Đổi tiền rách ở đâu? Ngân hàng có đổi tiền cũ nát, hỏng không?

Khi các chủ thể tham gia vào quá trình mua bán và trao đổi hàng hóa, chúng ta thường nhận thấy rằng đồng tiền chúng ta sử dụng trong lưu thông bị rách nát hoặc hư hỏng. Nguyên nhân có thể là do bất cẩn, tiền bị phá hủy, hoặc các lý do khách quan khác. Trong trường hợp này, đối tượng có thể đổi tiền rách đến nơi có dịch vụ thu đổi ngoại tệ. Hiện nay nhiều người muốn biết đổi tiền xấu ngân hàng có mất phí không?

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Căn cứ pháp lý: Thông báo ngày 25/2013 / tt-nhnn.

1. Đổi tiền vỡ ở đâu?

Chúng tôi nhận thấy rằng tiền rách, tùy thuộc vào bộ phận còn nguyên vẹn, cũng sẽ được đổi trả theo quy định của pháp luật. Nếu tờ tiền bị rách diện tích nhỏ, phần rách còn nguyên thì đối tượng vẫn được đổi. Nhưng nếu tiền bị rách quá lớn và mất các bộ phận quan trọng thì thực sự rất khó đổi.

Tùy theo địa điểm thu đổi mà quy định về mục đích và điều kiện thu đổi của đối tượng cũng khác nhau. . Nước ta cũng đã ban hành một số quy định về chi phí quy đổi tiền tệ, và trên thực tế quy định này sẽ thay đổi theo từng thời kỳ.

Nơi được phép trao đổi tiền tệ:

– Các ngân hàng có quầy đổi tiền. Vì vậy, ngân hàng vừa là nơi phát hành tiền, vừa là nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng đổi tiền.

Cũng vì lý do này, nếu không may tiền bị rách, khách hàng không cần vứt bỏ, tiền được đổi lại vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại tiền rách nát đều có thể đổi sang tiền mới tại ngân hàng. Bởi vì các ngân hàng cũng có những quy định riêng khi trao đổi tiền tệ.

Ngày nay, chúng tôi thấy rằng có nhiều nơi cho phép đổi những tờ tiền rách nát, ngay cả những cá nhân hoặc tổ chức tư nhân. Ngoài ngân hàng, để đối tượng đổi tiền, người dân có nhu cầu đổi tiền có thể đến nơi khác.

– Bưu điện: Tại các bưu cục trên cả nước luôn có dịch vụ đổi tiền, tùy theo nơi ở của đối tượng, đối tượng sẽ đến bưu cục thuận tiện nhất để đổi tương ứng.

Xem thêm: Tôi có thể mang tiền polymer bị cháy, bị rách đến ngân hàng để đổi không?

– Kho tiền: Kho tiền được gọi là tổ chức quốc gia, nếu trong điều kiện cho phép sẽ giúp các đối tượng thay thế tiền rách. Tỉnh nào cũng có kho bạc.

5. Thủ tục đổi tiền tại ngân hàng:

Ngoài việc đổi tiền tại ngân hàng không mất phí chắc hẳn được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, đơn vị khách hàng sẽ không phải nộp bất kỳ tài liệu nào trong trường hợp đồng tiền bị rách do lỗi kỹ thuật của đơn vị sản xuất hoặc đồng tiền bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu thông là loại tiền bị không đủ điều kiện lưu hành. Tuy nhiên, nếu đồng tiền bạn đang chuyển đổi bị rách hoặc hỏng do quá trình lưu trữ, bạn cũng cần đảm bảo một số giấy tờ cơ bản như sau:

Đơn xin đổi không đáp ứng yêu cầu lưu hành, mẫu do ngân hàng cung cấp. Khách hàng phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin trong đơn yêu cầu đổi, bao gồm: họ tên khách hàng đổi; bản sao CMND hoặc thẻ căn cước công dân; số điện thoại; địa chỉ; số tiền đổi, lý do bị rách hoặc thiệt hại.

Quy trình đổi tiền tại ngân hàng:

Khi có nhu cầu đổi tiền, khách hàng mang tiền bị vỡ, hỏng, kém chất lượng đến chi nhánh ngân hàng gần nhất. Sau đó, khách hàng đăng ký đổi đồng tiền bị vỡ, hỏng lấy đồng tiền mới. Đối với các tình huống không thể xác định xem điều kiện có được đáp ứng hay không:

– Trong 5 ngày đầu, đơn vị tiếp nhận ngoại hối sẽ chuyển nội dung hồ sơ đề nghị thẩm định cho chi nhánh ngân hàng thụ lý đăng ký đổi ngoại tệ.

– Trong vòng 5 ngày tới, chi nhánh ngân hàng sẽ thông báo kết quả giám định và trả hàng.

<3

Xem thêm: Đổi tiền vỡ ở ngân hàng nào? Đổi tiền bị hỏng có mất phí không?

Sau 7 ngày, bộ phận phát hành và kho bạc quốc gia sẽ thông báo kết quả thẩm định cho đối tượng khách hàng. Nếu cố tình làm hư hỏng, cơ quan phát hành và kho bạc sẽ chuyển cho cơ quan công an xem xét.

Kết quả của đồn cảnh sát sẽ là cơ sở quan trọng cho mục đích chuyển đổi.

Related Articles

Back to top button