Mẫu đơn khiếu nại đất đai và hướng dẫn cách viết năm 2022

Trên thực tế, số lượng các vụ việc tranh chấp đất đai không hề nhỏ, thậm chí không hề giảm mà còn có dấu hiệu gia tăng. trong khi đó, chủ đề này đang nóng hơn bao giờ hết, nhất là khi các tranh chấp đất đai thường kéo dài và phức tạp. Vậy cần phải làm gì để giải quyết các vấn đề trên trái đất? khiếu nại, khởi kiện,… do đó, việc điều tra và nắm rõ các thủ tục tranh chấp đất đai, khiếu kiện đất đai là rất cần thiết.

1. đơn yêu cầu đất đai:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

độc lập – tự do – hạnh phúc

… .., ngày…. tháng… năm…

xác nhận quyền sở hữu

ước tính: (1) ……

tên và họ. (2)… giới tính: nam / nữ

năm sinh:….

địa chỉ thường trú (hoặc địa chỉ tạm thời):…

Số CMND / hộ chiếu / căn cước công dân:…. tại vì…. ngày cấp…

xem thêm: các quy tắc mới nhất về hòa giải trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ

đối tượng của đơn khiếu nại (3):…

nội dung trường hợp: (4)

1. tóm tắt nội dung vụ án: vấn đề đất đai xảy ra từ thời điểm nào, sự kiện, đối tượng thi hành án …

2. Quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm: (thiệt hại cho các bên) …

3. chứng minh thiệt hại: (xâm phạm đất đai, tranh chấp quyền sử dụng…)….

4. yêu cầu và kiến ​​nghị: (rút hoặc bãi bỏ nghị quyết hành chính, bồi thường thiệt hại nếu thích hợp) …

5. cam kết của người nộp đơn: (2)…

người viết ứng dụng

xem thêm: biểu mẫu khiếu nại thu hồi đất và hướng dẫn chi tiết

(ký và ghi rõ họ tên)

* tài liệu và bằng chứng đính kèm:

cơ quan phát hành

cách viết đơn yêu cầu đất đai:

(1): tên, chức vụ của người có thẩm quyền thanh lý hoặc cơ quan thanh lý.

(2): Trong trường hợp là thể nhân, họ và tên, địa chỉ và các dữ liệu cá nhân khác phải được ghi rõ ràng. trong trường hợp là tổ chức, ghi rõ tên và địa chỉ của cơ quan, tổ chức đó.

(3): đối tượng của khiếu nại: khiếu nại về cái gì?

+ nếu là quyết định hành chính, ghi rõ cơ quan ra quyết định, ngày ban hành và số của quyết định. ví dụ: quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyết định xử phạt hành chính, quyết định cưỡng chế, …

+ Đối với hành vi hành chính: ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người thực hiện hành vi hành chính. ví dụ: hành vi không tham gia khiếu kiện, không tiếp dân, không nhận hồ sơ, …

xem thêm: biểu mẫu khiếu nại hành chính viết tay cuối cùng vào năm 2022

(4) nội dung vụ việc: viết rõ ràng, ngắn gọn, trung thực về vụ việc và các quyền bị xâm phạm. thời gian, tiến trình và các sự kiện cụ thể.

(5): cam kết của người nộp đơn: trình bày sự thật và chịu trách nhiệm về nội dung đã trình bày.

– người nộp đơn phải ký, ghi rõ họ tên, không sao chép chữ ký hoặc sử dụng chữ ký có ảnh.

2. đơn khiếu nại tranh chấp đất đai:

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

độc lập – tự do – hạnh phúc

…, ngày… ..tháng… .. …… ..

xác nhận quyền sở hữu

(v / v: giải quyết tranh chấp đất đai về địa chỉ nhà / đất …… ..)

xem thêm: tranh chấp lãnh thổ là gì? Đặc điểm và nguyên nhân của tranh chấp đất đai?

ước tính: ubnd xã / khu phố …… quận / huyện …… .tỉnh / thành phố ……

họ và tên: ……

ngày sinh:…

địa chỉ cư trú (hoặc địa chỉ liên hệ):…

Số CMND / hộ chiếu / căn cước công dân:…. tại vì ……. ngày cấp ……

trình bày trường hợp như sau:

…….

do đó, tôi / chúng tôi làm đơn này kính đề nghị xã / khu phố …… quận / huyện …… .tỉnh / thành phố ……. quản lý hành vi…. trả lại cho tôi / chúng tôi …… quyền và lợi ích hợp pháp do nhà nước đã công nhận chứng minh thư hợp pháp của tôi.

xem thêm: biểu mẫu kiến ​​nghị tập thể gần đây nhất, biểu mẫu khiếu nại tập thể gần đây nhất

Tôi gửi kèm theo yêu cầu:

+ gcnqsd số điện thoại … ngày … tháng … năm …;

+ bản đồ tài liệu địa hình kỹ thuật;

+ các tài liệu khác nếu có./.

Tôi hy vọng bạn có thể sửa chữa nó nhanh chóng, tôi thực sự đánh giá cao điều này!

kính đơn

(ký, ghi rõ họ tên)

3. thẩm quyền và trình tự giải quyết tranh chấp đất đai:

dân số ngày càng đông, nhu cầu về đất đai ngày càng cao. do đó, một hiện tượng pháp lý là tranh chấp đất đai ngày càng gia tăng và trở nên phổ biến hơn. Khi quyền và lợi ích về đất đai của bạn bị xâm phạm thì bạn phải làm gì? cách yêu cầu quyền của bạn.

xem thêm: xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến bất động sản

4. tranh chấp đất đai phải được hòa giải tại Ban dân vận cấp xã:

tóm tắt câu hỏi:

gia đình tôi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phía sau nhà tôi có một lô đất ở và một thửa vườn tạp giáp đường, nhưng do không đi từ đường vào nhà nên chúng tôi đi theo đường xóm của trước. , vào những năm 1990, có một gia đình mua mảnh đất cạnh nhà tôi và lấn chiếm một phần đất vườn của tôi và xây dựng một cửa hàng buôn bán nhỏ, gia đình tôi đã có ý kiến, nhưng cộng đồng địa phương tại thời điểm mạng vẫn tôi. đã hoạt động. đất đai thuộc về quân xâm lược.

(hiện tại theo sơ đồ của cửa hàng đó và một phần nhà tôi thuộc hành lang cầu), từ năm 2014 đến nay, gia đình đó tiếp tục cơi nới, làm tràn đất sang phần đất trống của nhà tôi để. mở cửa hàng mở rộng., gia đình tôi có yêu cầu thỏa thuận nhưng chưa xong nên tôi muốn hỏi bây giờ gia đình tôi muốn đòi lại phần đất mà gia đình kia lấn chiếm để làm nhà hàng và gia đình tôi có vi phạm đất không. người chạy.

(do nguồn gốc đất của ông tôi để lại chưa bao giờ được đền bù, nhà tôi hiện đang trồng chuối mà không có công trình gì), thủ tục khởi kiện ra thị trấn hòa giải không được thì hỏi gia đình kia thế nào. tháo dỡ?

cố vấn:

gia đình bạn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, điều này đồng nghĩa với việc gia đình bạn có quyền sử dụng và khai thác đất trong diện tích được cấp giấy chứng nhận theo đúng mục đích và phù hợp. với các quy định của pháp luật. theo quy định tại điều 12 luật đất đai năm 2013 thì nghiêm cấm việc xâm canh, chiếm dụng, hủy hoại đất đai.

Việc sử dụng địa hình được định nghĩa là việc người sử dụng địa hình di chuyển đường biên hoặc đường biên của địa hình theo cách thủ công để phóng to diện tích của địa hình. chiếm dụng đất là hành vi sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được nhà nước giao đất, cho thuê đất mà hết thời hạn giao đất, cho thuê đất mà không được nhà nước gia hạn sử dụng. cho đến khi thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

theo thông tin bạn cung cấp, đất của bạn đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng nhà hàng xóm đã lấn chiếm một phần góc vườn của bạn và xây một quán ăn nhỏ, gia đình bạn đã có ý kiến ​​nhưng tại thời điểm giải quyết thì thành lập khu phố vẫn công nhận đất là tài sản của nhà xâm hại. Từ năm 2014 đến nay, gia đình đó tiếp tục cơi nới, sang lại lô đất trống của nhà mình để mở rộng quán ăn. trong trường hợp này nếu có căn cứ cho rằng gia đình có hành vi vi phạm thì có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. ở đây theo điều 202 luật đất đai 2013 thì tranh chấp nếu các bên. tranh chấp đất đai không hòa giải được thì phải làm đơn yêu cầu ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp hòa giải.

xem thêm: tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai trực tuyến

Do đó, trước tiên, anh ấy gửi yêu cầu hòa giải lên Ủy ban bình dân ở cấp xã. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã phải tổ chức hoà giải các tranh chấp đất đai ở địa phương mình; Trong quá trình thực hiện, cần có sự phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên, các tổ chức xã hội khác. thời gian hòa giải tranh chấp đất đai không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Trường hợp đã tiến hành hòa giải tại Ban dân vận cấp xã mà không hòa giải được thì khởi kiện theo điều 203 luật đất đai 2013 như sau:

“Việc tranh chấp đất đai đã được hòa giải trong Ban dân vận cấp xã nhưng không được giải quyết thì giải quyết như sau:

1. tranh chấp đất đai mà các bên có quyền sở hữu hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật này và tranh chấp về bất động sản sẽ do Tòa án phổ thông giải quyết;

2. Nếu bên liên quan không có chứng chỉ hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của luật này thì bên liên quan chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp lãnh thổ được quy định dưới đây:

a) Gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đến Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) khởi kiện trước một tòa án phổ thông có thẩm quyền theo quy định của luật tố tụng dân sự; ”

xem thêm: trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất

thì trong trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của gia đình bạn, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết tranh chấp theo quy định tại điểm c. khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, ngoài ra, thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 155 Bộ luật dân sự năm 2015 đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai năm 2013. nó không áp dụng. thời hiệu. do đó, khi quyền sử dụng đất của gia đình bạn bị xâm phạm thì gia đình bạn vẫn có quyền khởi kiện không phụ thuộc vào thời hiệu. Về hồ sơ khởi kiện, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

– yêu cầu. nội dung yêu cầu được quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

– bạn phải xuất trình bản sao giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu của mình.

– biên bản thanh lý của cơ quan chức năng…;

– các hành vi hòa giải các tranh chấp lãnh thổ ở cấp cơ sở;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ngôi nhà của bạn. Cùng với đó, bạn phải nộp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh rằng các khiếu nại của bạn là có cơ sở và hợp pháp.

Related Articles

Back to top button