Định Vị Là Gì? Xây Dựng Chiến Lược Định Vị Thương Hiệu Hiệu Qủa

Bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ, đều muốn duy trì vị thế và ảnh hưởng của mình trên thương trường. Muốn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, bạn cần sử dụng các chiến lược định vị thương hiệu để tạo ấn tượng với người tiêu dùng và khẳng định vị thế thương hiệu của mình. Dưới đây tôi sẽ giải thích rõ hơn định vị là gì? Và dạy bạn cách định vị thương hiệu của bạn.

tìm hiểu định vị là gì

Nói một cách dễ hiểu, định vị thương hiệu là quá trình xác định vị trí của thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Định vị thương hiệu còn được gọi là chiến lược định vị, chiến lược thương hiệu …

Dựa trên những cuốn sách bán chạy nhất Định vị: Cuộc chiến vì trí óc bạn và Cuộc chiến của Jack Trout, định vị thương hiệu là việc xác định và cố gắng “sở hữu” một vị trí trong ngành cho một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ. Sử dụng các chiến lược dịch vụ khác nhau bao gồm giá cả, khuyến mại, phân phối, đóng gói, cạnh tranh, v.v.

Mục tiêu là tạo ấn tượng độc đáo trong tâm trí khách hàng, khiến khách hàng liên tưởng đến một điều gì đó đặc biệt. Khi đạt được mục tiêu, thương hiệu trong tâm trí khách hàng sẽ hoàn toàn khác biệt so với ban đầu còn lại trên thị trường.

p>

al ries và jack trout cũng ở đây chỉ định “vị trí” là “một hệ thống có tổ chức tìm kiếm một cửa sổ trong tâm trí khách hàng. Hệ thống hoạt động dựa trên ý tưởng rằng giao tiếp chỉ có thể được thực hiện vào đúng thời điểm và trong ngữ cảnh phù hợp. tiến hành “

Định vị thương hiệu xảy ra bất kể công ty có đang tích cực tìm cách định vị chính mình hay không. Tuy nhiên, nếu một nhà lãnh đạo có cách tiếp cận thông minh và tầm nhìn xa, nó có thể tác động tích cực đến vị thế của thương hiệu trong mắt khách hàng mục tiêu.

Dịch vụ liên quan

1 . Dịch vụ Tiếp thị Toàn diện Hàng đầu tại Việt Nam

2 . Dịch vụ Tư vấn Tiếp thị Chuyên nghiệp

3 . Xem Dịch vụ tiếp thị thuê ngoài Giá tốt

định nghĩa định vị

Bây giờ bạn đã hiểu nhắm mục tiêu là gì, bây giờ chúng ta đi qua các bước của quy trình nhắm mục tiêu:

Bước 1: Xác định vị trí hiện tại của thương hiệu

Ở bước này, bạn cần xác định chi tiết nhóm đối tượng mà bạn muốn nhắm đến, những nhóm đối tượng này là những khách hàng trong tương lai. Bước đầu tiên của việc định vị là bạn sẽ áp dụng công thức 5w để phân tích đối tượng mục tiêu của mình:

 • Ai: Ai mua sản phẩm, ai đưa ra quyết định mua, ai ảnh hưởng đến quyết định mua và hơn thế nữa.

  • Cái gì: Khách hàng đang tìm kiếm điều gì ở sản phẩm của bạn và sản phẩm của bạn mang lại những lợi ích gì?

  • Tại sao: Tại sao khách hàng chọn sản phẩm? Tại sao khách hàng quan tâm đến sản phẩm?

  • Khi nào: Khi nào khách hàng chọn mua một sản phẩm?

  • Ở đâu: Khách hàng thường mua nhiều sản phẩm nhất ở đâu? Họ đã mua sản phẩm trực tiếp hay trực tuyến?

  định vị là gì

  Áp dụng công thức 5w để phân tích nhóm mục tiêu

  Bước 2: Xác định đối thủ cạnh tranh

  Để có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, không nhất thiết phải chú trọng đầu tư và định vị thương hiệu, sản phẩm. Bạn phải xác định có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh trên thị trường, liệt kê tất cả và thực hiện nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

  định vị thương hiệu là gì

  Cần biết bạn có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh trên thị trường

  Bước 3: Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

  Trong định vị thương hiệu hoặc sản phẩm, bạn phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình trước khi định vị thương hiệu hoặc sản phẩm của mình. Nhận thức của người tiêu dùng về các tính năng, đặc điểm, thiết kế và ưu điểm của sản phẩm của đối thủ cạnh tranh. Điểm mạnh và điểm yếu của thương hiệu và sản phẩm của đối thủ cạnh tranh là gì? Bước này là nơi bạn tìm thấy và học các bài học cho thương hiệu của mình.

  định vị sản phẩm là gì

  Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn trước khi định vị thương hiệu của bạn

  Bước 4: Nghiên cứu nhãn hiệu và sản phẩm.

  Với việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh đã hoàn thành, bây giờ chúng tôi sẽ quay lại nghiên cứu thương hiệu. Bạn nên nhớ rằng bạn càng làm nhiều trong các bước nghiên cứu này, bạn càng có cơ hội dẫn đầu thị trường.

  Trong bước nghiên cứu này, bạn sẽ đưa tất cả các thuộc tính bên trong (chất lượng, đặc điểm, sức hấp dẫn …), bên ngoài (màu sắc, nhận diện thương hiệu, kích thước, v.v.) hoặc dịch vụ thương mại (khuyến mại, bảo hành, v.v.) để nghiên cứu để xem nơi nào cần cải tiến.

  hướng dẫn định vị sản phẩm

  Nghiên cứu là một bước quan trọng trong việc định vị thương hiệu

  Bước 5: Tạo bản đồ định vị thương hiệu

  Đây là những trục thể hiện các thuộc tính khác nhau của các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Thông thường, các nhà tiếp thị vẽ biểu đồ này với 2 trục x và y, trục x là chất lượng (đường ngang) và trục y là giá (đường thẳng đứng). Bạn có thể áp dụng biểu đồ này để so sánh giá cả, chất lượng, tính năng, độ tin cậy …

  <3

  Ví dụ về biểu đồ định vị sản phẩm với 2 thuộc tính giá và chất lượng. Sau khi xác định được vị trí của đối thủ trên thị trường, giá cả và chất lượng tương đương nhau.

  Sau đây là các chiến lược định vị thương hiệu thường được sử dụng:

  • Chiến lược phát triển

  Các công ty chọn chiến lược giá cao hơn và chất lượng cao hơn so với đối thủ cạnh tranh của họ, nhắm vào khách hàng mục tiêu cao cấp, những người quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn là giá cả.

  p>

  • Các chiến lược khác

  Nếu có quá nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh trên thị trường, đây là chiến lược lý tưởng cho những doanh nghiệp sử dụng cùng mức giá nhưng chất lượng cao hơn đối thủ.

  • Làm nhiều hơn với ít hơn

  Chiến lược định vị thương hiệu này ít được các doanh nghiệp sử dụng vì phải có giá thấp hơn đối thủ nhưng chất lượng bằng hoặc cao hơn đối thủ, trừ những doanh nghiệp mới phát triển. Cuối cùng là do lợi nhuận mang lại cho doanh nghiệp là rất nhỏ.

  • • Chiến lược ít hơn nhiều

  Chiến lược này sẽ đưa ra mức giá thấp hơn và chất lượng thấp hơn đối thủ và dù là mẫu mã nào thì chiến lược định vị thương hiệu này đều hướng đến khách hàng mục tiêu có thu nhập thấp (sinh viên, công nhân…), tất nhiên là luôn ưu tiên cho họ.

  Bước 6: Lập kế hoạch xây dựng thương hiệu, định vị sản phẩm

  Sau khi bạn đã hoàn thành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu thương hiệu và sản phẩm và bản đồ đánh giá của bạn đã được hoàn thành, bây giờ hãy thể hiện điểm mạnh thương hiệu của bạn và phát triển chiến lược. Xây dựng chiến lược định vị thương hiệu phù hợp. Sử dụng các kênh truyền thông để định vị thương hiệu, sản phẩm như facebook, google, zalo,… cũng là cách truyền thông thương hiệu, sản phẩm đến với khách hàng rất hiệu quả và nhanh nhất.

  tái định vị

  Vui lòng lập kế hoạch định vị thương hiệu của bạn càng sớm càng tốt

  Nếu chất lượng sản phẩm vượt trội so với đối thủ, việc sử dụng lợi thế này để thiết lập chiến lược định vị thương hiệu cho doanh nghiệp sẽ là một trong những vũ khí quan trọng để đánh bại đối thủ. .

  Chiến lược này thường được sử dụng để phân khúc các sản phẩm cao cấp nhằm định vị thương hiệu của họ. Trong giới thượng lưu thường bỏ ra hàng nghìn đô la chỉ để mua một chiếc túi xách hàng hiệu lớn, như lv, gucci,… chẳng hạn. Đối với họ, giá cả không phải là vấn đề, họ quan tâm sâu sắc đến giá trị thương hiệu mà sản phẩm mang lại, giúp họ toát lên vẻ sang trọng và lịch lãm.

  Cách định vị này có nghĩa là bạn phải xem xét phân khúc thị trường mà sản phẩm của bạn đang ở và định giá cho phù hợp, đồng thời đừng quên xem các đối thủ cạnh tranh của bạn đang định vị giá của họ như thế nào. Nếu sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp mà bạn định vị giá ở tầm trung thì bạn định vị sai rồi đúng không? Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi định vị theo giá.

  Chiến lược định vị này sẽ dựa vào các mối quan hệ để đẩy nhanh việc định vị thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Giống như giày thể thao Adidas, họ luôn định vị sản phẩm và thương hiệu thông qua các hoạt động đơn giản hàng ngày của chúng ta, điều này còn được gọi là định vị dựa trên mối quan hệ.

  chiến lược định vị

  Chiến lược định vị thương hiệu cơ bản của doanh nghiệp

  Chiến lược định vị này chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu đến cơ sở khách hàng có vấn đề và sau đó chúng tôi sẽ trực tiếp giải quyết vấn đề để đưa ra giải pháp phù hợp. Ví dụ, một khách hàng gặp vấn đề với việc thừa cân và giải pháp là mang đến cho họ một sản phẩm dành cho người ăn kiêng. Chúng tôi sẽ tập trung vào những gì khách hàng cần, những gì họ muốn và đưa ra các giải pháp giúp họ giải quyết vấn đề của mình.

  Chiến lược định vị này là nơi chúng tôi so sánh đối thủ cạnh tranh với thương hiệu doanh nghiệp của mình và đưa ra các chiến lược phù hợp mà doanh nghiệp có thể áp dụng để định vị mình trên hoặc dưới đối thủ cạnh tranh.

  Đây là một chiến lược định vị rất khó vì nó chủ yếu dựa trên cảm tính của người tiêu dùng và các thương gia sử dụng phương pháp định vị này phải rất tinh tế, có kỹ năng và có thời gian để theo dõi hành vi. Bằng cách sử dụng khách hàng, bạn có thể đánh bại khách hàng.

  Một chiến lược được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng trong đó họ sẽ tận dụng lợi thế sản phẩm của mình so với các đối thủ cạnh tranh để cung cấp một chiến lược định vị tuyệt vời.

  Chiến lược chuyển vị trí rất quan trọng và thường được sử dụng trong các thiết bị công nghệ như Samsung và iPhone. Các công ty lớn đầu tư vào nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm không có khuyết tật. Luôn đổi mới để giữ chân khách hàng và khẳng định vị thế của thương hiệu trên thị trường cạnh tranh.

  Xin lưu ý rằng các doanh nghiệp muốn có chỗ đứng trên thị trường phải áp dụng cả chiến lược định vị và tái định vị sản phẩm cho chiến lược tiếp thị tổng thể của mình.

  tuyên ngôn định vị

  Các tên tuổi lớn luôn tập trung vào việc tái định vị thương hiệu của họ

  Điều này hơi rắc rối, bạn phải phân biệt giữa định vị thương hiệu và khẩu hiệu, hoặc khẩu hiệu của công ty (bản thân khẩu hiệu và khẩu hiệu thường giống nhau)

  p>

  Định vị thương hiệu được sử dụng trong nội bộ và là cơ sở để xác định kế hoạch tiếp thị và phương hướng thống nhất trong việc điều hành doanh nghiệp của bạn, đồng thời, định vị thương hiệu sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định quan trọng ảnh hưởng đến ấn tượng của thương hiệu. Hình ảnh khách hàng thương hiệu

  Ngược lại với định vị, khẩu hiệu thường là một tuyên bố đơn giản gắn liền với thương hiệu và khẩu hiệu là một tuyên bố với công chúng trong chiến lược tiếp thị. Định vị thương hiệu là nền tảng của việc phát triển khẩu hiệu hiệu quả, nhưng không giống như khẩu hiệu

  cách định vị thương hiệu

  Khẩu hiệu là một tuyên bố với công chúng trong chiến lược tiếp thị

  Trong việc bắc cầu hố sâu, geoffrey moore cung cấp cấu trúc để xây dựng tuyên bố định vị: đối với [khách hàng mục tiêu], người [nhu cầu hoặc sở thích], [tên sản phẩm] là sản phẩm [tuyên bố lãi suất chính, còn gọi là khách hàng tiềm năng. nhận thấy sự tin tưởng]

  Ở đây, chúng tôi đưa ra một cấu trúc đơn giản hơn để tạo một câu lệnh định vị:

  • Khách hàng Mục tiêu: Mô tả ngắn gọn tính cách, hành vi và nhân khẩu học của nhóm khách hàng mục tiêu mà thương hiệu đang cố gắng thu hút

   Định nghĩa thị trường: Những loại sản phẩm nào đang cạnh tranh và các thương hiệu đang kết nối với khách hàng trong những trường hợp nào? p>

   Lời hứa thương hiệu: Lợi ích thuyết phục nhất (cảm xúc / lý trí) mà thương hiệu mang lại cho khách hàng mục tiêu mà đối thủ cạnh tranh không có là gì?

   Lý do để tin tưởng: Bằng chứng thuyết phục nhất về lời hứa thương hiệu là gì?

   Sau khi suy nghĩ cẩn thận và trả lời bốn câu hỏi sau, bạn có thể hoàn thành công thức tuyên bố định vị của mình:

   Đối với [Khách hàng mục tiêu], [Tên công ty] là [Định nghĩa thị trường] cung cấp [Lời hứa thương hiệu] vì chỉ [Tên công ty] là [Lý do để tin tưởng].

   hướng dẫn chiến lược định vị thương hiệu

   Định vị thương hiệu mang đến cho bạn một vị trí đặc biệt, không thể nhầm lẫn

   • Coca-Cola so với Pepsi

   Thành phố Atlanta có tuổi đời hàng thế kỷ, Coca-Cola có ít đối thủ cạnh tranh trên thị trường nước giải khát có ga, với lợi thế là thương hiệu số một bán sản phẩm này. Tuy nhiên, một thương hiệu mới nổi có thể trực tiếp sử dụng chiến lược “Thế hệ Pepsi” để đối đầu với “gã khổng lồ” trong tương lai.

   Pepsi-Cola nhắm đến đối tượng khách hàng trẻ tuổi và thanh thiếu niên với phong cách sống trẻ trung, biến điểm mạnh “già” của coca thành điểm yếu để giành lấy thị phần “trẻ” và bằng cách chọn định vị thông minh, Pepsi đã vươn lên cạnh tranh với cổ Ke còn lâu mới đạt yêu cầu, và cuộc chiến không hồi kết này đã trở thành kinh điển về định vị thương hiệu.

   xây dựng định vị sản phẩm

   Cuộc chiến định vị của Coca-Cola và Pepsi

   Burger King và McDonald’s

   Bất chấp thất bại gần đây của chiến dịch, nhìn lại những ngày huy hoàng của nó, Burger King vẫn là một thương hiệu có định vị thương hiệu rất hiệu quả. Nhắc đến mc donald’s, không khó để nhận thấy thương hiệu này đã hoàn toàn chiếm được cảm tình của mọi trẻ em trên thế giới.

   Để cạnh tranh thành công, Burger King quyết định nhường toàn bộ thị phần dành cho trẻ em cho mc donald’s, đồng thời xây dựng thương hiệu đối thủ cạnh tranh là “nhà trẻ”, sau đó phát triển chiến lược định vị để trở thành lựa chọn hàng đầu. Đối với người lớn, bao gồm cả trẻ em không muốn được gọi là trẻ em, đó vẫn là một thị trường tiềm năng có thể mang lại lợi nhuận lớn.

   chiến lược định vị hay

   Cuộc chiến định vị thương hiệu giữa Burger King và McDonald’s

   Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nhắm mục tiêu là gì? Bây giờ hãy thử dựa vào các nguyên tắc trên để định vị thương hiệu, sản phẩm hoặc doanh nghiệp của bạn. Chúc may mắn!

   Các bài viết có liên quan

   1 . Tìm hiểu usp là gì

   2 . Tìm hiểu koc là gì

   3 . Tham khảo Thư viện nội dung

   4 . Tiếp thị thương hiệu là gì Chi tiết

   5 . Nhận dạng thương hiệu

   6 . Tìm hiểu thêm về quảng cáo là gì

   7 . Chức năng tiếp thị

   8 . Mô tả công việc tiếp thị trực tuyến

Related Articles

Back to top button