DQ là gì?

Trí tuệ số (dq) là một loại trí tuệ mới được phát hiện và phát triển trong thời đại kỹ thuật số 4.0.

DQ là gì?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Internet bùng nổ, thế giới mở ra với những kết nối không giới hạn. Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội mà không có hệ thống và cơ chế quản lý chặt chẽ khiến thế giới ảo trở thành một không gian tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong số đó, trẻ em là lực lượng yếu nhất trong xã hội.

Màn hình kỹ thuật số trên thế giới:

DQ là gì?

Tại Việt Nam, khoảng 70% trẻ em 8-12 tuổi phải đối mặt với một hoặc nhiều rủi ro trực tuyến, chẳng hạn như bị bắt nạt, nghiện trò chơi trực tuyến, lừa đảo, quan hệ tình dục trực tuyến khi sử dụng các nền tảng trực tuyến … và 85% trẻ em không biết đường dây nóng hoặc các dịch vụ có thể giúp họ nếu họ đang bị bắt nạt hoặc bị đe dọa trực tuyến.

Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội mà không có hệ thống và cơ chế quản lý chặt chẽ khiến thế giới ảo trở thành một không gian mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ em”

Vậy làm cách nào để chúng ta có thể bảo vệ trẻ em và biến những rủi ro về công nghệ thành những cơ hội trong tương lai cho trẻ em?

Câu trả lời là Digital Intelligence – dq

dq là một tập hợp toàn diện các năng lực kỹ thuật, nhận thức, siêu nhận thức và cảm xúc xã hội dựa trên các giá trị đạo đức phổ quát cho phép các cá nhân nhận ra những thách thức và tận dụng các cơ hội trong cuộc sống kỹ thuật số.

Khung tiêu chuẩn dq và dq lần đầu tiên được tạo ra vào năm 2016 bởi Tiến sĩ yuhyun park và viện dq (dqi) – một công ty tư vấn quốc tế tại Hoa Kỳ chuyên về phát triển và nghiên cứu các tiêu chuẩn toàn cầu. Chính sách giáo dục, tiếp cận cộng đồng và trí tuệ kỹ thuật số. Sau khi khung tiêu chuẩn dq được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (wef) công bố vào năm 2016, nó đã được công nhận là tiêu chuẩn toàn cầu và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như Anh Quốc, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản. , Hàn Quốc,…

dq có 03 lớp, 08 miền và 24 khả năng riêng.

03 Các lớp cấu trúc của trí thông minh kỹ thuật số là: quyền công dân kỹ thuật số, khả năng sáng tạo kỹ thuật số và khả năng cạnh tranh kỹ thuật số.

DQ là gì?

dq cung cấp 8 kỹ năng cốt lõi cho trẻ em:

1. Quản lý thời gian sử dụng màn hình: Quản lý và kiểm soát thời gian hiển thị cũng như khả năng tham gia vào các hoạt động trực tuyến của bạn.

2. Quản lý Đe doạ Trực tuyến: Khả năng phát hiện và đối phó với các tình huống đe doạ trực tuyến một cách thông minh. 3. Quản lý An ninh Mạng: Khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân bằng cách đặt mật khẩu mạnh và kiểm soát các cuộc tấn công và tấn công lừa đảo.

4. Quyền công dân kỹ thuật số: Khả năng thiết lập và quản lý danh tính lành mạnh, hoàn chỉnh trực tuyến và ngoại tuyến.

5. Đồng cảm kỹ thuật số: Khả năng phát triển sự đồng cảm và đồng cảm đối với nhu cầu và cảm xúc trực tuyến của chính mình và của người khác.

6. Quản lý dấu chân kỹ thuật số: Khả năng hiểu bản chất, hậu quả thực tế và biết cách quản lý dấu chân kỹ thuật số.

7. Tư duy phản biện: Khả năng phân biệt và đánh giá thông tin hoặc nội dung là đúng hay sai, tốt hay xấu, đáng tin cậy hay không rõ ràng.

8. Quản lý quyền riêng tư: khả năng xử lý thông tin cá nhân được chia sẻ trực tuyến một cách cẩn thận để bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân và những người khác

DQ là gì?

Khi trẻ có kỹ năng dq, chúng:

– Có thái độ và hành vi an toàn, có trách nhiệm trên mạng

– Cân bằng thời gian sử dụng thiết bị và khả năng tự kiểm soát

– Hiểu rõ hơn về sự hiện diện trực tuyến, quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu

– Nâng cao kiến ​​thức về việc sử dụng thông tin và phương tiện truyền thông

– Giảm nguy cơ trẻ em trong không gian mạng

– Sự đồng cảm cao hơn

– Tăng cường sự gắn bó về thể chất, tình cảm và gia đình

– Thành tích học tập tốt hơn và có nhiều cơ hội hơn trong tương lai

DQ là gì?

“Chúng tôi tin rằng quyền công dân kỹ thuật số là trách nhiệm của mọi người. Ở Thái Lan, nhiều trẻ em không biết cách bảo vệ danh tính của mình. Chúng không biết những thông tin nào nên hoặc không nên chia sẻ với những người chúng gặp trực tuyến. Ngoài ra , nhiều trẻ em Có xu hướng tin vào những tin tức giả mạo hoặc những thông tin mà mọi người truyền tai nhau mà không cần suy nghĩ hay phân tích. Tôi nghĩ đó là những vấn đề cần được giải quyết ”. – Meechai orsuwan, Ph.D., Phân tích Chính trị về Giáo dục, Liên Hợp Quốc.

Related Articles

Back to top button