Định vị thị trường là gì? Cách thức triển khai chiến lược định vị thị

Ngày nay, sự cạnh tranh trên thị trường giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt. Một doanh nghiệp muốn có được chỗ đứng vững chắc lâu dài trên thị trường thì doanh nghiệp đó phải luôn cố gắng xác lập chiến lược để khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Định vị thị trường là nhiệm vụ hết sức quan trọng và cấp thiết mà doanh nghiệp phải xác định trong chiến lược phát triển kinh doanh của mình. Hãy cùng Harraven tìm hiểu cách định vị thương hiệu hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

1. Định vị thị trường là gì?

Định vị thị trường là gì?

Định vị thị trường là gì?

Định vị thị trường là quá trình một doanh nghiệp xác định các tính năng và đặc điểm nổi bật và độc đáo của các sản phẩm và dịch vụ của mình để phân biệt và vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường. Từ những đặc điểm này, doanh nghiệp khẳng định giá trị tốt nhất mà mình mang lại cho người tiêu dùng và hỗ trợ đắc lực cho hoạt động marketing sản phẩm/dịch vụ nhằm làm nổi bật nét riêng, tạo độ tin cậy và khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Thương hiệu ở trong lòng khách hàng.

Khi thực hiện chiến lược định vị thị trường cần hiểu rõ giá trị 4p trong marketing để mang lại nhiều hiệu quả bao gồm: khuyến mãi-giá-địa điểm-sản phẩm. Định vị thị trường là bước quan trọng đầu tiên giúp doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình dễ dàng hơn. Nhờ tạo được dấu ấn thương hiệu riêng trong lòng khách hàng, uy tín của doanh nghiệp sẽ dần tăng lên và có thể có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong thời gian dài.

2. Tại sao bạn cần định vị thị trường?

Đối với những người làm kinh doanh, họ đều hiểu tầm quan trọng của việc định vị thị trường. Dưới đây là những lợi ích và lý do tại sao các doanh nghiệp đầu tư vào việc định vị thương hiệu của họ trong một thị trường cạnh tranh.

2.1. Thay đổi thị trường

Với số lượng ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường, một trong những vấn đề mà các nhà kinh doanh gặp phải là làm thế nào để khách hàng lựa chọn mình thay vì đối thủ. khác. Cách cơ bản và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này là xây dựng chiến lược định vị thị trường.

Mang đến cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời nếu bạn đưa ra một chiến lược thiết thực làm nổi bật các tính năng độc đáo của sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp, đồng thời đáp ứng nhu cầu của họ. Bạn đã khẳng định thành công định vị thương hiệu của mình so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

2.2. Dễ dàng tiếp cận khách hàng

Khi có tên tuổi và định vị rõ ràng trên thị trường, doanh nghiệp của bạn sẽ tiếp cận khách hàng mục tiêu chính xác và dễ dàng hơn. Các doanh nghiệp tối ưu hóa những khoản tiền khổng lồ chi cho tiếp thị, khuyến mãi và tiếp thị sản phẩm đến những khách hàng không thực sự cần. Hơn nữa, khi thương hiệu đã tạo được chỗ đứng trong lòng khách hàng, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng, và những người thực sự quan tâm đến thương hiệu của bạn sẽ chủ động tìm đến họ.

Định vị thương hiệu để dễ dàng tiếp cận khách hàng

Định vị thương hiệu, dễ tiếp cận khách hàng

2.3. Thúc đẩy hành vi mua hàng

Xét về tâm lý mua hàng, khi khách hàng đưa ra quyết định mua hàng, họ luôn đặt uy tín thương hiệu lên hàng đầu. Nếu thương hiệu của bạn có mức độ tin cậy cao hơn trong tâm trí khách hàng, sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ có tỷ lệ lựa chọn cao hơn.

Do đó, doanh nghiệp định vị thị trường càng mạnh thì tỷ lệ khách hàng mua càng cao. Khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ hợp lý, khách hàng sẽ ngay từ đầu sẽ chọn thương hiệu của bạn mà không đắn đo, để không mất thời gian lựa chọn.

2.4. Gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu

Khi một doanh nghiệp thành công trên thị trường, việc giữ chân khách hàng sẽ dễ dàng hơn. Bắt nguồn từ trái tim của khách hàng mục tiêu, chiến lược kinh doanh dài hạn tạo dựng niềm tin và sự yêu mến sẽ giúp các công ty làm dày thêm tệp khách hàng trung thành của mình. Phương pháp này đã được nhiều thương hiệu nổi tiếng áp dụng thành công như Vinamilk, Coca-Cola, Sony,…

2.5. Nâng cao năng lực cạnh tranh

Khi doanh nghiệp định vị thành công trên thị trường thì việc cạnh tranh với các đối thủ và vượt lên dẫn đầu thị trường sẽ trở nên dễ dàng hơn. Một khi công ty đã có vị thế vững chắc, khách hàng sẽ nhận thức rõ hơn về giá trị mà thương hiệu và công ty mang lại. Đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng sẽ tạo dựng được niềm tin bền vững mà không đối thủ nào có thể thay thế được.

2.6. Xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài

Định vị thương hiệu là cách doanh nghiệp xây dựng nền tảng vững chắc ngay từ đầu để có thể phát triển lâu dài trong tương lai. Khi một công ty đã tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng thì việc phát triển và mở rộng sản phẩm mới sẽ rất thuận lợi.

3. Chiến lược định vị thị trường phổ biến

Muốn xây dựng thương hiệu trường tồn, doanh nhân phải có lộ trình, kế hoạch cụ thể. Sau đây là các loại định vị thị trường mà các doanh nghiệp thường sử dụng.

3.1. Dựa trên giá trị sản phẩm

Đây là chiến lược phổ biến của các thương hiệu cao cấp nhằm định vị mình trên thị trường thương mại khốc liệt. Đã từng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu đồng để sở hữu những chiếc túi hàng hiệu đắt tiền chỉ vì nó mang giá trị thương hiệu về mặt tinh thần. Người bán biết cách đánh vào tâm lý khách hàng, dòng sản phẩm cao cấp sẽ khiến khách hàng cảm thấy sang trọng hơn.

Xây dựng thương hiệu dựa trên giá trị sản phẩm

Thương hiệu dựa trên giá trị sản phẩm

3.2. Căn cứ vào giá sản phẩm

Nhắm thị trường theo giá đòi hỏi doanh nghiệp phải xác định rõ phân khúc khách hàng muốn hướng tới. Nếu đối tượng hướng đến là nhóm thu nhập trung bình thì nên điều chỉnh giá sản phẩm thấp hơn mặt bằng chung của thị trường để đạt được lợi thế cạnh tranh. Các thương hiệu chọn phân khúc thị trường giá cao cần tạo dựng hình ảnh và thương hiệu chuyên nghiệp, cao cấp để phục vụ thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

3.3. Dựa trên việc sử dụng sản phẩm

Đây là một chiến lược rất phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Doanh nghiệp sẽ chỉ ra những điểm nổi bật, đặc điểm của thương hiệu và những công dụng nổi bật mà sản phẩm, dịch vụ của mình mang lại để cạnh tranh với đối thủ. Nếu tính năng, công dụng sản phẩm của bạn thực sự nổi bật, khách hàng sẽ dễ dàng dành sự ưu tiên cho thương hiệu của bạn, và tên tuổi doanh nghiệp của bạn sẽ dần có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

3.4. Căn cứ vào chất lượng sản phẩm

Một trong những chiến lược định vị thị trường bền vững được các doanh nghiệp sử dụng là dựa trên các sản phẩm và dịch vụ mà họ tạo ra. Các doanh nghiệp có thể dựa vào nghiên cứu và cải tiến công nghệ để khám phá các tính năng mới và nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà mình tạo ra nhằm cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ.

Khi doanh nghiệp có sản phẩm chất lượng, họ sẽ có quyền định giá cao hơn thị trường để bù đắp chi phí sản xuất. Đối với những khách hàng quan tâm đến chất lượng sản phẩm, họ sẽ không ngần ngại bỏ thêm tiền để mua.

3.5. Dựa trên nhân khẩu học

Có nhiều thương hiệu tập trung thị phần lớn nhất của họ dựa trên các yếu tố nhân khẩu học. Ví dụ, các yếu tố như độ tuổi và giới tính được doanh nghiệp sử dụng chủ yếu. Thông thường, dove là nhãn hiệu quần áo nữ, romano là nhãn hiệu quần áo nam và johnson & Johnson chuyên quần áo trẻ em.

Định vị thị trường dựa trên nhân khẩu học

Nhắm mục tiêu thị trường dựa trên nhân khẩu học

4. 5 bước định vị thị trường hiệu quả

Để chiến lược định vị thương hiệu của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất, cần hiểu rõ quy trình thực hiện. Thông tin sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước xây dựng thương hiệu của mình trên thị trường.

4.1. Nghiên cứu, tìm hiểu về đối thủ

Trước khi bắt đầu thực hiện chiến lược định vị, bạn cần phân tích đối thủ cạnh tranh để hiểu điểm mạnh, điểm yếu và điều kiện kinh doanh của họ. Điều này giúp bạn hiểu mình đang đứng ở đâu và cần làm gì để cạnh tranh hiệu quả nhất. Khi phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Thị phần: Nghiên cứu xem đối thủ cạnh tranh của bạn có thị phần gì và họ đang phát triển nhanh như thế nào trên thị trường.

 • Lịch sử phát triển: Các đối thủ cạnh tranh đã triển khai chiến lược nhắn tin, tiếp thị sản phẩm như thế nào và khách hàng cảm nhận chiến lược đó như thế nào.

 • Chiến lược: Phân tích các chiến lược tiếp thị hiệu quả của đối thủ cạnh tranh, các kênh truyền thông mà đối thủ cạnh tranh sử dụng và phân tích điểm mạnh và điểm yếu của họ.

 • Khách hàng: Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn là ai, cách khách hàng tương tác với đối thủ cạnh tranh và tin tưởng họ.

 • Sản phẩm: Điều gì tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và cách họ định vị thương hiệu của mình.

  Hơn nữa, bạn cần chỉ ra những điểm mạnh và hạn chế của doanh nghiệp mình để từ đó so sánh, đánh giá với đối thủ cạnh tranh nhằm tìm ra những khoảng trống của thị trường và đưa ra chiến lược phù hợp nhất.

  4.2. Xác định vị thế của thương hiệu trên thị trường hiện tại

  Tiếp theo, bạn cần xác định doanh nghiệp của mình hiện đang ở đâu, bạn muốn doanh nghiệp của mình trở thành ai và sẽ ở đâu trong tương lai. Điều này rất quan trọng trong quá trình định vị thị trường mục tiêu. Một số tiêu chí đánh giá bạn có thể tham khảo như:

  • Tìm kiếm được gắn nhãn hiệu: Số liệu này cho biết mức độ quan tâm của khách hàng đối với thương hiệu của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như ahrefs, google keyword planner…

  • Dựa trên tương tác trên các kênh truyền thông: Chỉ số được đánh giá dựa trên lượt tiếp cận khách hàng và tương tác trên các bài viết trên các kênh truyền thông xã hội.

  • Dựa trên lượt truy cập vào trang web doanh nghiệp của bạn: Đánh giá dựa trên số lượt truy cập và khoảng thời gian khách hàng truy cập trang web doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Analytics và Google Search Console.

   Xác định vị thế thương hiệu trên thị trường hiện tại

   Xác định vị trí của thương hiệu trên thị trường hiện tại

   4.3. Xác định sự khác biệt trong thương hiệu của bạn

   Từ những thông tin được thu thập và phân tích ở trên, bạn cần tìm ra điều gì làm cho sản phẩm và dịch vụ của mình trở nên độc đáo hoặc tìm ra những khoảng trống trên thị trường mà đối thủ cạnh tranh không tận dụng để thâm nhập. Bằng cách phân tích chiến lược của đối thủ cạnh tranh, so sánh họ với chính doanh nghiệp của bạn, bạn sẽ có thêm cơ sở để định hướng khác biệt cho mình. Bạn có thể so sánh các yếu tố sau:

   • Thông điệp của bạn khác với đối thủ cạnh tranh như thế nào?

   • Giá trị cốt lõi của sản phẩm/dịch vụ của bạn có trùng lặp với giá trị của đối thủ cạnh tranh không?

   • So sánh bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn với bộ nhận diện thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh hiện tại, xem có ưu điểm và vấn đề nào cần khắc phục hay không.

   • Mức độ tương tác của quảng cáo và thông điệp tiếp thị của bạn so với đối thủ cạnh tranh và nếu cần điều chỉnh.

    4.4. Đề xuất chiến lược định vị thị trường

    Khi bạn đã thu thập tất cả thông tin cần thiết, điều tiếp theo cần làm là phát triển chiến lược định vị thị trường của riêng bạn. Đây là một bước quan trọng trong việc đưa ra cái nhìn cụ thể và toàn diện nhất về lộ trình phát triển thương hiệu. Dưới đây là một số tiêu chuẩn phác thảo chiến lược mà bạn có thể tham khảo:

    • Chiến lược vạch ra phải dễ hiểu.

    • Thông tin để phát triển chiến lược phải đo lường được.

    • Đặt thời gian cụ thể cho dự án.

    • Nhiệm vụ và các giai đoạn phải được liên kết chặt chẽ với nhau.

     Đưa ra chiến lược định vị thị trường

     Phát triển chiến lược định vị thị trường

     4.5. Đánh giá hiệu quả chiến lược

     Khi đã có được chiến lược định vị thị trường phù hợp và đưa vào thực hiện, doanh nghiệp đồng thời cần theo dõi, giám sát hiệu quả của chiến lược một cách thường xuyên. Đánh giá dựa trên dữ liệu cụ thể thu thập được, khảo sát khách hàng, phỏng vấn, thăm dò ý kiến ​​khách hàng… Khi đánh giá hiệu quả theo thời gian, doanh nghiệp cần điều chỉnh chiến lược cho phù hợp.

     5. Ví dụ điển hình về định vị thị trường

     Dưới đây là một số ví dụ điển hình về định vị thị trường thành công của các thương hiệu nổi tiếng để bạn tham khảo.

     5.1. quả táo

     Hãng Apple

     Táo

     Có lẽ sức hấp dẫn từ các thiết bị công nghệ gia đình của Apple không bao giờ phai nhạt. Khác với những đối thủ có năng lực như Samsung, LG,…, Apple đã chọn con đường hoàn toàn độc lập trên thị trường để mang lại giá trị sản phẩm cho người tiêu dùng. Apple chú trọng đến sự sang trọng, đẳng cấp mà sản phẩm của mình mang lại cho khách hàng đồng thời tập trung phát triển các tính năng mới, thiết kế mang phong cách độc đáo, chất lượng vượt trội.

     Giá của Apple luôn cao hơn các đối thủ cạnh tranh khác nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng chi nhiều tiền để sở hữu điện thoại, máy tính xách tay và thiết bị thông minh của Apple vì giá trị mà công ty mang lại. Thương hiệu cao cấp, sang trọng mang lại.

     5.2. vinamilk và sữa thật

     Định vị thương hiệu Vinamilk

     định vị thương hiệu Vinamilk

     Vinamilk và th true milk, hai thương hiệu sữa thương mại đã rất thành công trong việc định vị thị trường, giúp thương hiệu có được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Cả hai thương hiệu đều lựa chọn hình ảnh phù hợp với đặc điểm của mình để nhắm đến đối tượng khách hàng:

     • Vinamilk đã sử dụng hình ảnh những chú bò ngộ nghĩnh trên đồng cỏ xanh cho chiến dịch quảng cáo của mình, hướng sản phẩm đến đối tượng là trẻ em và các bà mẹ mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh và thông minh.

     • th real milk lấy hình ảnh đồng cỏ tự nhiên và bầu trời xanh làm chủ đạo, tạo nên thương hiệu sữa sạch, sản xuất theo quy trình chuẩn, hướng đến các bà mẹ mong muốn phục vụ gia đình những thực phẩm sạch.

      6. Kết luận

      Định vị thị trường là cách hiệu quả để bạn sớm tạo dựng được bản sắc, khẳng định vị thế của doanh nghiệp và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Nếu xây dựng được thương hiệu tốt, về lâu dài, thương nhân sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc đầu tư quảng cáo, tiếp thị sản phẩm. Hi vọng qua những chia sẻ trên, Harraven có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc định vị thương hiệu trên thị trường, từ đó biết cách hoạch định chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

      Đối với các doanh nghiệp kinh doanh đa kênh, doanh nghiệp tiếp cận thương mại điện tử đa nền tảng thì giải pháp haravan là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Omni-Channel Solutions – Giải pháp bán hàng đa kênh, quản lý tập trung giúp tối ưu hiệu quả kinh doanh online trên website, mạng xã hội (facebook, instagram, zalo), sàn thương mại điện tử (shopee, tiki, lazada), cho chuỗi cửa hàng. Đăng ký dùng thử ngay bây giờ!

      Định vị thị trường là gì? Cách thức triển khai chiến lược định vị thị

      >>Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

      • Chiến lược đại dương xanh là gì và các nguyên tắc chiến lược chính mà bạn cần biết
      • Tham khảo các chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến nhất hiện nay
      • Những sai lầm mà nhiều người mắc phải với tự động hóa tiếp thị

Related Articles

Back to top button