Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp

Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp giúp các doanh nghiệp có thêm nhiều ý tưởng mới và tìm hiểu thêm về khách hàng của họ. Trong bài viết này, hãy cùng xem phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp của crif d & b vietnam.

1. Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là gì?

Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những đối thủ cung cấp các sản phẩm khác nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết cùng một vấn đề.

Kết hợp các định nghĩa trên, chúng ta có thể đưa ra một số ví dụ minh họa cho các đối thủ cạnh tranh gián tiếp như sau:

 • Trên cùng một con phố, 2 nhà hàng Việt Nam sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Nhà hàng Âu sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh gián tiếp của hai nhà hàng Việt Nam.
 • Giải quyết vấn đề thâm nám, sạm da ở phụ nữ. Nếu bạn là công ty bán mỹ phẩm giúp làm mờ vết thâm.
  • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn: Các công ty hoặc doanh nghiệp bán hoặc cung cấp các sản phẩm tương tự
  • Đối thủ cạnh tranh gián tiếp: Trung tâm làm đẹp cung cấp dịch vụ laser để giúp làm mờ các vết thâm và nám ở phụ nữ.
  • Doanh nghiệp bán táo và cam là đối thủ gián tiếp của nhau do cùng 1 đáp ứng nhu cầu cho khách hàng

   Các doanh nghiệp bán táo và cam là đối thủ cạnh tranh gián tiếp vì họ đáp ứng cùng nhu cầu của khách hàng

   2. Tại sao phải thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp?

   Chúng tôi thường quan tâm hơn đến các đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Họ cung cấp cùng một sản phẩm hoặc dịch vụ như chúng tôi; cùng một cơ sở khách hàng mục tiêu; cùng một hướng phát triển trong lĩnh vực này.

   Chúng tôi thường lo lắng về các đối thủ cạnh tranh trực tiếp hơn là các đối thủ cạnh tranh gián tiếp của chúng tôi. Câu hỏi đặt ra là: tại sao chúng ta phải quan tâm đến việc phân tích các đối thủ cạnh tranh gián tiếp?

   2.1. Nhận ý tưởng mới cho chiến lược kinh doanh

   Chỉ tập trung vào các đối thủ cạnh tranh trực tiếp và đôi khi bạn tự giới hạn mình. Bởi vì, những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn thường giống bạn, làm những việc giống nhau và thực hiện những ý tưởng giống nhau. Còn đối với những đối thủ cạnh tranh gián tiếp, họ có những góc nhìn khác nhau nên họ cũng có những cách tiếp cận khác nhau. Chúng ta có thể giới thiệu chúng để ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Các đối thủ cạnh tranh gián tiếp đôi khi có thể mở ra cho bạn những ý tưởng phát triển mới.

   Nó giống như chạy hai con dốc lên đỉnh núi với các đối thủ cạnh tranh gián tiếp của bạn để giành thị phần và tạo niềm tin với khách hàng về sản phẩm và dịch vụ. Bạn không chỉ phải tập trung vào đường chạy của mình mà còn phải quan sát đối thủ để xem cách họ di chuyển và cách họ vượt qua tỷ lệ cược. Bản thân đối thủ có thể đưa ra nhiều ý tưởng khiến chúng ta thực hiện tốt hơn cách làm thông thường.

   Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp có thể giúp bạn có thêm các ý tưởng mới và hiểu hơn về khách hàng.

   Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp có thể giúp bạn có được những ý tưởng mới và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

   2.2. Tìm hiểu thêm về khách hàng

   Các đối thủ cạnh tranh gián tiếp không sản xuất sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ như chúng tôi. Tuy nhiên, họ đáp ứng và giải quyết các nhu cầu và vấn đề tương tự mà khách hàng của chúng tôi gặp phải.

   Do đó, phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp của bạn cũng có thể giúp bạn hiểu cách đối thủ cạnh tranh của bạn tiếp cận khách hàng và hiểu rõ hơn về họ.

   Ví dụ: Đối thủ cạnh tranh gián tiếp truyền đạt thông tin gì cho khách hàng? Họ đang cố gắng quảng bá và nhấn mạnh điều gì về sản phẩm hoặc dịch vụ? Họ dùng gì để thu hút khách hàng? ….

   Bạn có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của chính mình bằng cách hiểu cách đối thủ cạnh tranh của bạn đang gián tiếp tiếp cận họ.

   3. Cách xác định đối thủ cạnh tranh gián tiếp

   3.1. Tìm các giải pháp tương tự

   Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là những công ty giải quyết các vấn đề tương tự cho đối tượng mục tiêu của bạn.

   Họ cung cấp cho bạn một tùy chọn khác. Khách hàng của bạn có thể chuyển sang sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh thay vì của bạn.

   Ví dụ: các công ty mì ăn liền và mì ăn liền cùng cung cấp một giải pháp bữa ăn tương tự, nhanh chóng và dễ dàng. Họ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp.

   Bạn có thể nhận biết đối thủ cạnh tranh gián tiếp thông qua việc xác định các giải pháp tương tự, có thể thay thế cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.

   Bạn có thể gián tiếp xác định đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách xác định các giải pháp tương tự có thể thay thế sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

   3.2. Xác định các lựa chọn thay thế

   Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là các công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ có thể thay thế giải pháp của bạn. Lúc này, khách hàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh thay vì giải pháp mà công ty bạn đưa ra. Sự lựa chọn thay đổi này có thể là do các sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh tiện lợi hơn, giá cả phải chăng hơn và có chế độ bảo hành tốt hơn, hoặc đôi khi có thể là do quảng cáo bằng hình ảnh tốt hơn của bạn.

   Ví dụ: một công ty sản xuất giày chạy bộ thoát nước tốt để chạy thoải mái dưới trời mưa và một công ty sản xuất giày chạy bộ là đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Họ đã giải quyết vấn đề của những vận động viên chạy trong mưa, và các giải pháp họ đưa ra có thể thay thế cho nhau.

   3.3. Xác định các ngành tương tự

   Đối thủ cạnh tranh gián tiếp là các công ty cùng ngành với bạn. Các công ty cùng ngành sẽ có cơ sở khách hàng rất giống nhau. Họ cũng có công nghệ, quy trình sản xuất và phân phối giống nhau. Trong cùng một ngành, bạn có thể gặp phải sự cạnh tranh của nhiều đối thủ gián tiếp.

   Ví dụ: các công ty bảo hiểm ô tô và công ty bảo hiểm nhân thọ là những đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Họ chia sẻ cùng một ngành bảo hiểm.

   4. Điều gì cần phân tích từ đối thủ cạnh tranh

   Sau khi xác định đối thủ cạnh tranh gián tiếp, chúng ta nên phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp từ các khía cạnh sau:

   4.1. Phân tích sâu về các sản phẩm và dịch vụ của họ

   Các yếu tố cốt lõi của mọi doanh nghiệp là sản phẩm và dịch vụ. Sản phẩm và dịch vụ tốt, lấy được lòng tin của khách hàng là tiền đề của sự phát triển doanh nghiệp. Đối với các đối thủ cạnh tranh gián tiếp, bạn nên tiến hành phân tích sâu về sản phẩm và dịch vụ của họ để hiểu rõ hơn tại sao khách hàng lại lựa chọn họ. Thông qua phân tích này, bạn sẽ nhận thức rõ hơn về nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

   Bạn nên đặt những câu hỏi như:

   • Các sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh của bạn có phù hợp với nhu cầu của khách hàng không?
   • Khách hàng có hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của họ không?
   • Điều gì khiến khách hàng không hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh?
   • Bắt đầu bằng việc tìm hiểu các sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh, bạn nên suy nghĩ lại về các sản phẩm và dịch vụ của chính mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Chỉ bằng cách nắm bắt nhu cầu của khách hàng và giải quyết chúng, sản phẩm và dịch vụ của bạn mới có thể chiếm lĩnh thị trường.

    Phân tích sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh gián tiếp

    Phân tích các sản phẩm và dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh gián tiếp

    4.2. Phân tích cách họ đưa sản phẩm đến với khách hàng

    Làm thế nào để các đối thủ cạnh tranh gián tiếp đưa sản phẩm đến với khách hàng? Họ có những kênh phân phối nào? Họ đang tập trung vào hoặc sắp mở những kênh phân phối nào? Trả lời đầy đủ các thông tin trên sẽ giúp bạn mở ra nhiều ý tưởng hơn để đưa sản phẩm và dịch vụ của mình đến với khách hàng mục tiêu. Chúng tôi sẽ đưa ra hướng phân phối và cung cấp tối ưu cho các sản phẩm và dịch vụ của mình.

    4.3. Phân tích hoán đổi đối thủ cạnh tranh gián tiếp

    Phân tích Swot rất hữu ích để hiểu điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa đối với doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra còn có rất nhiều điều bạn có thể học hỏi và áp dụng cho doanh nghiệp của mình khi bạn phân tích sự thay đổi của đối thủ cạnh tranh.

    • Để có lợi thế cho đối thủ cạnh tranh của bạn:
     • Hãy nghĩ xem làm thế nào bạn có thể học hỏi và làm theo họ một cách có chọn lọc mà vẫn giữ được bản sắc riêng của mình?
     • Bạn nên bị giới hạn bởi sức mạnh của đối thủ, bạn không thể đi dưới ngưỡng của họ.
     • Làm việc chăm chỉ để phát triển doanh nghiệp của bạn và để lợi thế của đối thủ cạnh tranh trở thành tiêu chuẩn.
     • Nhắm mục tiêu vào điểm yếu của đối thủ
      • Bạn nên cố gắng khắc phục điểm yếu tương tự của họ.
      • Cân nhắc tìm kiếm giải pháp. Nó cũng có thể là một giải pháp cho doanh nghiệp của bạn.
      • Bạn nên ghi nhớ những điểm yếu của đối thủ cạnh tranh để có thể khai thác chúng nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh.
      • Hãy dành cơ hội cho đối thủ của bạn
       • Suy nghĩ về lý do tại sao đối thủ của bạn không chớp lấy cơ hội.
       • Biến cơ hội của đối thủ cạnh tranh thành hiện thực trong doanh nghiệp của bạn.
       • Đe doạ chống lại đối thủ cạnh tranh : Cân nhắc việc tránh và vượt qua mối đe doạ giống như đối thủ cạnh tranh của bạn
       • 5. Thu thập thông tin về các đối thủ cạnh tranh gián tiếp thông qua các dịch vụ của crif d & b Việt Nam

        Chúng tôi đạt được và tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh hơn khi chúng tôi có thông tin chính xác về các đối thủ cạnh tranh của mình. Chỉ có thông tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời thì chúng ta mới có thể nắm bắt được cơ hội kinh doanh đúng lúc.

        crif d & b vietnam là nhà cung cấp thông tin kinh tế, chấm điểm tín dụng và các giải pháp ra quyết định kinh doanh hàng đầu hiện nay. crif d & b vietnam hiện cung cấp 2 loại báo cáo giúp doanh nghiệp của bạn có được thông tin đối thủ cạnh tranh chính xác và nhanh chóng: d & b hoovers và bir.

        Báo cáo d & b Hoover

        Báo cáo d & b hoovers giúp bạn có được thông tin cơ bản về các đối thủ cạnh tranh của bạn trên thị trường. d & b hoover cung cấp cho bạn danh bạ doanh nghiệp toàn cầu lớn nhất và chất lượng nhất hiện nay. Đó là một công cụ hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp của bạn thu hút khách hàng mới và tạo lợi thế so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

        Xem thêm: Dữ liệu Hoover

        Báo cáo BIR giúp bạn có thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh

        báo cáo bir cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các đối thủ cạnh tranh của bạn

        báo cáo bir có thể giúp bạn có thêm thông tin chi tiết về đối thủ cạnh tranh của mình trong quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh và lập chiến lược cho công ty của bạn. Các chi tiết mà bir cung cấp cho bạn có thể là:

        • Chi tiết đăng ký công ty & amp; phí đăng ký
        • Giám đốc, cổ đông và các công ty có liên quan
        • Tố tụng
        • Xu hướng Thanh toán
        • Điều khoản giao dịch
        • Hoạt động kinh doanh
        • Báo cáo tài chính
        • Đánh giá rủi ro d & b
        • Với thông tin chính xác và đáng tin cậy do bir cung cấp, bạn có thể giảm thiểu rủi ro trong quy trình kinh doanh của mình. Mặt khác, việc có các báo cáo tổng hợp, chi tiết và chính xác cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tìm kiếm.

         Xem Thêm: Báo cáo Thông tin Doanh nghiệp

         Trên đây là thông tin chung về cách xác định, Phân tích đối thủ cạnh tranh gián tiếp .

         Nếu bạn cần phân tích đối thủ cạnh tranh tổng thể hoặc gián tiếp về đối thủ, báo cáo và thông tin chính xác, nhanh chóng để tạo lợi thế cạnh tranh, bạn có thể liên hệ với hệ thống crif d & b vietnam. Các chuyên gia tại crif d & b vietnam luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *