Nghề cực hấp dẫn: &quotĐọc một câu thoại, nhận cả ngàn đô&quot | Báo Dân trí

“Tài năng giọng nói” là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có giọng hát hay và đang hoạt động trong ngành quảng cáo. Lĩnh vực này từ lâu đã có nhu cầu nhân lực cao, nhưng việc tìm được những giọng ca hay vẫn như “mò kim đáy biển”.

thiếu trường lớp đào tạo, thiếu sân chơi chuyên nghiệp hay thiếu tài năng … là những câu hỏi lớn đặt ra cho thực trạng “một giọng ca xuất hiện liên tục trong ba bốn quảng cáo liên tiếp trên truyền hình”.

nhu cầu thị trường rất lớn nhưng hầu như không có trường đào tạo. trải nghiệm các lớp đào tạo giọng nói theo phong cách truyền thống, hay “giọng hát sân khấu”… không phải là nơi đào tạo phát thanh viên. cơ hội tìm kiếm và phát hiện tài năng trong lĩnh vực này hầu như bị hạn chế.

Gần đây, trong chương trình thực tế tìm kiếm những “gương mặt truyền hình” bất ngờ đã xuất hiện một “thử thách giọng nói tvc”.

Nhà sản xuất cho biết, đây là thử thách đầu tiên và quan trọng để tìm kiếm nhân tố mới. Nhưng thử thách này cũng được xem là sự liều lĩnh của nhà sản xuất bởi không phải MC nào cũng có giọng chuẩn voice talent và cũng chưa hẳn là yếu tố bắt buộc cho một MC truyền hình. Tuy nhiên, format này cũng có thể xem là nơi hiếm hoi để tìm kiếm và cung cấp cho thị trường những giọng đọc mới.

Nhà sản xuất cho biết, đây là thử thách đầu tiên và quan trọng để tìm kiếm nhân tố mới. Nhưng thử thách này cũng được xem là sự liều lĩnh của nhà sản xuất bởi không phải MC nào cũng có giọng chuẩn “voice talent” và cũng chưa hẳn là yếu tố bắt buộc cho một MC truyền hình. Tuy nhiên, format này cũng có thể xem là nơi hiếm hoi để tìm kiếm và cung cấp cho thị trường những giọng đọc mới.

Để giúp phát triển những tài năng này, cựu MC, nhà báo Đông Quân (một trong những giọng đọc vàng của Đài tiếng nói nhân dân TPHCM gắn bó tên tuổi với chương trình Làn sóng xanh (VOH), Chào ngày mới (HTV7) đã bất ngờ xuất hiện trong chương trình Gương mặt truyền hình để truyền đạt kỹ năng cho các thế hệ tiếp theo.

Để giúp phát triển những tài năng này, cựu MC, nhà báo Đông Quân (một trong những giọng đọc vàng của Đài tiếng nói nhân dân TPHCM gắn bó tên tuổi với chương trình Làn sóng xanh (VOH), Chào ngày mới (HTV7) đã bất ngờ xuất hiện trong chương trình “Gương mặt truyền hình” để truyền đạt kỹ năng cho các thế hệ tiếp theo.

Không tham gia giảng dạy bất kỳ trường lớp đào tạo nào, voice talent hàng đầu Việt Nam này chỉ xuất hiện duy nhất trong show truyền hình thực tế về nghề MC của HTV và xây dựng kênh Youtube riêng dành cho cộng đồng yêu thích lĩnh vực này. Nhà báo Đông Quân chia sẻ: “Những nhân tố mới cho ngành thật sự không nhiều dù những người tiềm năng thật sự không thiếu, điều quan trọng là khả năng tự học theo kiểu “nghề dạy nghề”‘.

Cựu MC Làn sóng xanh chia sẻ, ngoài điều hành một công ty truyền thông, việc đọc TVC là công việc chính hiện tại của anh. Hàng tuần, anh đều nhận đọc quảng bá từ 2 đến 3 thương hiệu. Điều quan trọng nhất là sắc thái cho mẫu quảng bá phải khác nhau để cho dù có thể phát cạnh nhau trên sóng truyền hình nhưng khán giả vẫn cảm nhận rõ nét từng giá trị thông điệp.

Cựu MC Làn sóng xanh chia sẻ, ngoài điều hành một công ty truyền thông, việc đọc TVC là công việc chính hiện tại của anh. Hàng tuần, anh đều nhận đọc quảng bá từ 2 đến 3 thương hiệu. Điều quan trọng nhất là sắc thái cho mẫu quảng bá phải khác nhau để cho dù có thể phát cạnh nhau trên sóng truyền hình nhưng khán giả vẫn cảm nhận rõ nét từng giá trị thông điệp.

Thực sự trong thị trường voice talent, những cái tên đầu tiên sẽ được nhắc đến: Đông Quân, Trung Châu, Kim Phụng, Mai Trinh, Thy Mai, Đạt Phi… Thực tế đây là những gương mặt mà khán giả sẽ rất hiếm khi được nhìn thấy, nhưng giọng đọc – giọng nói của họ xuất hiện hầu hết trên tất cả các mẫu quảng cáo truyền hình. Nhiều công ty truyền thông đã một mực khẳng định đó là những cái tên không thể thay thế khi sản xuất các TVC (đoạn quảng cáo).

Trên thực tế, mỗi quảng cáo chỉ dài từ 15-30 giây và từ ngữ thường là thông điệp, khẩu hiệu, khẩu hiệu … thể hiện một tỷ lệ thời gian không đáng kể. Việc tạo ra “thần thái” cho những nội dung này đòi hỏi ở người đọc rất nhiều nội lực: giọng đọc tròn vành rõ chữ, sắc thái biểu cảm phù hợp, và quan trọng nhất là cao độ giọng đọc. Với tiêu chí này, không có thước đo cụ thể.

những người làm “tvc reader” ngày nay hầu như không quan tâm đến việc xuất hiện trước công chúng vì lâu nay “giọng ca xinh” đã mơ hồ xây dựng hình ảnh “đẹp” trong các quảng cáo. do đó, khi làm việc, họ gần như muốn duy trì hình ảnh của các thương hiệu bằng “tin nhắn thoại” thay vì ngoại hình.

Ngoài ra, những thế hệ của “giọng ca vàng” đều đã ngoài 50 tuổi nhưng giọng ca và giọng hát gần như không tuổi khiến nhiều khán giả không khỏi tò mò về những người làm công việc này.

Về bản chất, thị trường chỉ “xoay quanh” một vài tiếng nói, nên bạn đã vô tình tạo ra thế “độc tôn” cho những người trong ngành. Có nhiều “giai thoại” khi tìm giọng đọc quảng cáo, giọng miền Nam nên là giọng trung và giọng miền Bắc nên là giọng đồng. Trên thực tế, khán giả hầu như không biết đến những gương mặt này (chỉ mc dong quan mới xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình cách đây gần 10 năm).

nhưng với nhiều thương hiệu, muốn nâng tầm thương hiệu thì phải mời những “giọng ca vàng” này về chiếu tvc. đó cũng là lý do thù lao của các đài truyền hình lên đến hàng nghìn đô la cho một quảng cáo. giới sản xuất thậm chí còn lan truyền câu chuyện về một phát thanh viên chỉ đọc hai từ “đúng vậy” và nhận được mức lương 3000 usd từ một thương hiệu điện tử lớn.

ngọc trai băng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *