàn dân tập thể dục, trong đó có điền kinh. Có sự cạnh tranh giữa quân đội, nhân dân và công nhân.

Giai đoạn sau khi thực dân Pháp giành lại chính quyền đã đánh dấu sự phát triển của điền kinh với việc thành lập Hiệp hội điền kinh Việt Nam (vaf) vào ngày 1 tháng 9 năm 1962.

1975-nay: Sứ mệnh và phong trào của Điền kinh Việt Nam phát triển và hội nhập thành một nền thể thao chung trong khu vực, châu lục và thế giới.

Điền kinh Việt Nam

Điền kinh Việt Nam

Ý nghĩa và vị trí môn Điền kinh trong hệ thống Giáo dục thể chất ở Việt Nam

Tập luyện một cách có hệ thống và khoa học từ lâu đã được các nhà khoa học chứng minh là có tác dụng tốt trong việc bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho con người. Những người thường xuyên tập luyện đi bộ hoặc chạy bộ có cơ tim co bóp mạnh hơn, mạch máu đàn hồi hơn và thở sâu hơn những người không vận động mạnh. Điền kinh không chỉ có tác dụng tốt đối với sức khỏe mà còn là cơ sở cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, tạo điều kiện nâng cao thành tích của các môn thể thao khác.

<3 Phù hợp với lứa tuổi, giới tính, đặc điểm cá nhân … Mặt khác, sự đơn giản về địa điểm và dụng cụ tập luyện là điều kiện để môn điền kinh được phổ biến rộng rãi trong nhân dân lao động.

Ở nước ta, trong hàng nghìn năm dựng nước và bảo vệ Tổ quốc, điền kinh luôn là phương tiện rèn luyện thân thể phục vụ sản xuất và bảo vệ Tổ quốc. Từ cuộc tiến công thần tốc của quân Tây Sơn đánh bại hàng vạn quân Thanh, đến cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Mỹ cứu nước đều có sự đóng góp của điền kinh.

Ngày nay, điền kinh là một môn thể thao thiết yếu ở nước ta. Điền kinh có vai trò quan trọng trong giáo dục thể chất học đường, thể dục của lực lượng vũ trang nhân dân và thể dục thể thao quần chúng.

Được sự quan tâm chỉ đạo cao của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, nhiều môn thể thao ở nước ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Với những thành tích đã đạt được trong lĩnh vực điền kinh, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, so với thành tích của châu Á và thế giới, các vận động viên Việt Nam vẫn cần phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Nhiệm vụ của Điền kinh:

  • Tăng cường thể dục thể thao các cấp, củng cố, nâng cao thể chất, phát triển thể lực, tăng hiệu quả sản xuất, chuẩn bị cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc.
  • Đào tạo có hệ thống cho các vận động viên điền kinh
  • Cải thiện cơ chế quản lý và điều hành, chính sách thể chế, thi đấu đánh giá, đào tạo và huấn luyện nhân sự và các hệ thống thể chế khác để từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn thi đấu , và nghiên cứu khoa học Phục vụ.

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam (tiền thân là Hiệp hội Điền kinh Việt Nam được thành lập năm 1962) là tổ chức chỉ đạo phong trào điền kinh quốc gia. Liên đoàn Điền kinh Việt Nam là thành viên của Liên đoàn Điền kinh Châu Á và Liên đoàn Điền kinh Quốc tế (iaaf).

Related Articles

Back to top button