Tìm hiểu dizz là gì | Sen Tây Hồ

diss hay stun, rap diss là một thuật ngữ chỉ nghệ thuật hip-hop, rất được giới trẻ yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rap diss là gì? Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về khái niệm này cũng như các thuật ngữ và thể loại nghệ thuật trong hip-hop.

Diss là gì? Rap diss là gì?

diss là một thuật ngữ trong âm nhạc, đặc biệt là hip-hop, dùng để chỉ những bài hát được viết ra để công kích, chỉ trích và chế giễu người khác. Nghệ sĩ và rapper có thể công kích, chỉ trích hoặc làm mất lòng nhau bằng cách tạo ra một loạt các bài hát chia rẽ nhau. Điều đáng nói là không chỉ diss ai đó, nghệ sĩ còn tự sáng tác ra những bài hát diss mình một cách hài hước và khéo léo để thu hút sự chú ý của công chúng.

Tương tự như diss, rap diss là một loại nhạc rap được sử dụng bởi các rapper để chế nhạo và tấn công ai đó. diss và rap diss có nghĩa giống nhau.

Tìm hiểu thêm về nghệ thuật hip hop – rap diss

Hip Hop: Sinh ra vào những năm 1970 trong một cộng đồng trẻ không phải người Mỹ ở Bronx, New York. Đây là thể loại âm nhạc thường được “kết hợp” với rap. Khi nói đến hip-hop, người ta thường đề cập đến văn hóa hip-hop hơn là âm nhạc.

Tại Việt Nam, hip hop du nhập vào đầu những năm 90 thông qua breakdancing. Sau nhiều năm phát triển, hip-hop giờ đây đã trở thành một nét văn hóa phổ biến và được yêu thích của nhiều người Việt Nam.

Một số thuật ngữ và khái niệm hip hop-rap diss

là gì

stun / diss / rap diss: Tấn công đối thủ bằng âm nhạc và lời bài hát.

Trận chiến thịt bò / Rap: Ca sĩ vs. Âm nhạc

rep / reply: Trả lời phản biện của đối phương.

ft / feat. / có: Hát theo

Underground / street hip hop: Cộng đồng rapper đường phố không xác định, không quảng cáo, rap tất cả các thể loại, ví dụ: ganz / diss, love, life …

overground / chính thống: Cộng đồng nơi rapper tham gia vào ngành giải trí và nổi tiếng. Hầu hết trong số họ chỉ là tình yêu rap và quảng cáo

southside: Cộng đồng ngầm ở miền Nam

Northside: Cộng đồng Underground Northside

midside: Cộng đồng ngầm ở giữa

Eastside: Cộng đồng Ngầm Eastside

wastside: Cộng đồng Underground phía Tây

Thể loại nghệ thuật của hip-hop đường phố

Hip-hop bao gồm các thể loại âm nhạc sau:

rap: rap được hiểu là đọc hoặc nói một từ có giai điệu. Rap, một phần chủ yếu của hip-hop, có thể được biểu diễn bằng âm nhạc hoặc được thể hiện như “thuần chay” và được coi là sự giao thoa giữa rap và ca hát.

r & amp; b: (hoặc rnb) là từ viết tắt của Rhythm and Blues, một thể loại âm nhạc được phát hành vào những năm 1940 chủ yếu nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Đôi khi, mọi người sử dụng r & b để chỉ một thể loại âm nhạc nhất định: đầu những năm 1950 cho blues, giữa những năm 1950 cho các bản nhạc sử dụng nhạc blues điện tử, phúc âm và soul, và những năm 1970 cho soul và funk. Vào những năm 1980, một thể loại r & b đương đại mới ra đời, kết hợp giữa r & b, soul, funk, pop, hip-hop và dance.

dubstep: Ra đời ở Vương quốc Anh vào những năm 1990, đây là một nhánh của nhạc dance điện tử (edm). Do phần bass và trống rất “nặng” nên dubstep khiến khán giả rất “thích thú”. Một bản dubstep thường được chia thành bốn phần (đoạn intro-bass-mid-section-outro), trong đó nổi bật và đặc trưng nhất là đoạn giảm âm trầm. Đây là dòng nhạc dành cho những người có cá tính mạnh.

trap: là một thể loại âm nhạc ra đời ở miền Nam Hoa Kỳ vào đầu những năm 1990. Một “cái bẫy” thực sự, đây là thứ âm nhạc “bẫy” người nghe bằng một số hiệu ứng âm thanh rất “hái ra tiền”. Đặc điểm khác biệt của trap so với các thể loại âm nhạc khác là trống điện tử 808 Roland được sử dụng rất nhiều để thu hút người nghe.

Nhạc lạnh: là một dạng nhạc chậm và thư giãn phổ biến. Thuật ngữ ‘nhạc thư giãn’ – ban đầu có nghĩa là ‘ambient house’ – xuất phát từ một khu vực được gọi là ‘căn phòng trắng’ tại hộp đêm Paradise ở London vào năm 1989. Ở đó, các dj chơi các bản mix từ các nguồn như brian eno và pink floyd để các vũ công có một nơi để “thư giãn” với âm nhạc nhịp độ nhanh trên sàn nhảy chính.

Mumble rap: (thường được dùng để mô tả “emo rap” và “soundcloud rap”) là một thể loại micro phổ biến trên soundcloud, một nền tảng phân phối âm thanh trực tuyến vào những năm 2010. Thuật ngữ ám chỉ sự phân bố giọng hát không rõ ràng hoặc không rõ ràng của một nghệ sĩ, thường đề cập đến một rapper khác với sự nhấn mạnh điển hình của thể loại về thơ trữ tình.

Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng bạn đã hiểu rap diss trong hip hop, thuật ngữ, thể loại nghệ thuật là gì. Hy vọng bạn có một trải nghiệm thú vị với nghệ thuật này

Related Articles

Back to top button