Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple

apple hiện là tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ. rất nhiều người tiêu dùng trên thế giới yêu thích và lựa chọn tất cả các sản phẩm của apple. Để có được thành công này, công ty đã phải trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, cùng với những định hướng chiến lược đúng đắn, trong đó không thể không kể đến việc phân tích và áp dụng mô hình áp dụng 5. Michael Porter’s Competence Giúp Apple Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của mình. , từ đó đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả và đạt được thành công như ngày hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu và phân tích về mô hình 5 áp lực cạnh tranh của apple qua bài viết sau.

Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của apple

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của apple

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của apple

Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp đang có trong ngành

công nghệ toàn cầu đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, có thể thấy apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều đối thủ trên toàn thế giới như samsung, xiaomi, huawei, oppo, vivo … minh chứng rõ ràng nhất là cuộc đua về sự nhanh chóng đổi mới công nghệ. hoặc thay đổi hoặc bắt chước trong thiết kế. do đó tạo ra một lực lượng cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành.

Hơn nữa, về sự khác biệt của sản phẩm, các sản phẩm hiện nay trên thị trường nhìn chung tương tự nhau về các chức năng cơ bản. Ví dụ: nhiều ứng dụng được sử dụng nhiều nhất có sẵn cho các thiết bị Android hoặc iOS. nhiều công ty cũng có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cho người dùng iOS.

Trong phân tích 5 mô hình áp lực cạnh tranh của porter, điều này đã tạo ra lực lượng cạnh tranh mạnh mẽ, khách hàng có thể dễ dàng chuyển sang nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp khác. Mặt khác, chi phí chuyển đổi thấp có nghĩa là khách hàng có thể dễ dàng chuyển đổi từ Apple sang các thương hiệu khác, tùy thuộc vào giá cả, chức năng, khả năng truy cập, thiết bị ngoại vi mạng và các mối quan tâm liên quan.

áp lực của khách hàng

khách hàng hoặc người mua là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến hoạt động kinh doanh của apple. khách hàng có thể dễ dàng chuyển đổi nhãn hiệu và chuyển sang sản phẩm khác. do đó, apple phải đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Tuy nhiên, khi nói đến người mua, chúng tôi cần phân tích thêm về lực lượng này. đó là cá nhân và tập thể. Đối với Apple, một cá nhân là một thế lực yếu, vì sự mất mát của một khách hàng là không đáng kể so với tổng doanh thu. nhưng nếu đó là một tập thể và họ di chuyển đối thủ cạnh tranh liên tục, đó sẽ là một vấn đề lớn đối với apple.

apple đưa ra giải pháp cho vấn đề này bằng cách tiếp tục đầu tư vốn đáng kể vào nghiên cứu và phát triển, cho phép nó tiếp tục phát triển các sản phẩm mới và độc đáo, chẳng hạn như airpods và đồng hồ apple, đồng thời xây dựng lòng trung thành đáng kể với thương hiệu. Apple đã thành công trong lĩnh vực cạnh tranh này đến nỗi, một khi đã tạo dựng được một lượng khách hàng lớn, về cơ bản, hãng sẽ không cân nhắc việc từ bỏ iPhone của mình để thay cho một đối thủ cạnh tranh điện thoại thông minh khác. .

Sản phẩm airpod pro của Apple

Sản phẩm airpod pro của Apple

Các sản phẩm thay thế

Một số sản phẩm thay thế cho các sản phẩm của apple hiện có sẵn trên thị trường. Ví dụ, thay vì sử dụng iPhone, mọi người có thể sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để chụp ảnh và điện thoại cố định để thực hiện cuộc gọi. Trong mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Porter, yếu tố bên ngoài này tác động một lực vừa phải lên môi trường ngành. tuy nhiên, các lựa chọn thay thế này hoạt động kém vì chúng có các tính năng hạn chế. Nhiều khách hàng thích sử dụng các sản phẩm của Apple vì sự tiện lợi và các tính năng cao cấp. điều kiện này làm cho sự thay thế trở thành một lực lượng yếu trong việc ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của một công ty. hơn nữa, người mua có xu hướng thay thế thấp. Ví dụ: khách hàng muốn sử dụng điện thoại thông minh hơn là mua và duy trì máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động và các thiết bị khác.

nhà cung cấp

Quy mô toàn cầu của chuỗi cung ứng cho phép Apple Inc. tiếp cận với nhiều nhà cung cấp trên khắp thế giới. Trong mô hình 5 cạnh của Porter, số lượng nhà cung cấp cao dẫn đến là một yếu tố bên ngoài chỉ cho thấy tác động từ yếu đến trung bình đối với công ty. Tương quan, việc cung cấp chung các nguyên liệu đầu vào từ trung bình đến cao, chẳng hạn như chất bán dẫn, khiến các nhà cung cấp riêng lẻ dễ bị tổn thương khi áp đặt các yêu cầu của họ lên các công ty như Apple.

Hơn nữa, mối quan hệ giữa mức độ tập trung của doanh nghiệp và mức độ tập trung của nhà cung cấp càng hạn chế quyền lực và ảnh hưởng của nhà cung cấp trong ngành. Ngoại cảnh này phản ánh sự hiện diện của một số lượng nhỏ các công ty lớn như Apple và Samsung, so với một số lượng lớn hơn các nhà cung cấp quy mô vừa và lớn. Do đó, trong mô hình 5 lực lượng cạnh tranh, khả năng ảnh hưởng của các nhà cung cấp không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với sự phát triển của Apple Inc.

phân tích đối thủ cạnh tranh của apple

thành lập doanh nghiệp để cạnh tranh với apple inc. đó là một điều rất khó. ngoài yêu cầu về vốn hóa cao. Xây dựng một thương hiệu mạnh để cạnh tranh với các công ty lớn như Apple là vô cùng tốn kém. Những yếu tố bên ngoài này làm cho những người mới tham gia dễ bị tổn thương. tuy nhiên, vẫn có những công ty lớn, có tiềm lực tài chính tham gia thị trường.

ví dụ: google đã thực hiện điều này thông qua các sản phẩm như điện thoại thông minh nexus. Samsung cũng là một công ty mới. Những ví dụ này cho thấy có những công ty lớn có tiềm năng cạnh tranh trực tiếp với Apple Inc. do đó, mối đe dọa tổng thể của việc gia nhập mới là vừa phải. Điều này chứng tỏ rằng Apple phải duy trì lợi thế cạnh tranh của mình thông qua đổi mới và tiếp thị để duy trì sức mạnh trước lực lượng cạnh tranh vừa phải của những người mới tham gia.

Samsung - một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Apple

Samsung – một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Apple

Kết luận

Do đó, dựa trên mô hình 5 áp lực cạnh tranh, Apple có thể tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của mình, từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp cho công ty và trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

  • xem thêm: chiến lược marketing của apple: bá chủ “thung lũng silicon”

Related Articles

Back to top button