Domain là gì? Tên miền là gì? Những điều bạn cần biết

Miền là gì? Phải nói đối với một cá nhân hay chủ doanh nghiệp thì domain hay tên miền là điều đầu tiên cần quan tâm khi xây dựng và phát triển website. Nhưng nhiều người vẫn còn mù mờ về khái niệm tên miền hay các khái niệm liên quan đến tên miền. Vì vậy, bài viết này vietnix sẽ chia sẻ với bạn khái niệm về tên miền và các tiêu chí cần thiết để lựa chọn tên miền.

Miền là gì?

miền hoặc miền là một địa chỉ trang web hợp lệ trên Internet. Nơi mọi người sử dụng để tìm kiếm trong trình duyệt của họ để truy cập bất kỳ trang web nào. Tên miền được thể hiện bằng các chữ cái hoặc số tiếng Anh, không phải địa chỉ IP của máy chủ.

Nói cách khác, nếu trang web là nhà của bạn thì tên miền chính là địa chỉ nhà của bạn. Trực quan hơn, ví dụ cụ thể hơn có thể xem ở vietnix như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng ip 192.158.1.38, đây là một dãy số dài và khó nhớ. Vì vậy, tên miền ra đời nhằm hỗ trợ người dùng truy cập website dễ dàng hơn mà không cần phải ghi nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó khăn.

Giờ đây, nếu bạn muốn truy cập một trang web, bạn không cần phải nhập một chuỗi ip dài và khó nhớ nữa. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập tên miền vào trình duyệt của mình để truy cập.

>>Xem thêm: Trang web là gì? Vai trò của website đối với doanh nghiệp

Miền ví dụ

Ví dụ này minh họa sự khác biệt giữa địa chỉ url (Bộ định vị tài nguyên thống nhất) và tên miền:

 • URL: https://vietnix.vn/domain-la-gi/
 • Tên miền: www.vietnix.vn
 • Theo nguyên tắc chung, địa chỉ ip và tên máy chủ có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Việc sử dụng trang web ngày càng tăng nhiều hơn số lượng máy chủ. Để giải quyết vấn đề này, giao thức http quyết định máy khách sẽ nói gì với máy chủ, tên miền nào đang được sử dụng. Bằng cách này, một máy chủ có một địa chỉ IP có thể phục vụ nhiều trang web khác nhau cho nhiều miền khác nhau.

  Cách hoạt động của miền

  Để hiểu cách miền thực sự hoạt động, chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi bạn nhập miền vào trình duyệt của mình. Khi bạn nhập một tên miền vào trình duyệt web, trước tiên, nó sẽ gửi yêu cầu đến mạng máy chủ dns trên toàn thế giới.

  Những máy chủ này sau đó sẽ tra cứu các máy chủ định danh được liên kết với miền và chuyển tiếp yêu cầu tới các máy chủ định danh đó.

  Ví dụ: Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên vietnix, thông tin máy chủ định danh có thẩm quyền sẽ như sau:

  ns1.vietnix.net

  ns2.vietnix.net

  Các máy chủ định danh này được quản lý bởi công ty lưu trữ của bạn. Công ty lưu trữ của bạn sẽ trả lại địa chỉ IP của máy chủ lưu trữ trang web của bạn.

  Máy chủ này được gọi là máy chủ web (web server), và được cài đặt phần mềm đặc biệt (apache và nginx là hai phần mềm máy chủ web phổ biến). Máy chủ web sẽ xử lý yêu cầu, tìm nạp trang web và thông tin liên quan. Cuối cùng, nó sẽ gửi dữ liệu này trở lại trình duyệt.

  Tổ chức chịu trách nhiệm về miền

  icann (Tập đoàn Internet cấp số và tên miền) là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý dns và thực thi chính sách tên miền. icann ủy quyền cho các công ty được gọi là Nhà đăng ký tên miền bán tên miền. Các công ty này sẽ thay mặt bạn thực hiện các thay đổi đối với việc đăng ký tên miền của bạn.

  Các công ty đăng ký tên miền có thể bán tên miền, quản lý hồ sơ, gia hạn và chuyển nhượng cho các công ty đăng ký tên miền khác.

  Loại miền (Tên miền)

  Có nhiều đuôi tên miền khác nhau, phổ biến nhất trên thị trường toàn cầu là .com (chiếm 46,5%). Có nhiều tùy chọn khác như .org, .net, .tv, .info, . io…tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyên bạn nên sử dụng phần mở rộng tên miền .com.

  Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại tên miền phổ biến khác nhau.

  tld (tên miền cấp cao nhất) là gì?

  tld là viết tắt của “top-level domain name” – tên miền cấp cao nhất là phần cuối cùng của tên miền sau dấu chấm và là hậu tố tên miền được liệt kê ở cấp cao nhất trong dns. Shuangku tên miền cấp cao nhất có thể được gọi là tên miền cấp một.

  Ví dụ: tên miền “www.vietnix.vn” thì “vn” là tên miền cấp cao nhất.

  Có nhiều TLD, nhưng các TLD phổ biến nhất là .com, .org.net. Trang phổ biến ở Việt Nam là .vn. Ngoài ra, còn có các TLD khác ít được biết đến hơn như: .biz, .club, .info, .agency b>…

  Theo iana (Internet Assigned Numbers Authority) – một tổ chức cấp số Internet, nó chia các miền cấp cao nhất thành 3 loại sau:

  cctld – tên miền quốc gia cấp cao nhất

  Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia-cctld’ là tên miền được sử dụng bởi mã iso (Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế) ở một quốc gia cụ thể, chẳng hạn như .vn cho việt nam, .uk cho anh, .es cho Mỹ (Hoa Kỳ ), .es b>Tây Ban Nha,…

  Chúng được sử dụng bởi các trang web muốn nhắm mục tiêu người dùng ở một quốc gia cụ thể. Và hiển thị đúng địa chỉ trang web để người dùng truy cập vào một quốc gia (ngôn ngữ địa phương).

  gtld – (miền cấp cao nhất dùng chung)

  Miền cấp cao chung (gtld) là một tên miền thường được sử dụng trên toàn thế giới bất kể mã quốc gia.

  Chung .com, .net, .org, .biz, .tech . Ngoài .gov, .mil dài hơn 3 ký tự, chủ yếu được sử dụng trong các tổ chức chính phủ và quân đội, một số được sử dụng trong các tổ chức khác nhau.

  Có hai loại tên miền cấp cao nhất dùng chung: stld và itld.

  stld – (Tên miền cấp cao nhất được tài trợ)

  Miền cấp cao nhất được tài trợ là những miền cấp cao nhất bị hạn chế nêu trên, chẳng hạn như .gov, .mil. Ngoài ra, .edu (dành cho các tổ chức giáo dục), .asia (dành cho các công ty ở thị trường châu Á), .post (dành cho bưu chính), . coop, .museum,…

  utld – (TLD không được bảo trợ)

  Miền cấp cao nhất (utld) và các miền cấp cao nhất không được bảo trợ như: .biz, .pro, .name, .thông tin.

  itld – (TLD cơ sở hạ tầng)

  Miền cấp cao nhất của cơ sở hạ tầng là miền .arpa đại diện cho arpa, được icann đặc biệt sử dụng để giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng.

  Miền khác

  Thử nghiệm miền cấp cao nhất (ttld), gTLD bị hạn chế (grtld), miền cấp cao nhất mã quốc gia được quốc tế hóa (idn cctld),…

  >>Xem thêm: Vòng đời tên miền Việt Nam và quốc tế

  Tên miền cấp hai

  Dưới tên miền cấp cao nhất là tên miền cấp hai (sld). Miền cấp hai là miền ngay bên trái của .com, .net và các miền cấp cao nhất khác.

  ví dụ: vietnix.vn Thì vietnix là tên miền cấp 2.

  Tên miền cấp ba

  Tên miền cấp 3 là tên miền ngay bên trái tên miền cấp 2. Có thể có cùng lúc tên miền cấp 4, cấp 5, không giới hạn…

  Tại sao tôi cần một tên miền?

  Hiện nay, trên Internet, bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào muốn phát triển và hiển thị hình ảnh thương hiệu của mình trên Internet đều phải đầu tư và sở hữu một tên miền. Với tên miền riêng của bạn, bạn, doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn sẽ có một hình ảnh rất chuyên nghiệp.

  Có nhiều lý do khiến bạn và doanh nghiệp của bạn sở hữu một tên miền:

  • Chuyên nghiệp.
  • Bảo vệ bản quyền thương hiệu.
  • Tạo dựng uy tín.
  • Phát triển doanh nghiệp của bạn với seo để thu hút nhiều khách hàng hơn.
  • Vùng miền phụ và miền bổ sung

   Tên miền phụ

   Tên miền phụ là gì? Tên miền phụ hoặc tên miền phụ là một phần riêng biệt của tên miền chính hoạt động giống như bất kỳ tên miền nào khác và có cùng tên với tên miền chính.

   Ví dụ: tên miền chính vietnix.vn thì tên miền phụ có thể là blog.vietnix.vn

   Miền bổ sung

   Tên miền

   addon là gì? Miền addon là một loại tên miền khác được thêm vào web hosting của bạn và được sử dụng làm tên miền chính. Sử dụng plugin tên miền, cho phép bạn chạy nhiều trang web với các tên miền khác nhau nhưng quản lý chúng bằng cùng một máy chủ lưu trữ và bảng điều khiển, chẳng hạn như cpanel.

   Ví dụ: Tên miền chính của bạn thuthuatcntt.net Sau đó, bạn có thể thêm một tên miền khác như chiasecntt.net vào cùng một máy chủ để chạy một tên miền riêng trang web nó được gọi là một tên miền bổ sung.

   Bạn cũng cần tham khảo tên miền trỏ hướng để phân biệt rõ ràng giữa 3 loại miền. Giúp đạt hiệu quả tối ưu trong quá trình xây dựng và phát triển website.

   Tiêu chí để chọn một tên miền đẹp là gì?

   Đặt một tên miền ngắn gọn và dễ nhớ

   Cần chọn tên miền ngắn gọn, độc đáo (không quá 9 ký tự) phù hợp với mong muốn của bạn. Giúp dễ dàng phân biệt và dễ dàng tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc không sử dụng các ký tự đặc biệt và số trong trường.

   Chọn tên miền phù hợp với miền hoặc dịch vụ của bạn

   nghĩa là bạn nên chọn tên miền phù hợp với chủ đề trang web, công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của bạn.

   Tránh gây nhầm lẫn cho người dùng khi truy cập trang web của bạn và giúp khách hàng ghi nhớ tên miền được liên kết với hoạt động trên trang web của bạn.

   Mua lại tên miền

   Cho biết bạn muốn độc quyền sử dụng tên miền đó để phát triển website và phát triển thương hiệu của mình, đồng thời bạn có thể đăng ký tất cả các hậu tố của tên miền để tránh người dùng khác đăng ký và sử dụng tên này cho nhiều mục đích và mục đích sử dụng khác nhau. Gây hiểu lầm và ảnh hưởng đến thương hiệu, công ty,…

   Sử dụng miền có từ khóa

   Đây là cách người dùng doanh nghiệp chọn để phục vụ mục đích SEO. Nó là một phần của phát triển seo và cũng giúp người dùng xác định bạn làm việc trong lĩnh vực nào.

   Ví dụ: travel.com, food.com…

   Miền đang hoạt động

   Khi được gắn với hình ảnh và thông tin tích cực, người dùng sẽ xử lý thông tin và ghi nhớ thông tin, sản phẩm tốt hơn

   Ví dụ: Tên miền google.com, ngon.com,…

   Một vài lý do tại sao bạn nên đăng ký một tên miền

   Đầu tiên, bạn phải có một tên miền cho tên cá nhân của bạn, tên bạn yêu thích, tên công ty hoặc thương hiệu mà bạn muốn hợp tác kinh doanh…hoặc bất kỳ thứ gì bạn thích. Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn sở hữu bản quyền đối với nó và không ai khác có thể đăng ký nó sau này.

   Thứ hai, bạn có thể sử dụng tên miền và hosting này để xây dựng website bán hàng, blog cá nhân,… dưới tên riêng hoặc thương hiệu của mình.

   Thứ ba, để chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng tên miền đã đăng ký để gửi email tên miền (ví dụ: sale@vietnix.com.vn) và sử dụng chữ ký email.

   Tôi làm cách nào để đăng ký một tên miền?

   Đăng ký tên miền thật dễ dàng và với quy trình hiện đại hóa, bạn có thể có tên miền của riêng mình chỉ trong vài bước.

   Bạn có thể tìm kiếm tên miền mình muốn và chọn Đăng ký miền. Thực hiện một số hành động và cung cấp thông tin cá nhân để giúp bảo mật và xác nhận rằng bạn là chủ sở hữu chính thức của tên miền.

   Nếu am hiểu hơn khả năng quản lý, bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ nếu cần.

   Bạn có biết dns là gì không?

   Dns (Domain Name Server) là một hệ thống phân giải tên miền. Khi người dùng truy cập vào một miền như “www.vietnix.vn”, DNS sẽ thực hiện các tác vụ tương tác bằng cách chuyển đổi tên miền thành địa chỉ Giao thức Internet (IP) của ip và ngược lại Điều này cũng đúng.

   >>Xem thêm: dns là gì

   chuyển miền là gì?

   Chuyển miền là thuật ngữ dùng để chỉ việc chuyển nhà đăng ký tên miền. Tên miền có thể được chuyển nhượng cho các nhà đăng ký khác. Điều kiện chuyển miền là:

   • Miền đã đăng ký, được cập nhật whois.
   • Miền không đang chờ xóa hoặc đổi thưởng.
   • Sử dụng mã epp (mã chuyển miền).
   • Dịch vụ bảo vệ miền phải được tắt.
   • Thông tin của chủ sở hữu tên miền phải đầy đủchính xác.
   • Thông thường chuyển miền xảy ra khi người dùng muốn quay lại cùng một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ để quản lý dễ dàng hơn vì cùng một nhà cung cấp.

    Sự khác biệt giữa điểm chuyển nhượng và điểm

    Chuyển tên miền: Như đã đề cập trước đó, đó là hành động chuyển tên miền sang nhà đăng ký khác. Thông thường hãy đến nhà cung cấp hosting bạn đang sử dụng để quản lý dễ dàng hơn và hỗ trợ tốt hơn.

    Trỏ tên miền: là thao tác truy cập vào phần quản lý tên miền để cập nhật các bản ghi nhằm kết nối với dịch vụ lưu trữ.

    Sự khác biệt giữa máy chủ lưu trữ và tên miền là gì?

    Để tạo sự khác biệt, bạn cần biết tên miền là gì? Lưu trữ là gì? Đây là thông tin đầu tiên bạn cần để phân biệt giữa dịch vụ lưu trữ và tên miền:

    • Miền: Một lần nữa để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn, tên miền là tên thay thế cho địa chỉ IP giúp bạn truy cập trang web trên trình duyệt của mình. Duyệt nhanh hơn và dễ dàng hơn.
    • hosting: là nơi lưu trữ dữ liệu trang web của bạn và khi người dùng truy cập, dữ liệu sẽ được trả về trình duyệt của người dùng.
    • Để website hoạt động bình thường thì hostingtên miền là một trong hai yếu tố không thể thiếu. Bạn có thể thường thấy các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ thường cung cấp cả hai dịch vụ này để giúp bạn dễ dàng sử dụng dịch vụ và dễ quản lý hơn.

     Mất bao lâu để mua một tên miền hết hạn?

     Bạn có thể mua một tên miền đã hết hạn sau khoảng 75 ngày. Nhưng nó vẫn phụ thuộc vào loại tên miền cấp cao nhất (tld). Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký tên miền để có thông tin chính xác và rõ ràng hơn.

     Khi bạn kiểm tra thông tin tên miền (whois) ở trạng thái đang chờ xóa , bạn có thể đợi thêm vài ngày trước khi mua tên miền và nó sẽ ở đó trở lại .

     Bạn cũng có thể sử dụng công cụ whois để kiểm tra lịch sử tên miền của mình.

     Dịch vụ đăng ký tên miền vietnix

     Hiện tại, bên cạnh việc cung cấp hosting giá rẻthuê vps, sản phẩm máy chủ vietnix còn hỗ trợ khách hàng tìm, mua và đăng ký tên miền. vietnix cung cấp tên miền Việt Nam và quốc tế cho các mục đích khác nhau của trang web. Ngoài ra, quy trình đăng ký tên miền diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể có tên miền của riêng mình chỉ sau vài cú nhấp chuột.

     Ví dụ: Ngoài tên miền .com và .vn quen thuộc, vietnix còn có tên miền chung .net. Tên miền .info phù hợp với các website tin tức, diễn đàn. Miền .org dành cho các tổ chức, trường học, dự án, cộng đồng. Miền .biz phù hợp với các hoạt động liên quan đến kinh doanh,…

     Tất nhiên sau khi đăng ký tên miền thành công, bạn sẽ có một giao diện riêng để quản lý. Giao diện quản lý của vietnix rất đơn giản, dễ thao tác kể cả với người không rành về kỹ thuật. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật 24/7.

     Kết luận

     Bài viết này cung cấp thông tin về Miền là gì? Thông tin đầy đủ về cách thức hoạt động và thông tin liên quan cần thiết tên miền. Hi vọng sẽ mang đến cho bạn, doanh nghiệp, tổ chức của bạn những thông tin hữu ích và cần thiết.

Related Articles

Back to top button