Enneagram Viet Nam

Thư mục

 • Enneagram là gì
  • Ứng dụng của Enneagram
  • Nguồn gốc của Enneagram
  • Tác phẩm của Enneagram
   • Các kiểu tính cách cơ bản
   • Enneagram và bạn
   • Trí tuệ cảm xúc
   • Trung tâm Tâm trí
    • Trung tâm Tâm trí
    • Trung tâm Tim mạch
    • Trung tâm Bụng
    • Enneagram

     là gì

     Enneagram là một hệ thống cổ xưa và sâu sắc mô tả chín khía cạnh khác nhau của nhân cách con người. Đây cũng là hệ thống thực hành phát triển trí tuệ cảm xúc hoàn thiện nhất hiện nay, phù hợp với tất cả những ai có khả năng “hướng nội”, và liên quan trực tiếp đến đời sống tinh thần của họ.

     Không phải là một tôn giáo, nhưng Enneagram tóm tắt và thống nhất các nguyên lý khác nhau mà chúng tôi thấy phổ biến trong hầu hết các hệ thống tín ngưỡng chính thống. Đơn giản, chính xác và sâu sắc, Enneagram kết nối, diễn giải và đặt các yếu tố tính cách khác nhau vào bối cảnh rõ ràng hoặc cách mọi người tương tác.

     Enneagram mô tả chín loại tính cách, không tốt cũng không xấu, mỗi loại phản ứng với thế giới khách quan theo nhận thức và phán đoán của riêng mình. Có khoảng 7 tỷ người trên thế giới này, vì vậy có thể có gần 800.000 người có cùng kiểu tính cách, nhưng mỗi chúng ta là duy nhất, và Enneagram cho phép chúng ta làm vậy. Các kiểu tính cách của chúng ta có thể nhận dạng được, nhưng tính cách của mọi người — trải nghiệm của chúng ta, nỗi nhớ của chúng ta, ước mơ của chúng ta, khát vọng của chúng ta, những thứ chúng ta tương tác với họ – là của riêng mỗi người. Hãy nhớ rằng, chúng ta là duy nhất.

     Cho dù bạn là một đứa trẻ mới biết đi hay một người đang tự phản ánh bản thân hàng ngày, Enneagram đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của những người đang tìm kiếm con đường để phát triển nội tâm và tinh thần, hoặc những người đang tìm kiếm cầu nối, cố gắng Sự thấu hiểu mang mọi người đến gần nhau hơn (nghệ thuật giao tiếp).

     Dù bạn là ai hay bạn đang ở đâu trong hành trình của mình, Enneagram có thể giúp bạn:

     • Hiểu bạn là ai, khả năng cá nhân của bạn và cách đạt được mục tiêu của bạn.
     • Phát triển bản thân ở bất kỳ cấp độ nào bạn muốn.
     • Thúc đẩy cuộc sống hàng ngày hạnh phúc hơn, sáng tạo hơn.
     • Nhìn bản thân bằng con mắt của người khác, nhìn bản thân bằng con mắt của người khác, không phải bằng quan điểm và niềm tin của chính mình, là lòng từ bi, nhân ái sâu sắc và xây dựng các mối quan hệ sáng tạo hơn.
     • Thấy rõ rằng chúng ta không cần phải “chi phối” tính cách của mình, mà là sống với nó, hiểu nó và sử dụng nó để giúp chúng ta phát triển.
     • Bất kể niềm tin tôn giáo của bạn là gì, hiểu tính cách của bạn như thế nào là chìa khóa cho con đường tâm linh cá nhân của bạn.
     • Ứng dụng của Enneagram

      Vì enneagram có tính đa văn hóa và có độ chính xác cao trong nhiều ứng dụng liên quan đến công việc, nhiều tổ chức đang áp dụng nó để giúp nhân viên và lãnh đạo của họ trong các lĩnh vực sau: giao tiếp, quản lý xung đột, phản hồi, làm việc theo nhóm, lãnh đạo, chiến lược, quyết định- lập, kiểm soát bản thân, huấn luyện, v.v. Về cơ bản, Enneagram giúp mọi người phát triển nhận thức về bản thân, lòng tự trọng để thừa nhận và chịu trách nhiệm về hành động của chính mình, đồng thời thay đổi mô hình từ một người đổ lỗi cho người khác hoặc các tình huống khách quan sang một người chịu trách nhiệm về hệ thống Mọi người giải thích các vấn đề hoặc khó khăn của chính họ. Kết quả là hành động của họ. Điều này cải thiện khả năng chủ động của nhân viên ở mọi cấp độ thay vì phản ứng trong nhiều tình huống khác nhau.

      Nguồn gốc của Enneagram

      Enneagram đề cập đến chín dấu chấm trên biểu tượng Enneagram. Chín loại Enneagram khác nhau, từ số 1 đến số 9, tương ứng với những thói quen tư duy, cảm xúc và hành vi cụ thể, mỗi loại gắn với một con đường phát triển riêng. Mỗi người chúng ta chỉ chiếm một vị trí hoặc một số trong hệ thống Enneagram. Trong khi các loại Enneagram không thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng ta, các đặc điểm của mỗi loại sẽ dần biến mất hoặc sâu sắc hơn khi chúng ta lớn lên và phát triển. Ngoài các loại chính, chúng ta có bốn (4) loại tính cách để hỗ trợ phẩm chất nhân vật của chúng ta, được gọi là Hai Cánh và Hai Mũi tên.

      Lịch sử lâu dài của Enneagram là không rõ ràng, mặc dù người ta cho rằng hệ thống này xuất hiện lần đầu tiên ở châu Á và Trung Đông hàng nghìn năm trước. Kể từ đó, nó đã lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới và việc sử dụng Enneagram hiện đại ngày nay bị ảnh hưởng nặng nề bởi ba cá nhân. Hai nhà triết học bắt đầu nghiên cứu về Enneagram ở hai lục địa khác nhau: g.i. gurdjieff xuất hiện ở châu Âu vào những năm 1930, và oscar ichazo ở Nam Mỹ từ những năm 1950 (thế kỷ 20). Bác sĩ tâm thần người Chile Claudio Naranjo đã nghiên cứu Enneagram với ichazo và đưa nó đến Mỹ vào những năm 70 (tk20). Enneagram hiện tại được phát triển từ công việc của ba người này và được mở rộng bởi nhiều nhà giáo dục khác như: helen palmer, don riso, david daniels, russ hudson, theodorre donson, kathy Hurley, tom condon và jerry wagner, karan webb …

      Enneagram hoạt động

      Vòng tròn trên biểu đồ là trung tâm của hệ thống Enneagram. Mọi người đều có một tính cách không đổi về cơ bản. Tuy nhiên, đường nối các dấu chấm cho thấy cách chúng ta đi từ khủng hoảng đến cực kỳ an toàn và giúp chúng ta dự đoán cách các loại tính cách tương tác. Và các vòng tròn bên ngoài đại diện cho các con số liền kề có ảnh hưởng đến hành vi của cá nhân. Mỗi nhân cách cũng có ba hệ thống con.

      Tất cả những điều trên, cũng như môi trường hoặc thời thơ ấu, và mức độ phát triển nhận thức của từng cá nhân, chúng ta sẽ có những hành vi cụ thể cho từng cá nhân. Có nghĩa là, trong Enneagram, hai người có thể có tính cách giống nhau, nhưng có thể thể hiện những tính cách hoàn toàn khác nhau.

      Các kiểu tính cách cơ bản

      Những điều cơ bản cho chúng ta biết rằng mọi người đều “lọc” và “diễn đạt” một câu chuyện hoặc câu hỏi dựa trên nhận thức hoặc nhận thức của riêng họ. Các nguyên tắc cơ bản của Enneagram là:

      Mỗi chúng ta đều có một trong chín “bộ lọc” xác định hướng đi chung của toàn bộ cuộc sống của chúng ta, những vấn đề hàng ngày nằm sâu bên dưới nhận thức có ý thức của chúng ta.

      p>

      Bộ lọc này không phải là tự phát hay ngẫu nhiên mà bảo vệ một số khía cạnh nhất định trong bản chất của một cá nhân (đặc biệt nhạy cảm từ giai đoạn sơ sinh).

      Theo thời gian, tính cách của chúng ta phát triển theo thế giới bên ngoài mà chúng ta đang sống và dần dần hình thành tính cách của chúng ta theo quan điểm của con người chúng ta; cách chúng ta “nhìn” và “diễn giải” các sự kiện cũng bị ảnh hưởng bởi tính cách này, chúng cũng vậy , hướng dẫn các lựa chọn và hành động của chúng ta.

      Điểm độc đáo của lý thuyết v9g là những tính cách “sai trái” của chúng ta được phản chiếu, giống như một tấm gương, cho chúng ta thấy những bài học cần học và cách học chúng.

      Enneagram và bạn

      Điều quan trọng là dành thời gian để khám phá Enneagram của bạn và không vội vàng. Chúng ta cần nhớ rằng Enneagram mô tả những động lực bên trong và cấu trúc nhân cách của một người, chứ không chỉ những hành vi và đặc điểm bề ngoài có thể nhìn thấy được. Trên thực tế, nhiều loại Enneagram thể hiện các hành vi tương tự, nhưng mỗi loại có một nguyên nhân khác với nguyên nhân gốc rễ của nó.

      Trí tuệ cảm xúc

      Trí tuệ cảm xúc được liên kết bởi hai yếu tố: trí thông minh nội suy, khả năng hiểu, chấp nhận và quản lý bản thân; và trí thông minh giao tiếp, khả năng làm việc hiệu quả với người khác.

      Một số người tin rằng trí thông minh cảm xúc (eq) không thể được dạy, chúng ta có hoặc không. Tuy nhiên, Hệ thống Enneagram có thể giúp chúng ta phát triển trí tuệ cảm xúc, làm sáng tỏ các mô hình tư duy, cảm xúc và hành vi, giúp chúng ta trở nên có ý thức hơn, phản ứng lại các phản ứng của chính mình và chỉ thể hiện giá trị đối với các kiểu tính cách khác với chúng ta. Quan trọng nhất, Enneagram là một hệ thống phát triển cung cấp các hoạt động phù hợp với kiểu tính cách của mỗi cá nhân, từ đó cho phép chúng ta phát triển các kỹ năng về kỹ năng giao tiếp, phản hồi, giải quyết xung đột, làm việc theo nhóm, ra quyết định, tư duy chiến lược và lãnh đạo. các kỹ năng cần thiết trong các lĩnh vực như sức mạnh.

      Tâm trí

      Mỗi loại Enneagram bắt nguồn từ một trong ba trung tâm tâm trí: đầu, tim hoặc bụng (cơ thể). Ba ý tưởng trung tâm này xuất phát từ truyền thống triết học phương Đông cổ đại và đại diện cho phản ứng bản năng của chúng ta đối với các sự kiện thoáng qua hoặc khả năng xử lý thông tin của chúng ta. Mặc dù tất cả chúng ta đều có đầu, tim và bụng (cơ thể), nhưng tính cách của chúng ta được tổ chức xung quanh một trong ba chiều này. Chúng tôi hoạt động tại trung tâm chính như một cách để điều hướng và hiểu thế giới. Nó cũng bao gồm cách chúng ta tiếp nhận và giải thích thông tin cũng như cách chúng ta thể hiện bản thân. Các trung tâm thứ cấp được sử dụng ít thường xuyên hơn, nhưng một số người có xu hướng sử dụng các trung tâm chính và trung tâm sơ cấp khá đồng đều. Và trung tâm thứ cấp là xa nhất, và đôi khi nó hoàn toàn không hoạt động trong tính cách của một số người.

      Trung tâm chính

      Ba kiểu tính cách do sợ hãi hình thành

      Các cá nhân của Nine Enneagram sử dụng tâm của đầu như sau:

      Trụ sở chính

      Thu thập thông tin – Tạo ý tưởng – Xử lý suy nghĩ

      Phân tích suy luận – Lập kế hoạch

      Tâm của phần đầu bao gồm Enneagram Five, Six và Seven. Cả ba trạng thái tinh thần đều có xu hướng mất thời gian để phân tích để đáp lại cảm xúc được chia sẻ của họ: sợ hãi. Trong nhiều năm, đối mặt với nỗi sợ hãi bằng cách rút vào não bộ để tự vấn bản thân. Thứ sáu phản ứng bằng cách dự đoán các tình huống xấu nhất có thể xảy ra và lập kế hoạch để ngăn chặn các vấn đề có thể xảy ra. Antifear Sixes có thể không nhận thức được cảm giác sợ hãi, vì chúng hành động liều lĩnh trong những tình huống nguy cấp để đảm bảo chúng không sợ hãi. Seven có một cách tiếp cận khác, nhanh chóng biến nỗi sợ hãi thành khả năng tự thỏa mãn. Mặc dù hầu hết những đứa trẻ không tỏ ra sợ hãi, nhưng chúng thực sự đang trốn chạy nỗi sợ hãi và buồn bã – một phản ứng tránh né. Enneagram Six là loại lõi ở trung tâm của đầu, và Five và Seven là các biến thể của Enneagram Six (đôi cánh).

      Central Enneagram thích hoạt động phân tích sâu rộng trong suy nghĩ và quan tâm đến các sự kiện, thông tin và ý tưởng hợp lệ; họ có chung mối quan tâm về sự an toàn và sự tin tưởng theo cách tiếp cận quen thuộc tập trung vào Cảm xúc – sợ hãi, liên tục tưởng tượng rằng điều gì đó tiêu cực có thể xảy ra.

      Trung tâm Tim mạch

      Ba kiểu tính cách được tạo ra để tạo hình ảnh

      Các cá nhân của Nine Enneagram sử dụng Heart Center như sau:

      Trung tâm Tim mạch

      Trải nghiệm cảm xúc – liên quan đến cảm xúc – nhạy cảm với mọi người

      Các trung tâm tim là loại hai, ba và bốn. Những người lấy tâm trí làm trung tâm (cảm xúc) cố gắng trình bày những hình ảnh cụ thể và họ sử dụng cảm xúc của mình để nắm bắt phản ứng của người khác. Number Twos cố gắng tạo ra một hình ảnh dễ mến và dựa vào người khác để khẳng định giá trị thực sự của họ. Thứ ba, họ cố gắng tạo ra một hình ảnh thành công, và họ tìm kiếm sự tôn trọng và ngưỡng mộ của người khác về những thành tựu của họ. Được coi là loại tính cách dễ thấy nhất trong ba loại tính cách trái tim, Số Bốn luôn cố gắng tạo ra một hình ảnh đặc biệt và độc đáo, và họ sử dụng sự nhạy cảm về cảm xúc của mình để ngăn chặn sự từ chối hoặc bị từ chối. Từ chối. Enneagram III là loại lõi của trung tâm tim, và loại II và IV là các biến thể của Enneagram III.

      Enneagram lấy trái tim làm trung tâm mong những người xung quanh phản hồi họ theo cách cụ thể và xây dựng hình ảnh cá nhân để đạt được phản hồi đó. Enneagram ba trung tâm chủ yếu quan tâm đến việc tạo ra hình ảnh và rất quan tâm đến cách người khác nhìn nhận về bản thân họ, vì vậy giá trị thực sự của chúng thường bị đánh giá thấp, điều này dẫn đến việc gia tăng sự quen thuộc với trung tâm trái tim này – buồn bã, thất vọng.

      Trung tâm bụng (cơ thể)

      Ba loại tính cách hình thành do tức giận

      Các cá nhân thuộc chín loại Enneagram sử dụng trung tâm vùng bụng như sau:

      Trung tâm vùng bụng

      Chuyển động – Cảm nhận cơ thể – Hành động hoặc Chuyển động – Kiểm soát

      Tâm (cơ thể) bụng còn được gọi là trung tâm bản năng của 891. Giận dữ là cơ sở tình cảm cho cả ba loại. Tám người có xu hướng bộc lộ sự tức giận của mình một cách thường xuyên và trực tiếp. Cơn giận dữ của họ bắt đầu từ trong bụng và lên xuống cực kỳ nhanh chóng, và có thể là do sự yếu đuối, bất công với ai đó, kiểm soát tình hình không hiệu quả hoặc ai đó đang nói dối. Nines có xu hướng tránh tức giận và xung đột trực tiếp, thích hòa đồng và thoải mái. Khi họ cảm thấy bị bỏ mặc hoặc bị ép buộc phải làm điều gì đó, cơn tức giận của họ đã từng được chôn vùi rất sâu, thường được gọi là “cơn thịnh nộ trong giấc ngủ”, khi họ cảm thấy bị bỏ mặc hoặc buộc phải làm điều gì đó, cơn giận của họ sẽ biến mất và trở nên hung hăng thụ động. Sự tức giận của một người thể hiện bằng sự thúc giục liên tục, sau đó là sự oán giận. Một người cũng có xu hướng tự phê bình bản thân và sự tức giận hướng vào bên trong. Enneagram Nine là lõi của trung tâm bụng, và tám cộng một là một biến thể của chín.

      Ba loại trung tâm vùng bụng này chủ yếu dựa vào trực giác bản năng của chúng và có nhiều cách tương tác với sự kiểm soát, được nâng cao bởi cảm xúc quen thuộc của Biểu đồ miệng – tức giận.

Related Articles

Back to top button