Giới thiệu khái quát huyện Định Quán – Tỉnh Đồng Nai – vansudia.net

Định Quán là một vùng núi nằm ở phía đông bắc của tỉnh Đồng Nai. Cách Thành phố Biên Hòa 85 km và cách Thành phố Hồ Chí Minh 115 km về phía Tây, diện tích tự nhiên 966,5 km 2, chiếm 16,4% diện tích toàn tỉnh.

Quận Xinfu gần đó.

Phía nam giáp huyện Tongyi, thị trấn Long Khánh và thị trấn Chunlu.

Phía tây giáp huyện vinh hạnh.

Phía đông giáp huyện Tranh của tỉnh Bình Thuận.

Hiện tại, quận có 14 đơn vị hành chính gồm: 01 thị trấn quan và 13 xã gồm: gia canh, la nga, ngọc định, phú tân, phú vinh, phú nhuận, phú hòa, phú tân, phú ngọc, phú quý, thành công, suối và núi

1. Địa hình

Vùng Tingquan là vùng có địa hình đồi núi, chủ yếu là núi và đồi thấp, ở giữa có các đồng bằng thoai thoải, hướng dốc chính dốc dần từ bắc xuống nam. Độ cao trung bình trên 180m. Biển thấp dần từ bắc xuống nam, dốc về phía sông Đồng Nai và sông Raya, độ dốc trung bình 2,5m, khoảng 57% diện tích có độ dốc 0-80

2 Khí hậu – thủy văn.

Nó có khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với nhiệt độ cao và ổn định, với nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-290c.

Độ ẩm ở khu vực này khá cao, trung bình từ 72% đến 95%.

Có hai hướng gió theo mùa. Gió đông bắc mang không khí nóng và khô vào mùa khô, gió tây nam mang không khí ẩm và nóng vào mùa mưa.

Lượng mưa ở khu vực này:

Lượng mưa trung bình toàn vùng là 2400 mm, có xu hướng giảm dần từ Bắc vào Nam và từ Đông sang Tây. Lượng mưa phân bố theo hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, lượng mưa nhiều nhất vào các tháng 8, 9, 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4.

Nguồn nước mặt:

Là khu vực rất giàu nguồn nước mặt, mạng lưới sông ngòi phong phú với mật độ 30km / km2, đặc biệt khu vực phía Đông Nam có hai con sông lớn chảy qua là sông Đồng Nai và sông Raya. . .

Lưu lượng trung bình hàng năm của sông Đồng Nai là 298,63 m3 / s ở Thalai và 117,26 m3 / s ở Phú Dian, sông Raya là nguồn nước mặt cung cấp nước cho tưới tiêu, sinh hoạt và công nghiệp của cả nước. Đồng thời, nguồn nước ngầm của huyện được bổ sung.

Dòng chảy mặt ở khu vực này ở mức trung bình ở nước ta, chia làm hai mùa rõ rệt, mùa lũ thường chậm hơn mùa mưa 1-2 tháng, mùa khô trùng với mùa khô. .

Nguồn nước ngầm:

Sự phân bố trữ lượng nước ngầm trên địa bàn không đồng đều, tập trung chủ yếu ở phía Tây Nam và phía Bắc, nước ngầm trong khu vực có chất lượng tốt và nông, thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt. Đặc biệt là các xã la nga, phú ngọc, ngọc định rất khan hiếm.

3. Đất : Có bốn loại tài nguyên đất, bao gồm:

Đất đá bọt núi lửa : 504ha, chiếm 0,5%, phân bố chủ yếu ở khu vực núi lửa Fulaijia Furong ở thị trấn Futan.

Nhóm đất đ ồng: 13.050 ha, chiếm 13,4% diện tích tự nhiên toàn vùng, phân bố ở các huyện phú lợi, phú ích, la nga và các xã khác và một phần của khu vực. Phía bắc xã Thanh Sơn. Đây là loại đất thích hợp cho các loại cây lâu năm như cao su, cà phê, điều, cây ăn quả …

Nhóm đất đến: 22.707 ha, chiếm 23,4% diện tích tự nhiên của vùng, tập trung ở hai bên bờ sông Đồng Nai thuộc các xã Phú loi, phu tan, phu vinh and thanh son.

Nhóm đất vôi : chiếm diện tích lớn nhất, chiếm 44% diện tích tự nhiên toàn vùng, phân bố chủ yếu ở các xã Yuting, Laya và Fuyu. , Tingquan Town, Grape Creek, quê hương. Loại đất này thích hợp trồng lúa, trồng rau màu và các loại cây lâu năm chịu hạn như xoài, nhãn, điều …

Lịch sử của quận Dingquan

1. Giới thiệu

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Thời gian Huyện Định Quán ở phía đông tỉnh Đồng Nai , với diện tích 966,5 km vuông, chiếm 16,40% diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Định Quán giáp với các vùng khác: phía bắc và đông bắc giáp huyện Xin Phú, phía đông nam giáp tỉnh Bình Thuận, huyện Yongju về phía tây và huyện Yi, thị trấn Long Thành và huyện Chunlu về phía nam.

Dân số 194.143 (theo số liệu điều tra dân số năm 2009), gồm 22 dân tộc: Jing, Qiaoluo, Ma, Mon, Hoa, Nong, Dao … Trong đó, Jing chiếm hơn 76%, tiếp theo là dân tộc Hoa. .

Cũng như nhiều nơi khác ở miền Đông Nam Bộ và trên đất nước Việt Nam, vùng đất Định Thuận đã từng ghi dấu những chiến công lẫy lừng của quân và dân Định Thuận. Chiến thắng Ngà trên đường 20 tháng 3 năm 1948 đã được ghi vào lịch sử kháng chiến của dân tộc như một bản hùng ca bất tử. Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Định Tuyền, Bác Hồ nói, đặc biệt là người dân Qiaoluo và Zhouma, đã hết lòng theo đảng. Họ đã từng thề “không hai nồi, không hai lòng”; họ đùm bọc, trao từng bát cơm, manh sắn cho bộ đội; tham gia chiến đấu bảo vệ quê hương, trong trận chiến sinh tử ấy, nhiều người con. đã hy sinh anh dũng, tinh anh Dế Mèn hóa thân thành người con Chơro.

Sau ngày quê hương giải phóng, đảng bộ, quân dân toàn huyện sẽ chung sức vượt qua chiến tranh, xây dựng và phát triển kinh tế, giữ vững an ninh – chính trị, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất – tinh thần; ; cùng tỉnh Đồng Nai và cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 1. Xác định quốc gia, con người và quá trình họ hình thành.
 2. Theo sách địa chí năm 1836, huyện Dingquan ngày nay thuộc loại trung bình chung, mặc dù có 4 làng thuộc huyện Phú Bình, tỉnh Biên Hòa, đó là Dingquan, Shundong, Yongan và Hamla (kéo võng); Cho đến năm 1878, diện tích của Huyện Dingquan ngày nay là tổng diện tích trung bình, mặc dù nó thuộc về Huyện Chunlu của Tỉnh Biên Hòa.

  Ngày 1 tháng 11 năm 1899, người Pháp sáp nhập phần phía bắc của huyện Ting Quan (nay là 03 xã: Phú Bình, Phú Lâm và Ngô Tín Phú) và phần phía nam của tỉnh Lâm Đồng để tạo thành Đồng Nai Thống. Bộ phận Tư vấn. Năm 1901, tỉnh Đồng Nai Thuận bị bãi bỏ và xã phía bắc chuyển về tỉnh Bình Thủy, năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thuận được tái lập. Phần còn lại của khu đất phía nam của huyen tân phú thuộc khu vực xuân lộc.

  Theo địa chí Biên Hòa năm 1924, có 7 làng: dinh quan, cao cang, gia canh, thuan, thực truc và vinhan. Sau năm 1924, tổng bình thuộc tỉnh Bình Thủy. Từ năm 1947, huyện Định Quan ngày nay thuộc hai bang là binh lâm thương và binh lâm hà.

  Năm 1957, chính quyền Diệm cắt xã phía nam Đồng Nai và thành lập huyện Định Quán nhằm chia cắt địa bàn và đánh phá cơ sở kháng chiến. Năm 1967, trước sự phát triển của phong trào cách mạng, địch lập thêm các khu tiết kiệm, khu tiết kiệm (gồm xã Futu và xã Tuchu ngày nay).

  Sau Hiệp định Paris (ngày 27 tháng 1 năm 1973), tháng 10 năm 1973, tỉnh Phú Quốc mới được thành lập ở Nam Trung Bộ, mở ra một địa bàn chiến lược nối liền Nhà hát D (Khu vực), Nam – Tây Nguyên. và Quận 6. Đến tháng 11 năm 1974, để chuẩn bị cho chiến dịch mùa khô 1974-1975 và tạo bàn đạp cho bộ đội chủ lực miền Đông và miền Tây chọc thủng tuyến phòng thủ của địch, Trung ương Cục điều chỉnh địa bàn tỉnh Xinfu, bỏ chỉ có 2 quận là dinh quan và dinh thự.

  Sau ngày đất nước thống nhất, tháng 1 năm 1976, tỉnh Sìn Phú trở thành huyện Sìn Phú, tỉnh Đồng Nai. Năm 1991, huyện Tân Phú được chia thành các huyện dinh quan và tân phú thuộc tỉnh Đồng Nai. Huyện Định Quan hiện nay gồm có 01 thị trấn và 13 xã: phú cường, tân trung, phú lợi, suối nho, la nga, phú ngọc, thanh sơn, ngọc đình, gia canh, phú lợi, phú tân, phú vinh, phu hehe.

  1. Thành tựu sau giải phóng:
  2. Sau ngày Giải phóng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Định Tuyền bắt đầu tiếp tục kháng chiến, ổn định sản xuất và đời sống. Sau 38 năm xây dựng và phát triển kinh tế, Tingquan đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Kinh tế – xã hội, văn hóa – giáo dục – vệ sinh môi trường từng bước phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch dần từ sản xuất nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, đời sống nhân dân trong vùng ngày một nâng cao. Xuất thân từ vùng thuần nông, trình độ dân trí thấp, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đến nay, Tingquan có cơ cấu kinh tế tương đối hợp lý, trong đó nông nghiệp chiếm 53% GDP, công nghiệp chiếm 47% GDP. – công nghiệp dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khoảng 9% / năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Sản xuất nông nghiệp bước đầu phát triển theo hướng hiện đại, theo thị trường tiêu thụ, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng liên quan đến công nghiệp chế biến. Đến nay, lưới điện đã đến 107/112 thôn, bản, 98% số hộ dân trong vùng được sử dụng điện, hơn 97% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh. Giao thông nông thôn cứ 100 km đường nhựa được nâng cấp, đến nay các khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp bước đầu đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương …

   Về chính trị – xã hội, an ninh – quốc phòng: Năm 1975, toàn huyện chỉ có 87 đảng viên, đến nay có hơn 2.500 đảng viên và hơn 97.000 đảng viên các đoàn thể và công đoàn, công đoàn. trên địa bàn huyện. Tỷ lệ hơn 81%, công tác cải cách hành chính của các cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn tiếp tục được mở rộng. Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, giữ gìn liêm chính đạt kết quả bước đầu. Nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội từng bước đổi mới, hình thức tập hợp đa dạng. Việc phát huy dân chủ cần tập trung vào những việc dân biết, những việc dân bàn, việc dân thường đi kiểm tra cơ sở sẽ tốt hơn. Đến nay, 100% thôn nhỏ đều có chi bộ, tổ đảng. Đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn tin tưởng vào triển vọng đổi mới và phát triển của đất nước, tư duy tích cực vẫn là xu hướng chủ đạo trong đời sống xã hội. An ninh chính trị được giữ vững, 12/14 xã, thị trấn làm tốt công tác phòng chống mại dâm, ma túy.

   Về kinh tế: từ miền núi nghèo khó, kinh tế thuần nông kém phát triển, cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế – văn hóa còn nghèo nàn, lạc hậu, gần 1/4 dân số nghèo và mù chữ. Ngày nay, bộ mặt nông thôn, miền núi của huyện đã có nhiều đổi thay. Năm 2012, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 1.222,74 tỷ đồng, đạt 100,22% kế hoạch; sản xuất công nghiệp: 802,05 tỷ đồng, hoàn thành 100,26% kế hoạch; tổng mức bán lẻ hàng hóa trên thị trường: 2.310 tỷ đồng. , đạt 100,43% kế hoạch. Tổng thu ngân sách ước thực hiện 80,12 tỷ đồng, đạt 1110% kế hoạch, tổng chi dự toán 642,177 tỷ đồng, đạt 121,51%. Tổng mức đầu tư xây dựng: 457 tỷ đồng.

   Về hoạt động văn hóa, y tế, giáo dục: Về giáo dục, trước năm 1975, toàn tỉnh Xín Phú chỉ có 4 trường tiểu học và 1 trường trung học cơ sở với hơn 7.000 học sinh. Tính đến nay, Dingquan có 5 trường trung học phổ thông, 67 trường trung học cơ sở, tiểu học và mẫu giáo. Tổng số học sinh các cấp gần 60.000 em, có 13/14 xã thị trấn hoàn thành phổ cập THCS. Về y tế, trên địa bàn 01 có bệnh viện đa khoa, 7/14 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế, 13/13 trạm y tế xã có bác sĩ, mạng lưới y tế mở rộng từ huyện đến xã. Về văn hóa, 91,02% làng văn hóa, 96,3% gia đình văn hóa; 100% thiết chế đời sống văn hóa.

   Đạt được những kết quả trong 38 năm kể từ ngày giải phóng; nhất là sau gần 30 năm đổi mới, tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh của huyện đạt được những kết quả đáng mừng, hoàn thành tốt công tác xã hội đối với tỉnh Đồng Nai và cả nước góp phần xây dựng xã hội xã hội chủ nghĩa.

   Khu Di tích-Danh thắng

   1. Tượng đài Chiến thắng Ngà voi

   Di tích Chiến thắng Đại thắng Laya (tại Km 104-112 Quốc lộ 20, thị trấn Fuyu, huyện Dingquan) đã được Bộ Văn hóa và Thông tin phê duyệt (nay theo Quyết định số 235 / vh- Ngày 12 tháng 12 năm 1986, Bộ Văn hóa Thông tin) (nay là vh, tt & dl) Xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia.

   Để cổ vũ cho chiến thắng Việt Nam thu đông năm 1947 và giáng cho địch một đòn chí mạng, Bộ chỉ huy Phân đội 10 do Đại đội trưởng Huang Wenyi đứng đầu đã quyết định tổ chức một trận đánh lớn để biểu dương kẻ thù mà nhân dân Việt Nam không thể coi nhẹ Nể phục trước kẻ thù nào, kể cả kẻ thù đó mạnh hơn ta gấp nhiều lần về tiềm lực kinh tế và phòng thủ.

   Sau gần nửa năm chuẩn bị, nghiên cứu địa hình, chọn địa điểm, dũng cảm và mưu trí: Đúng 3 giờ 12 phút ngày 1 tháng 3 năm 1948, trận phục kích bắt đầu và kết thúc. Kết thúc một ngày vào lúc 3 giờ 57 phút cùng ngày, trong vòng 45 phút.

   Phục kích có thể được tóm tắt như sau:

   Vào giữa năm 1947, Phân đội 10 quyết định tổ chức một trận đánh lớn để động viên kháng chiến và giáng một đòn chí mạng vào địch. Một tổ trinh sát được cử đi điều tra địa hình Raya dưới sự chỉ huy của Đại úy Hoàng Văn Nye và Đại đội phó Nguyễn Văn Long. Sau hơn hai tháng bám sát trận địa, Đội đã nắm bắt được sự di chuyển của quân địch về hướng Sài Gòn-Đà Lạt. Khám phá ra Latus là điểm thuận lợi để chúng tôi tổ chức một trận chiến lớn. Đồng chí Nguyễn Văn Long phụ trách trận địa phục kích, nhân lực, vật lực đều đã chuẩn bị sẵn sàng. Sau bao khó khăn gian khổ, đầu năm 1948, Đội 10 cùng với bộ đội và du kích địa phương (khoảng 1.000 người) sẵn sàng lên đường. Doanh trại của chúng tôi đặt tại Shaxi – Xuanlu. Ngày 1 tháng 3 năm 1948, biết tin có một đoàn xe gồm 59 xe gồm xe quân sự và xe dân sự từ Sài Gòn lên Đà Lạt, Bộ chỉ huy quyết định mở trận phục kích.

   Ta chia trận địa từ 104km đến 112km (từ cầu la nga đến thị trấn định quan) thành 3 trận địa a, b, c. Sở chỉ huy đóng trên chiến trường b.

   Lúc 15 giờ 12 phút, một quả mìn nổ trên trận địa khiến quân địch hoảng sợ. Sau 45 phút chiến đấu, ta diệt 150 tên địch, bắt 270 tù binh, gồm cả bộ đội và thường dân. Trong đó có 2 đại tá, 1 thiếu tá và một số sĩ quan khác, 59 xe cơ giới bị phá hủy hoàn toàn. Về phía ta chỉ hy sinh 2 người và bị thương 3 người. Kẻ thù rất tức giận, nhưng tôi đã rút lui đến nơi an toàn.

   Chiến thắng La nga đặc biệt thu hút nhân dân các quan, nhân dân Đồng Nai nói chung. Đó là một chiến thắng thể hiện sự mưu trí, dũng cảm của quân và dân ta, làm cho quân địch choáng váng, hoang mang. Thắng lợi này đã làm cho quân ta ngày càng mạnh lên, góp phần làm thất bại âm mưu đánh nhanh của địch, làm cho chúng bị động.

   Cùng với đó là những cảnh quan rải rác, chẳng hạn như thác nước Xinghua đẹp như tiên nữ trong truyện cổ tích, và dòng sông ngà như dải lụa thơ mộng. Tượng đài Chiến thắng cao chót vót tạo nên một quần thể du lịch Tingquan thú vị.

   1. Khu thắng cảnh Tingquanyan.
   2. Hòn đá Định Quan nằm giữa khu dân cư sầm uất thuộc thị trấn Định Quan, huyện Định Quan, tỉnh Đồng Nai, bên cạnh quốc lộ 20, nối cao nguyên Bảo Lộc, Lâm Đồng và phía Nam đồng bằng. Từ ngã tư Đà Lạt (Đồng Nai), rẽ phải quốc lộ 20 về hướng Đà Lạt, chạy xe chừng 50 cây số, bạn sẽ bắt gặp những bãi đá xếp chồng lên nhau rất đẹp và kỳ dị. Đó là một danh lam thắng cảnh của bác sĩ.

    Leo lên đỉnh của tảng đá và băng qua những vách đá hiểm trở để có cơ hội mở rộng toàn cảnh. Cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và đa dạng. Trong miệng núi lửa hình bầu dục đong đưa, in dấu những dòng dung nham, chúng đã trở thành những ốc đảo xanh tươi của thảm thực vật nhiệt đới. Ở phía xa, những thung lũng rộng lớn sâu thẳm và xanh tươi, với những hồ nước lấp lánh và thậm chí cả những dòng suối chảy ở căn cứ của chúng.

    Núi Voi, Đảo Đĩa, ngôi chùa tự nhiên dưới chân Dãy núi Rocky và vẻ đẹp của Đảo Sanfu là những cộng đồng tiêu biểu trong Khu thắng cảnh Dachong, tạo thành một vẻ đẹp hài hòa. Ba hòn đá chồng lên nhau rất dốc, cao 36m so với mặt đường, hòn đá bên dưới lớn gấp đôi hòn đá bên trên, hòn đá bên trên chia đôi, như sắp đổ xuống bất cứ lúc nào.

    Ở phía tây bắc của Da Zhan là những ngọn núi có hình dạng rất độc đáo. Đĩa thuộc nhóm núi hình chữ nhật không đều này, một lớn một nhỏ, nhưng nằm trên một tảng đá nhỏ hơn nhiều, cách mặt đất 43 mét. Nhiều tảng đá trên núi liên kết lại với nhau, cây cối mọc um tùm tạo thành những hang động kỳ bí, giống như cây và đá đang tìm cách trồi lên để tìm hơi thở sinh tồn. Yanshan (hay còn gọi là núi Baidong) nằm ở phía tây nam của danh thắng, cách chùa Thiên Xương 10 mét. Nó trông giống như hai con voi lớn nằm cạnh nhau. Trên đỉnh đá voi có một con voi đực và một bức tượng Phật khổng lồ quay mặt về hướng Đông, được xây dựng vào đầu những năm 1970. Hòn đá bên cạnh được gọi là voi cái. Dưới chân voi đực có một hang hổ trắng, tương truyền rằng “Ngày xưa, khi rừng rậm còn tươi tốt, có một đôi hổ trắng ẩn náu trong núi voi. Đặc biệt là núi đôi này. chủ nhân không bắt người ta ăn thịt mà thường xuống lầu chùa Thiên Xương nghe tụng kinh, sau này rừng bị phá mất con cọp, người ta cho rằng cọp là chúa nên gọi là Động Bái Từ. Động Baihu, có một con đường nhỏ (ba bậc) nhân tạo uốn cong dọc theo núi Xiongxiangyan đến tượng Phật Hàng triệu năm qua, tảng đá này vẫn im lìm như thể nó che chở cho những người cổ đại từng sống trong hang động và rừng rậm. .Ngày nay, với vẻ đẹp huyền ảo của mình, quần thể đá đã trở thành một thắng cảnh tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người, quần thể đá dinh quan còn Là nơi lưu giữ những dấu vết của cuộc sống con người thời tiền sử Nơi đây, dưới mái hiên đá, ven suối và trên sườn của các thung lũng, người ta đã tìm thấy nhiều công cụ sản xuất và sinh hoạt của người cổ đại bằng đá, đồng và đất sét.

    Trong suốt 30 năm kháng chiến. Định quan là một bộ phận quan trọng của chiến khu d. Dazhan đã chứng kiến ​​sự hình thành, phát triển, cư trú và triển khai hoạt động của các lực lượng cách mạng. Ngày nay, một phần đất ở Dingquan Duff Scenic Spot đã được sử dụng để xây dựng Trung tâm Văn hóa và Thể thao huyện Dingquan. Sắp tới, Khu thắng cảnh Dingquan Dachong sẽ được đầu tư xây dựng để cảnh quan thiên nhiên ngày càng tươi đẹp và trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.

Related Articles

Back to top button