Nộp phí sử dụng đường bộ online như thế nào?

Phí đường bộ là một khoản phí bắt buộc để được phép lưu thông trên đường. Tuy nhiên, không phải ai tham gia giao thông cũng nắm rõ quy định của pháp luật về loại phí này. Bài viết dưới đây luật sư x sẽ chia sẻ đến bạn đọc quy định về phí người sử dụng đường bộ và hướng dẫn bạn cách nộp phí người sử dụng đường bộ trực tuyến. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều bổ ích cho bạn https://lsx.vn/.

Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 100/2019 / nĐ-cp
 • Thông báo 70/2021 / tt-btc
 • Số điện thoại là gì?

  Phí đường bộ là loại phí do nhà nước quy định mà chủ sở hữu xe hơi có nghĩa vụ trả. Phí đường bộ được sử dụng để nâng cấp, bảo trì đường bộ phục vụ các phương tiện giao thông. Phí này được tính hàng năm và không phụ thuộc vào lượng xe di chuyển nhiều hay ít. Sau khi thanh toán đầy đủ, xe sẽ được dán tem thông tin về ngày bắt đầu và ngày hết hạn trước khi đăng ký.

  Những phương tiện nào phải nộp phí bảo trì đường bộ?

  Điều 2 khoản 1 Thông tư số 293/2016 / tt-btc quy định đối tượng thu phí bảo trì đường bộ như sau:

  1. Thu phí sử dụng đường bộ đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký, lưu hành (có Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm: ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự khác (sau đây gọi chung là ô tô).

  Do đó, tất cả các phương tiện được đăng ký lưu hành đều phải nộp phí bảo trì đường bộ . Phí này phải nộp ngay cả khi xe không lưu thông trên đường nhưng đã đăng ký lưu hành.

  Tuy nhiên, khoản 2 của điều này không đề cập đến việc nộp phí bảo trì đường bộ cho các phương tiện trong các trường hợp sau :

  – Bị phá hủy do tai nạn hoặc thiên tai.

  – Tịch thu hoặc hủy bỏ giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

  -Bị tai nạn, không thể tiếp tục lưu thông, cần phải sửa chữa hơn 30 ngày.

  – Xe kinh doanh vận tải thuộc hợp tác xã, doanh nghiệp vận tải bị đình chỉ lưu hành trên 30 ngày liên tục.

  – Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường bộ thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất do doanh nghiệp, hợp tác xã quản lý như nhà ga, bến cảng, công viên, mỏ, nông, lâm nghiệp. , mỏ, v.v. Xe do cơ sở dạy nghề sử dụng để sát hạch lái xe.

  – Xe đã đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng liên tục hoạt động ở nước ngoài từ 30 ngày trở lên.

  – Xe đã bị trộm từ 30 ngày trở lên.

  Trong khi đó, Văn bản số 293/2016 / tt-btc cũng quy định việc sử dụng đường miễn phí cho xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe tang lễ, xe quốc phòng, xe đặc biệt và các phương tiện khác – sử dụng để cung cấp dịch vụ an ninh cho xe của lực lượng cảnh sát (theo điều 3 khoản 5).

  Hướng dẫn thanh toán phí đường bộ trực tuyến.

  Chuẩn bị tài liệu.

  Khi nộp phí bảo trì đường bộ, để giúp các thủ tục kịp thời và tiết kiệm thời gian, bạn nên cầm trên tay các loại giấy tờ xe: giấy tờ xe, giấy đăng ký …. Một số giấy tờ quan trọng liên quan đến xe.

  Tôi phải trả tiền bảo trì đường bộ ở đâu?

  + Vùng 1: Trạm Đăng ký Xe cơ giới Gần nhất

  Thông thường, tài xế sẽ chọn trạm đăng ký gần nhất để gửi. Điều này sẽ thuận tiện trong thời gian. Không chỉ vậy, hầu hết các tài xế hay chủ xe thường đóng lệ phí trước bạ, phí bảo dưỡng khi đi đăng kiểm để không bị quên.

  + Khu vực 2: Quầy thu phí trên ql

  Trên đường quốc lộ, bạn sẽ đi qua một trạm thu phí. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây là sự khác biệt rõ ràng giữa việc duy trì một trạm thu phí. Khác hoàn toàn với các trạm thu phí bot.

  + Vùng 3: Trụ sở xã, quận, thị trấn, huyện gần nhất

  Tại trụ sở xã, quận, thị trấn, quận, huyện thuận tiện cho người điều khiển phương tiện và chủ xe trong việc nộp phí bảo trì đường bộ.

  Trong số 3 vị trí, vị trí đầu tiên được gửi cùng với đăng ký là vị trí mà chủ sở hữu thực hiện nhiều nhất. Thực tế, khi bạn đi đăng ký, phòng đăng ký cũng sẽ nhắc chủ xe đóng phí. Chúng tôi tin rằng bạn nên thanh toán phí cầu đường của mình càng sớm càng tốt để tránh những phiền phức không đáng có.

  Quá trình thực hiện.

  Bước 1: Chủ xe ô tô đã đăng ký tại Việt Nam (trừ xe thuộc lực lượng công an, quốc phòng) đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để nộp phí sử dụng đường bộ cho xe.

  Phí sử dụng đường bộ được tính theo chu kỳ hàng năm, hàng tháng hoặc theo chu kỳ đăng ký xe. Người nộp phải kê khai theo mẫu 01 / tknp tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo thủ tục này và nộp phí cho trung tâm đăng kiểm.

  Bước 2: Trung tâm đăng kiểm lập và xuất biên lai thu phí, dấu nộp phí đường bộ tương ứng với thời gian thu phí, phiếu “thu phí đường bộ toàn quốc” để xác nhận cho chủ xe đã nộp phí theo yêu cầu.

  Có bị phạt nếu chậm nộp phí cầu đường không?

  Theo Nghị định số 100/2019 / nĐ-cp, chủ sở hữu ô tô sẽ không bị xử phạt hành chính hoặc bất kỳ hình thức phạt bổ sung nào nếu hết thời hạn thu phí đường bộ. Tuy nhiên, nếu chủ xe không nộp khoản phí này khi đến nhận xe để kiểm định thì đơn vị đăng kiểm xe sẽ thu khoản phí bảo trì đường bộ chưa nộp trước đó. Cụ thể, tại Điều 6 Thông tư số 70/2021 / tt-btc ban hành ngày 12/8/2021 của Bộ Tài chính quy định rõ:

  – Trường hợp chủ phương tiện đến đăng kiểm sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian của chu kỳ đăng kiểm quy định, đơn vị đăng kiểm sẽ kiểm tra xe và liên tục thu phí sử dụng đường bộ từ khi kết thúc chu kỳ. Phí được thanh toán cho đến khi kết thúc kiểm định cho chu kỳ tiếp theo (nếu quá 12 tháng của chu kỳ kiểm định tiếp theo, chủ xe có thể trả đến 12 tháng hoặc trả cho cả chu kỳ đăng kiểm). Nếu thời gian tính phí chưa đầy tháng thì số phí phải trả được tính bằng cách chia số ngày lẻ cho 30 ngày và nhân với mức phí cho một tháng.

  – Nếu trong thời hạn quy định, chủ phương tiện không nộp phí đường bộ cho chu kỳ trước thì chủ phương tiện phải nộp thêm số phí chưa nộp ngoài số phí phải nộp ở chu kỳ tiếp theo, chu kỳ trước. Nếu thời gian đăng ký trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thì thời điểm xác định mức phí là từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Đơn vị đăng ký sẽ tính số phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp tương đương với một- phí tháng nhân với thời gian quá hạn thanh toán.

  Xem thêm các bài viết khác

Related Articles

Back to top button