Chợ tiền giả rao bán công khai trên mạng

Vì vậy, nhiều tài khoản facebook công khai rao bán tiền giả với những lời quảng cáo hấp dẫn, để lại số điện thoại để được tư vấn và chỉ giao dịch qua zalo chứ không giao dịch qua facebook.

Trong một nhóm có hơn 1.000 thành viên, một tài khoản Facebook đã đăng: “Hàng phục vụ lễ hội xuân phục vụ mọi người. Cung cấp tiền giả chất lượng cao, giao hàng toàn quốc.

1 triệu đồng tiền thật = 10 triệu đồng tiền giả

2 triệu đồng tiền thật = 25 triệu đồng tiền giả

3 triệu đồng tiền thật = 45 triệu đồng tiền giả

5 triệu đồng tiền thật = 75 triệu đồng tiền giả

Đảm bảo chất lượng 98% “

Một tài khoản nhóm thu đổi ngoại tệ giả khác có chiết khấu hấp dẫn hơn như: “tỷ giá 1-12, 2-24″ (1 triệu tiền thật đổi 12 triệu đồng tiền giả, 2 triệu đồng tiền thật đổi 24 triệu đồng tiền giả), ” Khá tổng hợp “Chất liệu 99%”, “Không phải đồng nào”; “Kiểm tra hàng trước khi thanh toán”, …

Bên dưới các bài đăng, không ít người quan tâm liên hệ. Thậm chí có cả các”‘cò mồi” là đồng bọn của bên bán. Những “cò mồi” này sẽ nói rằng bản thân cũng đã mua thành công. Tuy nhiên, cũng rất nhiều người nắm được đây là chiêu trò lừa đảo của các đối tượng nên cảnh báo cho mọi người cần tránh xa.

Một điểm đáng chú ý là khi liên hệ tới các số điện thoại được nêu trên, hầu hết đều trong tình trạng “thuê bao”, ngoài vùng phủ sóng. Nhưng chỉ cần tìm kiếm số điện thoại trên Zalo và kết bạn sẽ được những chủ tài khoản này nhanh chóng tiếp cận và mời chào mua tiền giả bằng cách gửi thông tin, video quay hàng chục cọc tiền giả đủ mệnh giá. Sau đó vài ngày, đa phần các tài khoản Zalo này đều không thể tìm thấy hoặc bị khóa.

Luật hiện hành quy định rất rõ ràng rằng cả người mua và người bán tiền giả đều vi phạm pháp luật và bị phạt nặng. Hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả là vi phạm pháp luật, có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 207 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù từ ba năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người chuẩn bị phạm tội này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Trên thực tế, tội phạm tiền giả đang là vấn nạn ở hầu hết các nước trên thế giới, không chỉ ở Việt Nam, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân mà còn gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý tiền mặt lưu thông trên thị trường. Hiện nay, hầu hết tiền giả được vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu biên giới rồi đưa về các tỉnh trong nước để tiêu thụ hoặc sản xuất.

Ngày 8/1/2022, Công an tỉnh Lai Châu đã bắt quả tang 3 đối tượng trao đổi, mua bán và nhận tiền giả qua các trang mạng xã hội. Thủ đoạn của các đối tượng này là đưa ra lý do “do bán hàng cấm nên không thể hiện được” và từ chối giao dịch trực tiếp. Sau đó, khi nhận được tiền, đối tượng sẽ xóa nickname, chặn liên lạc với nạn nhân để tham ô số tiền thật trên hoặc có thể gửi gói hàng cho nạn nhân không phải là tiền giả.

(theo kinh doanh và tiếp thị)

Related Articles

Back to top button