ENCODER LÀ GÌ? CHỌN THÔNG SỐ VÀ THAY THẾ ENCODER

1. Bộ mã hóa là gì?

Bộ mã hóa, còn được gọi là bộ mã hóa vòng quay hoặc bộ mã hóa trục, là một thiết bị cơ điện chuyển đổi vị trí góc hoặc chuyển động của trục hoặc trục thành tín hiệu đầu ra analog hoặc kỹ thuật số. Bộ mã hóa được sử dụng để phát hiện vị trí, hướng chuyển động, tốc độ, v.v. của động cơ bằng cách đếm số vòng quay của trục.

Trong bộ mã hóa công cụ máy CNC được sử dụng để gia công chính xác hoàn toàn tự động. Kiểm soát và xác định góc quay của dụng cụ hoặc vật cố định, được hiển thị trên máy tính dưới dạng đường thẳng hoặc góc theo độ.

Xem thêm: bộ mã hóa cnc

Trong rô bốt tự hành, bộ mã hóa được sử dụng để xác định tọa độ của cánh tay rô bốt. Ngoài ra encoder còn có trong thang máy, máy cán tôn, máy cắt thép, máy dập sản phẩm, băng chuyền…

Xem thêm: bộ mã hóa đặc biệt cho thang máy

2. Cấu hình bộ mã hóa

Cấu trúc chính của bộ mã hóa bao gồm:

 • Đĩa tròn có rãnh nhỏ quay quanh một trục: trên đĩa có đục lỗ (rãnh) có sự không liên tục khi đĩa quay và phát sáng các đèn Led trên mặt đĩa. Các rãnh trên đĩa chia hình tròn 360o thành các góc bằng nhau. Một đĩa có thể có nhiều bản nhạc bắt đầu từ trung tâm.
 • Cảm biến quang điện
 • Nguồn sáng.
 • 3. Cách thức hoạt động

  Khi đĩa quay trên trục của nó, đĩa có các rãnh để tín hiệu ánh sáng (đèn led) đi qua. Nơi nào có rãnh thì ánh sáng có thể đi qua, nơi không có rãnh thì ánh sáng không thể xuyên qua. Với tín hiệu có/không, ghi lại đèn led có sáng hay không.

  Số xung bộ mã hóa thường là số lần ánh sáng đi qua khe. Ví dụ: trên một đĩa chỉ có 100 khe, bộ mã hóa đếm 100 tín hiệu trên mỗi vòng quay. Đây là cách thức hoạt động của encoder cơ bản, còn với nhiều loại khác thì tất nhiên đĩa quay sẽ có nhiều lỗ hơn và tín hiệu nhận được cũng sẽ khác.

  Cảm biến thu hoạch ánh sáng sẽ liên tục bật và tắt, từ đó:

  • Tạo tín hiệu xung sóng vuông.
  • Tín hiệu xung sẽ được truyền đến CPU để đo và xác định vị trí/tốc độ của động cơ.
  • 4. Phân biệt giữa bộ mã hóa tương đối và tuyệt đối

   Đĩa 8 bit – 8 vòng

   Đĩa 2 bit – 2 vòng

   Bộ mã hóa lũy tiến (tương đối): tương ứng với đĩa 2 bit, xuất xung sóng vuông ab, abz hoặc abza|b|z| (đọc là đảo, b đảo, z đảo). Loại encoder có 2 tín hiệu xung a và b là thông dụng nhất. Tín hiệu khe z là tín hiệu để đánh giá rằng động cơ có thể thực hiện một vòng quay.

   Từ góc độ số lượng xung, bộ mã hóa có số dòng tương ứng: 6 dòng hoặc 4 dòng, tùy thuộc vào kiểu máy. Dây gồm: 2 dây nguồn, 2 dây pha a và b, 1 dây pha z…

   Ví dụ: Bộ mã hóa loại a,b,z độ phân giải 1024.

   Bộ mã hóa tuyệt đối (absolute): tương ứng với bàn xoay 8-bit hoặc 8 rãnh, đầu ra kỹ thuật số (bcd), nhị phân (binary), mã xám

   Ví dụ: nếu bộ mã hóa có đầu ra bit và độ phân giải là 2500, thì bộ mã hóa sẽ quay một lần và xuất ra 2500 chuỗi nhị phân 8 bit:

   00001011 00100010 10010011….

   11110001 10010010 01011101 …

   Bộ mã hóa tuyệt đối (absolute)Vì mỗi vị trí có mã tín hiệu riêng nên nó có thể ghi nhớ vị trí khi tắt nguồn

   6. Lựa chọn các thông số mà encoder cần chú ý

   Tôi có thể tìm các thông số bên dưới ở đâu? Vui lòng google mã sản phẩm bộ mã hóa chính xác để tìm danh mục. Hoặc đọc văn bản sản phẩm.

   Các thông số giúp bạn chọn bộ mã hóa:

   – Đường kính trục, Loại trục: Bộ mã hóa có sẵn ở dạng trục âm hoặc dương. Đường kính trục từ 5~50mm. Thông thường những loại có đường kính lớn hơn 6mm là loại trục âm (trục lõm)

   – Độ phân giải: hay còn gọi là Đếm xung – Tương ứng với số tín hiệu encoder đếm được trong 1 vòng quay. Số xung của bộ mã hóa càng cao thì giá càng cao. Thang máy thường sử dụng xung 1024p/r, do đó máy ở khoảng 360p/r, 1000p/r. Xung lên đến 6000p/r hoặc 6pr cũng có sẵn.

   – Điện áp: Bộ mã hóa thường bị cháy do lắp đặt nguồn điện bất cẩn. Nếu dải điện áp của bộ mã hóa là: 5~24v thì rất dễ dàng. Nhưng đối với một số encoder trục lớn: 30-40mm thì các encoder theo máy thường gặp điện áp quy định: 5v, 12v hoặc 15v. Vì vậy hãy đọc kỹ trước khi cài đặt. Vì bộ mã hóa bị cháy nên phải thay toàn bộ và chi phí rất cao.

   – Đầu ra:ab, abz, ab đảo, abz đảo. Bạn có thể dễ dàng xác định tín hiệu đầu ra bằng cách nhìn vào số dây được ghi trên tem

   Bạn có thể thấy rõ rằng bộ mã hóa ở trên có xung đầu ra đảo ngược abz

   – Loại đầu ra: Có nhiều loại đầu ra, một danh sách ngắn gọn: bộ thu hở, đầu ra điện áp, bổ sung, cực totem, trình điều khiển dòng. Định dạng đầu ra chỉ định nguồn điện, đầu đọc thông tin…

   – Cáp: Cáp càng dài thì càng dễ bị nhiễu. Dây tiêu chuẩn 1-3m. Đôi khi có thể đạt tới 10m tùy theo nhu cầu sử dụng.

   -Phụ kiện: Bộ mã hóa trục dương tích hợp là khớp nối và bộ mã hóa trục âm là khớp nối thẳng. Khớp nối giúp kết nối bộ mã hóa trục dương với động cơ trục dương và các kênh giúp kết nối bộ mã hóa với máy. Bộ mã hóa trcuj âm có 1-2 pass tùy loại.

   Trên đây là toàn bộ bài viết về encoder. Có bất cứ điều gì khác bạn cần phải học? Hoặc muốn đóng góp thêm, hãy cho chúng tôi biết

   090.670.1525 | denic@danhdang.vn

   Hoặc tham khảo trang web của dang để biết thêm thông tin

Related Articles

Back to top button