Dòng điện một chiều là gì? Dòng điện DC là gì? Đơn vị đo dòng điện

Dòng điện một chiều là gì? Dòng điện một chiều (dc-direct current) hay còn gọi là dòng điện một chiều là dòng điện của các nguồn điện một chiều như pin, ắc quy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm dòng điện một chiều và các tính chất của nó. nó

Định nghĩa: Dòng điện một chiều là gì

Dòng điện một chiều là dòng các electron tích điện chuyển động từ cực dương sang cực âm theo một hướng nhất định hay còn gọi là dòng các electron tự do. Bạn đã biết dòng điện một chiều là gì rồi phải không? Bây giờ chúng ta hãy tìm hiểu các thuộc tính của nó.

Nhìn vào đồ thị trên các bạn có thể thấy điện áp DC luôn dương hoặc thay đổi liên tục theo thời gian, còn điện áp AC luôn đi từ dương về 0 rồi về âm và ngược lại. Hay ta thấy hiệu điện thế của dòng điện một chiều ổn định còn dòng điện xoay chiều biến thiên theo hình sin. Vậy dòng điện một chiều (dc – direct current) có nghĩa là dòng điện của các electron luôn chuyển động theo một chiều và một chiều nhất định theo thời gian. Tức là dòng điện một chiều có hiệu điện thế không đổi, còn dòng điện xoay chiều thì ngược lại, hiệu điện thế của dòng điện xoay chiều luôn thay đổi.

Tổ chức hiện tại

Đơn vị cường độ dòng điện là ampe (a)

Dòng điện một chiều được tạo ra bởi:

 • Sử dụng máy phát điện một chiều.
 • Sử dụng thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.
 • Pin phát ra toàn bộ dòng điện một chiều.
 • Bản chất và hướng của dòng điện.

  Khi các electron được tập trung nhiều làm cho chúng nhiễm điện và có xu hướng dịch chuyển về nơi khan hiếm electron – dòng điện là dòng chuyển động của các hạt mang điện như electron, ion. – Chiều dòng điện thường có chiều từ dương sang âm (ngược với chiều chuyển động của êlectron – từ âm sang dương)

  Tác dụng của dòng điện:

  Khi có dòng điện chạy qua vật dẫn điện, giống như thí nghiệm sau:

  Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng khi có dòng điện chạy qua, nam châm bị lệch hướng, chứng tỏ có một từ trường nhất định được phát ra. Khi đổi chiều dòng điện thì nam châm lệch theo chiều ngược lại. – Dòng điện chạy qua bóng đèn làm bóng đèn sáng và sinh nhiệt – Dòng điện chạy qua động cơ làm quay động cơ tạo ra cơ năng – Khi chúng ta sạc pin, các cực của pin thay đổi và dòng điện tạo ra năng lượng hóa học..

  Vậy dòng điện có các tác dụng sau: tác dụng nhiệt, tác dụng cơ học, tác dụng từ trường và tác dụng hóa năng.

  Cấu trúc nguyên tử (Điện tử):

  Các nguyên tố được tạo thành từ các nguyên tử và mỗi nguyên tử được tạo thành từ hai phần: hạt nhân được tạo thành từ các proton, là các hạt mang điện tích dương và các nơtron, là các hạt trung hòa về điện. Phần còn lại là các êlectron mang điện tích âm chuyển động xung quanh hạt nhân.

  – Ở điều kiện bình thường, nguyên tử ở trạng thái trung hoà về điện, nghĩa là số proton trong hạt nhân bằng số electron ngoài cùng, nhưng khi có các yếu tố bên ngoài như áp suất, nhiệt độ, ma sát tĩnh điện thì nguyên tử từ trường.. Các electron lớp ngoài cùng có thể bứt ra khỏi các obitan trở thành các electron tự do. – Khi nguyên tử mất bớt một hay nhiều electron thì chúng bị mất bớt electron trở thành ion dương và ngược lại, khi nguyên tử nhận thêm một hay nhiều electron thì trở thành ion âm.

  Điện áp một chiều:

  Khi mật độ electron tập trung không đều tại hai điểm a và b, nếu nối một dây dẫn từ a đến b thì dòng điện tích sẽ xuất hiện ít từ nơi có mật độ lớn đến nơi có mật độ lớn, vì vậy Hai điểm có hiệu điện thế điện thế được gọi là a và b, và hiệu này là hiệu điện thế. – Hiệu điện thế tại điểm a gọi là ua – Hiệu điện thế tại điểm b gọi là ub. – Hiệu điện thế giữa hai điểm a và b gọi là hiệu điện thế uab uab = ua – ub – Đơn vị của hiệu điện thế là vol, kí hiệu là u hoặc e,

  Đơn vị điện áp

  • kilovolt (kv) = 1000 vôn
  • Âm lượng tối thiểu (mv) = 1/1000 âm lượng
  • Microvolume = 1/100.000 volume
  • Điện áp một chiều là hiệu điện thế giữa mạch điện một chiều và nguồn điện. Để đo điện áp DC, bạn có thể sử dụng vôn kế DC.

   Các bước đo điện áp DC:

   • Đặt vôn kế song song với mạch cần kiểm tra.
   • Có thể mắc vôn kế song song trực tiếp với nguồn cung cấp, như thể mạch điện phải để hở.
   • Đọc số (hoặc con trỏ) chỉ trên vôn kế.
   • Lưu ý: Nối dây dương của vôn kế với dây dương của nguồn điện và ngược lại.
   • Nguồn DC

    d giờ bò, luôn dương (+) hoặc luôn âm (-) và không vượt qua giá trị “0”. Nguồn điện một chiều có thể là:

    • Pin, ắc quy, pin mặt trời
    • Sử dụng đi-ốt, cầu đi-ốt hoặc thyristor để lấy nguồn AC ra khỏi bộ chỉnh lưu. Nhu cầu dòng điện cao đòi hỏi phải sử dụng thyristor.
    • Vì vậy, chúng ta biết dòng điện một chiều là gì. Bài viết dưới đây chúng ta cùng nhau tìm hiểudòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều là gì? Phân biệt được dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

     dòng ac là gì? Dòng DC là gì? Dòng điện xoay chiều là gì? Dòng điện một chiều là gì? Sự khác biệt giữa AC và DC hay sự khác biệt giữa máy điều hòa không khí DC và DC? Đâu là ứng dụng thực tế của dòng điện một chiều đối với dòng điện xoay chiều?

     >>> Nhóm bài viết liên quan tại đây: thangnhomsaigon

Related Articles

Back to top button