What are Dynamics in Music? – Jooya Teaching Resources

động lực trong âm nhạc đề cập đến âm lượng của âm nhạc. nó là dễ dàng! nhưng, bởi vì các nhạc sĩ và nhà soạn nhạc thích làm cho mọi thứ trở nên thú vị và đôi khi khó khăn, nên có nhiều thuật ngữ âm nhạc khác nhau có thể được sử dụng để mô tả động lực của một bản nhạc. các thuật ngữ âm nhạc được sử dụng để mô tả động lực học thường được gọi là “thuật ngữ tiếng Ý”.

Nhiều năm trước, khi âm nhạc theo truyền thống Tây Âu bắt đầu được hệ thống hóa, người ta quyết định rằng tất cả thông tin âm nhạc được viết trên bản nhạc sẽ bằng một ngôn ngữ chung: tiếng Ý.

Nếu bạn muốn một bản sao của các yếu tố bản đồ tư duy âm nhạc được sử dụng trong bài đăng blog này, vui lòng nhấp vào đây để tải xuống miễn phí .

dynamics-in-music-diagram-with-symbols-and-defintions-with-border-2020

động lực trong định nghĩa âm nhạc

Trong bảng, bạn có thể thấy tất cả các thuật ngữ động cơ bản thường được sử dụng trong âm nhạc ngày nay. Về cơ bản, động lực học chia thành hai loại chính: lớn hoặc mềm. Định nghĩa âm nhạc động sẽ bao gồm các thuật ngữ tiếng Ý nhẹ nhàng nhất đến to nhất.

Trong cuộc sống thực, âm nhạc được phát rất, rất nhẹ nhàng hay “pianississimo” gần như là một tiếng thì thầm. trong khi nhạc được phát rất, rất to hoặc “fortississimo” sẽ là nhạc chói tai và càng to càng tốt đối với nhạc cụ hoặc toàn bộ dàn nhạc.

pianississimo – rất, rất mềm

pianissimo – rất mềm

piano – mềm

đàn piano âm thanh – một chút nhẹ nhàng

sở trường của meo – hơi ồn ào

mạnh mẽ – mạnh mẽ

fortissimo – rất cao

fortisissimo – rất, rất mạnh

dynamics-term-symbol-definition-chart-2020

thay đổi về động lực học

Trong thời đại âm nhạc baroque, động lực biểu diễn trong một bản nhạc được sử dụng “động lực bậc thang”. điều này có nghĩa là trong âm nhạc, một phần sẽ phát ở một mức âm lượng nhất định, sau đó sẽ phát phần tiếp theo ở một âm lượng khác, không có sự tăng dần hoặc thay đổi nhỏ ở giữa. một ví dụ tuyệt vời của điều này là trong “mùa xuân” của vivaldi về bốn mùa. xem video và nghe cách nhà soạn nhạc đã sử dụng “động lực bậc thang” trong tác phẩm này.

Theo thời gian, các nhà soạn nhạc và công nghệ đã phát triển để có thể sử dụng những thay đổi về động lực trong các bản nhạc.

Có hai thay đổi chính về động lực học: crescendo và decrescendo. lên đến đỉnh điểm là khi âm nhạc trở nên to hơn. decrescendo hay diminuendo thì ngược lại và là lúc âm nhạc trở nên nhẹ nhàng hơn về âm lượng.

changes-in-dynamics-meanings-defintions-and-symbols-with-border-2020

bài hát chủ đề của phim – cuộc phiêu lưu trong không gian năm 2001, do strauss sáng tác, là một ví dụ hoàn hảo về việc thay đổi động lực được sử dụng để tạo ra hiệu ứng rất ấn tượng. âm nhạc cũng sử dụng một kỹ thuật động phổ biến khác được gọi là “sforzando”. sforzando là một sự nhấn mạnh hoặc trọng âm đột ngột. Trong bản nhạc này, ngay trước khi âm thanh timpani giống như họ đang diễu hành rất lớn, dàn nhạc đột nhiên trở nên rất lớn khi kết thúc một đoạn crescendo chậm, đây là một ví dụ điển hình về sforzando!

Xem video bên dưới và nghe những thay đổi liên tục trong động lực học từ rất, rất nhỏ đến rất, rất lớn, cộng với một số sforzandos được bổ sung để có được thước đo tốt.

Tại sao động lực học lại quan trọng?

Động lực trong âm nhạc rất quan trọng vì nó có thể tạo thêm nhiều cảm xúc cho một bản nhạc. khi một bản nhạc được chơi rất nhẹ nhàng, nó gợi lên những cảm xúc trái ngược hẳn với bản nhạc được chơi rất to. Hãy đối mặt với nó, nhạc heavy metal không phải được phát nhẹ nhàng và một bài hát ru ngọt ngào để giúp trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi ngủ không có nghĩa là phải hét to nhất có thể đối với con người. / P>

Sự năng động của một bản nhạc có thể giúp bạn thức giấc, dễ ngủ, thúc đẩy bạn nhảy hoặc thậm chí là tập trung và học tập.

Lần tới khi bạn nghe một bản nhạc, hãy cố gắng ghi lại các động lực khác nhau được sử dụng trong màn biểu diễn. bạn thậm chí có thể thử vẽ biểu đồ động lực học trên một mảnh giấy. tốt hơn hết, hãy thử thay đổi và thêm một số động lực vào màn trình diễn tiếp theo của bạn để giúp cải thiện trải nghiệm cho bạn và khán giả.

Tìm hiểu về 8 yếu tố của âm nhạc tại đây.

Xem video giải thích về bài đăng trên blog này bên dưới

Nếu bạn muốn một bản sao của các yếu tố bản đồ tư duy âm nhạc được sử dụng trong bài đăng blog này, vui lòng nhấp vào đây để tải xuống miễn phí.

the-8-elements-of-music-free-mind-maps-sign-up-image-2020

cho đến lần sau

julia de jooya

Related Articles

Back to top button