Tham vọng lớn của Thế giới Di động

TopZone của Thế giới Di động khai trương khiến cạnh tranh trên thị trường bán lẻ các sản phẩm của Apple thêm nóng bỏng TopZone của Thế giới Di động khai trương khiến cạnh tranh trên thị trường bán lẻ các sản phẩm của Apple thêm nóng bỏng

Nóng bỏng cạnh tranh

Công ty cổ phần đầu tư thế giới di động (mã CK: mwg) đã đồng loạt khai trương 4 cửa hàng topzone tại TP HCM và Hà Nội, theo mô hình cửa hàng chuyên doanh chỉ bán các sản phẩm của apple (thương hiệu mono).

apple quy định 2 phiên bản cho thương hiệu mono: aar (đại lý được ủy quyền của apple) với diện tích nhỏ, khoảng 100 – 120 m2 và apr (đại lý cao cấp của apple) có diện tích từ 180 – 220 m2.

Về biểu mẫu cửa hàng, cứ 2 năm một lần apple sẽ cập nhật phiên bản được ủy quyền và topzone được cho là phiên bản ủy quyền được cập nhật mới nhất trên thế giới hiện nay.

Tại Việt Nam, thế giới di động không phải là doanh nghiệp duy nhất được Apple hợp tác và ủy quyền mở cửa hàng cấp AAR hoặc APR. Gần đây hơn, vào cuối tháng 9 năm 2021, Minh Tuấn Mobile đã hợp tác với Apple để trở thành đại lý ủy quyền chính thức mở cửa hàng AAR. đây là hệ thống phân phối được thành lập vào năm 2003.

Cũng ở cấp độ chuỗi bán lẻ, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của khu vực hàng đầu thế giới di động là f.studio của công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số fpt, ​​edigi của tập đoàn imex pan pacific, future world, icenter…

Trong đó, f.studio và edigi là những đối thủ đang áp dụng mô hình aar và apr, tuy nhiên cả hai đều chưa tăng được số lượng cửa hàng như kỳ vọng ban đầu. Các nhà lãnh đạo bán lẻ fpt từng đưa ra kế hoạch tham vọng tương tự cho thế giới di động ngay bây giờ, đặt mục tiêu mở 100 cửa hàng f.studio vào cuối năm 2020, nhưng trên thực tế, sau 9 năm thành lập, f.studio mới chỉ có 15 cửa hàng trên cả nước. . .

đối với edigi, sau 3 năm mở cửa hàng apr đầu tiên tại tp hcm, imex pan pacific (ipp) vẫn chưa mở thêm cửa hàng nào khác. tại thời điểm đó, mr. Chủ tịch ipp jonathan hanh nguyen khẳng định sẽ không mở thêm cửa hàng mới, nhưng edigi sẽ phủ sóng thương hiệu apple tại Việt Nam và nhắm tới khoảng 40% thị phần các sản phẩm apple bán ra. trên kênh di động. Đến nay, tham vọng này vẫn chưa thành hiện thực.

mục tiêu doanh số 700 triệu đô la

Lần đầu tiên mở chuỗi cửa hàng chuyên bán các sản phẩm trong hệ sinh thái của apple, Thế giới di động đặt mục tiêu đến cuối tháng 3 năm 2021 sẽ mở 50 cửa hàng topzone aar và 10 cửa hàng apr . Đồng thời, một phần nhờ đặc thù là hàng giá cao nên doanh thu dự kiến ​​cho mỗi cửa hàng mỗi năm là 2-3 tỷ đồng / tháng và 8-10 tỷ đồng / tháng với appr.

thế giới di động đã phân phối các sản phẩm của apple tại cửa hàng thế giới di động, điện máy xanh hơn 10 năm. khi có thêm topzone, mr. doan van hiểu tôi, Giám đốc Thế giới di động ước tính đến năm 2022, các sản phẩm mang thương hiệu apple (iphone, ipad, macbook, phụ kiện …) sẽ tạo ra doanh thu khoảng 700 triệu đô la cho khách hàng của tập đoàn, chiếm khoảng 35% thị phần.

“Khoảng thời gian này, chúng tôi có khoảng 25.000 chiếc iPhone 13, trong khi các nhà bán lẻ khác gộp lại chưa đến 10.000 chiếc. đó là sự khác biệt và chúng tôi có ưu tiên táo ”, anh hiểu cô nói.

Sự xuất hiện của topzone khiến cho sự cạnh tranh trên thị trường bán lẻ sản phẩm apple của Việt Nam trở nên sôi động hơn. trong quý 3 năm 2021, nhóm sản phẩm táo chiếm 25% tổng doanh thu toàn bộ phân khúc của công ty và dự kiến ​​trong quý cuối năm, con số này sẽ là 40%.

“Thị trường Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, bằng chứng là apple luôn đạt mức tăng trưởng hai con số mỗi năm từ hệ thống fpt shop và f.studio, nên ngày càng có nhiều người tham gia. Để xây dựng hình ảnh một điểm đến mua sắm và trải nghiệm hệ sinh thái các sản phẩm Apple, chúng tôi không chỉ dựa vào hệ thống cửa hàng mang thương hiệu Apple của riêng mình là f.studio mà còn mang đến trải nghiệm Apple tiêu chuẩn tại tất cả các cửa hàng Apple fpt trên cả nước và sẽ có những lựa chọn mới. trong tương lai gần “, một đại diện bán lẻ fpt chia sẻ sau khi ra mắt topzone.

về kế hoạch mở rộng chuỗi topzone, tổng giám đốc Thế giới di động kỳ vọng Việt Nam sẽ là thị trường nằm trong nhóm 1 của apple (tương đương thị trường Singapore) được ưu tiên đầu tư, thay vì nhóm 3 như hiện nay.

Đồng thời, topzone cũng được coi là “phát pháo” đầu tiên cho các mô hình mới mà Thế giới di động sẽ tham gia, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn số 1 Đông Nam Á về bán lẻ, thương mại điện tử và các dịch vụ liên quan.

“Sau đợt dịch vừa qua, nhiều nhà bán lẻ rời bỏ thị trường và tạo ra khoảng trống ở một số khu vực, thế giới di động sẽ phải đi nhanh để giành thị phần”, ông hiểu. doan van nói về mô hình mới mà họ sẽ được. khai trương vào cuối năm nay.

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *