Văn – Tư – Tu. Phương pháp học của đạo Phật | Học và hành sao cho đúng

Làn sóng đọc sách đang dần trở lại với chúng ta. Sống trong thế giới 0 và 1 lâu ngày, con người dường như đã quá mệt mỏi, họ tìm thấy sự đồng hành trên những trang giấy, không chỉ tìm được không gian tĩnh lặng mà còn được học hỏi những kiến ​​thức mới.

Tôi thích đọc sách. Nói chung, tôi thích học từ mọi nguồn: sách giấy, sách điện tử, youtube. Sách giấy cá nhân thư giãn hơn. Sách điện tử và youtube có sẵn – những thứ dễ dàng ít phổ biến hơn. Với sách giấy, tôi sẽ đến cửa hàng, thong thả đi ngang qua quầy, đọc vài trang rồi quyết định mua vài cuốn. Bản thân quá trình mua một cuốn sách đã là một điều thú vị.

Phải có một nơi để lưu trữ những cuốn sách bạn mua. Quá nhiều để làm sạch. Đọc cũng tốn nhiều công sức. Những cuốn sách hay thường to và nặng, vì vậy tốt nhất bạn nên ngồi trên bàn khi đọc để cơ thể không phải chịu sức nặng của cuốn sách. Sách giấy không tự động “mở” đến đúng trang bạn đang đọc, vì vậy bạn phải có cách đánh dấu nơi bạn đã đọc. Ghi lại những đoạn hay trong một cuốn sách giấy cũng thú vị hơn một cuốn sách điện tử. Mặc dù “ghi chú” trong sách điện tử rất dễ viết, nhưng rất ít người thực sự tận dụng tính năng này. Cũng có một điều đặc biệt khi đọc lại một cuốn sách cũ đầy những ghi chú viết tay. Đôi khi nó cũng cho người đọc sống lại những cảm giác xưa cũ.

Tôi sẽ dừng lại ở đây về niềm vui đọc sách, bởi vì ngay cả khi tôi đã đọc, có lẽ tôi sẽ viết một vài bài báo. Mục đích của bài viết này không phải là nhấn mạnh vào việc đọc, mà tập trung vào việc tiếp thu kiến ​​thức từ sách và áp dụng chúng vào cuộc sống.

Đạo Phật chia việc học thành ba giai đoạn rõ rệt.

1. Văn bản

Đọc (hoặc xem) là giai đoạn đầu tiên của việc tiếp thu kiến ​​thức – trong tiếng Trung gọi là văn học. Vị A-la-hán Ananda nổi tiếng – thị giả của Đức Phật – được mệnh danh là “Nhất văn nhân”, nghĩa là người hiểu biết nhiều nhất trong Tăng đoàn.

Có thể hiểu văn bản gồm hai phần: đọc để tiếp thu kiến ​​thức và ghi nhớ kiến ​​thức này. Đọc mà không thuộc giống như gió thổi vào nhà trống rồi lại ra. Vì vậy, để giỏi “văn”, bạn cần biết cách nhớ kiến ​​thức chính của một cuốn sách.

Gần như không thể viết hết một cuốn sách, nhưng không khó để tóm tắt những điểm quan trọng nhất. Trên thực tế, chỉ có một số ý tưởng lớn mà tôi có thể nhớ được từ mỗi cuốn sách. Tác giả giỏi sẽ có những ví dụ minh họa rất độc đáo. Tất cả các kinh được xây dựng xung quanh một mô hình cung cấp ý tưởng và sử dụng các hình ảnh minh họa để thấm nhuần tâm trí của người nghe. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ những ý chính của cuốn sách bằng cách ghi nhớ các hình minh họa.

Viết mới chỉ là giai đoạn đầu, nhiều người thích đọc thường đọc bừa bãi và dừng lại ở đây: nghiện tò mò, lầm tưởng đọc sách là hiểu biết, tri thức là của mình. Trên thực tế, kể cả đọc và ghi nhớ, kiến ​​thức cũng chỉ là bề ngoài.

Nói cho tôi biết, tôi quên, Nói cho tôi biết, tôi nhớ, Cho tôi tham gia, tôi hiểu

2. thứ tư

có nghĩa là suy nghĩ, suy nghĩ (về một câu hỏi). Vừa nghĩ vừa nghĩ.

Sau khi ghi nhớ và đọc thuộc lòng các ý chính, bạn cần suy nghĩ sâu sắc về các ý này thông qua một số đường dẫn tham khảo sau.

Trước hết, một ý tưởng hay đôi khi quá ngắn gọn. Chúng ta cần đào sâu hơn để hiểu hoặc giải thích điều này một cách tổng quát. Ví dụ, một ý tưởng nền tảng trong thiết kế là “less is more” – “ít hơn là nhiều hơn” – một ý tưởng đòi hỏi phải tư duy qua nhiều ví dụ cụ thể mới có thể hiểu được. Khi nào thì “ít hơn là nhiều hơn”. “Ít hơn” là gì và “nhiều hơn” là gì? Khi nào thì “ít hơn là nhiều hơn” không còn được áp dụng?

Thứ hai, một ý tưởng hay sẽ có nhiều cách áp dụng vào cuộc sống, chúng ta có thể suy nghĩ về ứng dụng của những ý tưởng đã học. Ngoài thiết kế, “ít hơn là nhiều hơn” có thể áp dụng cho quy trình làm việc, lối sống, bố cục nhà không?

Cuối cùng, một ý tưởng thường có nhiều tầng ý nghĩa, và có lẽ chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa nông cạn nhất. Điều này đặc biệt đúng đối với những kiến ​​thức triết học trừu tượng hay tư duy về trời đất, tôn giáo của người xưa.

3. Bạn

Tu hành là từ thông dụng trong đạo Phật. Nghĩa đúng của nó là “sửa chữa”. Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta có thể hiểu tu là tu tập. Kiến thức sau khi được học thuộc lòng và suy nghĩ vẫn là kiến ​​thức chết. Chỉ thông qua trải nghiệm thực tế tri thức mới trở thành tri thức sống. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc tiếp thu kiến ​​thức.

Khi thiền, chúng ta diễn giải kiến ​​thức trong não bằng những giả định rút ra từ kinh nghiệm trong quá khứ. Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng mình đã có được kiến ​​thức này, nhưng thực tế thì không. Nó giống như học bơi trên cạn vậy. Bạn có thể hiểu và ghi nhớ các kiến ​​thức bơi lội như giữ thăng bằng, hít thở, vung tay chân, nhưng một khi xuống nước, bạn sẽ chìm ngay lập tức. Chỉ sau vài giờ luyện tập, bạn sẽ nắm vững bí quyết giữ nước nổi, phối hợp cơ thể và dần dần biết bơi.

Thật ra, viết lách thường không mất nhiều thời gian. Trồng trọt là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức nhất. Tất cả đều bắt đầu tồi tệ. Đừng đặt kỳ vọng khi áp dụng kiến ​​thức mới vào cuộc sống của bạn trong giai đoạn đầu. Chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn hoặc thất bại.

Để rút ngắn quá trình “tu luyện”, mình có một vài mẹo nhỏ chia sẻ với các bạn. Đầu tiên, quá trình này yêu cầu lặp đi lặp lại nhiều lần để hoàn thiện “bộ nhớ cơ bắp”. Đôi khi kiến ​​thức hoặc kỹ năng cần thiết chỉ có thể đạt được thông qua sự lặp đi lặp lại. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ cuộc giữa chừng.

Trong các lần lặp lại, hãy thử thay đổi các biến hoặc kiểm tra nội dung mới trong lần lặp lại tiếp theo. Như Einstein đã nói, đừng mong đợi những kết quả khác nhau bằng cách làm đi làm lại cùng một việc – điều đó… thật ngu ngốc. Không ngừng thách thức giới hạn và thử những điều mới mẻ trong vận hành là cách rèn luyện nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nếu có thể, hãy ghi chú lại để bạn có thể dễ dàng xác định yếu tố nào đã tạo ra sự khác biệt.

Khi bạn ở trong một tình huống mà bạn không đạt được tiến bộ đáng kể mặc dù đã luyện tập lâu dài. Vui lòng dừng lại. Thông thường sau một đêm ngủ hoặc một khoảng thời gian nghỉ ngơi, câu trả lời sẽ “tự nhiên” lộ diện. Điều này là do tiềm thức của bạn luôn hoạt động khi bạn đang nghỉ ngơi và khi bộ não của bạn không hoạt động, tiềm thức của bạn sẽ hoạt động mạnh nhất để giúp giải quyết vấn đề.

Bài viết hơi dài, mong các bạn bỏ thời gian đọc. Đây là những điều mà tôi rất đam mê trong cuộc đời học tập của mình. Tôi đã cố gắng giữ cho nó ngắn gọn, nhưng tôi vẫn không làm tốt lắm. Chúc các bạn thành công trong học tập và vui chơi.

Related Articles

Back to top button