Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một bệnh rất phổ biến, xảy ra ở 50-60% phụ nữ và là bệnh nhiễm trùng phổ biến thứ ba ở trẻ em. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiều biến chứng, như áp xe quanh thượng thận, nhiễm trùng huyết …

Nhiễm trùng đường tiết niệu là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu hay nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu (uti) là tình trạng viêm bất kỳ phần nào của hệ thống tiết niệu – thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Trong số này, hầu hết các bệnh nhiễm trùng thường liên quan đến đường tiết niệu dưới, bao gồm bàng quang và niệu đạo. (1)

nhiem khuan duong tiet nieu

Nhiễm trùng bàng quang có thể gây đau và khó chịu. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng đường tiết niệu lan đến thận sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Thông thường, bác sĩ sẽ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bằng thuốc kháng sinh. Nhưng các chuyên gia tiết niệu khuyên bạn nên tuân thủ nguyên tắc “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm hiệu quả hơn.

Cấu trúc và chức năng của hệ thống tiết niệu

Hệ thống tiết niệu làm việc với phổi, da, ruột … để duy trì sự cân bằng hóa học và nước trong cơ thể. Lượng chất lỏng hàng ngày của một người trưởng thành khoảng 800 – 2.000 ml, tương đương với 2 lít.

cau tao he tiet nieu

Các cơ quan chính của hệ tiết niệu là thận, một cơ quan hình hạt đậu nằm dưới xương sườn ở giữa lưng. Thận loại bỏ urê – một chất thải được hình thành từ sự phân hủy protein – ra khỏi máu thông qua các đơn vị lọc nhỏ gọi là nephron. Mỗi nephron bao gồm một bóng các mao mạch nhỏ gọi là cầu thận. Các ống nhỏ gọi là ống thận. Urê, cùng với nước và các chất thải khác, đi qua các nephron và ống thận của thận để tạo thành nước tiểu.

Nước tiểu chảy từ thận đến bàng quang theo hai ống mỏng gọi là niệu quản. Niệu quản dài khoảng 20-25 cm. Các cơ ở thành niệu quản không ngừng co bóp và giãn ra để đẩy nước tiểu ra khỏi thận, tránh cho nước tiểu bị ứ đọng gây nhiễm trùng thận. Cứ sau 10-15 giây, một lượng nhỏ nước tiểu chảy từ niệu quản vào bàng quang.

Bàng quang là một cơ quan hình cầu rỗng nằm trong khung chậu. Nó được giữ cố định bởi một hệ thống dây chằng kết nối với các cơ quan khác và xương chậu. Bàng quang lưu trữ nước tiểu đến não, báo hiệu rằng nó đã sẵn sàng để đào thải ra ngoài. Bàng quang khỏe mạnh có thể chứa nửa lít nước tiểu trong vòng 2-5 giờ.

Để ngăn chặn sự rò rỉ, các cơ tròn được gọi là cơ vòng bao quanh chặt chẽ lỗ mở của bàng quang vào niệu đạo. Sự khác biệt duy nhất giữa hệ thống tiết niệu của phụ nữ và nam giới là chiều dài của niệu đạo. Ở phụ nữ, niệu đạo dài khoảng 3,8-5,1 cm và nằm giữa âm vật và âm đạo. Ở nam giới, niệu đạo dài khoảng 20 cm, chạy theo chiều dài của dương vật và mở ra ở cuối dương vật. Niệu đạo của nam giới dùng để bài tiết nước tiểu và đưa tinh dịch ra ngoài khi xuất tinh. Do cấu tạo của hệ tiết niệu, phụ nữ có nguy cơ mắc UTIs cao hơn nam giới.

Các triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng đường tiết niệu

Biểu trưng chung

Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào phần nào của đường tiết niệu bị nhiễm trùng (2). Nhiễm trùng đường tiết niệu dưới ảnh hưởng đến niệu đạo và bàng quang. Do đó, các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:

 • nóng rát khi đi tiểu
 • Đi tiểu nhiều hơn, nhưng đi tiểu nhiều hơn
 • mức độ khẩn cấp để đi tiểu
 • Đái máu
 • Nước tiểu có màu đục
 • Nước tiểu có màu như nước trà đặc
 • Nước tiểu có mùi nồng
 • Đau vùng chậu ở phụ nữ
 • đau trực tràng ở nam giới
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu trên ảnh hưởng đến thận. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu từ một quả thận bị nhiễm trùng, chúng có thể đe dọa tính mạng. Tình trạng này, được gọi là urê huyết, có thể dẫn đến huyết áp thấp, sốc và tử vong. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu trên bao gồm:

  • Đau ở lưng trên và hai bên
  • ớn lạnh
  • Sốt
  • Buồn nôn
  • nôn mửa
  • Các Dấu Hiệu Cụ Thể Về Giới Tính:
   • Nam: Không có sự khác biệt giữa nam và nữ với các triệu chứng trên. Tuy nhiên, với bệnh viêm đường tiết niệu dưới, nam giới đôi khi bị đau trực tràng bên cạnh các triệu chứng chung đã được mô tả.
   • Phụ nữ: Phụ nữ bị đau vùng chậu cùng với các triệu chứng thông thường khác.
   • Ở tuổi 5, tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em là 8% ở trẻ em gái và 2% ở trẻ em trai. Nếu nhiễm trùng nặng, các dấu hiệu này thường khó phát hiện và gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

    Dấu hiệu của viêm thận bể thận cấp

    Bệnh nhân bị viêm thận bể thận cấp thường sốt cao đột ngột, rét run và các biểu hiện khác kèm theo nhức đầu, mệt mỏi, tiểu đau, tiểu gấp, tiểu ra mủ. Ngoài ra, người bệnh bị đau vùng hông và có thể kèm theo cơn đau quặn thận.

    Dấu hiệu của bệnh viêm bàng quang

    Bệnh nhân bị viêm bàng quang thường có các biểu hiện sau: tiểu nhiều lần, tiểu ít, tiểu đau rát, tiểu ra máu, đau vùng chậu, sốt nhẹ …

    Dấu hiệu của bệnh viêm niệu đạo

    Nếu bị viêm niệu đạo, người bệnh cũng có một số biểu hiện tương tự như trên như tiểu khó, tiểu gấp, tiểu nhiều lần, sốt hoặc ớn lạnh… Đối với nữ, người bệnh bị đau khi giao hợp, tiết dịch âm đạo bất thường. Nam giới có thể có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, có máu hoặc tinh dịch trong nước tiểu, đau khi xuất tinh, sưng hạch ở bẹn …

    Nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu

    Nhiễm trùng tiểu thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo qua niệu đạo và bắt đầu tăng tốc độ phát triển trong bàng quang. Mặc dù hệ thống tiết niệu được thiết kế để ngăn chặn những “kẻ xâm lược” này, nhưng việc phòng thủ đôi khi không thành công. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn sẽ bị giữ lại và phát triển thành các ổ viêm nhiễm trong hệ tiết niệu. (3)

    Nhiễm trùng bàng quang hoặc viêm bàng quang thường do E. coli, chẳng hạn như E. coli, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn di chuyển từ hậu môn đến niệu đạo. Ngoài ra, do niệu đạo của nữ giới gần với âm đạo nên các mầm bệnh gây bệnh lây truyền qua đường tình dục (stds) dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo và gây viêm nhiễm.

    Các yếu tố rủi ro

    Như đã đề cập trước đó, nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ. Các yếu tố nguy cơ dành riêng cho phụ nữ bao gồm:

    • Đặc điểm cấu tạo của hệ tiết niệu: Niệu đạo ngắn hơn khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang và gây nhiễm trùng.
    • Hoạt động tình dục : Phụ nữ hoạt động tình dục dễ bị nhiễm trùng hơn phụ nữ ít hoạt động. Đồng thời, có bạn tình mới hoặc nhiều bạn tình cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
    • Sử dụng biện pháp tránh thai : Phụ nữ sử dụng màng ngăn hoặc chất diệt tinh trùng có thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai.
    • Thời kỳ mãn kinh : Suy giảm estrogen có thể gây ra những thay đổi trong đường tiết niệu, khiến phụ nữ dễ bị nhiễm trùng hơn.
    • Giai đoạn : Do đặc thù của quy trình này, phụ nữ sinh mổ bằng phương pháp lấy thai có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu sau sinh cao hơn so với những phụ nữ sinh thường. Lee>

     Các yếu tố rủi ro khác

     • Dị tật đường tiết niệu bẩm sinh: Những bất thường về đường tiết niệu khiến nước tiểu không thể đi qua bình thường hoặc khiến nước tiểu chảy ngược vào niệu đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
     • Tắc nghẽn đường tiết niệu: Sỏi thận hoặc tuyến tiền liệt phì đại cũng có thể giữ nước tiểu trong bàng quang và tạo cơ hội cho uti xuất hiện.
     • Ức chế hệ thống miễn dịch: Bệnh tiểu đường và các bệnh khác có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng hơn những người khác.
     • Sử dụng ống thông: Những người không thể tự đi tiểu và sử dụng ống thông có nguy cơ mắc tình trạng này cao hơn. Điều này bao gồm những người phải nhập viện, có vấn đề về thần kinh gây khó kiểm soát khả năng đi tiểu và bị liệt.
     • Phẫu thuật tiết niệu: Phẫu thuật tiết niệu hoặc khám đường tiết niệu liên quan đến các thiết bị y tế có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu.
     • Chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu

      Trước khi đưa ra kế hoạch điều trị UTI, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm sau: (4)

      • Phân tích nước tiểu: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu để phân tích trong phòng thí nghiệm để tìm bạch cầu, hồng cầu hoặc vi khuẩn. Để đảm bảo độ chính xác của mẫu nước, hướng dẫn bệnh nhân lau bộ phận sinh dục bằng giấy khử trùng và lấy nước tiểu giữa chừng.
      • phan tich mau nuoc tieu

       • Cấy nước tiểu: Điều này có thể được thực hiện sau khi phòng thí nghiệm phân tích nước tiểu của bạn và cho bác sĩ biết vi khuẩn nào đang gây nhiễm trùng cho bạn và loại thuốc nào hiệu quả nhất.
       • cay nuoc tieu

        • Chụp cắt lớp vi tính: Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng thường xuyên có thể là do bất thường của đường tiết niệu, bạn có thể siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (ct) hoặc chụp cộng hưởng từ (mri). Bác sĩ có thể sử dụng thuốc cản quang để làm nổi bật các cấu trúc của đường tiết niệu để có kết quả chính xác.
        • Nội soi bàng quang: Sử dụng ống nội soi giúp bác sĩ nhìn thấy phần bên trong của đường tiết niệu. Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu tái phát, bác sĩ có thể sử dụng một ống dài, mỏng có thấu kính để kiểm tra bên trong niệu đạo và bàng quang của bạn.
        • Biến chứng nhiễm trùng đường tiết niệu

         Nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm khi gây ra biến chứng nếu được điều trị kịp thời và đúng cách. Ngược lại, tình trạng này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng khi điều trị không hiệu quả hoặc khi quá muộn. Các biến chứng có thể bao gồm:

         • Nhiễm trùng tái phát, đặc biệt ở những phụ nữ đã bị nhiễm trùng từ 2 lần trở lên trong vòng 6 đến 12 tháng.
         • Nếu không được điều trị, nhiễm trùng tiểu có thể dẫn đến nhiễm trùng thận cấp tính hoặc mãn tính có thể dẫn đến tổn thương thận vĩnh viễn.
         • Nhiễm trùng đường tiết niệu khi mang thai là tình trạng bệnh lý nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm bể thận ở mẹ, nguy cơ sẩy thai, sinh non; trẻ nhẹ cân, Nhiễm trùng sơ sinh …
         • Trẻ sinh ra có thể nhẹ cân
         • Viêm niệu đạo tái phát dẫn đến hẹp niệu đạo, đặc biệt là ở nam giới
         • Viêm thận có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và thậm chí tử vong
         • Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

          “Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị đầu tiên cho nhiễm trùng tiểu. Kê đơn Nhiễm trùng đường tiết niệu , loại thuốc và thời điểm dùng thuốc tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân và loại vi khuẩn được tìm thấy trong bệnh nhân nước tiểu ”, chuyên gia múa ba lê pgs chia sẻ.

          Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ viêm: (5)

          Nhiễm trùng đơn giản

          Các loại thuốc thường được khuyên dùng cho bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng bao gồm:

          • Trimethoprim / Sulfamethoxazole (bactrim, septra…)
          • fosfomycin (monurol)
          • Nitrofurantoin (macrodantin, macrobid)
          • Cephalexin (keflex)
          • Ceftriaxone
          • Một nhóm thuốc kháng sinh được gọi là fluoroquinolon – chẳng hạn như ciprofloxacin (cipro), levofloxacin, v.v. – thường không được khuyến cáo cho các bệnh nhiễm trùng không biến chứng. Lý do là vì họ quá mạo hiểm. Trong một số trường hợp nhiễm trùng phức tạp hoặc nhiễm trùng thận, bác sĩ có thể kê đơn fluoroquinolone nếu không có lựa chọn điều trị nào khác.

           Thông thường, các triệu chứng sưng tấy do viêm sẽ biến mất trong vài ngày kể từ khi bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, để đạt được lợi ích tối đa, bệnh nhân có thể cần tiếp tục dùng thuốc trong một tuần hoặc hơn.

           Đối với các trường hợp nhiễm trùng không biến chứng xảy ra khi bạn đang khỏe mạnh, bác sĩ có thể đề nghị một đợt kháng sinh ngắn hơn trong 1-3 ngày.

           Ngoài ra, bác sĩ có thể kê thêm thuốc giảm đau để giảm cảm giác khó chịu khi đi tiểu bằng cách làm tê bàng quang và niệu đạo.

           dieu tri nhiem khuan tiet nieu

           Nhiễm trùng thường xuyên

           Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu thường xuyên, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị chuyên biệt, chẳng hạn như:

           • Thuốc kháng sinh liều thấp, có thể mất 6 tháng trở lên
           • Nếu nhiễm trùng tiểu của bạn liên quan đến tình dục, hãy uống một liều thuốc kháng sinh sau khi quan hệ tình dục
           • Nếu bạn đang trong thời kỳ mãn kinh, hãy sử dụng liệu pháp estrogen
           • Nhiễm trùng nặng

            Ở những người bị nhiễm trùng nặng, bạn có thể cần được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh được liệt kê ở trên và tiêm vào tĩnh mạch tại bệnh viện.

            Tham khảo: Viêm đường tiết niệu có tự khỏi được không?

            Cách ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

            Phòng bệnh luôn đơn giản và hiệu quả hơn chữa bệnh. Do đó, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách thực hiện theo các nguyên tắc sau:

            • Bổ sung nhiều chất lỏng cho cơ thể, đặc biệt là nước. Uống nước giúp làm loãng nước tiểu và giúp bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này cho phép vi khuẩn dễ dàng được loại bỏ khỏi niệu đạo.
            • Sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng chống nhiễm trùng đường tiết niệu như nam việt quất, tỏi, sữa chua không đường, trái cây họ cam quýt, kiwi… để giúp cơ thể chống lại các vi rút có hại.
            • Lau (đặc biệt là ở phụ nữ) từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh có thể giúp ngăn vi khuẩn từ vùng hậu môn lây lan sang âm đạo và niệu đạo.
            • Đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục và uống một cốc nước đầy để giúp loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu sau quan hệ .
            • Tránh các sản phẩm có thể gây kích ứng cho phụ nữ, chẳng hạn như xịt khử mùi và chất khử trùng kháng khuẩn mạnh, trên vùng sinh dục.
            • Thay đổi các phương pháp kiểm soát sinh sản, như màng lọc không bôi trơn, bao cao su không được xử lý bằng chất diệt tinh trùng … tất cả đều có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn.
            • phong ngua tinh trang nhiem trung duong tieu

             Cách chăm sóc người bệnh

             Nếu bạn đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu, đừng quá lo lắng. Sử dụng các mẹo sau để chăm sóc bản thân hoặc giảm bớt sự khó chịu của người thân:

             • Khuyến khích bệnh nhân uống đủ nước và tránh đồ uống có chứa cafein
             • Thuốc hạ sốt, hạ nhiệt khi sốt cao
             • Làm ấm bụng để giảm khó chịu cho bàng quang
             • Ăn một chế độ ăn giàu protein và vitamin
             • Nếu người bệnh bị suy thận, nên giảm lượng đạm từ hải sản, trứng, sữa tươi …
             • Hướng dẫn cách vệ sinh âm đạo đúng cách
             • Khuyến khích bệnh nhân hoạt động nhiều hơn
             • Tham khảo: Bị viêm đường tiết niệu nên ăn gì?

              Mặc dù có nguy cơ tái phát nhưng Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Vì vậy, ngoài việc chú ý các biện pháp phòng tránh trên, bạn cũng nên chú ý đến các biểu hiện khác nhau của cơ thể, thăm khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *