Director là gì? Phân biệt Director và CEO

Director và CEO là những chức danh chỉ vị trí quản lý cấp cao thường gặp trong doanh nghiệp. Đồng thời người đảm nhận chức danh này có vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại, phát triển của của doanh nghiệp. Vậy Director là gì? Làm sao để phân biệt Director và CEO? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau của Ms Uptalent để hiểu rõ hơn nhé! MỤC LỤC 1- Các khái niệm về Director 1.1 Director là gì? 1.2 Board of Director là gì? 1.3 Managing Director là gì? 1.4 Operation Director là gì? 2- Phân biệt giữa Director và CEO Việc làm lương cao

Khái niệm 1-Giám đốc

Đạo diễn

1.1 là gì?

Director được dịch sang tiếng Việt là Giám đốc. Khi nói đến Director bạn có thể hiểu đó là chức danh của những người đứng đầu các bộ phận, phòng ban của một công ty hay tổ chức. Những người này giữ vai trò điều hành và định hướng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. director là gì >>> Xem thêm: CEO và Chairman có gì khác nhau?

1.2 Hội đồng quản trị là gì?

ban giám đốc được viết tắt là bod, có nghĩa là hội đồng quản trị. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ cá nhân là người đại diện cho cổ đông trong một doanh nghiệp. Những cá nhân này sẽ tham dự các cuộc họp định kỳ để xây dựng các chính sách quản lý và giám sát hoạt động của doanh nghiệp.

Thông thường, công ty đại chúng phải có hội đồng quản trị. Ngoài ra, một số tổ chức tư nhân và phi lợi nhuận có ban giám đốc.

Hội đồng quản trị sẽ đóng vai trò là người được ủy thác để đưa ra quyết định thay mặt cho các cổ đông. Họ thường xem xét việc tuyển dụng và sa thải các giám đốc điều hành cấp cao, chính sách cổ tức, chính sách quyền chọn và chính sách bồi thường cho giám đốc điều hành. Đồng thời, ban giám đốc cũng chịu trách nhiệm thiết lập các mục tiêu cấp vĩ mô, hỗ trợ hoạt động và đảm bảo rằng các nguồn lực kinh doanh được quản lý hợp lý.

Mặc dù không có số lượng thành viên hội đồng quản trị cụ thể nhưng hầu hết các hội đồng thường có từ 3 đến 31 thành viên. Theo một số nhà phân tích, số lượng thành viên tối ưu nên là bảy người.

Hội đồng quản trị bao gồm các thành viên hội đồng quản trị nội bộ và các thành viên hội đồng quản trị độc lập. Đồng thời, họ phải đại diện cho lợi ích của cả ban quản lý và cổ đông.

Thành viên hội đồng quản trị nội bộ thường là các bên liên quan khác như quản lý cấp cao, cổ đông lớn hoặc đại diện công đoàn. Những thành viên này không được trả lương cho tư cách thành viên trong Hội đồng quản trị. Trong khi đó, các giám đốc độc lập không tham gia vào hoạt động nội bộ hàng ngày của công ty và thường được trả thêm tiền khi tham dự các cuộc họp.

Dựa trên vị trí địa lý, cấu trúc bảng có thể khác nhau. Ở một số nước châu Âu và châu Á, hội đồng quản trị thường được chia thành ủy ban điều hành và ban giám sát.

Ban điều hành sẽ bao gồm những thành viên được bầu bởi nhân viên, cổ đông và chịu sự lãnh đạo của CEO hoặc cấp quản lý. Những thành viên này sẽ phụ trách các hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp. Còn ban giám sát được lãnh đạo bởi một người khác, không phải là giám đốc điều hành và giải quyết các vấn đề tương tự như hội đồng quản trị. board of director >>> CEO là gì? CEO cần sở hữu tố chất nào?

1.3 Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc quản lý (md) là giám đốc điều hành. Đây là người chịu trách nhiệm cao nhất trong công ty. Họ sẽ là người trực tiếp điều hành mọi hoạt động của công ty, báo cáo với chủ tịch hoặc hội đồng quản trị về tình hình kinh doanh của công ty hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm và xây dựng các kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp trong tương lai.

Một tổng giám đốc giỏi phải có phương pháp quản lý nhân sự và kinh doanh hiệu quả. Đồng thời, họ phải trực tiếp quản lý chiến lược bán hàng, các chương trình khuyến mãi và chính sách tiếp thị của công ty. Với vai trò như vậy, giám đốc điều hành sẽ có những đặc quyền riêng. Họ có thể triệu tập hội đồng quản trị và quản lý thông tin liên lạc trong hội đồng quản trị.

Mặc dù chịu sự điều hành của chủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị nhưng giám đốc điều hành vẫn là người đưa ra các quyết định quan trọng và chịu trách nhiệm về sự phát triển của doanh nghiệp. Giám đốc điều hành sẽ thực hiện các kế hoạch, chiến lược đã được Hội đồng quản trị phê duyệt và đưa ra các phương hướng cụ thể để đạt được các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Ở một khía cạnh khác, Managing Director còn là người đại diện thương hiệu trong các sự kiện hoặc trước giới truyền thông. Tuy nhiên vai trò truyền thông của họ không mạnh như CEO. managing director là gì >>> Có thể bạn quan tâm: Tổng giám đốc là ai? Mô tả công việc của tổng giám đốc

1.4 Giám đốc Điều hành là gì?

Giám đốc điều hành theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là nhà quản lý điều hành hay giám đốc điều hành. Người này chịu trách nhiệm chỉ đạo và giám sát các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp để đảm bảo rằng các mục tiêu đã đề ra được hoàn thành tốt nhất.

Tùy vào từng ngành mà Giám đốc Vận hành sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau. Tuy nhiên, vai trò chính của họ vẫn là đảm bảo mọi chuyển động của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ, tạo ra lợi nhuận và đạt được các mục tiêu kinh doanh. Cụ thể, giám đốc vận hành thường đảm nhiệm 4 vai trò sau: kiểm soát thông tin tài chính và ngân sách, quản lý chuỗi cung ứng và hàng tồn kho, quản lý nhân sự và quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2-Phân biệt giữa giám đốc và giám đốc điều hành

giám đốc và giám đốc điều hành đều là những chức danh dành cho người nắm giữ vị trí điều hành và đóng vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp. Trên thực tế, hai tiêu đề này giống nhau đến mức chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Mặc dù chỉ nhìn vào các định nghĩa, bạn khó có thể phân biệt được sự khác biệt giữa giám đốc và giám đốc điều hành. Nhưng bạn có thể hiểu theo cách này, Director là chức danh thường được sử dụng ở các nước Châu Âu, còn CEO thường được sử dụng ở các nước Châu Mỹ.

Ở Châu Mỹ, giám đốc chỉ được dùng để chỉ một vị trí cấp quản lý giải quyết công việc hàng ngày của công ty. Và CEO là một vị trí rất quyền lực. Vì vậy, nếu ở Mỹ bạn gọi CEO là giám đốc, bạn đang hạ thấp vị trí của họ.

Trên đây, Uptalent đã gửi đến độc giả khái niệm về giám đốc và cách phân biệt giám đốc và CEO. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về director là gì và khi nào thì dùng director và khi nào thì dùng ceo.

Từ trước đến nay vị trí Director luôn được nhiều người hướng đến bởi quyền lực và mức thu nhập hấp dẫn mà nó mang đến. Nếu bạn tự tin với năng lực của mình thì hãy nhanh tay nắm bắt những cơ hội việc làm Director tại HRchannels nhé! Dịch vụ headhunting - Săn đầu người

hrchannels – Headhunters – Dịch vụ tuyển dụng nâng cao

Hotline: 08. 3636. 1080 Email: sales@hrchannels.com / job@hrchannels.com Website: https://hrchannels.com/ Địa chỉ: tòa md complex, 68 nguyễn rủi thạch, nam từ liêm, hà nội , Việt Nam

Nguồn ảnh: Internet

Related Articles

Back to top button