SSID là gì? Công dụng của SSID và cách sử dụng SSID hiệu quả – Thegioididong.com

Khi bạn tìm kiếm wifi trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình, bạn sẽ thấy tên của tất cả các mạng wifi khả dụng. Tên gọi chính là ssid của mạng và giúp bạn biết xung quanh mình có bao nhiêu mạng wifi để bạn dễ dàng lựa chọn kết nối với wifi mình muốn. Để tìm hiểu thêm về ssids, hãy xem bài viết này!

1. Ssid là gì?

ssid (viết tắt của số nhận dạng bộ dịch vụ) là tên chính của mạng cục bộ không dây (mạng cục bộ không dây hoặc wlan) , bao gồm mạng wifi gia đình và Public.

ssid là một chuỗi ký tự hoặc số, dài tối đa 32 ký tự, phân biệt chữ hoa chữ thường. Như vậy bạn có thể hiểu “wifi thegioididong” và “wifi thegioididong” là 2 ssid khác nhau bạn nhé. Ngoài ra, các ký tự đặc biệt như dấu cách, dấu gạch dưới, dấu chấm,… đều được phép.

Mặc định các router sẽ có tên nhà sản xuất như linksys, netgear, d-link, v.v., nhưng ssid thì có thể thay đổi nên các mạng wifi thường không có tên như vậy.

SSID là gì?

Ssid là gì?

2. Sử dụng ssid

Mục đích chính của ssid là tự động hiển thị khi người dùng tìm kiếm wifi xung quanh và một hoặc nhiều ssid có thể xuất hiện trong một khu vực. Nếu ssid được đặt thành ẩn hoặc tắt, bạn sẽ không thể phát hiện hoặc kết nối với mạng wifi đó.

Công dụng của SSID

Sử dụng ssid

Nhưng ẩn ssid sẽ không làm cho mạng wifi của bạn an toàn hơn, nếu ai đó muốn truy cập trái phép vào mạng wi-fi của bạn thì ngay cả khi bạn ẩn ssid, nó sẽ bị chặn khỏi khả năng phát hiện đến tín hiệu từ bộ định tuyến đến máy tính của bạn.

3. Cách thức hoạt động của ssid

SSID được thiết kế cho phép người dùng phân biệt các mạng wifi ở những khu vực có nhiều mạng không dây và được sử dụng cho nhiều điểm truy cập wifi khác nhau.

Nhờ bộ định tuyến không dây hoặc điểm phát sóng wifi phát ssid, thiết bị có thể hiển thị danh sách các mạng khả dụng với tên mà người dùng có thể nhìn thấy. Nếu đó là một mạng mở, bất kỳ ai cũng có thể truy cập mạng, nếu không thì cần phải có mật khẩu trước khi kết nối với mạng.

SSID hoạt động như thế nào

Tìm hiểu cách hoạt động

4. Cách sử dụng thiết bị ssid

Khi một thiết bị như điện thoại di động hoặc máy tính bật tính năng dò tìm wifi, người dùng sẽ thấy danh sách các mạng khả dụng. Nếu đó là mạng không an toàn, bạn có thể kết nối mà không cần nhập mật khẩu và nếu đó là mạng yêu cầu mật khẩu, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa bên cạnh ssid.

Thiết bị SSID sử dụng như thế nào

Cách sử dụng thiết bị ssid

Trên các bộ định tuyến không dây thông thường, có một chức năng tùy chọn để tắt phát sóng ssid (ẩn ssid). Điều này làm cho mạng của bạn an toàn hơn và tăng tính bảo mật của mạng wifi vì nó yêu cầu thiết bị kết nối phải biết cả hai mật khẩu. Người dùng phải tự tạo cấu hình với các tham số kết nối bổ sung để kết nối với mạng.

Tắt SSID broadcast

Đóng phát ssid

Vấn đề 5.ssid

Nếu mạng không an toàn, mọi người đều có thể truy cập mạng, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể truy cập ssid khi họ nhìn thấy nó. Nếu bạn không đặt mật khẩu, bạn cũng có thể sử dụng ssid ẩn.

Không đặt ssid mặc định vì nó sẽ gây trùng lặp và có thể kết nối sai mạng mà bạn không muốn. Do đó, nếu thiết bị của bạn mất kết nối mạng, thiết bị có thể kết nối không an toàn với một mạng khác cùng tên.

Vấn đề của SSID

Sự cố với ssid

Vì không kiểm soát được việc đặt tên nên ssid có thể chứa ngôn ngữ xúc phạm hoặc thông điệp được mã hóa. Điều này ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý và có thể gây ra xung đột không đáng có.

Đây là tổng quan về thuật ngữ ssid, cảm ơn bạn đã đọc phần này. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

Related Articles

Back to top button