Nghề đúc đồng truyền thống có từ lâu đời tại Việt Nam – Đồ Đồng Dương Quang Hà

Trong văn hóa truyền thống Việt Nam, nghề đúc đồng đã có từ rất lâu đời. Trong suốt chiều dài lịch sử, nghề thủ công bằng đồng ngày càng phát triển. Ngày nay, ngành đúc đồng ngày càng gặt hái được nhiều thành công, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về chủ đề này.

Nghề đúc đồng truyền thống ở nước ta

đúc đồng là gì?

Luyện đồng Việt Nam là nghề truyền thống lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam: sử dụng nguyên liệu là đồng hoặc hợp kim của đồng (chì, thiếc, kẽm …) nấu chảy, đổ từ khuôn đúc (khuôn đúc đặc , đúc kép) để tạo ra các sản phẩm (đồ dùng, đồ thờ cúng, chuông, mõ, tượng, trống đồng , v.v.). đồ đồng thường tinh xảo với kỹ thuật tạo mẫu, chạm khắc và trang trí đạt đến trình độ nghệ thuật.

tìm hiểu về nghề đúc đồng ở Việt Nam

trống đồng thờ cúng

Nghề đúc đồng xuất hiện vào thời kỳ phùng Nguyên (cuối thời kỳ đồ đá mới – sơ kỳ đồ đồng, cách đây hơn 4 nghìn năm), phát triển mạnh mẽ dưới triều đại Đông Sơn – tương đương với thời vua chúa. -3 nghìn năm trước ngày nay). tiêu biểu của thời đại đồ đồng là trống đồng, đặc biệt là trống đồng ngọc bội (trống đồng ngọc bích x. lua).

sự phát triển của xưởng đúc đồng theo thời gian

Từ thời Lý – Trần đến thời Lê, Nguyễn, nghề đúc đồng được chú trọng phát triển mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm đúc đồng phong phú. Các thế hệ thợ đúc đồng thời Lý – Trần sau này không chỉ dùng kim loại từ thời Đông Sơn mà còn dùng vàng bạc để đúc tượng Phật, chuông, khánh để tạo âm thanh vang, rõ. Ngày nay, xưởng đúc đồng luôn chiếm được cảm tình và sự yêu mến của khách hàng với đồ đồng thờ cúng và nhiều loại đồ thờ cúng khác.

Các giai đoạn nấu chảy đồng hiện nay:

  • tạo mẫu
  • tạo khuôn
  • kết hợp các thành phần
  • làm đầy
  • hoàn thiện sản phẩm
  • li>

yêu cầu thành phẩm của sản phẩm đồng đúc

Sản phẩm phải nhẵn, bóng, không có gờ, sóng trộn và đồng cháy. nó phải đồng màu – thống nhất thì mới đạt yêu cầu kỹ thuật và mỹ thuật. khó tạo khuôn nhất là các loại: sản phẩm có cấu kiện mảnh, nhỏ; tượng chân dung phật thì người phải có thần thái; bạn phải rung chuông để làm cho chúng rõ ràng và vang dội.

một số thị trấn đúc đồng nổi tiếng

Các làng nghề đúc đồng nổi tiếng là: Làng nghề Đại Bái, Đúc đồng Đại Bái (Bắc Ninh), Đúc đồng Đền Cầu (Bắc Ninh), Đông Mai (Văn Lâm, Hưng Yên); đúc đồng huế; lư hương ở tân hoa đồng, đồ đồng khảm ở hòa hưng (thành phố hồ chí minh) và các làng nghề khác ở các tỉnh hải phòng, hải dương, nam định, thanh hóa…

Trên đây là thông tin về nghề đúc đồng thờ cúng cửa võng của người Việt từ bao đời nay dưới bàn tay tài hoa của những người thợ đúc đồng. Hy vọng với những nguồn chia sẻ này, bạn sẽ có thêm thông tin về đồ đồng và đồ thờ cúng.

Related Articles

Back to top button