Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai – Luật L24H

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai mẫu đơn dùng để đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. không thể được điều hòa. đơn đề nghị phải đảm bảo có đủ nội dung bắt buộc về xung đột đất đai theo quy định của pháp luật. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn về cách thức đăng ký giải quyết tranh chấp đất đai, cũng như dịch vụ pháp lý giải quyết tranh chấp đất đai của bạn, luật l24h muốn liên hệ với bạn. muốn mang món đồ tiếp theo.

 Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

khi nào thì nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

 • Khi tranh chấp đất đai xảy ra dẫn đến vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai mà không hoà giải được thì cá nhân, hộ gia đình có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp về đất đai. các bên có thể nộp đơn yêu cầu bồi thường lên cấp xã nơi có đất để hòa giải. Sau đó, nếu hòa giải vẫn không được thì hai bên có thể khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết.
 • tuy nhiên, dù nộp đơn tại xã ubnd hay tại tòa án thì đơn việc giải quyết tranh chấp đất đai vẫn là tài liệu bắt buộc phải có trong hồ sơ.

& gt; & gt; đọc thêm về: tranh chấp sổ đỏ đất đai

cách viết đơn giải quyết tranh chấp đất đai

 1. xác định tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của ubnd được quy định tại khoản 3 điều 203 luật đất đai năm 2013. người làm đơn cho rằng có liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai.
 2. trình bày nội dung yêu cầu giải quyết tranh chấp: lý do, đối tượng, tóm tắt nội dung vụ việc làm phát sinh tranh chấp đất đai (các tình tiết được xây dựng theo trình tự thời gian, nêu rõ các tranh chấp giữa hai bên liên quan đến diện tích tranh chấp, đất đai, đường bị xâm lấn, .. ), yêu cầu giải quyết tranh chấp.

 3. ký và ghi rõ họ tên của người yêu cầu, cũng như xác nhận của chính quyền địa phương.
 4. gửi danh sách các tài liệu và bằng chứng liên quan đến cuộc tranh chấp. như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ đăng ký nhà đất, chứng minh nhân dân, …

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

& gt; & gt; đọc thêm về: giải quyết tranh chấp đất đai bằng tay

biểu mẫu yêu cầu giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất

mẫu đơn cuối cùng yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

nộp đơn giải quyết tranh chấp đất đai ở đâu?

  tòa án con người. tranh chấp đất đai theo hai hình thức giải quyết sau đây: nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203 Luật đất đai năm 2013; khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, cụ thể là Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • trong trường hợp đương sự có quyết định giải quyết tranh chấp thuộc Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết. tranh chấp đất đai như sau: trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính; trường hợp tranh chấp mà một trong các bên là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định hòa giải thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
 • nếu hòa giải ở cấp xã không thành thì các bên có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp tại cộng đồng cấp trên hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định tại Điều 203 của Luật đất đai năm 2013. ul>

  cơ sở pháp lý: điều 203 luật đất đai năm 2013.

  & gt; & gt; tìm hiểu thêm về: cách giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán đất và đặt cọc

  thủ tục nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lãnh thổ

  tài liệu phải được chuẩn bị

  thỏa thuận trong ủy ban phổ biến:

  • yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
  • biên bản hoà giải của Ban dân vận cấp xã; biên bản làm việc với các bên tranh chấp và những người có liên quan; biên bản kiểm tra hiện trạng khu đất tranh chấp; biên bản họp các sở, ngành liên quan để tham mưu giải quyết tranh chấp đất đai trong trường hợp hòa giải không thành; hành vi hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp.
  • trích lục bản đồ, hồ sơ địa chính qua các thời kỳ liên quan đến diện tích đất tranh chấp và các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh. trong quá trình giải quyết tranh chấp.
  • báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định giải quyết tranh chấp hoặc dự thảo quyết định công nhận hòa giải thành.

  vụ kiện:

  Nếu khởi kiện ra Tòa án thì hồ sơ phải bao gồm: đơn khởi kiện, các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Nếu vì lý do khách quan mà nguyên đơn không giao nộp được đầy đủ tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu thì phải xuất trình những tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị vi phạm. người khởi kiện phải bổ sung, xuất trình thêm tài liệu, chứng cứ khác theo yêu cầu của Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.

  căn cứ pháp lý: Điều 89 Nghị định 43/2014 / nĐ-cp, sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 148/2020 / nĐ-cp), khoản 5, Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

  thu tuc nop don de nghi giai quyet tranh chap dat dai

  thủ tục gửi yêu cầu giải quyết tranh chấp lãnh thổ

  quy trình thực hiện

  gửi yêu cầu hòa giải và giải quyết tranh chấp tại ủy ban nhân dân:

  • nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.
  • tranh chấp đất đai có sự tham gia của các bên tranh chấp. nếu không hòa giải được thì phải gửi đơn yêu cầu hòa giải đến Ban dân vận cấp xã nơi có đất tranh chấp. Trong quá trình thực hiện, cần phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên, các tổ chức xã hội khác.
  • thủ tục hòa giải tranh chấp. 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  khởi kiện để giải quyết tranh chấp tại tòa án nhân dân có thẩm quyền:

  • bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ khởi kiện bao gồm đơn khởi kiện theo quy định tại Điều 189 BLDS 2015; bằng chứng chứng minh cho yêu cầu bồi thường và các tài liệu cá nhân liên quan đến việc giải quyết khiếu nại.
  • người khởi kiện nộp đơn kiện lên tòa án có thẩm quyền.
  • thẩm phán được chỉ định xem xét đơn kiện tiến hành các thủ tục thụ lý nếu hồ sơ yêu cầu đầy đủ, hợp lệ.
  • nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm theo số tiền tạm ứng án phí sơ thẩm. vụ án được thụ lý kể từ thời điểm Tòa án nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí từ nguyên đơn đến nay là 6 tháng.

  cơ sở pháp lý: điều 202 luật đất đai 2013, điều 195 bộ luật tố tụng dân sự 2015

  & gt; & gt; đọc thêm về: tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất

  luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong pháp luật 24h

  • Tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp lãnh thổ.
  • Soạn thảo và chuẩn bị các tài liệu liên quan trong quá trình giải quyết tranh chấp lãnh thổ.
  • Đề xuất các khuyến nghị và giải pháp giải quyết tranh chấp lãnh thổ. những xung đột.
  • đại diện của khách hàng làm việc tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • tham gia vào quá trình thương lượng, giải quyết tranh chấp đất đai.
  • tham gia tố tụng tranh chấp đất đai.
  • thu thập tài liệu, chứng cứ giao cho Toà án, huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.
  • kiến ​​nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, bản án đã có hiệu lực pháp luật. quyết định.
  • li>
  • kháng cáo, chống lại bản án hoặc quyết định của toà án.
  • tranh luận trước toà, trình bày lập luận về việc đánh giá bằng chứng và luật hiện hành.
  • li>

  & gt; & gt; đọc thêm về: giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

  Trên đây là tư vấn của Luật 24h về mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất. Khi gặp phải những tranh chấp đất đai không thể hòa giải, người sử dụng đất có thể gửi đơn yêu cầu này đến cơ quan có thẩm quyền như UBND hoặc tòa án để được giải quyết. Mọi thắc mắc hoặc cần tìm luật giải quyết tranh chấp , hãy liên hệ với luật sư tư vấn qua hotline 1900633716 để được hỗ trợ kịp thời. cảm ơn.

  điểm: 5 (49 phiếu bầu)

Related Articles

Back to top button