Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì – photoZone

dmx 512 không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với những người điều khiển đèn sân khấu hay nghệ thuật chiếu sáng tòa nhà. tuy nhiên, thuật ngữ này không phổ biến cho tất cả mọi người, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu!

dmx là gì?

dmx là chữ viết tắt của từ tiếng Anh digital multiplex signal, dịch sang tiếng Việt là tín hiệu đa kênh kỹ thuật số.

đây là kỹ thuật truyền tín hiệu dành cho các thiết bị kỹ thuật số có thể được truyền qua cáp, thường là cáp xlr hoặc dmx.

vậy dmx 512 là gì?

dmx 512 là một giao thức phổ biến được sử dụng để điều khiển thiết bị chiếu sáng sân khấu hoặc đèn hiệu ứng đặc biệt trên khắp thế giới.

dmx-512 được phát triển với các chức năng thông minh có thể thay thế hệ thống điều khiển ánh sáng đơn giản thành một tác phẩm nghệ thuật chiếu sáng chuyên nghiệp và có tính thẩm mỹ cao.

Tìm hiểu khái niệm DMX 512 là gì

dmx là tín hiệu kỹ thuật số đa kênh.

dmx-512 có thể điều khiển tới 512 kênh khác nhau, đó là lý do cái tên này ra đời. một bảng điều khiển dmx có thể điều khiển đèn bằng cổng dmx hoặc cáp xlr một cách dễ dàng và thuận tiện.

usitt lần đầu tiên phát triển giao thức dmx512 để điều khiển bộ điều chỉnh độ sáng từ giao diện kỹ thuật số tiêu chuẩn của bảng điều khiển.

cách sửa đèn led không nhận tín hiệu dmx 512

Nếu đèn led của bạn không nhận được tín hiệu từ bộ điều khiển dmx 512, bạn có thể khắc phục như sau:

trước tiên, hãy kiểm tra xem bạn có đang đặt địa chỉ dmx cho tiêu điểm hay không. nếu không đặt hoặc đặt sai địa chỉ cũng có thể khiến đèn không nhận được tín hiệu đèn.

thứ hai, kiểm tra xem đầu nối dmx có bị lỏng hay không. Đây cũng là một nguyên nhân cực kỳ dễ sửa chữa nhưng lại không được nhiều người chú ý.

Thứ ba, nếu hai cách trên không hiệu quả, vui lòng tháo đèn để kiểm tra xem có linh kiện mạch nào bị hư hỏng hay không. nếu linh kiện cháy hết có thể để lại mùi khét hoặc màu đen do chập mạch trên bảng mạch.

Bộ điều khiển 512 dmx.

Thông thường đèn không nhận được tín hiệu từ dmx-512, chủ yếu là do ic max 484 bị hỏng. ic max 484 là thành phần nhận dữ liệu phát trực tuyến từ bảng điều khiển.

nếu ic bị hỏng, bạn có thể thay ic mới rồi chạy lại.

xây dựng hệ thống điều khiển dmx512

các tín hiệu được truyền trong hệ thống dmx512 cho biết rằng các thiết bị chiếu sáng được đặt ở các giá trị tương ứng. chẳng hạn, các tín hiệu có thể đặt ánh sáng ở cường độ 80%, thay đổi từ màu này sang màu xanh lam khác hoặc trực tiếp di chuyển đèn trên sân khấu để làm nổi bật nhân vật chính trong màn trình diễn. .

Những tín hiệu này được gửi bởi bảng điều khiển ánh sáng, đây là bộ điều khiển chính trong hệ thống ánh sáng sân khấu. bộ điều khiển ánh sáng điều phối tất cả các thay đổi ánh sáng trong toàn bộ rạp chiếu.

Để xây dựng hệ thống điều khiển 512 dmx, một cáp đặc biệt phải được kết nối từ bộ điều khiển chiếu sáng đến từng thiết bị được điều khiển tại địa chỉ dmx đã cài đặt. trong hầu hết các trường hợp, cáp này sẽ nối chuỗi từ thiết bị này sang thiết bị khác cho đến khi nó đến thiết bị cuối cùng trong hệ thống. khi được kết nối đúng cách, tất cả thiết bị trên sân khấu sẽ phản hồi ngay lập tức với các lệnh được gửi từ bộ điều khiển ánh sáng.

tốc độ đầu ra tín hiệu bộ điều khiển dmx 512

Bộ điều khiển 512 dmx truyền tín hiệu ở tốc độ truyền = 250 kbps với chuỗi dữ liệu 512 byte, dữ liệu đầu tiên = 0x0 (byte 0 = 0x0) và 512 byte còn lại dưới dạng chuỗi dữ liệu điều khiển. các phần tử điều khiển sẽ lấy dữ liệu điều khiển trong chuỗi dữ liệu 512 byte tại địa chỉ chính xác mà led được đặt thành.

tùy theo chức năng của led mà sẽ lấy số byte dữ liệu cần thiết. địa chỉ mà phần tử sẽ lấy trong chuỗi dữ liệu 512 byte là phần mà người dùng đặt để phần tử bắt đầu lấy trong chuỗi dữ liệu. hệ thống dmx512 cho phép các phần tử truy cập dữ liệu tại cùng một địa chỉ. do đó bộ điều khiển điều khiển 170 đèn khác nhau (nếu các đèn có quyền truy cập vào 3 hướng, hãy thay đổi tín hiệu điều khiển: đèn rgb) nếu các đèn được đặt ở cùng một hướng, nó sẽ điều khiển nhiều mục.

theo anphuocfacade

Related Articles

Back to top button