LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÍNH DUNG LƯỢNG THỊ TRƯỜNG? – Tùng Phạm Linh

Mọi quyết định tiếp thị phải xuất phát từ nghiên cứu. Điều đầu tiên cần làm là tính toán quy mô (hoặc khối lượng) của thị trường. Tính toán dung lượng thị trường là một công việc cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp, cả việc lập kế hoạch marketing và xác định ngân sách marketing.

Hai câu hỏi quan trọng mà mọi bộ phận tiếp thị của doanh nghiệp phải trả lời để mở ra cánh cửa hoạch định chiến lược là:

  • Chúng ta đang đi đâu (sản phẩm hoặc dịch vụ)?
  • Làm cách nào để đạt được điều đó?

Làm thế nào để trả lời các câu hỏi trên? Câu trả lời là bạn phải trả lời một loạt các câu hỏi khác. Trong phần “Mình đi đâu thế?”, Quy mô thị trường là một yếu tố quan trọng.

· Chúng ta có nên tăng đầu tư vào sản phẩm / thị trường này không?

· Chúng ta có nên giảm đầu tư vào sản phẩm / thị trường này không?

· Thị trường có đang đi đúng hướng không?

· Thị trường có thay đổi đủ nhanh không?

· Thị trường có đủ lợi nhuận không?

Về cơ bản, quy mô thị trường là số lượng khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tổng số tiền có thể chi cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng làm thế nào để bạn đo lường được những điều không nhìn thấy?

Tôi muốn chia sẻ 5 bước để ước tính quy mô thị trường của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sau đây là các bước quan trọng trong việc tính toán quy mô thị trường dựa trên số lượng nhân viên và giá trị thị trường:

  1. Xác định tổng dân số địa lý
  2. Xác định phân khúc thị trường và ước tính tỷ lệ khách hàng mục tiêu trong khu vực đó
  3. Thiết lập phép tính số lượng mặt hàng được mua tại một thời điểm
  4. li>

  5. Tần suất mua trung bình ước tính
  6. Giá bán

Công thức sau được sử dụng để ước tính tổng quy mô của thị trường. Quy mô thị trường được tính bằng cách gán một giá trị cho tất cả các biến và nhân chúng với nhau.

c công thức

  • Dung lượng Thị trường

n = tổng dân số địa lý

pt =% khách hàng mục tiêu trong khu vực địa lý

  • Vốn hóa thị trường

q = số lượng của một lần mua hàng

f = tần suất mua hàng trong một năm

p = giá sản phẩm

Công thức này rất đơn giản, nhưng cung cấp bức tranh toàn cảnh về thị trường bạn đang tham gia, bao gồm cả doanh thu tiềm năng và khả năng bán hàng.

Ngoài ra: Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ của facebook để tính toán quy mô thị trường theo cách dễ dàng hơn: Thông tin chi tiết về đối tượng cung cấp sự trùng khớp chính xác hoặc mức độ trùng lặp cao giữa khách hàng mục tiêu và đối tượng sử dụng facebook của bạn. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn là thuốc chống rụng tóc cho đối tượng 35-60 tuổi, thì kết quả của phương pháp này là vô nghĩa.

Cách thực hiện:

Bước 1: Truy cập: https://www.facebook.com/ads/audience-insights

Bước 2: Điền thông tin khách hàng mục tiêu của bạn, chân dung khách hàng càng chi tiết, quy mô thị trường càng thật

Bước 3: Nhận dung lượng thị trường

Dự án thời trang gần đây của chúng tôi dành cho nam giới từ 25-30 tuổi sống tại Hà Nội, quy mô thị trường sẽ là: 1-1,5 triệu.

Audience Insights (1).png

Lưu ý: Đối với các quyết định đầu tư hoặc tăng ngân sách tiếp thị, chỉ đếm khối lượng thị trường sẽ không giống như một “con tinh tinh” hay “ba con đường”; chúng tôi cũng phải thực hiện các nghiên cứu khác về điểm mạnh và điểm yếu; đối thủ cạnh tranh, mục tiêu hành vi của khách hàng …

Related Articles

Back to top button