Điều phối viên là gì? Chi tiết công việc và mức lương 2022

Đối với hàng tồn kho quá nhiều, lưu trữ liên tục trong thời gian dài, xuất khẩu và các hoạt động kinh doanh khác, điều phối viên là một vị trí thiết yếu.

Điều phối viên là một trong những công việc được nhiều người quan tâm hiện nay. Có thể nói đây là một bộ phận trong thiết bị doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vậy công việc của điều phối viên là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về nhấp nháy qua bài viết dưới đây nhé!

Điều phối viên là gì?

Điều phối viên (hay điều phối viên) là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch chi tiết, giám sát và lên lịch làm việc để giữ cho thiết bị của công ty hoạt động trôi chảy, trơn tru và hiệu quả.

Thông thường đối với các doanh nghiệp lớn, mỗi bộ phận sẽ có điều phối viên riêng.

Điều phối viên sẽ giúp công việc được thực hiện hiệu quả và trôi chảy. Là một điều phối viên, bạn phải có kỹ năng quan sát nhạy bén, nắm bắt tình hình và xử lý công việc khéo léo.

Công việc và trách nhiệm của Điều phối viên

Vậy công việc của điều phối viên là gì? Điều phối viên sẽ là cầu nối giữa khách hàng bên ngoài và bên trong công ty.

Để trở thành một điều phối viên giỏi, bạn cần đảm bảo rằng mình hoàn thành các trách nhiệm sau:

Nhiệm vụ bên ngoài

Với tư cách là điều phối viên, bạn sẽ đảm bảo những điều sau:

 • Khám phá và xác định các đối tác tiềm năng.
 • Tham gia vào quá trình điều phối nhân sự khi làm việc với đối tác. Mục đích của việc này là tạo niềm tin với đối tác và mở rộng thị trường.
 • Hợp tác với điều phối viên của đối tác để hỗ trợ công việc.
 • Điều phối công việc với đối tác và điều phối nhân sự doanh nghiệp.
 • Nhiệm vụ nội bộ

  Ngoài những công việc cần phối hợp với bên ngoài, bạn cũng sẽ cần xử lý những công việc nội bộ sau:

  • Xây dựng kế hoạch nhân sự chi tiết trước thời gian dự án.
  • Cộng tác với các bộ phận khác nhau để hoàn thành dự án.
  • Báo cáo tiến độ cho cấp trên. Nếu có thay đổi phải báo cáo ngay với cấp trên để giải quyết.
  • Xem xét phản hồi của khách hàng để rút ra bài học kinh nghiệm. Từ đó, bạn sẽ đưa ra các giải pháp mới cho các dự án trong tương lai.
  • Chủ động tìm tòi, nghiên cứu các công cụ, phương pháp làm việc cho nhân viên.
  • Kỹ năng cần thiết cho người điều hành

   Sau khi đã hiểu rõ điều phối viên là gì, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những kỹ năng mà một điều phối viên cần phải có!

   Xin lưu ý rằng những kỹ năng này sẽ giúp bạn tăng điểm trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng không hoàn toàn bắt buộc. Tiếp tục đọc!

   Kỹ năng đối ngoại và giao tiếp

   Vì điều phối viên phải thường xuyên làm việc với các đối tác bên ngoài nên các kỹ năng bên ngoài của bạn sẽ là một lợi thế cho bạn.

   Bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt với các thành viên khác trong nhóm do mình quản lý để khi được giao nhiệm vụ, họ vẫn vui vẻ thực hiện.

   Kỹ năng nghe

   Bạn cần lắng nghe thông tin bên ngoài và bên trong để có hướng đi đúng đắn.

   Đối với công việc bên ngoài, việc lắng nghe khách hàng sẽ giúp bạn cải thiện sản phẩm của mình. Đối với công việc nội bộ, kỹ năng lắng nghe sẽ giúp bạn kết nối với các thành viên khác trong tổ chức!

   Kỹ năng phối hợp

   Việc phối hợp đòi hỏi sự nhạy bén và óc quan sát khi bạn làm việc. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp lớn thì kỹ năng này càng quan trọng.

   Do khối lượng công việc nhiều nên nhiệm vụ chính của điều phối viên là giúp thiết bị chạy đúng quy trình, tiến độ và đảm bảo chất lượng. Vì vậy, điều phối các thành viên để thực hiện công việc một cách trôi chảy cũng là một kỹ năng cần thiết.

   Kỹ năng kể chuyện và điều phối

   Với tư cách là điều phối viên, bạn chịu trách nhiệm sắp xếp nhân viên vào đúng vị trí và công việc.

   Đối với nhân viên mới, bạn nhất định cần giải thích rõ quy trình, cách thức thực hiện, tính chất công việc,… để họ hiểu và làm theo.

   Khi nhân viên mới hiểu rõ về quy trình, nhiệm vụ và mục tiêu thì công việc sẽ hoàn thành đúng tiến độ và dễ dàng đạt được hơn.

   Đọc thêm: Kỹ năng thuyết trình là gì? Mẹo giúp bạn tự tin đứng trước đám đông

   Quản lý thời gian

   Nếu bạn là điều phối viên trong một công ty tổ chức sự kiện, hay điều hành một chương trình, bạn cần đảm bảo các buổi diễn diễn ra đúng giờ.

   Nếu có một số trường hợp khẩn cấp thì phải nhanh chóng giải quyết để đảm bảo chương trình diễn ra đúng kế hoạch.

   Đáp ứng với các công nghệ và phương tiện mới

   Việc phối hợp trở nên dễ dàng hơn khi bạn làm quen với công nghệ hỗ trợ công việc của mình.

   Ví dụ đơn giản, thay vì gặp trực tiếp đối tác để cung cấp thông tin, bạn có thể sử dụng ứng dụng hỗ trợ như email hoặc thông qua ứng dụng khách dùng để liên lạc với bạn.

   Chiến lược, không ngại mạo hiểm

   Điều phối viên luôn cần mở rộng mạng lưới của họ, tạo kết nối trong mọi lĩnh vực mà bạn đang làm. Tất nhiên, bạn cũng cần sẵn sàng cho sự thay đổi.

   Đôi khi bạn cần mạnh dạn và không ngại mạo hiểm để mang lại kết quả đột phá.

   Nhưng để chấp nhận rủi ro, bạn cần phải có chiến lược. Chấp nhận rủi ro giúp bạn tự tin hơn khi quan sát thị trường và đưa ra đánh giá khách quan về tình hình.

   7 Việc làm Điều phối viên Phổ biến nhất năm 2022

   Nếu bạn luôn quan tâm đến công việc Điều phối viên là gì, thì tất nhiên bạn không thể bỏ lỡ danh sách các vị trí điều phối viên phổ biến nhất năm 2022 này.

   Điều phối viên vận chuyển

   Vì công việc nặng nhọc nên điều phối viên giao thông thường là nam giới. Nhiệm vụ chính của công việc này là tiếp nhận thông tin đơn hàng từ bộ phận kinh doanh sau đó tìm xe phù hợp để giao đơn hàng.

   Ngoài ra, điều phối viên vận chuyển sẽ giám sát quá trình vận chuyển và xử lý các trường hợp khẩn cấp một cách nhanh chóng.

   Mức lương trung bình của một điều phối viên giao thông vào khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm thu nhập tối đa có thể lên tới 15 triệu đồng/tháng.

   Điều phối viên sự kiện truyền thông

   Thông thường, một điều phối viên sự kiện truyền thông sẽ điều phối tất cả các sự kiện như đám cưới, team building, sự kiện âm nhạc, v.v. Đối với công việc này, bạn sẽ phải làm việc trong một môi trường khá căng thẳng.

   Mức lương cho vị trí này dựa trên số năm kinh nghiệm làm việc của bạn.

   • Người mới: khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng
   • Nhân sự có 1-2 năm kinh nghiệm: khoảng 5-6 triệu đồng/tháng
   • Nhân viên lâu năm: khoảng 100.000-15 triệu.
   • Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương cố định và chưa bao gồm tiền thưởng nếu bạn có năng lực tốt hoặc hoàn thành tốt công việc.

    Điều phối viên đặt hàng

    Nhân viên điều phối đơn hàng sẽ chịu trách nhiệm quản lý số liệu, nhập kho, xuất kho và thực hiện các công việc do cấp trên giao.

    Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm, mức lương cơ bản của nhân viên điều phối đơn hàng là 4 -5 triệu đồng/tháng. Thời gian làm việc càng lâu và trình độ chuyên môn càng cao thì lương càng cao.

    Điều phối viên kho hàng

    Công việc chính của nhân viên điều phối kho hàng là giám sát và điều phối các nhân viên phụ kho hoàn thành công việc phân loại, đóng gói, đóng gói, chất hàng, v.v.

    Bạn cần thường xuyên cập nhật số lượng tồn kho thực tế hàng ngày và báo cáo chủ cửa hàng.

    Mức lương hiện tại của công việc này là 5 – 8 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên nếu làm tốt và có kinh nghiệm sẽ được tăng lương tùy theo năng lực.

    Điều phối viên ki-ốt

    Điều phối viên Công việc chính của nhân viên giao hàng là nhận đơn hàng, quản lý dữ liệu và đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

    Đối với những bạn chưa có kinh nghiệm, mức lương hiện tại cho công việc này sẽ từ 4-6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ càng cao.

    Với những người có kinh nghiệm lâu năm, mức lương có thể lên tới 10 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

    Điều phối viên chương trình

    Điều phối viên dự án sẽ làm việc với người quản lý để phân phối tất cả thông tin cần thiết cho các thành viên trong nhóm và theo dõi kết quả.

    Điều phối viên dự án đảm bảo rằng dự án diễn ra suôn sẻ và chịu trách nhiệm phân công người thực hiện dự án theo kế hoạch.

    Mức lương cơ bản cho vị trí này là 4 – 6 triệu đồng/tháng, tùy theo quy mô công ty và tính chất công việc.

    Điều phối viên hậu cần

    Công việc chính của điều phối viên logistics là: kiểm soát lịch trình vận chuyển, đảm bảo thông quan, kiểm soát các chi phí liên quan, v.v.

    Do tính chất công việc phức tạp nên mức lương khá hấp dẫn, dao động từ 15 – 16 triệu đồng/tháng.

    Kết luận

    Bạn hẳn đã đọc đến đây để hiểu điều phối viên là gì và những công việc điều phối viên hiện đang có trên thị trường.

    Nếu bạn đang tìm kiếm công việc liên quan đến điều phối, vui lòng liên hệ với glints ngay hôm nay. Sáng mắt ra,cơ hội việc làm hấp dẫn luôn chờ bạn phía trước.

    Chúc may mắn!

    Tác giả

Related Articles

Back to top button