Mẫu Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai 2022

1. tư vấn giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn về nhà đất là điều bắt buộc đối với trường hợp bạn muốn giải quyết bằng các biện pháp tố tụng. Để thủ tục được tiến hành nhanh chóng và đúng quy định của pháp luật, bạn nên tìm hiểu kỹ các giấy tờ liên quan để đối chiếu với trường hợp của mình hoặc nhờ luật sư tư vấn cho bạn mọi vấn đề về luật bất động sản và luật dân sự đối với bạn.

Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu và muốn tối đa hóa lợi nhuận của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ về:

– bạn hiểu rõ các quy định, bản chất của trường hợp của bạn yêu cầu hoặc không yêu cầu giải quyết tranh chấp

– bạn hiểu thủ tục giải quyết tranh chấp và các bước của nó

– Căn cứ vào trường hợp của bạn, luật sư tư vấn cho bạn biết quyền của bạn được quy định như thế nào, mức thiệt hại ra sao, căn cứ yêu cầu bồi thường là gì

– luật sư tư vấn cho bạn, hỗ trợ bạn giải quyết tranh chấp hoặc đại diện cho bạn trong các thủ tục pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn.

& gt; & gt; luật sư hướng dẫn viết đơn giải quyết tranh chấp đất đai, gọi: 1900.169

Chúng tôi đã cung cấp một đề xuất giải quyết tranh chấp mẫu bên dưới để bạn tham khảo

2. mẫu đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai

Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

độc lập – tự do – hạnh phúc

, ngày 20 …

yêu cầu

(v / v yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai)

ước tính: ubnd xã (khu phố, thị trấn) ………..

tên tôi là: le van a năm sinh: 1966

số lệnh: 01234xx ngày phát hành: 15 tháng 6 năm 2016

nơi thường trú:

địa chỉ cư trú:

Tôi viết thư này kính đề nghị anh / chị hòa giải tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi và gia đình anh / chị): ………

địa chỉ: …………

Nội dung vụ việc như sau:

Gia đình tôi có mảnh đất tại thị trấn ………. cộng đồng …….. được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày tháng năm trang số ….. .… tại thửa… ………… diện tích ………… ..tôi đang sử dụng đất từ ​​ngày ………… đến nay. trước nhà tôi có một cái máng xối chung với nhà bạn ………………. cái mương này đã có từ trước nhưng không của riêng ai mà là máng xối chung. . Hiện tại, tôi đang làm thủ tục xây nhà. phần mái của tầng trên tôi xây ban công quay mặt ra khỏi máng xối, gia đình anh ấy có tranh chấp với gia đình tôi và cho rằng phần máng xối này là của họ.

Cho đến nay, các bên đã không thể thương lượng hoặc hòa giải với nhau để giải quyết tranh chấp lãnh thổ nói trên. Do đó, tôi làm đơn này đề nghị ubnd xã ……………… tổ chức hòa giải vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình tôi và gia đình bạn …. … .. cư trú tại .. để giải quyết các xung đột và tranh chấp nói trên.

cụ thể yêu cầu giải pháp sau:

– đề nghị ủy ban xã đo đạc lại ranh giới khu đất để xác định đất của các bên.

Tôi hy vọng cơ quan của bạn xem xét và giải quyết vấn đề này sớm.

cảm ơn bạn rất nhiều!

tài liệu đính kèm:

– giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– …………

người nộp đơn

(ký và ghi rõ họ tên)

& gt; & gt; Để được hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, hãy gọi: 1900.169

Các ấn phẩm có liên quan:

& gt; & gt; quy định về hòa giải tranh chấp đất đai

& gt; & gt; thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai

& gt; & gt; tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lãnh thổ

3. tình huống luật sư trả lời tư vấn về tranh chấp đất đai

3.1 mẹo giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến ranh giới sử dụng đất

câu hỏi:

chào luật sư, tôi có một vấn đề cần tư vấn … cạnh nhà tôi có một con đường đất … nếu thực sự là 1976 thì đó chỉ là ruộng … vì tình làng nghĩa xóm và sự lô đất cạnh nhà sau nhà tôi họ yêu cầu mỗi bên thêm 1m và tôi và bên kia có thông báo gia hạn …

Năm 2015 tôi có xây tường rào và lấn chiếm nhưng thực tế chủ cũ đã cho tôi đất lúc đó không có ý kiến ​​gì, đến khi người mua mới về, khởi kiện ra tòa. xóm phố. hiện tại trên giấy tờ là 2m2 … nếu thực tế bên tôi không lấn đường nhưng như sổ đỏ nhà tôi đã cấp lại thì ghi là bên tôi lấn đường. trong khi địa hình giáp ranh lại bị thừa so với thực tế. khi đi hòa giải bên tôi buộc phải dời hàng rào, chỗ tôi quay lại được đo đạc xác nhận ranh giới, nếu như vậy thì phần đất bên kia có bị thừa và chảy máu tôi không … nhờ luật sư cho hỏi.

câu trả lời:

cảm ơn bạn đã tin tưởng và yêu cầu tư vấn. Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn, chúng tôi đã tham khảo một số trường hợp tương tự qua các bài viết cụ thể sau:

& gt; & gt; thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

& gt; & gt; thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai khi lấn chiếm

Trong trường hợp này, bạn phải xác định ranh giới sử dụng đất giữa hai hộ gia đình và phần diện tích tương ứng, nếu công nhận quyền sử dụng của gia đình kia đối với phần diện tích lớn hơn ranh giới giữa hai hộ gia đình. nếu không có sự thay đổi giữa hai ngôi nhà, sự thay đổi diện tích này có thể do sai số đo đạc. Nếu ranh giới giữa hai gia đình thay đổi và có lý do để tin rằng họ đang lấn, chiếm đất của gia đình bạn thì bạn có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp hợp lý.

3.2 yêu cầu tư vấn giải quyết tranh chấp lãnh thổ về đường đi chung

câu hỏi:

xin chào luật sư. Tôi có một câu hỏi liên quan đến tranh chấp giao thông mong được sự tư vấn của luật sư. cụ thể: đất của gia đình tôi ở trước năm 1993, đến năm 2004 gia đình tôi mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. sau này ở huyện có vẽ một con đường nhỏ bên hông đất của nhà tôi và 3 nhà khác. nhưng tôi chưa bao giờ quy hoạch vì không quy hoạch được vì vướng cột điện quốc gia, trước đó gia đình tôi đã nhiều lần tranh cãi với hàng xóm xin mở đường để xây nhà nhưng họ không muốn mở, nên nhà tôi xây cửa và lợp mái tôn để che mưa che nắng cho xung quanh.

đến năm 20xx, ông bác hàng xóm kế bên xây nhà cho con trai và bán mảnh đất cho anh trai ở cùng khu vườn với nhà mình nên có ba nhà một cửa. nên bây giờ ông đã kiến ​​nghị với hội đồng thành phố là muốn mở một con đường cho người dân đi lại. khi cán bộ thôn đi kiểm tra lại thì nói nhà tôi còn thừa 1,5m2 đất và các nhà khác, đa số nhà từ 3 đến 8 m nhưng do huyện ủy đã giao hết đất thừa cho các gia đình khác. nên tôi không còn đất để làm đường, giờ mỗi nhà còn lại 1,5m2 đất.

nay ông hàng xóm muốn mở đường cho con trai và anh trai đi lại nên hỏi ub thị trấn xin đường nhưng thị trấn cho biết đây không phải là đường quốc lộ, cũng không phải là đường thẳng a đường dốc, người dân muốn mở thì 4 hộ xung quanh tranh nhau mở, nếu mở thì gia đình tôi phải trả lại 1,5m2 còn lại để làm đường, ước tính thiệt hại nhiều.

vậy tôi muốn hỏi luật sư: nếu nhà hàng xóm muốn mở đường thì gia đình tôi có được bồi thường tài sản nằm trên phần đất mà gia đình tôi đã xây dựng ở đó không và từ xưa đến nay gia đình tôi vẫn. để trả phần đất thừa.

câu trả lời:

xin chào, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật minh gia, chúng tôi giới thiệu như sau

Như bạn đã trình bày, phần đất còn lại thuộc đất quy hoạch làm đường nhưng không thể quy hoạch được. như vậy mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của ubnd và ubnd đã giao phần đất dôi ra cho 2 hộ gia đình kia, phần đất dư 1,5m là của hộ gia đình anh và gia đình anh vẫn trả tiền cho phần đất đó. bạn cần làm rõ xem ubnd có cấp đất gcnqsd cho phần đất thừa đó hay không

trường hợp 1: Mảnh đất 1,5 m không có giấy chứng nhận đăng ký đất đai, trường hợp này mảnh đất này thuộc sở hữu của ubnd mặc dù hộ gia đình bạn đã nộp tiền mua đất này mà không có ý kiến ​​của nhà mình. , đất vẫn sẽ bị thu hồi để làm đường. vì đây là đất của ubnd nên bạn sẽ không được bồi thường

Trường hợp 2: Mảnh đất 1,5m đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đất đai nên mảnh đất này là đất của gia đình bạn. việc trả lại đất của nhà mình cho ubnd để làm đường là tự nguyện theo điều 65 của luật đất đai năm 2013: “c) người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất;

tại điều 82 luật đất đai năm 2013 có quy định về các trường hợp nhà nước thu hồi đất mà không được bồi thường về đất như sau:

“Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

1. các trường hợp quy định tại tiểu mục 1 Điều 76 của luật này;

2. đất được nhà nước giao quản lý;

3. đất bị thu hồi thuộc các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c, d tiểu mục 1 Điều 65 của Luật này;

4. trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của luật này, trừ trường hợp quy định tại tiểu mục 2 Điều 77 của luật này. . ”

thì nếu hộ gia đình bạn tự nguyện trả lại đất để làm đường thì hộ gia đình bạn sẽ không được bồi thường vì đó là quyết định tự nguyện. yêu cầu cơ quan nhà nước bồi thường và có thể thương lượng mức bồi thường với các hộ khác nếu muốn. xây dựng con đường của riêng bạn.

hơn nữa, các bên có thể thỏa thuận nhượng lại một phần diện tích như một bước tiến tới sở hữu chung để xác định rằng phần hẻm này thuộc sở hữu của tất cả các hộ gia đình và là không bắt buộc. được chính quyền công nhận là cửa ngõ nên các gia đình có quyền yêu cầu công nhận phần diện tích này là diện tích sử dụng chung giữa các hộ gia đình mà không bị mất 1,5m đất này và vấn đề đền bù nhìn chung sẽ không được đặt ra.

lời chào.

Related Articles

Back to top button