Những khái niệm liên quan đến độ chối của cọc mà bạn nên biết

Trong quá trình ép cọc thử nghiệm, độ chối cọc đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức chịu tải của nền móng, các đơn vị thi công căn cứ vào kết quả độ chối trong quá trình ép cọc thử nghiệm cọc để đánh giá, đo đạc và tránh những sai sót khi thi công móng cọc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc kiến ​​thức về ép cọc là gì để các đơn vị thi công đưa ra quyết định đúng đắn cho công trình.

khái niệm loại bỏ cọc

Độ chối cọc là một thuật ngữ kỹ thuật để mô tả khoảng cách đóng cọc, được sử dụng rộng rãi trong các quy trình khảo sát và thử nghiệm đóng cọc, làm tiêu chuẩn cho chiều cao của một cọc đóng đúng cách.

Khái niệm loại bỏ cọc nhằm ứng dụng thực tế khi đóng cọc thực tế ra khỏi công trường để giúp đánh giá, đo đạc và tránh sai sót trong quá trình thi công móng cọc. khi đạt được độ chối thích hợp, cọc có thể chịu tải trọng cao như thiết kế. Đây là phương pháp duy nhất để các kỹ sư đưa ra quyết định thi công chính xác cho các dự án ép cọc.

bạn có thể áp dụng công thức sau để tính toán loại bỏ ngăn xếp

Sau đây là công thức chung để tính toán độ chối lý thuyết của cọc:

ở đâu:

e: từ chối còn lại (cm)

f: diện tích tính theo chu vi ngoài của cọc (mm2)

ett: năng lượng tính toán của cú đánh (t.cm)

qt: tổng trọng lượng của búa (t)

ε2: = 0,2 với đặt cược btct

q: trọng lượng cọc (t)

q1: phần trọng lượng của ngăn xếp bộ đệm (t)

k: hệ số an toàn tiếp đất, (công trình dân dụng bằng 1,4)

m: = 1 cho búa

p: sức chịu tải thiết kế của cọc (t)

n: = 150 với cọc btct, 500 với cọc thép

tuy nhiên trên thực tế kết quả của công thức tính độ chối cọc không chính xác lắm nên các dự án luôn có quy trình ép cọc thử thiết kế độ chối sau đó thử tải để quyết định mức độ đào thải của cọc. để chạy dự án.

độ chối của cọc là gì

những yêu cầu quan trọng trong quá trình đóng cọc thử

Quá trình đóng cọc thử có diễn ra suôn sẻ và đúng quy trình hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố: nguyên vật liệu, thiết bị và sự chăm sóc của người vận hành.

 • số lượng cọc sử dụng trong quy trình này ít nhất phải là 3 cọc, có thể dao động từ 0,5 đến 1% tổng số cọc được sử dụng cho toàn bộ dự án.

  Vật liệu làm cọc sử dụng phải là bê tông cốt thép, số đo cọc tốt nhất là h = 19m, l = 24 cm và có tiết diện là 25 x 25 cm.

  Bề mặt của sàn đóng cọc thử nghiệm phải có các điều kiện về độ cứng, tránh va đập làm gián đoạn quá trình đóng cọc.

  Cọc được sử dụng phải đạt tiêu chuẩn thiết kế, kiểm tra độ chính xác qua quá trình nghiệm thu.

  Độ chính xác phải được quan sát để đảm bảo rằng thí nghiệm đóng cọc được thực hiện một cách chính xác.

  tại sao cần phải kiểm tra công trình để đóng cọc?

  độ chối của cọc?

  Trên thực tế, các quy trình thí nghiệm hiện trường có khả năng đánh giá sức chịu tải của cọc. Tiến hành quá trình thí điểm chạy thử là công việc nhằm thẩm định và xác nhận tính chính xác của các giá trị thiết kế và chất lượng của toàn bộ quá trình xây dựng. Nói chung, có 2 nhóm quy trình được áp dụng rộng rãi bao gồm thí nghiệm tĩnh và thí nghiệm động.

  Phương pháp nén tĩnh được coi là giải pháp truyền thống đáng tin cậy và được sử dụng nhiều nhất trong lịch sử. Kết quả thí nghiệm tĩnh cọc tại hiện trường cho phép đánh giá sức chịu tải của cọc đơn dựa trên mối quan hệ trực tiếp giữa tải trọng tác dụng và chuyển vị của cọc, thực chất là chuyển vị đo được tại đầu cọc.

  hòa bình xây dựng đã cung cấp khái niệm đào thải cọc mà bạn có thể tham khảo trong quá trình xây dựng dự án.

Related Articles

Back to top button