Độ dốc là gì? Cách tính độ dốc đơn giản, chuẩn kĩ thuật 2022 | VTKONG

Độ dốc là gì? Nhiều gia đình đã liên hệ với kiến ​​trúc sư vtkong mong được giải thích cách tính mái dốc đơn giản nhất, chuẩn kỹ thuật nhất năm 2022. Nhân tiện, chúng tôi cũng giải thích độ dốc và cách tính nó. Chuẩn bị cho gia đình bạn xây nhà!

Hiểu thế nào là độ dốc mái?

Thông tin về độ cao của mái và chiều cao của mái là một vấn đề cần tìm hiểu để xây dựng đối với nhiều ngôi nhà. Ngay cả những gia đình có kinh nghiệm cũng không hiểu bản chất của vấn đề. Chiều cao mái thiết kế phụ thuộc vào chi tiết khẩu độ – khung chiều rộng mái và độ dốc lý tưởng. Với phần mái là khung chữ i một góc 30 – 40 độ.

Độ dốc là gì Cách tính độ dốc

Tìm hiểu cách tính độ dốc mái

Độ dốc mái nhà được hiểu là thông tin độ nghiêng của mái theo tỉ lệ khung nhà cùng kết cấu công trình xây dựng. Nhà ở cùng độ dốc mái yêu cầu phải đảm bảo việc thoát nước tránh ứ đọng, thấm dột. Tùy từng loại mái như mái dốc, mái tôn, mái ngói, mái thái mà có độ dốc khác nhau. Mái nhà càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng cao.

Độ dốc của mái thường phụ thuộc vào vật liệu mà chúng được tạo ra. Độ dốc hợp lý nói chung i là 10%. Phần trăm độ dốc tùy thuộc vào từng công trình, nhưng phù hợp nhất với khu dân cư khi lựa chọn thiết kế kỹ thuật xây dựng.

Tiêu chuẩn vàng cho độ dốc mái – Tính toán độ dốc kỹ thuật

Tùy theo không gian mái, các độ dốc mái khác nhau được sử dụng, độ dốc mái là 10% và độ dốc mái là 30%.

  • Độ dốc mái tôn: Theo từng công trình dân dụng, độ dốc thiết kế khác nhau, độ dốc tối thiểu là 10% để đảm bảo nước mưa chảy xuống và ngăn nước mưa đọng lại trên công trình. Nóng
  • Độ dốc của mái tôn tầng hầm và vị trí thi công tầng hầm nơi ô tô, xe máy qua lại hàng ngày. Phần mái tôn của tầng hầm có độ dốc khoảng 20%. Nếu nhà có chiều sâu là tầng hầm thì cần bố trí mái tôn, chiều cao từ sàn đến trần tối thiểu khoảng 2,2m. 15% góp phần giúp thoát nước dễ dàng và nhanh chóng.

Công thức tính độ dốc thoát nước mái

Độ dốc là gì Cách tính độ dốc

Cách tính độ dốc chuẩn kĩ thuật

Tùy vào vật liệu tôn mái vật liệu được tính như sau: lợp tôn mút là khoảng 15 – 20%, mái lợp fibro bằng xi măng là khoảng 30 – 40%, mái ngói với độ dốc 50 – 60%, mái lơp fibro bằng xi măng khoảng 30 – 40%. Ngoài ra, tùy thuộc vào các dự án xây dựng nhà ở. Công năng mẫu nhà cùng tiêu chuẩn mái tôn cần được tính toán chi tiết các thông số trong quá trình thi công xây dựng.

Công thức tính độ dốc i

Công thức tính độ dốc mà tôi sử dụng công thức để tính tỷ lệ chiều cao trên chiều dài:

i = m × 100% = (h / l) × 100%

(Độ dốc = Hệ số mái x 100%) hoặc bằng (Chiều cao mái: Chiều dài) x 100)

Trong công thức này, bạn cần chú ý:

i là độ dốc.

h là chiều cao của mái nhà

l là chiều dài của mái nhà

m là hệ số mái dốc m = h / l = tan α.

Công thức tính độ dốc m

Sử dụng thuật ngữ độ dốc mái m để tính độ dốc của sàn. Theo công thức trong hình, độ dốc m được tính theo phương pháp truyền thống: m = h / 2l.

Sử dụng công thức này làm ví dụ, chiều cao đầu hồi của ngôi nhà là 3m. Khẩu độ của mái là 4m ta sẽ có công thức m = 3/4 = 0,75 tương đương với cao độ mái là 75% .

Thông thường, độ dốc hợp lý của kiểu mái sẽ có các tiêu chí sau:

  • Ngói âm dương, độ dốc mái khoảng 40%, tương đương với góc 25 độ
  • Ngói phẳng, ngói ta, ngói vảy rồng, ngói mũi … độ dốc từ 35 độ đến 60 độ
  • li>

  • Độ dốc của mái tôn thường thấp hơn so với mái ngói

Và cách tính độ dốc theo phần trăm

Cách tính độ dốc i% theo từ ngữ của thợ nề sử dụng thuật ngữ độ dốc 75%. Phương pháp này thường được các nhà xây dựng tính toán theo phương pháp này:

Nếu khẩu độ mái của bạn rộng 8m và chiều cao mái là 3m, thì độ dốc là i% = 3/4 × 100% = 75%. Khi độ dốc là 100%, đường kính của mái là 8m và chiều cao đến mái là 4m. Độ dốc là i% = 4/4 × 100% = 100% tương đương với một góc 45 độ của mái p>

Tính toán nhanh độ dốc trong đời thực

Cụ thể, bạn có thể nhận thấy rằng chúng ta cần tìm chiều cao h của mái nhà khi chúng ta biết góc alpha và chiều dài l. Bạn có thể sử dụng công thức này để tính độ dốc cụ thể của mái nhà:

Nhãn alpha = h / l. Suy luận: h = label alpha x l

Chuyển đổi giá trị của thẻ alpha có sẵn thành góc alpha là 5 độ, tương đương với độ dốc 8%, theo công thức ở trên. Ở góc alpha = 10 độ, độ dốc tương đương là 17%. Góc alpha = 20 độ => đánh dấu 20 độ = thì tương đương với độ dốc 36%. Góc alpha = 40 độ => đánh dấu 40 độ – tương đương với độ dốc 83%

Ví dụ minh họa công thức thực tế của chúng tôi, giả sử nhà bạn lợp mái tôn với độ dốc 12 độ và chiều dài của mái là 10 mét, thì h = nhãn 12 độ x 10 = 0,21255656 x 10 = 2,12556 mét. Vì vậy bạn Nhà phải lợp mái tôn, độ dốc 2.1m

Nếu nhà bạn lợp tôn thì cường độ từ 20 đến 30 độ, nếu nhà bạn lợp tôn giả ngói thì h = thẻ 30 độ x 4 = 0,577350269 x 4 = 2,3094 mét. Nhà bạn nên lợp mái tôn giả khoảng 2,3m

Sử dụng công thức mái ngói có độ dốc 30 – 40 độ. Bạn sẽ có h = nhãn 40 độ x 4 = 0.839099631 x 4 = 3.3563 mét. Vì vậy độ dốc của mái ngói khoảng 3,3m.

Những lưu ý khi tính toán độ dốc mái tôn hoặc mái tôn cấp 4 trong khu vực nhà xưởng

  • Tùy thuộc vào nhu cầu kỹ thuật và thiết kế, mái nhà có thể được thiết kế như nội thất hoặc ngoại thất. Kết nối với hệ thống thoát nước công cộng của nhà máy. Rãnh thoát nước cần có tấm che bằng bê tông
  • Nhà xưởng có mái che hoặc mái bằng, chiều cao <2,4m cần được gia cố để có mái che chắc chắn nhất. Các mái có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 2,4m phải có đường ống / rãnh thoát nước.
  • Nếu bạn muốn hạ thấp độ dốc của mái nhà máy, bạn cần sử dụng một số loại tôn có nẹp hoặc đường nối. Sóng lớn, thoát nước tiện lợi, không bị kẹt trong quá trình sử dụng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết chi tiết này về độ dốc là gì, cách dễ nhất và kỹ thuật nhất để tính độ dốc vào năm 2022. Mọi thắc mắc xin đừng ngại nhấc máy. Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *